Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 26/09/2022

Nếu bạn theo bất kỳ cách nào liên quan đến công nghệ, có thể ai đó đã hỏi bạn về NFT trong sáu tháng qua. Các bộ sưu tập kỹ thuật số mới đang được bán với giá hàng triệu đô la và đang được nói đến rất nhiều trên các bản tin và trên mạng xã hội. Những người ủng hộ tuyên bố họ sẽ thay đổi cách chúng ta mua nghệ thuật, thời trang, âm nhạc và hơn thế nữa.

Nhưng với tất cả thương mại đều có gian lận và các yếu tố phụ thuộc vào chuỗi khối này không khác gì nhau. Có vẻ như mỗi ngày, một ông trùm NFT sẽ than thở rằng họ đã bị lừa đảo từ tài sản kỹ thuật số của họ. Nếu bạn muốn ra vào thế giới hoang dã này một cách an toàn và lành mạnh, đây là hướng dẫn về cách tránh lừa đảo và các âm mưu NFT.

NFT là gì?

Hãy bắt đầu với những điều cơ bản. NFT là viết tắt của Non-Fungible Token. Nếu bạn không sử dụng từ “hoán đổi cho nhau” trong từ vựng hàng ngày của mình, về cơ bản nó có nghĩa là “có thể thay thế cho nhau”. Ví dụ: một đô la có thể thay thế được – bạn có thể đổi nó sang một đô la khác mà không bị mất giá. Toàn bộ mẹo của NFT là mỗi cái là một hàng hóa kỹ thuật số hoàn toàn duy nhất. Phần “mã thông báo” là một tài sản kỹ thuật số nằm trên blockchain – một sổ cái các giao dịch được lưu trữ đồng thời trên nhiều hệ thống máy tính – và trỏ đến một liên kết web, thường là một tệp hình ảnh.

Khi bạn mua một NFT được gắn vào một hình ảnh, bạn không thực sự trở thành chủ sở hữu của chính hình ảnh đó – bạn không thể sao chép nó hoặc sử dụng nó cho mục đích thương mại. Thay vào đó, bạn trở thành chủ sở hữu của hồ sơ mua hàng trên blockchain. Sau đó, bạn có thể bán bản ghi mua được liên kết với hình ảnh đó cho người khác.

Đề xuất giá trị ở đây là một chút khó hiểu. Một số người cho rằng NFT là một cách để hỗ trợ các nghệ sĩ kỹ thuật số bằng cách tạo ra sự khan hiếm và cho phép người mua “sở hữu” một tệp kỹ thuật số duy nhất. Nhưng vẫn còn nhiều thiếu sót trong hệ thống cần được giải quyết, từ chi phí tài nguyên cho các giao dịch trên blockchain đến nhiều trò gian lận và ồn ào đã trở thành phổ biến.

Người ta bị lừa như thế nào?

Bản chất của blockchain – một bản ghi phân tán, phi tập trung không thể bị làm giả – mang lại cho nhiều người mua NFT niềm tin rằng mã thông báo của họ là bất khả xâm phạm. Nhưng một số kỹ thuật hack cổ điển đã được chứng minh là cực kỳ hiệu quả trong việc lừa đảo.

Việc mạo danh đã dẫn đến việc mất cả NFT và tiền điện tử ở cả hai phía của giao dịch. Trong khi các tài sản này tồn tại trên blockchain, các thị trường của bên thứ ba như OpenSea vẫn tồn tại để tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch. Họ cung cấp bảo mật thể chế để hỗ trợ mọi giao dịch mua bán. Nhưng thật dễ dàng để những kẻ lừa đảo thiết lập các thị trường giả mạo với các URL tương tự và vì thành phần hiển thị của NFT chỉ là một hình ảnh có thể dễ dàng sao chép và một số thông tin ở dạng văn bản thuần túy, các trang web này có thể trông gần giống với các trang web hợp pháp.

Phương tiện truyền thông xã hội cũng là một nơi phổ biến cho những kẻ lừa đảo hoạt động. Các tài khoản giả mạo dành cho người tạo và nhà đầu tư NFT ở khắp nơi và họ thường kết thúc bằng DM của những người muốn mua hoặc bán để đưa cho họ những lời hứa lừa đảo về quà tặng miễn phí. Đổi lại, họ có quyền truy cập vào ví tiền điện tử của bạn và đánh cắp tiền và tài sản của bạn.

Điều đáng sợ nhất khi đầu tư vào tiền điện tử và NFT là không gian vẫn tương đối không được kiểm soát, tạo cho những kẻ tấn công nhiều tiềm năng khai thác sơ hở.

Gian lận ngay từ đầu

Các trò gian lận khác đến từ chính những người tạo NFT. “Thảm” đã trở nên phổ biến trong không gian tiền điện tử. Kỹ thuật này, lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường chứng khoán, là để một sản phẩm mới được giới thiệu, được quảng cáo bởi những người đáng tin cậy, được bán với giá cao và sau đó bị bán phá giá bởi người tạo ra nó, người chạy đi kiếm tiền nhanh chóng và bỏ mặc người mua vô ích. các khoản đầu tư.

