Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 09/04/2022

Bạn có Waze. Bạn đang sử dụng Waze. Bạn yêu Waze. Ứng dụng Traffic do Google sở hữu cung cấp các lợi thế so với các ứng dụng điều hướng tích hợp sẵn trên thiết bị Android hoặc iOS của bạn, nhưng có thể khó khởi chạy trừ khi bạn mở ứng dụng trực tiếp.

Khi bạn hỏi chỉ đường hoặc nhấp vào liên kết vị trí trên điện thoại Android của mình, Google Maps sẽ xuất hiện. Khi bạn làm điều tương tự trên iPhone, Apple Maps thường chiếm lấy bánh xe. Bạn có thể thay đổi ứng dụng điều hướng mặc định của mình thành Waze, mặc dù kết quả của bạn sẽ phụ thuộc vào cách thức và vị trí bạn chạy chỉ đường.

Trên thiết bị Android, bạn có thể yêu cầu chỉ đường bằng cách nói chuyện với Trợ lý Google hoặc bằng cách nhấp vào địa chỉ trong một trình duyệt như Chrome. Bạn có thể thay đổi điều hướng mặc định thành Waze nếu nhận chỉ đường bằng Trợ lý Google. Tuy nhiên, nếu bạn hỏi chỉ đường hoặc nhấp vào một liên kết trong trình duyệt của mình, bạn vẫn có thể bị mắc kẹt trong Google Maps hoặc đơn giản là không thể sử dụng Waze. Vì vậy, nếu bạn muốn sử dụng ứng dụng, tốt nhất là bạn nên điều hướng thông qua Trợ lý Google.

Trên iPhone, các tùy chọn của bạn bị hạn chế hơn; Apple Maps muốn kiểm soát. Nếu bạn nhấp vào liên kết trong một trình duyệt, Google Maps sẽ hoạt động nội bộ, nhưng bạn có thể thay đổi mặc định thành Waze nếu bạn sử dụng ứng dụng tìm kiếm của Google.

Bạn có biết rằng khi ngồi sau tay lái, bạn có thể xác định lộ trình bằng giọng nói của mình không? Tôi sẽ hướng dẫn bạn quy trình trên iPhone dưới đây, nhưng các bước cũng tương tự đối với điện thoại Android, chỉ có một số khác biệt trực quan.

Nếu bạn cũng là một người hâm mộ Waze, tôi cho rằng bạn đã có nó trên điện thoại của mình. Nếu không, hãy tải xuống từ Trò chơi của Google hoặc từ Apple App Store.

Quảng cáo

Đặt Waze làm mặc định trên Android

Đặt Waze làm mặc định trên Android

Nếu bạn chưa đặt ứng dụng điều hướng mặc định, mỗi khi bạn yêu cầu một tuyến đường hoặc nhấp vào liên kết đến một điểm đến, bạn sẽ được hỏi bạn muốn sử dụng ứng dụng nào. Nếu bạn vẫn ở trong tình huống này, bạn có thể chỉ cần nhấp vào Waze. Kể từ bây giờ, Waze tự động mở khi bạn thông qua Trợ lý Google để hỏi đường và sau đó nhấp vào liên kết địa chỉ.

Xóa ứng dụng điều hướng mặc định

Xóa ứng dụng điều hướng mặc định

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đã đặt Google Maps làm mặc định? Quá trình tạo Waze ứng dụng mặc định mới của bạn có thể hơi khác một chút tùy thuộc vào phiên bản Android của bạn. Trên Android 4.0-6.0, vuốt xuống từ đầu màn hình và nhấn vào biểu tượng Cài đặt. Trong cài đặt, hãy nhấn vào mục nhập Ứng dụng hoặc Ứng dụng. Nếu cần, hãy nhấp vào mục nhập cho Trình quản lý ứng dụng. Vuốt màn hình xuống để xem tất cả các ứng dụng và nhấn vào một ứng dụng cho Maps. Vuốt xuống trên màn hình để mở Bản đồ và nhấn vào nút để Xóa mặc định.

Đặt Waze làm mặc định mới trên điện thoại cũ hơn

Đặt Waze làm mặc định mới trên điện thoại cũ hơn

Bây giờ, hãy chuyển qua Trợ lý Google và nhấp vào liên kết đích. Bạn sẽ được hỏi sử dụng ứng dụng nào. Nhấp vào Waze. Ứng dụng Waze hiển thị chỉ đường và bật lên mỗi khi bạn nhấp vào liên kết đến một địa chỉ được tìm thấy bằng Trợ lý Google.

Đặt Waze làm cài đặt mặc định mới trên điện thoại mới

Đặt Waze làm cài đặt mặc định mới trên điện thoại mới

Đặt Waze làm ứng dụng điều hướng mặc định trên Android 6.0 trở lên có một chút khác biệt. Mở Cài đặt> Ứng dụng. Trượt xuống trên màn hình Tất cả ứng dụng và nhấn vào mục nhập cho Waze. Nhấp vào tùy chọn Mở theo mặc định. Nhấp vào “Mở liên kết được hỗ trợ” và thay đổi cài đặt thành “Mở trong ứng dụng này”. Các hạn chế cũng giống như trong các phiên bản Android trước. Yêu cầu chỉ đường và nhấp vào địa chỉ có Trợ lý Google và Waze sẽ xuất hiện. Lấy địa chỉ trong Chrome hoặc trình duyệt khác và Google Maps sẽ vẫn tiếp quản.

