Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 08/05/2022

Internet của bạn có chạy chậm hơn bình thường một chút không? Bạn có thấy lời nhắc thiết bị mà bạn không nhận ra trong File Explorer hoặc khi bạn đang truyền phương tiện đến TV của mình không? Nếu bạn nghi ngờ một người hàng xóm đang ăn cắp Wi-Fi của bạn, đây là cách kiểm tra (và tắt nó đi).

Bạn có thể nói “Vậy là ai đó đang xem Netflix trên Internet của tôi”. “Nghĩ xem?” Ngay cả khi bạn có một ít băng thông trống, bạn có thể không muốn người khác sử dụng mạng của mình, đặc biệt là nếu nó không an toàn.

Nếu ai đó có quyền truy cập vào mạng của bạn, họ có quyền truy cập vào tất cả các máy tính trong mạng đó và điều đó thật nguy hiểm. Họ có thể truy cập vào các tệp bạn vô tình chia sẻ, họ có thể lây nhiễm phần mềm độc hại cho bạn và trong một số trường hợp nhất định, họ thậm chí có thể lấy cắp mật khẩu và thông tin cá nhân khác của bạn.

Do đó, bạn phải đảm bảo rằng mọi thiết bị được kết nối với mạng của bạn là thiết bị mà bạn tin tưởng. May mắn thay, hiện có những công cụ miễn phí giúp bạn xem mọi người trên Wi-Fi của mình.

Bộ định tuyến không dây tốt nhất của chúng tôi

Xem ai trên mạng của bạn

trình theo dõi mạng không dây

Người dùng Windows có thể tải xuống một chương trình di động miễn phí có tên Đồng hồ không dây (cuộn xuống liên kết tải xuống Zip bên dưới “Bài đánh giá” để lấy). Danh sách này sẽ cung cấp danh sách tất cả các thiết bị hiện được kết nối với mạng của bạn để bạn có thể xác định các thiết bị thuộc về mình.

Để sử dụng Wireless Network Watcher, chỉ cần khởi chạy chương trình và nó sẽ bắt đầu quét mạng của bạn ngay lập tức. Quá trình này sẽ mất một hoặc hai phút – bạn sẽ hiểu rằng nó hoạt động nếu “Đang quét …” xuất hiện ở góc dưới bên trái. Sau khi hoàn tất, thông báo này sẽ biến mất và bạn sẽ thấy danh sách đầy đủ các thiết bị được kết nối.

trình theo dõi mạng không dây

Danh sách kết quả có thể hơi khó hiểu, đặc biệt nếu bạn không hiểu biết nhiều về công nghệ, nhưng đừng lo lắng. Bây giờ bạn có thể bỏ qua danh sách địa chỉ IP và địa chỉ MAC. Nếu bạn đang sử dụng Wireless Watcher, chỉ cần tập trung vào cột “Tên thiết bị” và “Công ty bộ điều hợp mạng”.

Ví dụ: tôi thấy một mục có tên “Dulce” trong Trình theo dõi mạng không dây, đó là tên của chiếc MacBook của vợ tôi. Tôi thấy một công ty khác không có tên, nhưng với “Philips Lighting BV” là nhà sản xuất bộ chuyển đổi nguồn, đây có thể là trung tâm cho các bóng đèn Philips Hue của tôi. Bạn có thể nhấp đúp vào một thiết bị để thêm “Văn bản Người dùng”, thao tác này sẽ giúp bạn xác định từng thiết bị và thu hẹp tất cả các mục trong danh sách này.

Người dùng Mac không có nhiều tùy chọn tuyệt vời –LanScan lựa chọn tốt, mặc dù đầy đủ chức năng có giá 6 đô la. Hầu hết các ứng dụng khác đều đắt tiền hoặc có những lưu ý khiến chúng kém lý tưởng. Nếu bạn đang sử dụng máy Mac, trang cài đặt của bộ định tuyến có thể có thông tin bạn cần. Hoặc, nếu bạn có iPhone, bạn có thể quyên góp bắt nỗ lực.

Tham khảo cài đặt bộ định tuyến của bạn

các thiết bị đã được kết nối

Nếu may mắn, bạn sẽ có thể nhận ra tất cả các mục trong danh sách này, nhưng có thể có một số mục không đủ thông tin. Ví dụ: sau khi xem xét danh sách của mình, tôi đã bị bỏ lại với một vài thiết bị không có tên cũng như nhà sản xuất. Tuy nhiên, tôi có thể lấy thêm một chút thông tin từ giao diện web của bộ định tuyến.

