Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 17/03/2023

Apple Face ID được giới thiệu là một cách nhanh chóng để xác thực trên iPhone của bạn và thay thế công nghệ Touch ID được tích hợp vào nút Home trên các mẫu cũ hơn. Nếu bạn có iPhone X trở lên, chỉ cần nhìn vào mặt trước của điện thoại và camera TrueDepth của thiết bị sẽ xác nhận danh tính của bạn ngay cả trong bóng tối!

Bạn có thể sử dụng Face ID để mở khóa điện thoại, đăng nhập vào các ứng dụng và trang web được hỗ trợ cũng như mua hàng bằng Apple Pay. Một trở ngại là nhu cầu đeo mặt nạ trong đại dịch COVID-19, vì Face ID thường yêu cầu quét toàn bộ khuôn mặt để hoạt động. Nhưng một bản cập nhật iOS gần đây cuối cùng đã cho phép sử dụng Face ID khi đeo mặt nạ.

Làm việc với Face ID thường trơn tru và dễ dàng nếu bạn biết các bước đúng, nhưng nếu bạn gặp sự cố, chúng tôi có một số giải pháp. Đây là cách thiết lập và sử dụng Face ID.

Các mẫu iPhone có Face ID

iPhone 13

iPhone 13 (Ảnh: Molly Flores)

Để sử dụng Face ID, điện thoại của bạn phải là một trong các kiểu iPhone sau:

  • iPhone X, XR, XS hoặc XS Max

  • iPhone 11, 11 Pro hoặc 11 Pro Max

  • iPhone 12, 12 mini, 12 Pro hoặc 12 Pro Max

  • iPhone 13, 13 mini, 13 Pro hoặc 13 Pro Max

Face ID cũng có thể được thiết lập trên các mẫu iPad Pro sau:

Đặt Face ID

cài đặt nhận dạng khuôn mặt

Apple sẽ nhắc bạn kích hoạt Face ID khi bạn thiết lập iPhone lần đầu tiên. Nhưng bạn có thể thiết lập nó sau trong Cài đặt> Face ID & Mật mã. Nhập mật khẩu của bạn và nhấp vào Thiết lập Face ID.

quét khuôn mặt

Trên màn hình thiết lập ban đầu, hãy nhấn vào nút Bắt đầu. Đặt khuôn mặt của bạn vào khung máy ảnh và sau đó di chuyển đầu của bạn theo hình tròn như thể bạn đang vươn cổ. Sau khi hoàn tất quá trình quét đầu tiên, tùy chọn tiếp theo tùy thuộc vào điện thoại và phiên bản iOS của bạn.

Nếu bạn có kiểu máy iPhone X hoặc iPhone 11 hoặc chưa cập nhật iPhone 12 hoặc iPhone 13 lên iOS 15.4, bạn sẽ được nhắc thực hiện quét lần thứ hai. Trong trường hợp này, hãy nhấp vào Tiếp tục. Di chuyển lại khuôn mặt cho đến khi quá trình quét hoàn tất, sau đó nhấp vào Xong.

Face ID có mặt nạ

ID khuôn mặt với mặt nạ

Face ID thường yêu cầu quét toàn bộ khuôn mặt, vì vậy nếu bạn đang đeo mặt nạ và cần mở khóa điện thoại hoặc mua thứ gì đó bằng Apple Pay, Face ID sẽ không hoạt động. Thay vào đó, bạn sẽ cần sử dụng mật khẩu để xác thực. Tuy nhiên, với việc phát hành iOS 15.4, Apple đã giới thiệu khả năng sử dụng Face ID khi đeo mặt nạ.

