Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 10/10/2022

Tên tôi là Beng Edwardsvà tôi là một nhà báo chuyên viết về lịch sử công nghệ. Để thông báo cho tôi trong hành trình tìm hiểu và bảo tồn các thiết bị điện tử lịch sử, tôi đã sưu tầm máy tính và bảng điều khiển trò chơi trong gần một phần tư thế kỷ qua. Trong quá trình làm việc với hàng trăm loại máy tính, máy chơi game và máy nghe nhạc đa phương tiện, tôi đã có được rất nhiều kiến ​​thức và kinh nghiệm thực tế về những gì cần thiết cho hoạt động của chúng (hay đơn giản là sự ổn định) về lâu dài.

Sự thối rữa và mục nát là một phần của tự nhiên. Thời tiết, côn trùng, nấm và vi sinh vật ảnh hưởng đến chúng. Các liên kết hóa học bị phá vỡ và có thể xảy ra các tổn thương vật lý (rơi, rớt, đổ vỡ). Hãy chỉ gọi nó là entropy. Là những sinh vật sống, chúng ta luôn chiến đấu với sự hỗn loạn trong vũ trụ, và điều đó xảy ra với mọi thứ chúng ta tạo ra.

Nếu bạn làm theo những lời khuyên này, bạn đã đi trước một bước so với entropy khi nó cố gắng phá vỡ và phá hủy các thiết bị điện tử có giá trị của bạn. Chúng ta có thể không bao giờ có thể ngăn chặn hoàn toàn quá trình phân rã, nhưng ít nhất chúng ta có thể làm chậm nó lại để các thế hệ tương lai có thể hiểu rõ hơn về các thiết bị đã định hình thế giới chúng ta đang sống.

Quảng cáo

1. Tháo bất kỳ loại pin nào.

Tháo mọi loại pin

Pin kiềm (ảnh trên bên phải) là nhược điểm của mọi nhà sưu tập thiết bị. Điều này là do chúng hầu như luôn luôn rò rỉ chất ăn mòn, kali hydroxit, khi chúng được xả hết. Điều này có thể xảy ra ngay cả khi thiết bị đã tắt, vì vậy nếu bạn không sử dụng đồ chơi hoặc thiết bị trong hơn một tuần, hãy nhớ tháo pin. Nếu không, kali hydroxit sẽ gây ăn mòn và làm hỏng mạch xung quanh. Nó cũng có thể ăn dây vào một khu vực hoàn toàn khác của PCB.

Nhiều thiết bị có RAM dự phòng (để lưu cài đặt, v.v.) hoặc đồng hồ bên trong sử dụng pin bên trong nhỏ (thường là lithium) và đôi khi chúng được hàn vào bo mạch PC. Mặc dù pin lithium không bị rò rỉ thường xuyên như pin kiềm, nhưng chúng vẫn là một quả bom hẹn giờ hóa học. Tháo, ngắt kết nối hoặc tháo dỡ các pin tích hợp này trước khi chúng bị rò rỉ và làm hỏng các mạch xung quanh.

Tương tự đối với máy tính xách tay cổ điển và máy tính xách tay, thường sử dụng các tế bào niken-cadmium có thể sạc lại. Tháo pin và đặt chúng trong túi nhựa cho đến khi chúng rò rỉ ra ngoài. Nếu cần, hãy lưu hộp đựng pin bằng nhựa để bạn có thể xây dựng lại nó bằng các tế bào mới trong tương lai.

(Ảnh: Benj Edwards)

2. Bỏ qua nhựa và tránh bức xạ UV.

Bỏ qua nhựa và tránh bức xạ UV

Trong thời gian ngắn, nhựa rất mạnh về mặt vật lý, điều này đã khiến chúng nổi tiếng là gần như không thể phân hủy được. Nhưng kẻ thù của độ bền nhựa nằm ở bên trong – hầu hết các loại nhựa thực sự là các hợp chất dễ bay hơi ở trạng thái phân hủy hóa học chậm. Các tỷ lệ khác nhau của chất chống cháy, thuốc nhuộm hoặc chất làm cứng được thêm vào trong quá trình sản xuất có thể tăng tốc độ hoặc cản trở quá trình này.

Như trong trường hợp với Trường hợp Super NES có thể được xem tại đây, một dấu hiệu chắc chắn của nhựa bị hỏng là sự thay đổi về màu sắc. Nhựa thường thay đổi màu sắc khi tiếp xúc với bức xạ tia cực tím hoặc đơn giản là bị oxy hóa theo thời gian. Cả tia UV và oxy đều đẩy nhanh quá trình phân hủy hóa học một cách đáng kể.

Các nguồn tia UV mạnh bao gồm đèn huỳnh quang và mặt trời, vì vậy hãy cất giữ các thiết bị có giá trị trong bóng tối và tránh xa cửa sổ. Trong khi đó, đồ nhựa cũ, đổi màu có thể trở nên giòn và nguy hiểm, vì vậy hãy xử lý cẩn thận. Đặc biệt, những chiếc vỏ máy tính Macintosh đầu những năm 1990 bị bạc màu và hỏng.