Bạn có thể mở trang quản lý của bộ định tuyến bằng cách nhập địa chỉ IP của bộ định tuyến vào thanh địa chỉ của trình duyệt. Khi đó, hãy tìm tùy chọn giống như Thiết bị được kết nối hoặc Danh sách khách hàng. Điều này sẽ cung cấp cho bạn danh sách giống như Wireless Network Watcher, nhưng thông tin có thể hơi khác một chút.

Sau khi đối sánh các thiết bị không xác định giữa chúng, tôi thấy rằng một trong số chúng được liệt kê là “AzureWave Technology, Inc” trong giao diện bộ định tuyến của tôi, nhưng không phải trong Wireless Watcher. Một tìm kiếm nhỏ trên Google cho thấy đây là hệ thống phun nước Rachio của tôi, vì vậy tôi có thể đánh dấu trang và tiếp tục.

Bộ điều khiển phun nước thông minh Rachio 3

Nếu bạn thấy bất kỳ thiết bị chưa gắn nhãn nào khác được liệt kê, hãy kiểm tra nhà của bạn để tìm các tiện ích được kết nối Internet mà bạn có thể đã bỏ qua. Tôi nhận ra rằng Tiếng vọng của người A-ma-dôn không được liệt kê, vì vậy bằng cách kiểm tra ứng dụng Alexa trên điện thoại của mình, tôi có thể đối sánh địa chỉ MAC của nó với một trong các mục chưa được gắn nhãn trong Trình theo dõi mạng không dây.

Nếu mọi việc suôn sẻ, bạn sẽ có thể xác định mọi thiết bị trên mạng của mình. Nếu chúng bị bỏ lại và bạn đã tìm kiếm các thiết bị kết nối internet khác trong nhà mà không tìm thấy bất cứ thứ gì, rất có thể ai đó ở gần đó đang sử dụng Wi-Fi của bạn.

Tăng cường bảo mật mạng của bạn

mật khẩu bộ định tuyến

Ngay cả khi bạn phát hiện ra rằng một người hàng xóm đang xem trộm Wi-Fi của bạn, bạn không cần phải theo dõi anh ta và làm phiền – bạn chỉ cần loại bỏ anh ta bằng cách thay đổi cài đặt bảo mật của bộ định tuyến. Quay lại giao diện web của bộ định tuyến và tìm tùy chọn để thay đổi mật khẩu của bạn (thường ở đâu đó trong phần “Không dây”).

Nếu bạn không có mật khẩu, bạn chắc chắn nên bắt đầu sử dụng một mật khẩu và mật khẩu phải mạnh. Nếu không có mật khẩu, thông tin cá nhân của bạn sẽ có sẵn cho bất kỳ hacker nghiệp dư nào truy cập. Chọn WPA2 làm loại mật khẩu vì nó khó bẻ khóa hơn nhiều so với WEP cũ.

Đảm bảo rằng WPS không được bật. Tính năng này giúp bẻ mật khẩu Wi-Fi của bạn dễ dàng hơn, vì vậy hãy tắt tính năng này nếu nó hiện đang được bật. Nếu bạn muốn cho phép khách kết nối với Wi-Fi của mình mà không cấp cho họ quyền truy cập vào thiết bị và thông tin của bạn, bạn luôn có thể bật mạng khách của bộ định tuyến hoặc chỉ cần chia sẻ mật khẩu không dây.

Nếu bạn đã có mật khẩu — có lẽ mật khẩu yếu và dễ khiến hàng xóm của bạn đoán — việc thay đổi mật khẩu thành một mật khẩu mới cũng đủ khiến họ xa lánh. Tất nhiên, bạn cũng sẽ phải xác thực lại tất cả các thiết bị của mình, nhưng bạn có thể yên tâm khi biết rằng tất cả các thiết bị trên mạng đều thuộc về bạn.

Nội dung tương tự:

Xóa các khoảng trắng thừa trong Google Trang tính (đầu, cuối, kép)

Hướng dẫn • 11/04/2022

Với bất kỳ công việc nào với dữ liệu văn bản hoặc số trong Google Trang tính, sớm hay muộn bạn sẽ phải đối ...

Cách tải iOS 12

Hướng dẫn • 10/04/2022

Cách tải iOS 12 ...

Cách tải xuống bản cập nhật chương trình cơ sở Steam Deck sớm

Hướng dẫn • 08/08/2022

Steam Deck là một giàn máy chơi game di động tuyệt vời cho phép bạn mang theo phần lớn thư viện trò chơi trên ...

8 tính năng bảo mật của iOS 14 mà người dùng cần biết

Hướng dẫn • 24/04/2022

Apple từ lâu đã cung cấp các cách để quản lý và kiểm soát quyền riêng tư của bạn trên iPhone hoặc iPad, nhưng ...