Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 06/12/2023

Màn hình chơi game rất tuyệt, nhưng thật khó để đánh bại chiếc TV 4K tuyệt đẹp mà bạn có trong phòng khách của mình. Với bộ điều khiển tốt và chế độ Steam Big Picture, bạn có thể thưởng thức các trò chơi PC ngay trên TV của mình.

Nhưng hầu hết các TV ngày nay đều có khả năng 4K và điều đó gây ra một số vấn đề, đặc biệt là nếu bạn không có tiền để mua một thiết bị chơi game có khả năng 4K. TV phát hành vào năm 2021 sẽ có nhiều tính năng chơi game HDMI 2.1 hơn bao giờ hết, chẳng hạn như tốc độ làm mới thay đổi và chế độ tự động có độ trễ thấp. Nhưng ngay cả khi không có một trong những bộ công cụ này, bạn có thể cải thiện giao diện (và hiệu suất) cho trò chơi của mình bằng một vài chỉnh sửa đơn giản.

Kết nối với các cổng phù hợp

cổng

Trước khi làm bất cứ điều gì khác, hãy đảm bảo rằng bạn đang kết nối máy tính của mình với đúng cổng HDMI. Một số TV chỉ hỗ trợ 4K ở 60Hz trên một số đầu vào nhất định và ngay cả khi máy tính của bạn không thể hỗ trợ trò chơi 4K ở 60fps, bạn vẫn cần băng thông tối đa. Vì vậy, hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng TV của bạn hoặc nhãn đầu vào ở mặt sau và kết nối máy tính của bạn với cổng hỗ trợ độ phân giải 4K ở 60Hz, lý tưởng nhất là qua HDMI 2.0 hoặc (nếu có) 2.1.

Nếu bạn gặp sự cố, bạn cũng có thể thử một loại cáp khác – tốt nhất là được đánh dấu Tốc độ cao Đặc biệt hoặc 18Gbps cho HDMI 2.0 và Tốc độ cao Cực cao hoặc 48Gbps cho HDMI 2.1 như được mô tả trong hướng dẫn của chúng tôi bằng cáp.

Bật chế độ trò chơi

Chế độ chơi

Tôi khuyên bạn nên đặt TV của mình ở Chế độ trò chơi. Điều này có thể làm giảm nghiêm trọng độ trễ đầu vào, do đó, các điều khiển của bạn sẽ trơn tru và nhanh nhạy thay vì bị kéo qua mật đường. Bạn có thể phải tìm hiểu cài đặt của TV để tìm nó, vì nó khác nhau đối với mọi TV (và một số bộ rẻ hơn thậm chí có thể không có tùy chọn này), nhưng Chế độ trò chơi thường đáng để thử.

Nếu bạn có TV mới hơn, TV có thể có khả năng tự động chuyển sang Chế độ trò chơi, nhưng nếu không, có một số cách để bắt chước tính năng này. Ví dụ: nếu máy tính và bảng điều khiển của bạn được kết nối với bộ thu có hai đầu ra, bạn có thể kết nối cả hai đầu ra này với TV của mình, với một trong các đầu vào của TV được đặt ở chế độ trò chơi và đầu vào còn lại ở chế độ rạp chiếu phim cổ điển.

Nếu bạn có điều khiển từ xa đa năng, chẳng hạn như điều khiển từ dòng Logitech Harmony, bạn có thể lập trình một loạt các thao tác nhấn nút để bật và tắt chế độ trò chơi khi bạn kích hoạt một hành động cho các máy arcade của mình. Chế độ tự động phát mô phỏng sẽ thay đổi tùy theo cài đặt, nhưng rất đáng giá nếu bạn không muốn bật nó theo cách thủ công mỗi lần.

Đặt cài đặt đầu vào cho TV của bạn

Cài đặt TV

Mỗi đầu vào trên TV của bạn có các cài đặt đặc biệt riêng và bạn có thể cần điều chỉnh một số cài đặt để có đầu ra tối ưu. Ví dụ: nếu bạn gắn nhãn đầu vào là “PC” thay vì “Bảng điều khiển trò chơi”, bạn có thể nhận được chất lượng hình ảnh tốt hơn (mặc dù cách triển khai này khác nhau tùy từng thiết lập, vì vậy hãy thử bật và tắt nó để xem bạn thích gì) .

Bạn cũng có thể muốn bật chế độ HDR cho đầu vào này (có thể được gọi là HDMI UHD Color, HDMI Deep Color hoặc một cái gì đó tương tự), ngay cả khi bạn không định chơi bất kỳ trò chơi HDR nào. Để tìm hiểu thêm về chơi game HDR trên PC, hãy xem hướng dẫn sử dụng HDR trên Windows 10 của chúng tôi.

Nếu bạn thấy rằng thanh tác vụ đang bị cắt ở cuối màn hình, bạn cũng sẽ muốn tắt mọi cài đặt quét quá mức trên TV của mình. Bạn có thể phải google một chút cho kiểu TV cụ thể của mình để tìm ra cài đặt PC tốt nhất của nó, nhưng kết quả rất xứng đáng. Tỷ lệ khung hình và kích thước hình ảnh cũng có thể là nguyên nhân; đặt TV của bạn thành Chỉ quét, 1: 1 hoặc Nguyên bản.