Tắt Google Maps

Tắt Google Maps

Nếu bạn thực sự phát cuồng với Waze và không cần Google Maps, một tùy chọn khác là tắt Google Maps. Một lưu ý tích cực là thao tác này dẫn đến một sự thay đổi toàn cầu hơn, biến Waze trở thành ứng dụng điều hướng mặc định trong nhiều tình huống hơn là chỉ nhận chỉ đường thông qua Trợ lý Google. Nhược điểm là hành động này có thể phá vỡ một số ứng dụng kết nối với Google Maps, nhưng bạn luôn có thể bật lại Maps nếu bạn gặp bất kỳ sự cố nào hoặc thay đổi ý định.

Để thực hiện việc này, hãy mở Cài đặt> Ứng dụng. Vuốt xuống trên màn hình Tất cả ứng dụng và nhấn vào mục nhập Bản đồ. Nhấp vào nút Tắt. Bạn đã được thông báo rằng nếu bạn tắt ứng dụng này, các ứng dụng khác có thể ngừng hoạt động bình thường. Nhấp vào Tắt ứng dụng. Bạn sẽ được hỏi có muốn Android thay thế ứng dụng này bằng phiên bản gốc hay không, có nghĩa là phiên bản gốc đi kèm với thiết bị của bạn trừ mọi bản cập nhật và bất kỳ chỉnh sửa nào kể từ đó. Bấm OK. Các thẻ đã được gỡ bỏ.

Bật Waze theo mặc định

Bật Waze theo mặc định

Nhấn vào mũi tên trái ở đầu màn hình để quay lại màn hình Tất cả ứng dụng. Vuốt xuống và nhấn vào một mục nhập cho Waze. Nhấp vào tùy chọn Mở theo mặc định. Nhấp vào “Mở liên kết được hỗ trợ” và thay đổi cài đặt thành “Mở trong ứng dụng này”.

Mở liên kết trong Waze

Mở liên kết trong Waze

Nhấp vào liên kết vị trí thông qua Trợ lý Google hoặc một số phương pháp khác và Waze bây giờ sẽ mở ra.

Khôi phục Google Maps

Khôi phục Google Maps

Nếu bạn muốn khôi phục Google Maps, hãy mở mục nhập thích hợp trên màn hình Tất cả ứng dụng và nhấn Bật. Sau đó, bạn cần cập nhật ứng dụng Maps, bạn có thể thực hiện việc này trong Cửa hàng Google Play bằng cách tìm kiếm Google Maps, sau đó nhấp vào nút Cập nhật cho ứng dụng.

Bật Waze theo mặc định trên iOS

Bật Waze theo mặc định trên iOS

Trong phiên bản iOS hiện tại, không có cách nào để thay đổi ứng dụng điều hướng mặc định. Nếu bạn nhấp vào một liên kết trong Safari, Google Maps sẽ mở bên trong trình duyệt. Nếu bạn yêu cầu Siri chỉ đường, Apple Maps sẽ khởi chạy. Bạn thậm chí không thể gỡ cài đặt ứng dụng vì Siri cần nó để chỉ đường. Những gì bạn có thể làm là sử dụng một ứng dụng khác để thuyết phục Waze tiếp quản.

Tải xuống Ứng dụng Google iOS nếu bạn chưa có nó. Mở ứng dụng và nhấn vào biểu tượng cài đặt ở góc trên cùng bên trái. Nhấp vào cài đặt ứng dụng Google. Lưu ý phần Bản đồ ở đầu màn hình cài đặt ứng dụng Google. Tại đây, bạn có thể thay đổi ứng dụng bản đồ mặc định thành Waze. Nhấp vào Waze và sau đó nhấp vào Xong. Bây giờ, bất cứ khi nào bạn nhấp vào một vị trí trên ứng dụng Google, Waze sẽ bật lên để hướng dẫn bạn đến điểm đến của mình.

Giọng nói của chính bạn

Giọng nói của chính bạn

Khi bạn đã đặt Waze làm ứng dụng điều hướng mặc định, bạn có thể tùy chỉnh thêm giao diện người dùng bằng cách đưa ra giọng nói của riêng bạn. Sau khi mở ứng dụng Waze, bạn có thể nhấn vào biểu tượng loa ở góc dưới cùng bên phải của màn hình. Bấm vào mục nhập để hướng dẫn bằng giọng nói, sau đó bấm vào lệnh để ghi âm giọng nói mới.

