Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 05/05/2023

Máy tính của bạn sắp hết dung lượng cho tất cả ảnh, video, bài hát và các tệp khác mà bạn cần giữ lại. Ngoài ra, máy tính của bạn phải được bật mọi lúc nếu bạn muốn truy cập tất cả các tệp này. Giải pháp là gì? ổ đĩa mạng.

Thông qua ổ đĩa mạng, bạn có thể lưu trữ tất cả các tệp này trên một ổ cứng lớn, truy cập chúng ngay cả khi máy tính của bạn đã tắt và cung cấp chúng cho cả gia đình. Dưới đây là cách thiết lập và sử dụng ổ cứng ngoài làm ổ đĩa mạng.

Quảng cáo

Tìm địa chỉ IP của bạn

Tìm địa chỉ IP của bạn

Để bắt đầu, bạn có thể sử dụng ổ cứng ngoài thông thường kết nối với bộ định tuyến của mình qua kết nối USB hoặc bạn có thể chọn ổ cứng không dây phát ra tín hiệu Wi-Fi riêng để kết nối với mạng gia đình của bạn.

Kết nối ổ cứng thông thường với cổng USB của bộ định tuyến. Từ đó, sử dụng trình duyệt của bạn để đăng nhập vào phần sụn của bộ định tuyến, thường sử dụng địa chỉ IP 192.168.1.1. Nếu địa chỉ này không hoạt động và bạn không biết địa chỉ IP của bộ định tuyến, bạn có thể dễ dàng tìm thấy nó. Mở dấu nhắc lệnh trong Windows và nhập ipconfig. Tìm mục nhập “Cổng mặc định” và số bạn sẽ thấy là địa chỉ IP của bộ định tuyến.

Thiết lập ổ đĩa của bạn

Thiết lập ổ đĩa của bạn

Khi bạn đã đăng nhập vào bộ định tuyến của mình, hãy tìm mục nhập cho ổ USB. Bạn sẽ thấy ổ đĩa ngoài được liệt kê. Thông thường, bạn có thể chỉnh sửa cài đặt của ổ đĩa để thay đổi tên và ký tự ổ đĩa, đồng thời đặt mật khẩu để truy cập. Lưu tất cả các thay đổi và thoát khỏi chương trình cơ sở của bộ định tuyến.

Sử dụng ổ cứng không dây

Sử dụng ổ cứng không dây

Đảm bảo ổ cứng không dây đã được sạc đầy hoặc đang chạy bằng nguồn điện bên ngoài. Khởi động ổ đĩa và làm theo hướng dẫn trong hướng dẫn để thiết lập kết nối ổ đĩa không dây từ máy tính hoặc thiết bị di động của bạn. Rất có thể bạn sẽ cần cài đặt và mở phần mềm đĩa nếu muốn thay đổi tên hoặc đặt mật khẩu truy cập.

Sau khi thiết lập ổ đĩa mạng mới, bạn có thể sử dụng nó giống như bất kỳ ổ đĩa nào khác. Bạn có thể tạo thư mục, sao chép hoặc di chuyển tệp và trích xuất tệp từ nó. Hiện tại ổ đĩa này chỉ hoạt động và luôn có sẵn, cho phép bạn và toàn bộ gia đình truy cập nó từ bất kỳ PC, Mac hoặc thiết bị di động nào.

Nếu bạn đã tạo các thư mục trên một ổ đĩa, bạn cũng có thể gán ký tự ổ đĩa cho một thư mục cụ thể. Để thực hiện việc này, trong Windows, hãy mở File Explorer hoặc Windows Explorer. Chọn “PC này” trong Windows 10 và “Máy tính” trong Windows 7, sau đó nhấp vào nút hoặc lệnh “Map Network Drive”. (Trên Windows 10, bạn có thể phải nhấp vào menu Máy tính để hiển thị dải băng có nút Ổ đĩa mạng bản đồ.)

ổ đĩa mạng bản đồ

ổ đĩa mạng bản đồ

Trong cửa sổ Map Network Drive, chọn ký tự ổ đĩa bạn muốn sử dụng. Đánh dấu vào hộp kiểm “Kết nối lại khi đăng nhập” để đảm bảo ổ đĩa được kết nối mỗi khi bạn đăng nhập vào Windows. Nếu bạn đã đặt tên người dùng và mật khẩu cho ổ đĩa khác với tên người dùng và mật khẩu được sử dụng cho tài khoản Windows của mình, hãy nhấp vào hộp kiểm “Kết nối bằng thông tin đăng nhập khác nhau”. Sau đó nhấp vào nút “Duyệt qua”.

Tạo ánh xạ ổ đĩa

Tạo ánh xạ ổ đĩa

Trong cửa sổ Duyệt tìm thư mục, bấm vào tên ổ đĩa mạng, sau đó bấm vào thư mục mà bạn muốn tạo ánh xạ ổ đĩa. Bấm OK. Khi được nhắc, hãy nhập tên người dùng và mật khẩu cho ổ đĩa mạng.

Kết thúc ổ đĩa mạng

Kết thúc ổ đĩa mạng

Bản đồ ổ đĩa mới của bạn sẽ xuất hiện. Nhấp vào Kết thúc để đóng cửa sổ Map Network Drive.

Truy cập ổ đĩa mạng

Truy cập ổ đĩa mạng

Bây giờ hãy nhấp vào ký tự ổ đĩa mới trong File Explorer hoặc Windows Explorer và bạn sẽ có thể truy cập thư mục này để xem và làm việc với các tệp trong đó.

Nội dung tương tự:

Cách tạo tài khoản khách trong Windows 10

Hướng dẫn • 25/05/2023

Nội dung chính Cách tạo tài khoản khách trong Windows 10 Bước 1: Mở Hộp thoại Tài khoản Người dùng Bước 2 Tạo người ...

Khắc phục các tệp/thư mục Google Drive không hiển thị trong File Explorer

Hướng dẫn • 05/03/2023

ĐỘC QUYỀN DÀNH CHO CÁC THÀNH VIÊN PRIME: Chương trình giảm giá Prime Early Access bắt đầu. Mua sắm ngay bây giờ! Nội dung ...

Pokemon Masters: Top 10 cặp Sync Pairs tốt nhất mang lại hiệu quả

Hướng dẫn • 07/04/2023

Với rất nhiều cặp Sync trong Pokemon Masters, một trong những kỳ quan đó là tốt nhất. Vâng, đó không phải là những gì ...

Cách kiểm soát mức tiêu thụ pin trong Windows 10

Hướng dẫn • 18/04/2023

Rất tiếc, pin máy tính xách tay Windows 10 của bạn đã giảm xuống 10%. Không có ổ cắm AC trong tầm nhìn và ...