Sử dụng tỷ lệ độ phân giải nếu có

mở rộng độ phân giải

Đây là nơi mà mọi thứ trở nên thú vị. Không phải ai cũng có PC đủ mạnh để chơi game 4K, nhưng nếu TV của bạn là 4K, bạn không muốn chỉ đặt độ phân giải của PC thành 1080p vì một số thứ sẽ trông mờ. Thay vào đó, bạn sẽ muốn máy tính của mình luôn xuất ra độ phân giải 4K, sau đó chúng tôi có thể sử dụng một số thủ thuật để nâng cấp trò chơi của bạn ở độ phân giải thấp hơn – tương tự như những gì Xbox One X và PS4 Pro làm. Bạn sẽ có được hình ảnh tổng thể tốt hơn chỉ là một máy tính 1080p với hiệu suất tương tự.

Đầu tiên, nhấp chuột phải vào màn hình Windows và chọn Tùy chọn hiển thị. Cuộn xuống “Độ phân giải màn hình” và đặt giá trị thành 3840 x 2160 (bên cạnh nó sẽ có dòng chữ “Được khuyến nghị”). Điều này đảm bảo rằng máy tính của bạn sẽ xuất ra tín hiệu 4K.

Khởi chạy trò chơi và nhập cài đặt video hoặc hiển thị. Lý tưởng nhất là nó nên có một cài đặt được gọi là tỷ lệ độ phân giải (đôi khi được gọi là tỷ lệ hiển thị hoặc một cái gì đó tương tự). Cài đặt này thường là tỷ lệ phần trăm và nó sẽ hiển thị đồ họa của trò chơi ở độ phân giải thấp hơn trong khi vẫn giữ các phần khác của giao diện người dùng ở độ phân giải 4K siêu rõ nét.

Ví dụ: bạn nên đặt độ phân giải trò chơi của mình thành 3840×2160, sau đó thay đổi tỷ lệ độ phân giải thành 70%, điều này sẽ mang lại cho bạn hiệu suất khi chạy trò chơi ở 2688×1512 với các bản đồ nhỏ và yếu tố HUD sắc nét hơn.

Một số trò chơi thậm chí có thể có nhiều tùy chọn hơn để thu hẹp khoảng cách này, chẳng hạn như lọc thời gian của Watch Dogs 2 hoặc độ phân giải thích ứng của Doom Eternal, có thể điều chỉnh độ phân giải nhanh chóng để duy trì một tốc độ khung hình nhất định. Thử nghiệm với các tùy chọn này khi bạn tìm thấy chúng để xem bạn thích gì nhất. Chỉ cần đảm bảo Windows và trò chơi được đặt thành 3840 trước 2160 trước khi bạn thiết lập những thứ khác.

Tạo quyền của riêng bạn

Độ phân giải tùy chỉnh

Thật không may, không phải tất cả các trò chơi đều có các tính năng mở rộng quy mô trên. Đối với những trò chơi không có, bạn có thể sử dụng một thủ thuật nâng cao hơn.

Theo mặc định, TV của bạn có thể sẽ chỉ nhận ra một số độ phân giải 16: 9: 1920 x 1080 (hay còn gọi là 1080p), 2560 x 1440 (còn gọi là 1440p) và 3840 x 2160 (4K). Tuy nhiên, bằng cách tạo một vài độ phân giải tùy chỉnh giữa các tiêu chuẩn này, bạn có thể tạo đồ họa tốt hơn mà không ảnh hưởng đến hiệu suất.

Tôi khuyên bạn nên chọn nhiều độ phân giải từ danh sách này. Ví dụ: nếu card đồ họa của bạn có thể xử lý các trò chơi 1080p nhưng không thể xử lý 1440p, bạn có thể thêm 2176 x 1224 hoặc 2432 x 1368. Nếu máy tính của bạn có thể xử lý 1440p nhưng 4K là quá nhiều, 2944 x 1656 và 3200 ở 1800 là các tùy chọn phổ biến trông gần như tốt như 4K mà không ảnh hưởng nhiều đến hiệu suất.

Thẻ nào bạn có sẽ thay đổi cách bạn đặt quyền tùy chỉnh:

Nvidia: Nếu bạn đang sử dụng thẻ Nvidia, hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng Nvidia trên thanh tác vụ và chọn Nvidia Control Panel. Trong phần “Điều chỉnh kích thước và vị trí màn hình”, hãy chọn “GPU” từ danh sách thả xuống “Thực hiện chia tỷ lệ khi bật nguồn”, chọn “Tỷ lệ khung hình” cho “Chế độ tỷ lệ” và chọn hộp kiểm “Ghi đè Chế độ tỷ lệ”.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Sau đó, chuyển đến cửa sổ “Thay đổi độ phân giải” trong thanh bên và nhấp vào hộp “Tùy chỉnh”. Chọn “Bật độ phân giải không hiển thị trên màn hình” và nhấp vào “Tạo độ phân giải tùy chỉnh” để thêm độ phân giải mới cho cạc đồ họa của bạn.

