Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 15/04/2022

Nếu bạn có một thư viện khổng lồ về các chương trình truyền hình và phim, thì Plex là một trong những cách tốt nhất để quản lý chúng và truyền phát chúng tới tất cả các thiết bị của bạn. Nhưng các thư viện lớn có thể khó sử dụng nếu không được tổ chức hợp lý. Trước khi bạn bắt đầu phát trực tuyến hoặc chia sẻ thư viện của mình với những người khác, hãy dành thời gian để cải thiện bộ sưu tập của bạn.

Plex được thiết kế để giúp bạn dễ dàng quản lý và xem thư viện của mình. Hầu hết thời gian nó hoạt động như dự định, nhưng thỉnh thoảng bạn có thể tìm thấy một bộ phim bị thiếu áp phích, bị xác định sai hoặc liên kết đến tệp video sai. May mắn thay, Plex cũng cung cấp cho bạn các công cụ bạn cần để tìm hiểu sâu hơn và dọn dẹp thư viện của mình.

Siêu dữ liệu đề cập đến bất kỳ dữ liệu nào liên quan đến một bộ phim hoặc chương trình truyền hình khác với chính video đó. Điều này có thể bao gồm tiêu đề, năm phát hành, danh sách diễn viên, mô tả, đoạn giới thiệu và áp phích phim. Plex sẽ tự động chuyển thông tin này đến thư viện của bạn, giúp bạn dễ dàng xem các đầu sách mà không cần rời khỏi ứng dụng.

đám rối

Thông tin này đến từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm IMDb, Cơ sở dữ liệu phim, Kho lưu trữ video trên Internet và thậm chí cả Wikipedia. Bạn có thể tùy chỉnh cơ sở dữ liệu mà Plex lấy từ, nhưng cài đặt mặc định sẽ phù hợp với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, để đưa thông tin này vào thư viện của bạn, các tệp của bạn phải được định dạng và tổ chức đúng cách.

Sắp xếp các tệp vào các thư mục theo thư viện

Plex cho phép bạn thêm một thư viện vào nhiều thư mục, một cách thuận tiện để thêm phim vào nhiều ổ cứng. Tuy nhiên, vẫn nên giữ mỗi thư viện trong một thư mục riêng biệt. Thông thường, người dùng nhóm chúng theo phim và chương trình truyền hình, nhưng bạn có thể tách chúng theo cách bạn muốn. Nếu bạn muốn có một bộ sưu tập phim mà bạn chia sẻ và một bộ khác thì không, hãy cung cấp cho chúng các thư mục riêng biệt.

đám rối

Tài liệu hỗ trợ từ Plex Tôi khuyên bạn nên sử dụng hệ thống thư mục này:

/ Phương tiện / Phim & Phim / Nội dung ca nhạc / Phim truyền hình Nội dung truyền hình

Bạn có thể chia nhỏ hơn nữa các thư mục thư viện khi bạn thấy phù hợp, chẳng hạn như thêm một thư mục mới cho mỗi phim hoặc chương trình. Phim chỉ có một tệp có thể nằm trong cùng một thư mục, nhưng chương trình truyền hình hoặc bất kỳ bộ phim nào đi kèm với dữ liệu bổ sung như áp phích hoặc phụ đề phải có thư mục con của riêng chúng.

Plex sẽ quét bất kỳ thư mục con nào trong bất kỳ thư mục nào bạn đưa vào thư viện, nhưng việc đảm bảo các chương trình truyền hình và phim được tách biệt đảm bảo rằng Chúng ta đang làm gì trong bóng tối bộ phim sẽ không kết thúc trong cùng một thư viện với Chúng ta đang làm gì trong bóng tối Truyền hình nhiều tập.

Đặt tên các tệp một cách chính xác

Điều tốt nhất bạn có thể làm để làm cho thư viện Plex của bạn trông đẹp mắt là đặt tên và sắp xếp các tệp theo cách Plex thích. Nó có vẻ tẻ nhạt, nhưng thói quen này sẽ được đền đáp về lâu dài. Khi Plex quét thư viện của bạn, nó sẽ sử dụng các quy ước đặt tên nhất định để tra cứu dữ liệu về phim của bạn. Làm sao anh ấy có thể phân biệt được Aladdin (1992) và Aladdin (2019) và cung cấp cho mỗi người một trang trí thích hợp.

Các lược đồ đặt tên phụ thuộc vào loại phương tiện bạn đang đặt tên. Thật đáng để đi sâu vào tài liệu Plex cho cả hai. tập tin phimchương trình truyền hình đối với một số trường hợp ngoại lệ tinh vi hơn, chẳng hạn như nếu một bộ phim được chia thành nhiều tệp hoặc để xử lý các chương trình truyền hình với các tính năng đặc biệt riêng biệt, chẳng hạn như Bác sĩ nào.

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ cần phải định dạng các tệp phim của mình bằng cách nhập tên và năm phát hành của chúng trước trong ngoặc đơn. Ví dụ:

Blade Runner 2049 (2017) .mkv Avengers: Endgame (2019) .mkv Chúa tể của những chiếc nhẫn: Sự trở lại của nhà vua (2003) .mkv

Bao gồm tiêu đề đầy đủ của phim và năm phát hành sẽ giúp đảm bảo rằng mọi phim đều nhận được siêu dữ liệu chính xác khi Plex quét thư viện của bạn.