Thiết lập giọng nói mới của bạn

Thiết lập giọng nói mới của bạn

Một thông báo sẽ xuất hiện cảnh báo bạn rằng ghi chú của bạn sẽ được sử dụng để hướng dẫn bạn trên đường, vì vậy bạn sẽ muốn đảm bảo rằng chúng chính xác. Nhấp vào OK. Trên màn hình “Giọng nói mới”, chạm vào mục nhập “Đặt tên cho giọng nói của bạn”. Nhập tên bạn muốn đặt cho giọng nói của mình, chẳng hạn như tên của chính bạn, sau đó nhấp vào Xong. Bây giờ nhấn nút ghi màu đỏ cho hướng đầu tiên. Một cửa sổ nhỏ hơn sẽ xuất hiện hiển thị cụm từ. Nhấp vào nút “Ghi” trong cửa sổ nhỏ hơn và nói cụm từ.

Xem trước và lưu các cụm từ

Xem trước và lưu các cụm từ

Sau khi ghi lại cụm từ, hãy nhấp vào nút Play để nghe nó. Nếu bạn không thích nó, hãy nhấp vào nút “Record” và thử lại. Nếu bạn hài lòng với hiệu suất của mình, hãy nhấp vào Lưu. Nhấp vào cụm từ tiếp theo trong danh sách và lặp lại quá trình cho đến khi bạn đã ghi lại tất cả các cụm từ.

Xóa và lặp lại các cụm từ

Xóa và lặp lại các cụm từ

Khi bạn đã ghi lại tất cả các cụm từ, hãy nhấp vào nút Phát bên cạnh bất kỳ cụm từ nào bạn muốn nghe. Nếu bạn muốn ghi lại bất kỳ đoạn nào trong số chúng, hãy nhấp vào biểu tượng Xóa và ghi âm lại giọng nói của bạn.

Đặt giọng nói mặc định

Đặt giọng nói mặc định

Sau khi hoàn tất, hãy vuốt lên và nhấn lưu. Màn hình hướng dẫn bằng giọng nói hiển thị giọng nói mới của bạn và đặt nó làm mặc định. Nếu bạn muốn tiếp tục sử dụng một trong các giọng nói mặc định khác, chỉ cần nhấp vào giọng nói đó. Nếu không, hãy để giọng nói mới của bạn làm mặc định.

Kiểm tra giọng nói mới của bạn

Kiểm tra giọng nói mới của bạn

Bây giờ đã đến lúc đi bằng chính giọng nói của bạn như một hướng dẫn viên. Quay lại màn hình Waze chính và nhập hoặc nói điểm đến của bạn. Khi bạn đang đi trên đường, bạn sẽ nghe thấy giọng nói của chính mình cho bạn biết bạn phải đi đâu.

Chia sẻ giọng nói

Chia sẻ giọng nói

Bạn muốn chia sẻ âm thanh du dương của mình với người khác? Không có gì. Quay lại màn hình hướng dẫn bằng giọng nói (nhưng không phải khi đang lái xe!). Nhấp vào biểu tượng chia sẻ bên cạnh giọng nói của bạn. Trong cửa sổ Chia sẻ Hướng dẫn bằng giọng nói, hãy nhấp vào nút Chia sẻ. Trong bảng điều khiển Chia sẻ, hãy nhấp vào biểu tượng của ứng dụng hoặc dịch vụ bạn muốn sử dụng cho giọng nói, chẳng hạn như Tin nhắn, Thư, Gmail, Facebook hoặc Twitter.

Nhận phiếu bầu

Nhận phiếu bầu

Sau đó, người nhận của bạn sử dụng điện thoại di động của họ để mở email và nhấp vào liên kết cho giọng nói của bạn. Liên kết khởi chạy Waze và giọng nói bạn đã chia sẻ sẽ xuất hiện trên màn hình hướng dẫn bằng giọng nói. Người đó nhấp vào liên kết để tải xuống giọng nói của bạn và sau đó có thể nhấp vào liên kết đó để đặt giọng nói của họ làm mặc định. Một người khác có thể chia sẻ giọng nói Waze của họ với bạn bằng cách làm theo các bước tương tự.

Nội dung tương tự:

Chế độ biến mất trên Instagram (Chế độ biến mất) – nó là gì, cách bật nó?

Hướng dẫn • 23/09/2022

Đôi khi bạn có thể cố ý hoặc nhầm làm điều gì đó ngu ngốc hoặc đáng ghét trên mạng xã hội. Không có ...

Bật / tắt tính năng tab ngủ trong trình duyệt Microsoft Edge

Hướng dẫn • 03/05/2022

Chỉ mở một tab trong trình duyệt là không đủ. Nhu cầu tham khảo chéo về thông tin và nguồn lực là không thể ...

Cách khắc phục sự cố kết nối Nord VPN trên Windows 10

Hướng dẫn • 03/05/2022

Ngày nay, nhiều người sử dụng VPN, cho dù đó là duyệt và phát trực tuyến phương tiện hay mở một số trang web ...

Cách phân vùng ổ cứng

Hướng dẫn • 11/04/2022

Bạn đã bao giờ muốn chia ổ cứng của mình làm hai chưa? Có thể bạn muốn mã hóa một phần ổ đĩa của ...