Phương pháp này quét các đặc điểm độc đáo xung quanh mắt của bạn để xác thực bạn, nhưng kém an toàn hơn so với quét toàn bộ khuôn mặt. Ngoài ra, Face ID có mặt nạ chỉ hoạt động trên iPhone 12 trở lên chạy iOS 15.4 trở lên. Nếu bạn đáp ứng các yêu cầu này, bạn sẽ được hỏi có muốn triển khai Face ID bằng mặt nạ trong quá trình thiết lập Face ID ban đầu ngay sau lần quét đầu tiên hay không.

quét khuôn mặt

Nếu Face ID đã được thiết lập và bạn muốn sử dụng nó với mặt nạ, hãy chuyển đến Cài đặt> Face ID & Mật mã và bật khóa chuyển Face ID with Mask. Trên màn hình Face ID có mặt nạ, hãy nhấn vào Sử dụng Face ID với mặt nạ. Đảm bảo rằng bạn không đeo mặt nạ, sau đó nhấp vào nút “Bắt đầu” và quét khuôn mặt của bạn một lần nữa.

Thay đổi cài đặt ID khuôn mặt

cài đặt nhận dạng khuôn mặt

Trên màn hình Cài đặt> Face ID & Mật mã, bạn có thể thay đổi cài đặt Face ID của mình. Theo mặc định, Apple bật Face ID để mở khóa iPhone, mua hàng trên iTunes và App Store, Wallet và Apple Pay cũng như các trường mật khẩu tự động điền Safari. Tắt nút chuyển đổi cho bất kỳ tùy chọn nào bạn muốn nhập thông tin đăng nhập hoặc sử dụng mật mã của điện thoại.

Nhấn vào Ứng dụng khác để xem danh sách các ứng dụng hỗ trợ Face ID. Tại đây, bạn có thể tắt nút chuyển đổi cho bất kỳ ứng dụng nào mà bạn không muốn sử dụng Face ID. Tuy nhiên, nói chung, có thể bạn sẽ muốn bật Face ID trên toàn diện do tính bảo mật và đơn giản của nó.

Tùy chỉnh giao diện thay thế

cái nhìn thay thế

Sau lần quét Face ID ban đầu, bạn có thể thiết lập một lần quét khác làm giao diện thay thế. Bạn có thể sử dụng tính năng này để quét bản thân lần thứ hai, có thể với các đặc điểm khuôn mặt khác nhau hoặc quét một người đáng tin cậy khác để sử dụng Face ID trên điện thoại của bạn. Để tạo giao diện thay thế, hãy đi tới Cài đặt> Face ID & Mật mã> Đặt Giao diện Thay thế> Bắt đầu và quét.

ghi điểm

Nếu bạn đã thiết lập Face ID bằng khẩu trang và thỉnh thoảng đeo kính, bạn có thể tạo một bản quét khác để nhận ra bạn đang đeo kính. Bạn có thể thêm tối đa bốn cặp kính (nhưng không phải kính râm). Đeo kính vào và nhấp vào Thêm kính, sau đó làm theo hướng dẫn để hoàn tất quá trình quét.

Nếu bạn đã thiết lập một giao diện thay thế và muốn thiết lập một giao diện khác để sử dụng với mặt nạ, hãy nhấp vào Thiết lập Face ID với Mặt nạ cho Giao diện Thay thế. Thực hiện lại các bước bình thường để bắt đầu quét.

Yêu cầu chú ý để nhận dạng khuôn mặt

chú ý nhận dạng khuôn mặt

Theo mặc định, Face ID yêu cầu bạn nhìn trực tiếp vào điện thoại để hoạt động. Đây là một biện pháp bảo mật bổ sung để đảm bảo không ai ép bạn mở khóa điện thoại. Để tính năng này hoạt động, chuyển đổi Yêu cầu chú ý đối với Face ID phải được bật trên màn hình Face ID và Mật mã. Nếu bạn đã thiết lập Face ID bằng mặt nạ, cài đặt này sẽ vẫn được bật.

Bạn cũng có thể đặt Face ID yêu cầu sự chú ý của bạn đối với một số hành động nhất định, chẳng hạn như làm mờ màn hình, mở thông báo từ màn hình khóa và giảm âm lượng của một số cảnh báo. Để bật tính năng này, hãy bật nút chuyển đổi Tính năng chú ý.