đám rối

Với các chương trình truyền hình, mọi thứ phức tạp hơn một chút. Đầu tiên, mặc dù không hoàn toàn cần thiết, nhưng tốt hơn hết bạn nên tạo các thư mục con cho mỗi chương trình, phần và có thể cả tập nếu tập được chia thành nhiều tệp. Sau đó, các tệp riêng lẻ phải được đặt tên bằng tên chương trình cộng với SXXEYY, trong đó “XX” là số phần và “YY” là số tập. Ví dụ:

/ Phim truyền hình / Rick và Morty / Phần 04 / Rick và Morty s04e01.mkv

Điều quan trọng là bạn không phải bạn cần bao gồm tiêu đề bộ phim trong mỗi tên tệp nếu bạn có tiêu đề chương trình và định dạng phát hành. Tiêu đề tập là siêu dữ liệu mà Plex có thể lấy từ nhiều nguồn khác nhau.

Không phải tất cả các chương trình truyền hình đều hoàn toàn phù hợp với định dạng trên, đó là lý do tại sao Plex có quy ước đặt tên cho các định dạng khácchẳng hạn như sê-ri nhỏ, chương trình đặc biệt hoặc chương trình trò chuyện đêm hẹn hò.

Nếu bạn làm đúng, việc quét phương tiện bằng Plex sẽ tự động dẫn đến một thư viện siêu dữ liệu chính xác được tổ chức tốt. Nhưng thỉnh thoảng phim sẽ bị thiếu poster hoặc bị tách chương trình truyền hình. Khi điều này xảy ra, bạn có thể chỉnh sửa thủ công siêu dữ liệu.

Cách dễ nhất để làm điều này là mở Ứng dụng web Plex và tìm tệp phương tiện bạn cần sửa. Khi di chuột qua hình thu nhỏ, bạn sẽ thấy biểu tượng bút chì ở góc dưới cùng bên trái. Nhấp vào đây và một cửa sổ nhỏ sẽ hiện ra với các trường bạn có thể chỉnh sửa. Bao gồm nhưng không giới hạn trong:

đám rối

Tiêu đề: Việc chỉnh sửa tiêu đề của phim hoặc loạt phim sẽ thay đổi tiêu đề của phim được hiển thị trong thư viện của bạn.

Tiêu đề Sắp xếp: Đây là tiêu đề ẩn mà bạn có thể tùy chỉnh để thay đổi cách sắp xếp tệp. Ví dụ, Cướp biển vùng Caribe: Ngày tận thế sẽ được sắp xếp đầu tiên Pirates of the Caribbean: Dead Man’s Chest mặc dù sau anh ấy trong phim truyền hình. Bằng cách thay đổi tiêu đề sắp xếp, bạn có thể đặt chúng theo đúng thứ tự mà không cần thay đổi tên của chúng thành một cái gì đó như Nhưng tên cươp biển vùng Caribbean 1, 2 và như vậy.

Tóm tắt: Những mô tả ngắn gọn này có thể cung cấp cho bạn ý tưởng về nội dung của bộ phim hoặc tập phim. Nhưng vì chúng đến từ các bên thứ ba, nên có thể có những nội dung sai lệch trong mô tả của bạn. Chỉnh sửa chúng.

Áp phích / Nền: Hai hình ảnh sẽ được hiển thị trong thư viện của bạn – một áp phích cho phim / tập và một hình nền sẽ được hiển thị trong một số ứng dụng. Plex kéo nhiều phiên bản của mỗi phiên bản mà bạn có thể chọn hoặc bạn có thể tải lên của riêng mình nếu bạn không thích bất kỳ phiên bản nào.

Có rất nhiều dữ liệu khác mà bạn có thể thay đổi, nhưng đây có thể sẽ là những dữ liệu chính mà bạn sẽ phải xử lý.

Nội dung tương tự:

Cách sử dụng Microsoft Edge trên iOS và Android

Hướng dẫn • 09/04/2022

Nếu bạn có iPhone hoặc iPad, bạn có thể sử dụng Safari làm trình duyệt di động của mình. Nếu bạn là người dùng ...

Cách quản lý tiện ích mở rộng trình duyệt của bạn

Hướng dẫn • 13/04/2022

Nếu bạn có thể dành ra khoảng ba phút ngày hôm nay để làm cho cuộc sống trực tuyến của bạn an toàn hơn, ...

Cách tắt các bản sao được liên kết trong ứng dụng Ảnh trên Windows 10

Hướng dẫn • 14/05/2022

Windows 10 bao gồm ứng dụng Ảnh, cho phép bạn xem và chỉnh sửa ảnh cũng như video. Nó đi kèm với các tính ...

Cách sử dụng chuột với iPadOS 13.4

Hướng dẫn • 16/04/2022

Với iPadOS 13.4, Apple cuối cùng cũng cung cấp cho các máy tính bảng hàng đầu thị trường của mình thứ chính giúp chúng ...