Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 30/11/2022

Twitter đang sụp đổ và Mastodon là một thế giới phi tập trung mới dũng cảm. Nhưng phương tiện truyền thông xã hội không xã hội lắm nếu bạn không biết theo dõi ai.

Không giống như Twitter, Facebook và Instagram, Mastodon không có các mốc thời gian theo thuật toán hoặc các bài đăng được quảng cáo. Điều này có nghĩa là bạn sẽ thấy các bài đăng được tạo hoặc quảng cáo bởi những người bạn theo dõi trên dòng thời gian ở nhà của bạn. Điều này rất tốt cho quyền riêng tư và cho phép bạn kiểm soát trải nghiệm của mình, nhưng Mastodon sẽ không hướng bạn đến các xu hướng hoặc những người dùng khác như các nền tảng khác.

Điều này có nghĩa là bạn phải tìm bạn bè của mình trên Mastodon. Để bắt đầu, hãy làm theo các bước sau.

Theo dõi những dấu hiệu

Với sự bùng nổ của Twitter, mọi người đang tìm cách tạo lại trải nghiệm truyền thông xã hội của họ trên các nền tảng khác. Trong những ngày gần đây, tôi nhận thấy rằng tên người dùng và liên kết của Mastodon xuất hiện trong bios và Twitter tweets. Xem hồ sơ của bạn bè và xem họ có nhảy không. Thư có liên kết Linktree có thể chuyển hướng đến hồ sơ Mastodon. Ngoài ra, hãy xem trang chủ của mọi người – vâng, chúng vẫn tồn tại. Mọi người có thể chia sẻ những ngôi nhà Masto mới của họ ở đó.

Ảnh chụp màn hình trang hồ sơ Twitter của Max Eddy với liên kết đến tài khoản Mastodon.

Hồ sơ Twitter này chứa một liên kết đến trang Mastodon. (Ảnh: Twitter/Max Eddy)

Khi nhiều người quyết định dùng thử Mastodon, một số cộng đồng đã lập danh sách những người cần theo dõi. Tôi đã xem danh sách từ các nhà báo đến các học giả văn học thế kỷ 18. Nếu bạn là thành viên của cộng đồng Twitter, hãy xem xung quanh – có thể có những nỗ lực tương tự hiện đang được tiến hành. Nếu không, bạn có thể giúp bắt đầu một.

Ngoài ra còn có các công cụ của bên thứ ba để giúp bạn tìm bạn bè trên Twitter của mình trên Mastodon. Tôi chưa thử bất kỳ công cụ hiện đại nào trong số này và những công cụ có sẵn trong quá khứ cũng không hoạt động tốt. Một số trong số chúng yêu cầu quyền truy cập vào tài khoản Mastodon và/hoặc Twitter của bạn, vì vậy hãy cẩn thận với những gì bạn sử dụng.

Sử dụng hộp tìm kiếm

Tìm kiếm trên Mastodon rất hạn chế so với các nền tảng truyền thông xã hội khác và điều này là do thiết kế. Mastodon được cấu trúc có chủ ý để gây khó khăn cho việc quảng cáo và quấy rối có mục tiêu. Nhưng điều này không có nghĩa là việc tìm kiếm là vô ích. Với hộp tìm kiếm tích hợp, bạn có thể tìm kiếm các thẻ bắt đầu bằng # cũng như những người dùng khác.

Tuy nhiên, bạn có thể không tìm thấy bạn bè của mình nếu bạn không biết tên người dùng chính xác để tìm kiếm.

Ảnh chụp màn hình kết quả tìm kiếm trong ứng dụng web Mastodon hiển thị danh sách tài khoản người dùng.

Hộp tìm kiếm trong ứng dụng web Mastodon có thể tìm kiếm thẻ bắt đầu bằng # và tên người dùng. (Tín dụng: Mastodon)

Các mốc thời gian địa phương và liên kết

Mastodon có hai kênh bổ sung hiển thị những gì người khác đang đăng. Đầu tiên, nó là một kênh địa phương. Điều này hiển thị tất cả các bài đăng của những người trên cùng một máy chủ với bạn. Hãy nghĩ về nó giống như những gì hàng xóm của bạn đang làm.

Thứ hai là kênh liên kết. Điều này hiển thị tất cả các bài đăng của tất cả người dùng trên tất cả các máy chủ kết nối với bạn theo bất kỳ cách nào. Cách các máy chủ và người dùng khác nhau tương tác với nhau hơi phức tạp, nhưng không cần thiết phải hiểu đầy đủ về nó. Hãy coi nó giống như một luồng nội dung trên Mastodon. Để tìm hiểu thêm về điều này, bạn có thể đọc bài viết của chúng tôi về cách chọn máy chủ Mastodon.

Cả hai cuốn băng này đôi khi có thể khiến bạn choáng ngợp, nhưng chúng là cửa sổ dẫn vào thế giới rộng lớn hơn của Mastodon có thể thu hút những người mới theo dõi.

Chia sẻ sở thích của bạn

Bài đăng đầu tiên hay về Mastodon là phần giới thiệu. Chỉ cần cho chúng tôi biết một chút về bản thân bạn, liệt kê sở thích và mối quan tâm của bạn bằng thẻ bắt đầu bằng # và thêm #giới thiệu vào cuối. Hãy tiếp tục và nhấp vào các liên kết xuất hiện trên các thẻ bắt đầu bằng # đó. Bạn sẽ thấy các bài đăng khác của những người đăng cùng chủ đề và có thể tình cờ gặp một cộng đồng.

