Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 29/04/2022

Vì vậy, bạn đã sẵn sàng để chơi các trò chơi PC hay nhất trong năm và muốn tối đa hóa hiệu suất của máy tính của mình. Chúng tôi hiểu – xét cho cùng, PC là những cỗ máy đa năng, có nghĩa là PC của bạn không thể được tối ưu hóa để chơi game. Nhưng với quá nhiều dầu rắn, thật khó để biết điều gì thực sự sẽ cải thiện trải nghiệm của bạn và điều gì sẽ chỉ làm lãng phí thời gian của bạn. Dưới đây là một số cài đặt sẽ cho phép bạn khai thác tối đa máy tính của mình.

Hạn chế các quy trình nền

chương trình mở trong nền

Nếu bạn có các chương trình yêu cầu phần cứng đang chạy trong nền, chúng có thể ngăn máy tính của bạn phát huy hết tiềm năng trong các trò chơi, đặc biệt nếu bạn có một máy tính cấp thấp hơn với tài nguyên hạn chế. Nói chung, đóng các chương trình nền này là một ý kiến ​​hay, nhưng đừng mong đợi phép màu.

Chế độ trò chơi tích hợp trong Windows cũng được thiết kế để trợ giúp việc này. Nó dành phần lớn hệ thống của bạn cho trò chơi bạn đang chơi để các tiến trình nền không thể ăn cắp sức mạnh quý giá của CPU. Nó cũng ngăn Windows Update cài đặt trình điều khiển mới hoặc gửi thông báo khởi động lại, đây là một phần thưởng tuyệt vời. Chế độ trò chơi được bật theo mặc định trong các phiên bản Windows 10 hiện tại, nhưng bạn không cần phải kiểm tra chế độ này – đi tới Cài đặt> Trò chơi> Chế độ trò chơi và chuyển nút gạt sang Bật. Bạn cũng có thể thử tắt nó giống như bạn đã làm trước đây. được biết là gây ra vấn đề với một số trò chơi.

Ngoài ra, đừng quá chú trọng vào việc “giảm kích thước” Windows để chơi game. Nhiều mẹo bạn sẽ thấy để thực hiện việc này đã lỗi thời hoặc đơn giản là vô dụng – thay vì lục tung sổ đăng ký để tìm các cài đặt khó hiểu, bạn nên tập trung chú ý vào phần cứng, trình điều khiển và cài đặt trò chơi của mình. (Có, và tắt thông báo để chúng không làm phiền bạn khi bạn chơi.)

Cập nhật trình điều khiển đồ họa của bạn

Cập nhật trình điều khiển đồ họa của bạn

Nói chung, bạn không phải mất công cập nhật trình điều khiển cho phần cứng của mình trừ khi gặp sự cố. Nhưng card đồ họa của bạn là một ngoại lệ: các nhà sản xuất như Nvidia và AMD thường xuyên phát hành các bản cập nhật trình điều khiển có chứa các tính năng tối ưu hóa cho các trò chơi mới nhất. Do đó, cài đặt trình điều khiển của nhà sản xuất và cập nhật chúng có thể cải thiện nghiêm trọng hiệu suất, đặc biệt là trong các trò chơi mới hơn.

Bạn có thể đã thấy biểu tượng trình điều khiển Nvidia hoặc AMD trong khay hệ thống của mình, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có phiên bản mới nhất. Đi đến các trang tải xuống tại Nvidia, AMDhoặc Intel trang web, nhập kiểu cạc đồ họa của bạn và tải xuống gói trình điều khiển mới nhất – nếu bạn không biết mình có cạc đồ họa nào, đây là cách tìm hiểu.

Kết nối qua Ethernet (hoặc nâng cấp Wi-Fi của bạn)

bộ định tuyến với dây cáp(Pixabay / Martinelle)

Nếu bạn đang chơi trò chơi trực tuyến nhiều người chơi, internet của bạn bị hạn chế – nếu không muốn nói là nhiều hơn – và phần cứng đồ họa của bạn cũng vậy. Nếu trò chơi của bạn bị lag, đơ hoặc liên tục mất kết nối, bạn cần cải thiện kết nối mạng của mình.

Tùy chọn tốt nhất, nếu có thể, là kết nối có dây: kết nối máy tính của bạn trực tiếp với bộ định tuyến bằng cáp Ethernet. Nếu máy tính của bạn không ở gần bộ định tuyến, hãy tìm cách khác – nhà của bạn có thể có giắc cắm Ethernet trên tường được kết nối với điểm trung tâm hoặc bạn có thể sử dụng bộ điều hợp đường dây điện để truyền dữ liệu mạng qua hệ thống dây điện trong nhà của bạn. Tôi thậm chí đã chạy cáp Ethernet qua trần nhà bếp của mình trong quá khứ – những thời điểm tuyệt vọng kêu gọi các biện pháp tuyệt vọng. Nếu Ethernet không phải là một tùy chọn, hãy xem các mẹo của chúng tôi để cải thiện Wi-Fi của bạn. Nếu bạn có thể có được kết nối đủ mạnh với độ trễ thấp, thì có thể là đủ.

Điều chỉnh cài đặt chuột của bạn

cài đặt chuột

Có thể bạn đã quen với cách chuột di chuyển xung quanh màn hình, nhưng một số cài đặt dành cho công việc của máy tính để bàn hơn là chơi game. Nếu đã lâu kể từ khi bạn đi sâu vào cài đặt chuột, có một số điều bạn có thể muốn thay đổi.

