Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 11/05/2023

Mạng và Internet không xác định máy tính (ở bất kỳ kích thước nào, ngay cả điện thoại thông minh của bạn) theo tên bạn đặt cho chúng. Máy tính thích các con số hơn và những con số mà chúng sử dụng làm mã định danh được gọi là địa chỉ IP.

“IP” là viết tắt của “Internet Protocol”, là một phần của Giao thức điều khiển đường truyền / Giao thức Internet (TPC / IP). Đây được gọi tắt là IP và TCP / IP là ngôn ngữ được sử dụng để giao tiếp trên hầu hết các mạng.

Khi nói đến (các) máy tính của bạn, thực tế có nhiều địa chỉ IP liên quan. Một trong số đó là cách máy tính giao tiếp với Internet nói chung, nó là địa chỉ IP của bộ định tuyến của bạn. Địa chỉ IP này thường được ISP của bạn gán cho bộ định tuyến; đến lượt nó, bộ định tuyến sẽ xử lý tất cả lưu lượng truy cập từ máy tính của bạn vào Internet. Vì vậy, ngay cả khi trang web chỉ nhìn thấy một yêu cầu đến từ một địa chỉ IP trên bộ định tuyến, bộ định tuyến biết cách định tuyến thông tin đến / từ máy tính. (Đó là lý do tại sao nó được gọi là bộ định tuyến.)

Máy tính trong mạng nội bộ, cho dù là Wi-Fi hay Ethernet, ở nhà hay ở văn phòng, đều có địa chỉ IP riêng được gán cho chúng (thường là bởi một bộ định tuyến). Như vậy, tất cả các nút của mạng nội bộ cũng có thể trao đổi dữ liệu. Giao thức được bộ định tuyến sử dụng để gán địa chỉ IP được gọi là Giao thức điều khiển máy chủ động (DHCP).

Nếu bạn đã được chỉ định một địa chỉ IP, địa chỉ đó thường được coi là “IP động” vì nó có thể là tạm thời; bộ định tuyến có thể cung cấp cho máy chủ được đề cập một địa chỉ IP khác sau đó (giống với địa chỉ IP mà ISP của bạn cung cấp cho bộ định tuyến của bạn). Tuy nhiên, bạn có thể thiết lập “địa chỉ IP tĩnh” trên máy tính để chúng không bao giờ thay đổi – điều này có thể quan trọng đối với một số loại truyền thông mạng, đặc biệt nếu việc tìm lại cùng một máy chủ là rất quan trọng. Bạn cũng có thể lấy một địa chỉ IP tĩnh cho bộ định tuyến của mình – ví dụ: điều này rất hữu ích nếu bạn đang chạy một máy chủ web, nhưng mong muốn ISP của bạn tính thêm phí.

Địa chỉ IP thường có cùng định dạng với số 32 bit, được hiển thị dưới dạng bốn số thập phân, mỗi số có phạm vi từ 0 đến 255, được phân tách bằng dấu chấm – mỗi bộ ba số được gọi là một octet. Định dạng này được sử dụng bởi IP phiên bản 4 (hoặc IPv4). Về mặt lý thuyết, với nó, bạn có thể nhận được từ 0.0.0.0 đến 255.255.255.255. Tuy nhiên, điều này giới hạn thế giới có thể có hơn 4 tỷ địa chỉ IP, điều này là không đủ.

Vì vậy, bây giờ có IPv6 là 128 bit và đã tăng từ 4 lên 16 octet. Đó là nhiều hơn 4 tỷ – đó là 34, tiếp theo là 37 số không (hoặc 2 đến lũy thừa thứ 128). Về mặt kỹ thuật: 340.282.366.920.938.463.463.374.607.431.768.211.455. Đó là rất nhiều địa chỉ IP.

Đó là tất cả tốt và tốt, nhưng làm thế nào để bạn tìm ra địa chỉ IP của mình?

Tìm Internet / địa chỉ IP công cộng của bạn

Có thể có lúc bạn cần biết địa chỉ IP của bộ định tuyến do ISP của bạn chỉ định. Điều này có thể đặc biệt hữu ích cho những thứ như cuộc gọi VoIP hoặc phần mềm điều khiển từ xa.