AMD: Nếu bạn đang sử dụng thẻ AMD, hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng AMD trên khay hệ thống và chọn tùy chọn “Open Radeon Software”. Nhấp vào tab Hiển thị và bên dưới TV, bật Tỷ lệ GPU. Sau đó, bên cạnh Quyền tùy chỉnh ở phía bên phải của cửa sổ, hãy nhấp vào Mới. Nhập độ phân giải mong muốn của bạn vào các hộp trên cùng và nhấp vào “Lưu” để lưu độ phân giải mới.

Tiện ích độ phân giải tùy chỉnh

Tiện ích độ phân giải tùy chỉnh

Nếu các tùy chọn trên không hoạt động với bạn – chúng hoạt động trên một số máy thử nghiệm của tôi nhưng không hoạt động trên những máy khác – bạn cần sử dụng công cụ của bên thứ ba có tên Tiện ích độ phân giải tùy chỉnh (C.R.U.). Bật tính năng mở rộng quy mô GPU như được mô tả ở trên, sau đó tải xuống và chạy CRU.

Chọn TV của bạn từ menu thả xuống ở trên cùng, sau đó trong hộp Quyền chi tiết, nhấp vào Thêm để thêm các quyền tùy chỉnh của riêng bạn. (Nếu bạn gặp sự cố, bạn có thể tìm hiểu thêm về cách sử dụng CRU trên chủ đề trên diễn đàn của anh ấy tại verticalortests.com.) Khi bạn hoàn tất việc thêm quyền, hãy khởi động lại máy tính của bạn.

Bạn có thể cần phải tìm thời gian và các tùy chọn nâng cao khác trong các công cụ này để các giải pháp tùy chỉnh của bạn hoạt động. Ví dụ: tôi cần thay đổi tiêu chuẩn thời gian thành CVT – giảm khoảng trống trong cài đặt AMD hoặc thành tự động – tiêu chuẩn LCD trong CRU.

Nếu bạn gặp phải bất kỳ sự cố nào và không thể khiến TV hiển thị màn hình nền, hãy khởi động lại ở chế độ an toàn, xóa các quyền tùy chỉnh bạn đã tạo và thử lại. Số dặm của bạn có thể khác với phương pháp này tùy thuộc vào TV và PC của bạn.

Tôi thấy rằng máy tính để bàn của tôi hoạt động tốt với TV LG của tôi bằng cách sử dụng cả card đồ họa Nvidia và AMD, nhưng máy tính xách tay được trang bị Nvidia không thể chạy ở cùng cài đặt độ phân giải tùy chỉnh trên cùng một TV. Cuộc sống là một điều bí ẩn.

Khắc phục sự cố và thử nghiệm

cài đặt đồ họa

Sau khi các quyền tùy chỉnh của bạn được thiết lập và hoạt động, hãy khởi chạy trò chơi và chuyển đến cài đặt video – bạn sẽ thấy rằng các quyền tùy chỉnh mới của mình sẽ xuất hiện trong menu. Hãy thử một vài trong số chúng và xem cái nào mang lại cho bạn sự cân bằng tốt nhất về hiệu suất và độ trung thực về đồ họa trong trò chơi này và bạn sẽ tham gia các cuộc đua.

Một lần nữa, tất cả những điều này sẽ yêu cầu một số thử nghiệm và những gì phù hợp với TV của tôi có thể không hoạt động với TV của bạn vì chúng đều có các tính năng và bộ nâng cấp khác nhau. Hãy thử những thứ khác nhau và xem điều gì bạn thích nhất. Tôi hy vọng bạn có được hình ảnh tốt hơn 1080p, ngay cả khi bạn không thể đạt được 4K thực.

Nội dung tương tự:

Cách truy cập và quản lý tài khoản Apple của bạn

Hướng dẫn • 23/12/2023

Bạn có đang sử dụng iPhone, iPad, Mac, iTunes, iCloud hoặc sản phẩm khác của Apple không? Trong trường hợp này, bạn nên có ...

Cách cho phép đăng ký người tham gia trong cuộc họp thu phóng

Hướng dẫn • 21/01/2024

Nhiều người cảm thấy dễ dàng kết nối Internet bằng các dịch vụ hội nghị truyền hình như Zoom. Cho dù bạn đang lên ...

Cách nghe sách nói trên thiết bị Amazon Echo

Hướng dẫn • 10/01/2024

Nếu bạn mua sách điện tử qua Amazon Kindle hoặc sách nói từ Audible, bạn có thể nghe chúng qua thiết bị Echo của ...

Cách Tắt Tin nhắn Flash trên Android năm 2022

Hướng dẫn • 13/11/2023

Cho dù bạn đang sử dụng Android hay iOS, đôi khi bạn sẽ nhận được tin nhắn flash. Tin nhắn tức thời thường được ...