Trong Cài đặt> Thiết bị> Chuột> Tùy chọn chuột nâng cao, đảm bảo Tốc độ con trỏ được đặt thành giá trị mặc định của dấu thứ 6 từ bên trái và Độ chính xác con trỏ nâng cao bị tắt. Độ chính xác của con trỏ – còn được gọi là tăng tốc chuột – di chuyển con trỏ xa hơn khi bạn di chuyển chuột nhanh hơn. Điều này có thể hữu ích trên máy tính để bàn, nhưng không lý tưởng cho các trò chơi mà bạn muốn xây dựng trí nhớ cơ bắp, dự đoán nơi con trỏ của bạn sẽ hạ cánh và đưa kẻ thù của bạn vào mục tiêu mọi lúc. (Nếu bạn sử dụng bàn di chuột hoặc không có nhiều không gian bàn, điều này có thể giúp bạn khắc phục những hạn chế này – nhưng hầu hết các game thủ thích bỏ nó đi.)

Nếu bạn muốn chuyển động của mình nhạy hơn hoặc ít hơn, tốt hơn nên điều chỉnh độ nhạy trong trò chơi, không phải trong Windows (giả sử trò chơi của bạn hỗ trợ nó). Nếu bạn có chuột chơi game có thể điều chỉnh DPI, bạn cũng có thể tinh chỉnh nó kết hợp với độ nhạy trong trò chơi để thực sự điều chỉnh cài đặt. Độ nhạy của chuột là một sở thích cá nhân và có nhiều cấu hình khác nhau để thử, vì vậy hãy thử các cách kết hợp khác nhau và đọc các đề xuất của người chơi khác để xem cách nào phù hợp nhất với phong cách chơi của bạn.

Đặt các tùy chọn hiển thị

Đặt các tùy chọn hiển thị

Tôi không thể nói cho bạn biết đã bao nhiêu lần tôi thấy mọi người chi tiền cho một màn hình chơi game ưa thích chỉ để rồi nhận thấy nhiều tháng sau họ không thực sự sử dụng các tính năng chơi game của nó. Nếu bạn có màn hình tốc độ làm mới cao chạy ở 144Hz hoặc cao hơn, bạn sẽ cần bật tốc độ làm mới đó trong Windows trước khi chơi game mượt mà hơn.

Đi tới Cài đặt> Hệ thống> Hiển thị, chọn Cài đặt hiển thị nâng cao và đặt tốc độ làm mới tối đa. Bạn cũng sẽ muốn khám phá khả năng chơi game tích hợp trên màn hình của mình, chẳng hạn như tính năng Overdrive, giúp giảm hiện tượng nhòe chuyển động. Nếu bạn có một cạc đồ họa đặc biệt mạnh mẽ, bạn thậm chí có thể bật siêu lấy mẫu trong cài đặt trình điều khiển đồ họa của mình để có hình ảnh sắc nét hơn. Ồ, và nếu màn hình của bạn hỗ trợ HDR, bạn cũng sẽ muốn tinh chỉnh điều đó.

Cải thiện đồ họa trò chơi của bạn

Cải thiện đồ họa trò chơi của bạn

Và cuối cùng, mặc dù đây không phải là cài đặt Windows cụ thể, nhưng bạn sẽ có được hiệu suất tốt nhất từ ​​các trò chơi của mình bằng cách định cấu hình đúng cài đặt đồ họa của chúng. Một số trò chơi có thể tự động phát hiện cấu hình của bạn và điều chỉnh cài đặt của chúng cho phù hợp, nhưng nếu không, các cài đặt Thấp, Trung bình và Cao đặt trước có thể giúp bạn điều hướng. Bạn thậm chí có thể tìm thấy hướng dẫn thiết lập đồ họa cho một số trò chơi trực tuyến nếu bạn quan sát xung quanh.

Nếu bạn có thẻ Nvidia, hãy xem trình tối ưu hóa cài đặt trò chơi được tích hợp trong GeForce Experience của Nvidia – nó sẽ cho phép bạn chọn giữa hiệu suất tốt hơn và đồ họa tốt hơn, tự động chọn cài đặt phù hợp với phần cứng và sở thích của bạn. Nếu bạn đang sử dụng một máy tính cấp thấp hơn, bạn thậm chí có thể hack các trò chơi cao cấp để làm cho chúng thân thiện với người dùng hơn, miễn là bạn có thời gian để tìm hiểu các tệp cấu hình.

Nếu vẫn thất bại, có thể đã đến lúc nâng cấp phần cứng của bạn – trong trường hợp đó, hãy xem các lựa chọn của chúng tôi để có card đồ họa tốt nhất và máy tính xách tay chơi game tốt nhất ngay bây giờ. Đôi khi không có cài đặt nào có thể chống lại việc nâng cấp PC mạnh mẽ.

Đọc thêm

Đánh giá hệ thống trò chơi

Nội dung tương tự:

Cách xem và quản lý mật khẩu đã lưu trong Google Chrome

Hướng dẫn • 22/04/2022

Điều quan trọng là phải quản lý mật khẩu của bạn đúng cách để ngăn chặn việc truy cập không mong muốn vào các ...

Cách tìm iPhone / iPad bị mất bằng Trợ lý Google

Hướng dẫn • 28/04/2022

Nếu bạn có loa thông minh của Google ở ​​nhà nhưng lại sử dụng iPhone, bạn có thể gặp khó khăn khi ghép nối ...

Khắc phục thông báo “Rất tiếc, đã xảy ra lỗi khi cấp phép video này” trên YouTube TV

Hướng dẫn • 21/04/2022

Nếu bạn gặp lỗi khi sử dụng YouTube TV, bạn không đơn độc. Nhiều người dùng đã báo cáo các lỗi như lỗi cấp ...

Cách in trên một trang trong Google Trang tính (vừa với trang)

Hướng dẫn • 11/04/2022

Nếu bạn thường in công việc của mình trong Google Trang tính, tôi chắc chắn rằng bạn đã gặp phải vấn đề một số ...