Bạn cũng sẽ thấy rằng địa chỉ IP này có nhiều thông tin về bạn được liên kết với nó, chẳng hạn như tên ISP và vị trí chung của bạn (được gọi là GeoIP). Điều này là do ISP cung cấp một loạt các địa chỉ IP. Việc xác định ISP và vị trí chung của bạn dựa trên địa chỉ IP dễ dàng như xem danh sách công khai.

Cách dễ nhất để kiểm tra địa chỉ IP công cộng của bộ định tuyến là tìm kiếm “IP của tôi là gì?” trong Google.

Tìm kiếm IP - Google

Với Google, đó là tất cả những gì bạn thấy. Có rất nhiều trang web sẽ hiển thị cho bạn điều tương tự. Họ nhìn thấy điều đó đơn giản vì khi truy cập trang web, bộ định tuyến của bạn đã đưa ra yêu cầu và do đó tiết lộ địa chỉ IP. Các trang web như WhatIsMyIP.comVị trí IP tất cả đều đi xa hơn, hiển thị tên của ISP, thành phố của bạn và thậm chí cả bản đồ.

Thông tin GeoIP không đáng tin cậy. Theo quy định, bạn sẽ nhận được một vị trí gần đúng – nơi đặt nhà cung cấp, không phải máy tính thực. Khi tôi đến thăm những nơi này, tôi được biết rằng tôi đang ở Ithaca, New York … và Syracuse, New York. Một người đưa ra vĩ độ / kinh độ đưa tôi đến Bắc Carolina (nơi mà theo hiểu biết của tôi, ISP của tôi có một trung tâm dữ liệu). Đừng quên đăng xuất khỏi dịch vụ VPN của bạn. Biên lai thực tế Địa chỉ cho một địa chỉ IP công cộng thường yêu cầu một lệnh tìm kiếm được xuất trình cho ISP.

Tìm địa chỉ IP nội bộ của bạn

Mọi thiết bị kết nối với mạng nội bộ của bạn, dù ở nhà hay ở văn phòng, đều có địa chỉ IP (máy tính, điện thoại thông minh, TV thông minh, máy in mạng của bạn, v.v.). Nó không quan trọng nếu nó sử dụng Wi-Fi. hoặc Ethernet. Tất cả chúng đều có địa chỉ IP nếu chúng giao tiếp với Internet hoặc với nhau thông qua bộ định tuyến của bạn.

Trong mạng đơn giản nhất, bộ định tuyến của bạn sẽ có địa chỉ IP như 192.168.0.1 và nó sẽ được gọi là “cổng vào”. Bạn sẽ thường thấy cửa sổ bật lên này khi tìm kiếm địa chỉ IP của các thiết bị khác. Điều này thường có nghĩa là bộ định tuyến của bạn sẽ sử dụng DHCP để gán địa chỉ cho các thiết bị, chỉ thay đổi octet cuối cùng. Vì vậy, ví dụ: 192.168.0.101 hoặc 192.168.0.102. Nó phụ thuộc vào phạm vi được xác định bởi bộ định tuyến của bạn.

Nó khá giống nhau trên tất cả các mạng nội bộ vì chúng được ẩn sau một bộ định tuyến định tuyến tất cả các thông tin liên lạc này đến và đi từ những nơi thích hợp. Nếu bạn có một mạng nội bộ lớn, một số khác, được gọi là mạng con, sẽ giúp chia mạng của bạn thành các nhóm. Mặt nạ mạng con được sử dụng trên hầu hết các mạng gia đình là 255.255.255.0.

Vì vậy, làm thế nào bạn tìm thấy nó? Trên Windows, điều này yêu cầu dấu nhắc lệnh. Tìm kiếm “cmd” (không có dấu ngoặc kép) bằng tính năng tìm kiếm của Windows. Trong cửa sổ bật lên xuất hiện, hãy nhập “ipconfig” (không có dấu ngoặc kép).

