Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 28/09/2022

Nếu như vậy là đủ với Jack Dorsey, Elon Musk và Tim Cook, bạn chắc chắn có thể thắng lớn trong trò chơi tiền điện tử, phải không? Nếu bạn có tiền để đốt, có thể chúng tôi có một hướng dẫn để giúp bạn bắt đầu. Nhưng bạn cũng có thể chỉ cần một vài cú nhấp chuột để mất tiền lương hưu do con chó hoạt hình hoặc một “đồng xu” được gắn với một chương trình truyền hình phát trực tuyến phổ biến.

Do giá cả biến động, lừa đảo tiền xu và thông tin sai lệch từ những người có ảnh hưởng, tiền điện tử là một thị trường dễ biến động và bạn cần phải cẩn thận. Theo Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC), người tiêu dùng Hoa Kỳ đã mất hơn 80 triệu đô la do các trò gian lận tiền điện tử trong khoảng thời gian sáu tháng từ tháng 10 đến tháng 3 năm 2020. Và nạn cướp bóc vẫn tiếp tục; những người đứng sau Trò chơi câu mực tiền điện tử cất cánh với khoảng 3,38 triệu đô la vào đầu tháng này.

Trong khi một số kiểu lừa đảo khá dễ phát hiện, những kiểu lừa đảo khác lại không quá rõ ràng. Và vì các biện pháp bảo vệ áp dụng cho các loại tiền tệ fiat như đô la Mỹ thường không tồn tại đối với tiền điện tử, một khi số tiền đó không còn nữa, nó sẽ biến mất vĩnh viễn. Dưới đây là những điều cần lưu ý và cách tránh lừa đảo.

Các phương pháp hay nhất để ngăn chặn gian lận tiền điện tử

lừa đảo bitcoin

(Ảnh: Evgeniy Velishchuk / Shutterstock)

Làm thế nào để bảo vệ bạn khỏi những trò gian lận tiền điện tử? Dưới đây là một số điều cần cân nhắc trước khi sử dụng Bitcoin, Ethereum hoặc các loại tiền kỹ thuật số khác.

  • Không lấy bất kỳ thông tin theo mệnh giá. Kiểm tra các tuyên bố được đưa ra về bất kỳ khoản đầu tư nào, đặc biệt nếu nó có vẻ quá tốt để trở thành sự thật hoặc hứa hẹn những lợi ích bất ngờ. Vụ hack Twitter năm 2020 được viết trên tất cả các vụ lừa đảo.

  • Không tin tưởng bất kỳ ai — các quan chức chính phủ, nhân vật đại chúng, người lạ — những người liên hệ trực tiếp với bạn, yêu cầu thanh toán tiền điện tử hoặc cung cấp cho bạn “cơ hội đầu tư”.

  • Không bao giờ chia sẻ khóa riêng tư hoặc cụm từ hạt giống cho ví tiền điện tử của bạn với bất kỳ ai và lưu trữ thông tin này ở nơi nào đó ngoại tuyến, chẳng hạn như ví lạnh.

  • Bất cứ khi nào có thể, hãy bật xác thực hai yếu tố trên bất kỳ loại ví tiền điện tử nào và sàn giao dịch bạn sử dụng. Nhưng hãy nhớ rằng đây không phải là giải pháp phù hợp, như chúng ta đã thấy khi Coinbase bị tấn công.

  • Kiểm tra hai lần và ba lần URL trang web. Những kẻ lừa đảo lừa đảo sẽ sao chép URL của các trang web hợp pháp và hoán đổi các chữ cái và số, chẳng hạn như “l” cho “1” hoặc “0” cho chữ “O”.

  • Từ chối bất kỳ đề nghị nào yêu cầu thanh toán trước bất kể điều gì, nhưng đặc biệt nếu khoản phí đó được thanh toán bằng tiền điện tử.

