Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 30/09/2022

Ngày nay, các vụ hack và rò rỉ dữ liệu đều quá phổ biến. Một trong những cách an toàn nhất để chặn dữ liệu cá nhân được lưu trữ trên các dịch vụ và trang web yêu thích của bạn là bật xác thực hai yếu tố.

Hầu hết các trang web cung cấp 2FA bằng cách gửi mã một lần trong tin nhắn văn bản hoặc email để xác minh danh tính của bạn trước khi cấp quyền truy cập. Một phương pháp an toàn hơn nữa là sử dụng ứng dụng xác thực, ứng dụng này thường tạo mã tái tạo thay đổi cứ sau 30 giây hoặc lâu hơn.

Apple đã cung cấp xác thực hai yếu tố cho Apple ID trong nhiều năm, nhưng iOS 15, iPadOS 15 và macOS Monterey cho phép Apple tạo mã xác minh trên iPhone, iPad hoặc Mac của bạn cho bất kỳ trang web hoặc ứng dụng nào hỗ trợ tính năng này.

Nó không phải là một ứng dụng xác thực độc lập như Google và Microsoft cung cấp, nhưng nó đáng để sử dụng nếu bạn đã tham gia sâu vào hệ sinh thái của Apple. Nó an toàn như bất kỳ sản phẩm Apple nào khác, được sao lưu qua iCloud và hoạt động trên tất cả các thiết bị. Đây là cách thiết lập nó trên iPhone của bạn.

Bật xác thực hai yếu tố

mã QR

Trước khi có thể sử dụng tính năng xác thực hai yếu tố trên thiết bị của mình, trước tiên bạn cần cho phép ứng dụng 2FA được sử dụng trên các trang web và dịch vụ mà bạn muốn bảo mật. Nhiều trang web đã bật xác thực hai yếu tố cho tin nhắn văn bản theo mặc định. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ cần nghiên cứu sâu hơn về cài đặt bảo mật hoặc quyền riêng tư của trang web để sử dụng ứng dụng xác thực.

Cách bạn thêm hoặc thay đổi xác thực có thể khác nhau giữa các trang web. Trong ví dụ này, tôi đã đăng nhập vào Dropbox.com từ máy tính của mình và đăng nhập vào tài khoản của mình. Sau đó, tôi nhấp vào biểu tượng hồ sơ của mình, đi tới Cài đặt> Bảo mật và bật nút gạt bên cạnh Xác minh hai bước.

Từ đó, tôi đã chọn Sử dụng ứng dụng dành cho thiết bị di động làm phương thức xác thực ưa thích của mình. Sau đó Dropbox hiển thị mã QR kèm theo hướng dẫn về cách thiết lập ứng dụng xác thực của tôi.

Kết nối 2FA với iOS

kiểm tra thiết lập

Bây giờ mã QR đã được tạo, hãy để nó mở và thiết lập xác thực hai yếu tố trên iPhone của bạn. Sau khi cập nhật lên iOS 15, hãy mở Cài đặt> Mật khẩu và xác minh danh tính của bạn. Sử dụng lại ví dụ Dropbox của chúng tôi, chọn Dropbox từ danh sách mật khẩu được lưu trên thiết bị. Nếu bạn không có trang web đã lưu, hãy nhấp vào nút + và thêm URL của trang web cũng như tên người dùng và mật khẩu của bạn.

Trong phần Cài đặt tài khoản, nhấp vào Đặt mã xác minh. Chọn khóa thiết lập nếu trang web cung cấp cho bạn mã số hoặc quét mã QR để mở máy ảnh của thiết bị và quét mã QR trên màn hình máy tính của bạn. Thao tác này sẽ xác minh thông tin đăng nhập của trang web và thêm mã xác minh gồm sáu chữ số bên dưới thông tin trang web được lưu trữ trên thiết bị của bạn.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Xác nhận mã xác minh

Kiểm tra Dropbox

Bây giờ mã xác minh đã được thêm vào thiết bị của tôi, điều tốt nhất cần làm là đảm bảo rằng nó thực sự hoạt động. Đối với Dropbox, tôi đã phải nhấp vào “Tiếp theo” trên màn hình máy tính để bỏ qua mã QR. Sau đó, trang web yêu cầu tôi bật xác minh 2 bước bằng cách nhập mã xác minh sáu chữ số được cung cấp trên thiết bị của tôi. Sau khi kiểm tra, Dropbox cũng đề nghị sử dụng số điện thoại di động của tôi làm bản sao lưu.

Trước khi gọi nó, bạn có thể đăng xuất khỏi trang web và đăng nhập lại để đảm bảo mọi thứ hoạt động. Tôi đã nhập tên người dùng và mật khẩu của mình để đăng nhập vào Dropbox, sau đó tôi được nhắc xác minh danh tính của mình bằng cách nhập mã.

Khi bạn cố gắng đăng nhập vào một trang web hoặc ứng dụng hỗ trợ 2FA trên điện thoại của mình, mã xác minh sẽ tự động xuất hiện phía trên bàn phím của bạn trong quá trình đăng nhập. Chạm vào mã để xác minh danh tính của bạn. Nếu không hoặc nếu bạn đăng nhập vào một trang web hoặc ứng dụng trên một thiết bị khác, mã xác minh sẽ được lưu trữ trong Cài đặt> Mật khẩu trên thiết bị của bạn.

Chọn trang web bạn đang cố gắng đăng nhập, trong trường hợp này là Dropbox. Nhập mã gồm sáu chữ số hiển thị trên thiết bị của bạn vào màn hình xác minh trên máy tính để xác minh danh tính và truy cập tài khoản của bạn.

Nội dung tương tự:

Cách sao lưu và khôi phục sổ đăng ký trong Windows 10

Hướng dẫn • 18/04/2022

Nội dung chính Sao lưu Registry trong Windows 10 Khôi phục sổ đăng ký Windows 10 từ bản sao lưu Để khắc phục một ...

2 cách đặt máy tính của bạn ở chế độ không bao giờ ngủ với Windows 10

Hướng dẫn • 22/04/2022

Nội dung chính Phương pháp 1: Đặt PC Windows 10 của bạn không chuyển sang chế độ ngủ Phương pháp 2: Đặt PC chạy ...

Cách loại trừ các thư mục và tệp cụ thể khỏi Mac Spotlight Search

Hướng dẫn • 30/04/2022

Chỉ với một cú chạm bàn phím, bạn có thể nhanh chóng truy cập tài liệu, thư mục, ứng dụng và hơn thế nữa ...

Cách nghỉ giải lao thường xuyên hơn để cải thiện năng suất của bạn

Hướng dẫn • 27/04/2022

Bạn sẽ không bao giờ là người giỏi nhất có thể nếu bạn không ngừng phấn đấu để đạt được 100% năng suất. Không ...