Mở khóa bằng Apple Watch

mở khóa bằng Apple Watch

Nếu bạn có Apple Watch, bạn có thể bật nút gạt bên cạnh tên Apple Watch để mở khóa điện thoại bằng đồng hồ của bạn. Điều này có thể hữu ích nếu Face ID bị lỗi hoặc nếu thiết bị của bạn không hỗ trợ Face ID có mặt nạ. Để điều này hoạt động, đồng hồ của bạn phải có mật mã, được mở khóa và ở gần cổ tay của bạn.

Mở khóa điện thoại của bạn bằng Face ID

mở khóa id khuôn mặt

Để kiểm tra Face ID, hãy nhấn vào nút bên cạnh để khóa điện thoại của bạn. Nếu bạn chỉ nhìn vào màn hình từ bên cạnh, bạn sẽ thấy một màn hình khóa với biểu tượng ổ khóa ở trên cùng. Khi bạn nhìn thẳng vào màn hình, biểu tượng khóa sẽ mở khóa. Điều này cho phép bạn truy cập vào bất kỳ thông tin cá nhân nào trên màn hình khóa, chẳng hạn như thông báo và cuộc gọi điện thoại nhỡ. Vuốt lên từ cuối màn hình để chuyển đến màn hình chính.

Nếu bạn đã thiết lập Face ID bằng mặt nạ, hãy đeo mặt nạ và thử lại. Bạn cũng có thể kiểm tra điều này bằng cách để điện thoại tự nhiên chuyển sang màn hình khóa sau khi đợi một khoảng thời gian nhất định và sau đó mở khóa bằng Face ID.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Mua sắm bằng Face ID

thanh toán apple trực tuyến

Làm thế nào về việc sử dụng Face ID để xác minh giao dịch mua? Mở App Store hoặc iTunes Store trên điện thoại của bạn. Chọn mặt hàng trả phí bạn muốn mua và nhấn vào giá. Một thông báo sẽ xuất hiện nhắc bạn nhấn đúp vào nút bên cạnh để mua ứng dụng hoặc nhạc. Làm điều này và Face ID sẽ xác nhận giao dịch mua.

Cửa hàng Apple Pay

Bây giờ đã đến lúc sử dụng Apple Pay để mua một thứ gì đó trong thế giới thực. Đi đến cửa hàng bán lẻ, cửa hàng cà phê yêu thích của bạn hoặc cửa hàng khác chấp nhận Apple Pay. Khi bạn đã sẵn sàng thanh toán, hãy nhấp đúp vào nút bên và giữ điện thoại của bạn gần đầu đọc thẻ. Hãy để Face ID quét khuôn mặt của bạn và giao dịch sẽ được thực hiện.

Bỏ chặn một ứng dụng hoặc trang web bằng Face ID

ứng dụng id khuôn mặt

Sau đó, hãy thử ứng dụng yêu cầu mở khóa để đăng nhập. Mở một ứng dụng thường yêu cầu thông tin đăng nhập hoặc mật khẩu cụ thể. Lần đầu tiên bạn mở ứng dụng, nó có thể hỏi bạn có muốn sử dụng Face ID để truy cập hay không. . Nếu không, bạn có thể phải bật tính năng này trong cài đặt của ứng dụng. Face ID đọc khuôn mặt của bạn và sẽ cấp cho bạn quyền truy cập vào ứng dụng.

móc khóa icloud

Face ID cũng có thể được sử dụng để tự động điền thông tin đăng nhập cho các trang web thông qua Safari. Để thực hiện việc này, trước tiên bạn cần đảm bảo rằng iCloud Keychain đã được bật. Đi tới Cài đặt và nhấn vào tên của bạn ở đầu màn hình cài đặt. Nhấn vào iCloud> Truy cập chuỗi khóa và đảm bảo rằng Chuỗi khóa iCloud đã được bật.

Tự động điền thông tin đăng nhập

tự động hoàn thành

Đi tới Cài đặt> Safari và nhấp vào Tự động điền. Đảm bảo rằng tùy chọn “Sử dụng thông tin liên hệ” được bật nếu bạn muốn sử dụng thông tin liên hệ của riêng mình. Bật tùy chọn “Thẻ tín dụng” nếu bạn muốn Face ID điền số thẻ tín dụng của mình khi bạn mua hàng trực tuyến. Sau đó nhấp vào Thẻ tín dụng đã lưu và nhập thông tin thẻ tín dụng bạn muốn sử dụng.