Một trong những biện pháp khắc phục sự đổi màu có thể gọi là độ sáng cổ điển (Xem thanh bên để biết giải pháp được áp dụng), nhưng việc phòng ngừa cũng quan trọng không kém.

Về lâu dài, sự phụ thuộc của chúng ta vào các sản phẩm nhựa là một cơn ác mộng bảo tồn chắc chắn sẽ ám ảnh các nhà lưu trữ cho các thế hệ sau.

(Ảnh: Benj Edwards, Imgur)

3. Tháo hoặc thay thế các tụ điện.

Loại bỏ hoặc thay thế các tụ điện

Tụ điện cùng với pin là nguyên nhân chính gây hư hỏng mạch điện tử do các linh kiện bị lỗi. Hầu như tất cả các tụ điện đều hỏng theo thời gian và điều này có thể tự biểu hiện bằng một tiếng khói lớn, nơi tụ điện phát nổ theo đúng nghĩa đen khi được bật. Hoặc bệnh dịch có thể im lặng vì nó chảy khắp bảng mạch cùng với các chất điện phân, làm hỏng mạch (hoặc đoản mạch) mà không phát ra tiếng kêu. Một dấu hiệu chắc chắn của sự cố tụ điện là một hộp phát nổ, như trong ảnh. Một dấu hiệu khác là một vũng chất lỏng trong suốt đã khô nhỏ nằm ở đế của nó trên bảng mạch.

Nếu bạn có một thiết bị điện tử có giá trị đã hơn 20 năm tuổi và bạn muốn sử dụng lại vào một ngày nào đó, hãy cân nhắc việc tháo các tụ điện của nó trước đó — hoặc thay thế chúng bằng những cái mới ngay khi có thể — trước khi chúng bị rò rỉ và làm hỏng mạch điện xung quanh.

(Một bức ảnh: Lincoln Phipps)

4. Tránh nước, độ ẩm và nhiệt.

Tránh nước, độ ẩm và nhiệt

Là một nhà lắp ráp máy tính ở miền nam Hoa Kỳ, độ ẩm là kẻ thù số 1 của tôi. Nó cho phép bạn làm chủ hai lực tàn phá khủng khiếp: ăn mòn và nấm mốc. Nấm mốc đặc biệt có vấn đề vì nó có thể làm hỏng vải, giấy, keo dán nhãn, da, nhựa vinyl, giả da, nhựa hoặc cao su, bao gồm cả những thứ được nhìn thấy trên lớp cách điện bằng nhựa của dây bộ chuyển đổi AC NES ở trên.

Một khi nấm mốc được hình thành, rất khó kiểm soát vì rễ thô của nó có thể nằm im cho đến khi tạo điều kiện thích hợp — thường là khi độ ẩm trên 60 phần trăm và nhiệt độ cũng trên 70 độ F. Sau đó, các quả thể phát triển (xem hình in nhỏ) và nấm mốc giải phóng các bào tử vào không khí, đáp xuống các bề mặt tiếp xúc, và chu kỳ bắt đầu lại. Hiệu ứng phát triển có thể theo cấp số nhân nếu không được kiểm soát, gây nguy hiểm cho hô hấp của con người và các sản phẩm phụ của quá trình tiêu hóa nấm mốc có thể phân hủy bất cứ thứ gì chúng sinh sống.

Tránh điều này bằng cách giữ cho các thiết bị điện tử đắt tiền của bạn sạch sẽ và không có bụi ở nơi khô ráo, thoáng mát. Nếu có thể, hãy bảo quản chúng bằng các sản phẩm giấy lưu trữ. Để kiểm soát độ ẩm, tôi sử dụng máy hút ẩm điện chạy 365 ngày mỗi năm và ghép nối chúng với bộ lọc không khí HEPA để giảm lượng bào tử trong không khí và bụi mà chúng có thể ăn vào (nhiều hơn nữa trong một phút).

Trong khi bạn ở đó, hãy tránh nhiệt độ quá cao và quá lạnh nói chung. Sự giãn nở và co lại có thể khiến các vật liệu như nhựa và kim loại bị nứt và cong vênh hoặc trở nên giòn theo thời gian.

(Ảnh: Benj Edwards, Phi hành đoàn Nightfall)

5. Đóng các kẽ hở khỏi động vật gây hại

Bịt kín các khe hở khỏi động vật gây hại

Sinh vật nhỏ bé thích những lỗ tối nhỏ. Điều này bao gồm côn trùng như dế và gián, nhện quay tròn, rết sắc nhọn và các loài gặm nhấm nhỏ như chuột. Khi chúng ở đó, mọi thứ trở nên tồi tệ: chúng có thể tạo ra các quần ngắn điện nguy hiểm tiềm ẩn, nhai dây điện hoặc cản trở luồng không khí với phân, tổ hoặc mạng nhện.