Ảnh chụp màn hình các bài đăng trên Mastodon, một trong số đó là phần giới thiệu và chứa một số thẻ bắt đầu bằng # hiện là liên kết.

Viết một bài đăng trong đó bạn giới thiệu bản thân và gắn thẻ bắt đầu bằng # sở thích của mình có thể giúp bạn kết nối với những người dùng khác. (Nguồn: Mastodon/Max Eddy)

Bạn cũng có thể tìm kiếm các thẻ bắt đầu bằng # từ thanh tìm kiếm trên ứng dụng web. Đây là một cách tuyệt vời để tìm những người nói về sở thích của bạn và bạn có thể chắc chắn rằng họ muốn bài đăng của họ được tìm thấy vì họ sử dụng thẻ bắt đầu bằng #.

Phiên bản mới nhất của Mastodon cho phép bạn theo dõi các thẻ bắt đầu bằng # để các bài đăng có thẻ đó xuất hiện trong nguồn cấp dữ liệu của bạn. Các phiên bản cũ hơn cho phép bạn ghim kết quả tìm kiếm, hoạt động tương tự một cách hiệu quả. Bằng cách này, bạn có thể xem những cuộc trò chuyện nào đang được thực hiện xung quanh sở thích của bạn.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Mastodon có một số thẻ bắt đầu bằng # cộng đồng nơi mọi người chia sẻ các bài đăng khác nhau về cùng một chủ đề. #mosstodon có ảnh rêu và #TokyoCameraClub có ảnh thủ đô của Nhật Bản.

#Nghiên cứu

Nói về thẻ bắt đầu bằng #, bảng #Explore được thiết kế để giúp bạn khám phá những người và xu hướng mới trong khi vẫn tôn trọng quyền riêng tư của bạn. “Bài đăng” hiển thị các bài đăng công khai phổ biến của cá nhân, “Hashtags” hiển thị các thẻ bắt đầu bằng # phổ biến nhất (một lần nữa, chỉ là các thẻ bắt đầu bằng #), “Tin tức” hiển thị các liên kết được chia sẻ thường xuyên và “Dành cho bạn” hiển thị các tài khoản có thể liên quan đến bạn.

Đó là một cách dễ dàng để tìm hiểu điều gì đang xảy ra trên Mastodon và tìm các tài khoản đã được liên kết với bạn nhưng không thu thập thông tin cá nhân của bạn hoặc bất kỳ quảng cáo trả tiền cho mỗi lần chơi nào. Đọc thêm về nguồn cấp dữ liệu #Explore trong ghi chú phát hành.

Ảnh chụp màn hình của tab Khám phá trong ứng dụng web Mastodon, hiển thị các chủ đề nóng hiện tại.

Tab #Explore chứa các bài đăng và thẻ bắt đầu bằng # phổ biến, cũng như những người dùng khác mà bạn có thể theo dõi. (Tín dụng: Mastodon)

Mặc dù #Explore sẽ giúp bạn tìm mọi người, nhưng bạn cũng có thể ngăn không cho người khác tìm thấy bài đăng và tài khoản của mình nếu muốn. Bạn có thể chuyển đổi chế độ hiển thị của từng bài đăng và yêu cầu sự chấp thuận của người đăng ký. Bạn cũng có thể chọn không tham gia các tùy chọn khám phá được mô tả ở trên và ẩn một số thành phần này trong giao diện của mình.

Tìm bạn bè của bạn

Một phàn nàn phổ biến mà tôi nghe được từ những người dùng Mastodon mới là không có gì trong nguồn cấp dữ liệu của họ. Với một chút nỗ lực, bạn có thể nhanh chóng tìm thấy những người bạn cũ và mới để theo dõi và kết nối với các cộng đồng hiện có hoặc tạo cộng đồng của riêng bạn.

Để tìm hiểu thêm về cách bắt đầu với Mastodon, hãy xem hướng dẫn bắt đầu của chúng tôi.

Nội dung tương tự:

Cách xóa nhiều trang trình bày trong Google Trang trình bày

Hướng dẫn • 03/11/2022

Khi bạn tạo trình chiếu trong các ứng dụng như Google; e Slides hoặc Microsoft Powerpoint, bạn có thể có tầm nhìn về nội ...

Cách giải quyết vấn đề trong Windows

Hướng dẫn • 22/01/2023

Bạn đang gặp sự cố với Windows? Nó có thể bị treo hoặc bị treo, hoặc có thể một ứng dụng hoặc tính năng ...

Cách khắc phục Fios của Verizon hoặc Dịch vụ di động không hoạt động

Hướng dẫn • 19/12/2022

Verizon ngừng hoạt động? Nhiều người dùng đã phàn nàn về Twitter rằng họ Verizon FIOS và kết nối di động cũng không hoạt ...

Bây giờ bạn có thể tắt tự động phát trên Netflix

Hướng dẫn • 12/12/2022

Bực mình vì tự động phát lớn các đoạn giới thiệu Netflix? Nếu bạn không thích khi đoạn giới thiệu phát ngay lập tức ...