Dòng lệnh - tìm kiếm IPconfig

Không chỉ có địa chỉ IP được tiết lộ: bạn sẽ thấy địa chỉ IPv4, mặt nạ mạng con và cổng mặc định (chính là bộ định tuyến của bạn). Nhìn vào dòng dữ liệu ở giữa và nó hiển thị loại kết nối: “Bộ điều hợp Ethernet Ethernet”. Nếu tôi đang sử dụng Wi-Fi, nó sẽ có thông tin trong “Bộ điều hợp mạng LAN không dây Wi-Fi”.

Địa chỉ IP của iPhoneTrên máy Mac, nó ít bí truyền hơn một chút. Đi tới Tùy chọn Hệ thống, chọn Mạng và nó sẽ ở đó. Nhấp vào loại kết nối ở bên trái để xem địa chỉ IP cho từng loại. Bạn có thể cần nhấp vào tab TCP / IP ở trên cùng. Hoặc bạn có thể là một người đam mê thực sự, mở Terminal và gõ “ipconfig” như trong Windows.

Trên iPhone, đi tới Cài đặt> Wi-Fi và nhấn vào dấu “i” () được khoanh tròn bên cạnh mạng bạn đang sử dụng. Tất cả địa chỉ IP, mạng con và bộ định tuyến (cổng) sẽ ở đó trong tab DHCP.

Nếu bạn cần địa chỉ IP của các thiết bị khác trong mạng của mình, hãy đăng nhập vào bộ định tuyến. Cách bạn truy cập bộ định tuyến của mình phụ thuộc vào thương hiệu và phần mềm nó chạy. Nói chung, bạn có thể nhập địa chỉ IP cổng vào của bộ định tuyến vào trình duyệt web trên cùng một mạng để truy cập. Từ đó, bạn cần phải đi đến một cái gì đó như “thiết bị được kết nối” (đó là những gì tôi nhận được trên Netgear Nighthawk của tôi trong hình bên dưới). Từ đó, bạn sẽ nhận được danh sách đầy đủ tất cả các thiết bị hiện tại (hoặc gần đây) được kết nối với mạng và danh sách này bao gồm địa chỉ IP được gán cho từng thiết bị.

Địa chỉ IP trong bộ định tuyến

Nếu bạn thực sự may mắn, bạn có một bộ định tuyến hiện đại (hoặc một bộ định tuyến, giống như một hệ thống lưới) có thể được quản lý hoàn toàn thông qua các ứng dụng di động. Ứng dụng có thể giúp bạn tìm đúng địa chỉ IP dễ dàng hơn nhiều. Ngay cả bây giờ của tôi đã cũ (từ năm 2013 theo tiêu chuẩn Internet!) Nighthawk hiện có một ứng dụng có thể hiển thị danh sách đầy đủ các thiết bị được kết nối. Nhấp vào biểu tượng bên cạnh mỗi thiết bị để hiển thị địa chỉ IP và thông tin bổ sung cho mỗi thiết bị.

Nội dung tương tự:

5 cài đặt dễ dàng để có được cài đặt hình ảnh tốt nhất cho TV của bạn

Hướng dẫn • 15/03/2023

Cho dù bạn đang ngồi để xem một trò chơi lớn hay bộ phim yêu thích của mình, bạn đều muốn TV của mình ...

Cách biết nếu ai đó đã chặn bạn trên WhatsApp?

Hướng dẫn • 14/04/2023

Nếu ai đó muốn bỏ qua bạn, họ có thể dễ dàng chặn bạn, nhưng để biết bạn có bị chặn hay không, bạn ...

Bạn muốn cải thiện trò chơi Wordle của mình? Giành từ ngay trên trang

Hướng dẫn • 13/04/2023

Nếu có thứ gì đó bạn yêu thích, thì sớm muộn gì Internet cũng sụp đổ. Nội dung chính Làm thế nào để xem ...

Cách thêm nút đăng ký Facebook

Hướng dẫn • 22/04/2023

Bạn là người có ảnh hưởng hoặc cá nhân trên Facebook và muốn thêm nút đăng ký? Hoặc có thể bạn muốn xóa nút ...