Một trong những bìa NFT khét tiếng nhất xảy ra vào tháng 10 năm 2021, khi một bộ sưu tập 10.000 “khỉ tiến hóa” được tung ra thị trường. Dự án khá điển hình về không gian – người mua sẽ nhận được một con khỉ độc đáo được làm từ các yếu tố tổng hợp có thể chiến đấu với những con khỉ khác trong một trò chơi chiến đấu giả và người chiến thắng sẽ được thưởng bằng tiền điện tử. Việc cung cấp NFT ban đầu nhằm mục đích gây quỹ cho sự phát triển của trò chơi.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Thật không may cho người mua, sau khi kiếm được 798 Ether (khoảng 2,7 triệu đô la vào thời điểm đó), nhà phát triển dưới bút danh “Evil Ape” đã trở thành một bóng ma đối với toàn bộ cộng đồng. Sẽ không có trò chơi Evolved Apes và chủ sở hữu của những NFT này giờ không có gì ngoài JPG để thể hiện sự đầu tư của họ.

Có một lời khuyên cổ điển áp dụng cho NFT cũng giống như áp dụng cho các giao dịch mua truyền thống: nếu điều đó có vẻ quá tốt để trở thành sự thật, thì có lẽ là như vậy. Tất nhiên, các giao dịch có thể được thực hiện trong không gian này, nhưng trách nhiệm đối với những lời hứa lớn của những người tạo ra NFT gần như không tồn tại. Và, như nền tảng trò chơi NFT Fractal đã phải thừa nhận sau khi Discord của họ bị tấn công, “không có nút hủy trong tiền điện tử.”

Bảo mật cần thiết cho các giao dịch NFT

Nếu, sau khi đọc tất cả những điều này, bạn vẫn muốn mua hoặc bán NFT, đây là một số mẹo chính giúp giảm khả năng bạn bị lừa đảo.

  • Làm bài tập về nhà đi. Kiểm tra mọi khía cạnh của một thỏa thuận trước khi đồng ý với nó. Nó có trong một thị trường có uy tín không? Bên kia, người bán hoặc người mua, có lịch sử giao dịch mà bạn có thể xem không?

  • Không mở tệp từ những người gửi mà bạn không biết rõ. Tin tặc đã bắt đầu tạo ra các loại vi-rút nhắm vào các ví tiền điện tử. Không nhấp vào bất kỳ liên kết nào trong các email không được yêu cầu vì chúng cũng có thể dẫn đến các trang web trao đổi gian lận.

  • Coi chừng quà tặng. Mặc dù không gian NFT đầy rẫy chúng, nhưng những “giọt” miễn phí này thường có thể mang theo những khai thác bảo mật không mong muốn với chúng. Bởi vì mỗi NFT được gắn với một “hợp đồng” xác định những gì có thể được thực hiện với nó, những tin tặc vô đạo đức có thể tải xuống các ủy quyền để truy cập ví của bạn, bán tài sản của bạn và hơn thế nữa. Đừng bao giờ chấp nhận NFT từ người mà bạn không biết và tin tưởng 100%.

  • Quan trọng nhất, không bao giờ cung cấp cụm từ hạt giống hoặc khóa riêng tư trong ví tiền điện tử của bạn cho bất kỳ ai. Các thành viên mới của không gian có thể không biết các yêu cầu giao dịch, nhưng với họ, bất kỳ ai cũng có thể vào ví của bạn và xóa bất kỳ NFT hoặc tiền điện tử nào mà không để lại dấu vết.

Ngay cả khi bạn làm theo lời khuyên này, vẫn không có gì đảm bảo rằng bong bóng NFT sẽ không vỡ và vẫn phá giá hàng hóa kỹ thuật số của bạn. Nhưng nếu bạn cảm thấy thoải mái khi chấp nhận rủi ro đó, bạn sẽ có thể giao dịch một cách tự tin và an toàn khi tiến về phía trước.

Đánh giá Star
Nội dung tương tự:

Cách sử dụng chức năng ĐĂNG KÝ trong Google Trang tính

Hướng dẫn • 08/10/2022

Chức năng REGEXEXTRACT trong Google Trang tính là một phần của chức năng REGEX có sẵn cho nhiều người dùng. Chức năng này rất ...

Cách nhúng Google Trang tính vào Google Tài liệu (cập nhật tự động)

Hướng dẫn • 20/10/2022

Mặc dù Google Trang tính rất hữu ích khi bạn cần ghi lại hoặc làm việc với dữ liệu, nhưng trong nhiều trường hợp, ...

Cách dừng bản xem trước Trình quản lý thẻ của Google trong trình duyệt Brave

Hướng dẫn • 05/05/2022

Quản trị viên web và những người sử dụng phiên bản mới của giao diện người dùng Trình quản lý thẻ của Google (GTM) ...

Cách gọi cho ai đó từ Amazon Echo của bạn

Hướng dẫn • 04/10/2022

Alexa không phải là người duy nhất bạn có thể nói chuyện thông qua thiết bị Echo của mình. Bạn cũng có thể thực ...