Vì vậy, khi bạn cất giữ đồ điện tử ở nơi mát mẻ, tối và khô ráo, hãy cố gắng che tất cả các điểm có khả năng xâm nhập của dịch hại bằng băng lưu trữ (nếu bề mặt phù hợp và có thể lau chùi được, chẳng hạn như thép không gỉ được đánh bóng) hoặc che toàn bộ thiết bị trong kho lưu trữ. thùng carton hoặc túi giấy an toàn để ngăn côn trùng xâm nhập vào bên trong. Hộp các tông phải được giữ khô ráo nếu không sẽ trở thành nơi sinh sản của nấm mốc. Ngoài ra, độ ẩm thấp không khuyến khích mối tìm kiếm các hộp các tông, điều mà tôi cũng đã từng gặp vấn đề trước đây.

Tôi không khuyên bạn nên sử dụng túi niêm phong bằng nhựa vì cuối cùng chúng sẽ phân hủy và giải phóng các hóa chất có thể phản ứng với thiết bị của bạn (đặc biệt là các loại nhựa khác) và sẽ nhanh hơn rất nhiều nếu được bảo quản trong môi trường nóng. Túi ni lông được sản xuất để sử dụng tạm thời rất không ổn định.

(Ảnh: Harold Gibson)

6. Tháo và cách ly các thành phần cao su.

Loại bỏ và cách ly các thành phần cao su

Nhựa, như chúng ta đã biết, không ổn định, và cao su thậm chí còn hơn thế. Theo nguyên tắc chung, cao su càng mềm thì càng nhanh hỏng và xuống cấp. Một số thành phần cao su, như chân ở đáy vỏ kim loại (xem ở trên), cuối cùng sẽ trở thành chất lỏng và tan chảy về mặt hóa học ngay cả ở nhiệt độ phòng, nhưng việc đốt nóng chắc chắn sẽ đẩy nhanh quá trình này. Chất nhờn này sau đó có thể dính vào các thiết bị lân cận khác nếu chất thành đống và rất khó lấy ra.

Một nguồn khác có khả năng bị đứt là dây đai cao su được sử dụng trong máy ghi cassette cũ, bàn xoay, VCR và ổ đĩa. Theo thời gian, chúng trở nên giòn và gãy. Tốt nhất bạn nên tháo chúng ra để bảo quản lâu dài rồi thay bằng dây cao su mới khi muốn sử dụng lại.

(Một bức ảnh: Mike Harrison)

7. Giảm thiểu và kiểm soát bụi

Giảm thiểu và kiểm soát bụi

Chúng ta đã nói về nấm mốc, và một vấn đề khác đi đôi với nấm xâm nhập là bụi. Bụi, thường là một sản phẩm phụ hữu cơ của da hoặc mô người, cung cấp chất dinh dưỡng cho nấm mốc, nấm và vi khuẩn, một khi được hình thành, có thể thải ra các sản phẩm phụ có thể làm hỏng mạch hoặc nhựa. Bụi cũng làm tăng bề mặt không được xử lý mà trên đó các bào tử nấm mốc có thể định cư và có chỗ đứng.

Ngoài các vấn đề về nấm mốc, bụi cũng có thể hút hơi ẩm từ không khí như bọt biển và tập trung vào một khu vực cụ thể, làm tăng khả năng bị gỉ hoặc ăn mòn. Vì vậy, hãy tách các thiết bị của bạn ra và làm sạch chúng thường xuyên, đồng thời cố gắng kiểm soát bụi bay tự do trong không khí bằng bộ lọc không khí HEPA xung quanh (xem tại đây), điều này cũng có thể làm giảm nồng độ của bào tử nấm mốc. Ngoài ra, thường xuyên lau bụi để giữ cho bề mặt tiếp xúc sạch sẽ nhất có thể.

Tất cả các bước này có vẻ quyết liệt, nhưng cuối cùng mọi thứ đều đổ bể. Nếu bạn tuân theo những quy tắc này, bạn chắc chắn sẽ kéo dài tuổi thọ của đồ điện tử cổ điển có giá trị của mình.

(Một bức ảnh: bigmessowiresHoneywell)

Đánh giá Star
Nội dung tương tự:

Top 10 trang web xem phim Bản Quyền online miễn phí 2022

Hướng dẫn • 19/09/2022

Một trong những cách tiết kiệm nhất để xem phim miễn phí là tìm một trang web phát trực tuyến không cần tiền và ...

Cách thay đổi Công cụ tìm kiếm trình duyệt Kindle Fire HD mặc định

Hướng dẫn • 16/11/2022

Máy tính bảng Amazon Kindle Fire rất phổ biến và có lý do chính đáng. Chúng không tốn kém, tương đối mạnh mẽ và ...

Cách vệ sinh đồng hồ thông minh của bạn đúng cách

Hướng dẫn • 09/10/2022

Đồng hồ thông minh bị bẩn. Thậm chí là bẩn thỉu. Giống như mọi thứ khác mà bạn đeo ngày này qua ngày khác, ...

Hướng dẫn chơi Kiếm Hồn 3D funtap kiếm KNB chi tiết cho Newbie

Hướng dẫn • 17/09/2022

Bài viết hướng dẫn cách chơi kiếm hồn 3d chi tiết và đầy đủ nhất cho dân cày chay lẫn dẫn nạp để anh ...