đăng nhập bằng khuôn mặt

Bây giờ hãy mở Safari và điều hướng đến trang web yêu cầu mật khẩu. Nhập tên người dùng và mật khẩu của bạn. Bạn sẽ được hỏi nếu bạn muốn lưu mật khẩu của mình. Nhấn vào Lưu mật khẩu. Bây giờ đăng xuất khỏi trang web và nhấp vào liên kết Đăng nhập. Face ID sẽ quét khuôn mặt của bạn. Nhấp vào nút “Đăng nhập” và bạn đã đăng nhập.

Quản lý mật khẩu đã lưu

quản lý mật khẩu

Bạn có thể quản lý mật khẩu trang web đã lưu và thêm mật khẩu mới theo cách thủ công trong Cài đặt> Mật khẩu> Mật khẩu ứng dụng & trang web. Face ID sẽ cấp cho bạn quyền truy cập, cho phép bạn thêm, chỉnh sửa và xóa tài khoản.

Xóa tài khoản hiện có bằng cách vuốt mục nhập sang trái và nhấp vào Xóa. Bạn có thể chỉnh sửa tài khoản bằng cách nhấp vào tài khoản đó và nhập thông tin mới. Bạn có thể thêm tài khoản mới bằng cách nhấn vào dấu cộng (+) ở trên cùng và nhập URL, tên người dùng và mật khẩu.

Khắc phục sự cố Face ID

đặt lại id khuôn mặt

Face ID nghe có vẻ như nó phải nhanh và mượt mà, nhưng nếu bạn gặp sự cố thì sao? Dưới đây là một số mẹo nếu tính năng ngừng phản hồi hoặc không nhận dạng được khuôn mặt của bạn:

  • Đảm bảo rằng bạn đang nhìn thẳng vào điện thoại của mình chứ không chỉ nhìn vào nó.

  • Apple khuyến nghị bạn nên đặt điện thoại của mình cách khuôn mặt của mình ở độ dài sải tay hoặc gần hơn (10 – 20 inch) để kích hoạt Face ID.

  • Đảm bảo không có gì cản trở tầm nhìn của camera TrueDepth, nằm trong rãnh ở trên cùng của màn hình.

  • Quay lại Cài đặt> Face ID & Mật mã và tắt Yêu cầu chú ý đối với Face ID để mở khóa điện thoại của bạn ngay cả khi mắt bạn không mở hoặc nhìn vào màn hình. (Bạn không thể tắt tính năng này nếu muốn sử dụng Face ID với mặt nạ.)

  • Nếu vẫn không thành công, hãy nhấp vào Đặt lại Face ID. Sau đó, bạn sẽ phải thực hiện lại tất cả các bước của quy trình quét khuôn mặt, nhưng hy vọng điều này sẽ khắc phục được sự cố.

Nội dung tương tự:

Cách đặt Spotify làm Báo thức trong ứng dụng Đồng hồ Galaxy S20

Hướng dẫn • 21/03/2023

Không thể tải đủ danh sách phát Spotify của bạn? Làm cho nó giống như một chiếc đồng hồ báo thức! Samsung đang giới ...

Cách thêm văn bản vào ảnh trên Instagram

Hướng dẫn • 08/01/2023

Nếu bạn đã ở trên Instagram một thời gian, bạn có thể nhận thấy rằng một số bức ảnh có dòng chữ trên đó. ...

Cách thay pin iPhone với giá 29 đô la

Hướng dẫn • 20/01/2023

Apple đã đưa ra chương trình thay thế pin iPhone trị giá 29 USD sẽ có hiệu lực ngay lập tức cho những ai ...

Các ứng dụng mua sắm tốt nhất để so sánh giá cả

Hướng dẫn • 12/01/2023

Mua sắm trực tuyến không phải là dễ dàng như nó có vẻ. Với rất nhiều nơi mua cùng một sản phẩm, bạn muốn ...