Cách phát hiện những trò gian lận phổ biến

hack twitter

Mặc dù một số trò gian lận tiền điện tử là duy nhất đối với thế giới tiền tệ kỹ thuật số, nhưng nhiều trong số chúng là sự bóp méo của các trò lừa đảo hiện có. Một số nhắm vào những người muốn đầu tư vào tiền điện tử, trong khi những người khác dựa vào sự lan truyền của tiền kỹ thuật số để ăn cắp tiền mà không bị truy tìm.

Gian lận đầu tư

Nếu ai đó liên hệ với bạn về cơ hội đầu tư một lần trong đời, rất có thể bạn nên chạy theo hướng khác. Họ thường tuyên bố rằng công ty hoặc ứng dụng của họ là điều quan trọng tiếp theo và bạn có thể trở nên giàu có nếu làm việc ở tầng trệt. Họ sẽ tích cực tiếp thị sản phẩm của họ cho bạn và kết hợp lời đề nghị đó với cảm giác cấp bách và sau đó biến mất cùng với tiền của bạn.

Đôi khi, trò lừa đảo này có hình thức “nhà quản lý đầu tư” đề nghị giúp tăng tài sản của bạn bằng cách cung cấp chúng để đầu tư. Họ sẽ mở những gì họ yêu cầu là tài khoản đầu tư cho tiền điện tử của bạn, nhưng bạn sẽ không thể truy cập tiền của mình trừ khi bạn trả phí cho họ.

Các trò lừa đảo đầu tư khác trong không gian tiền điện tử hoạt động giống như các kế hoạch kim tự tháp. Kẻ lừa đảo sẽ thuyết phục bạn trả tiền điện tử cho họ để có quyền giới thiệu người khác tham gia chương trình của họ, tuyên bố rằng bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn nữa khi giới thiệu người khác. Họ cho rằng càng “đầu tư”, bạn càng kiếm được nhiều tiền trong tương lai, nhưng cuối cùng bạn chỉ nhận được những lời hứa chưa thực hiện.

Đôi khi, một công ty lừa đảo tung ra một đồng tiền hoặc mã thông báo tiền điện tử mới, tuyên bố rằng nó giải quyết được một số nhu cầu quan trọng chưa được đáp ứng trên thị trường. Họ sẽ cho bạn biết về sản phẩm của họ và yêu cầu bạn mua đồng xu của họ như một khoản đầu tư mà sau đó sẽ trả hết 100 lần và sau đó biến mất. TRONG Trò chơi câu mựcTiền xu dựa trên tiền xu là một ví dụ hoàn hảo về điều này.

Khi đầu tư, hãy truy cập trang web của công ty để xem họ đang làm gì để bảo vệ khách hàng của mình. Hãy để ý nhiều lỗi ngữ pháp và lỗi chính tả có thể là dấu hiệu của một trò lừa đảo. Tìm kiếm các đánh giá đã được xác minh từ các nguồn công khai. Tìm kiếm tên công ty bằng cách sử dụng các từ “đánh giá” hoặc “lừa đảo” là một cách tốt để bắt đầu.

Lừa đảo, vi phạm

Trong khi các cuộc tấn công lừa đảo thông thường nhắm mục tiêu vào email hoặc thông tin đăng nhập ngân hàng của bạn, những kẻ lừa đảo lừa đảo tiền điện tử đang cố gắng lấy chìa khóa vào ví tiền điện tử của bạn. Chúng cũng có thể được gọi là “lừa đảo hỗ trợ” bởi vì kẻ lừa đảo thường đặt ra là lừa đảo hỗ trợ trong một nỗ lực để lấy thông tin của bạn.

Đại diện công ty giả mạo – hoặc tự xưng là công ty hợp pháp – sẽ liên hệ với bạn và đề nghị giúp bạn quản lý tiền điện tử nếu bạn cung cấp cho họ thông tin đăng nhập của mình. Họ cũng có thể nói rằng họ cần truy cập từ xa vào máy tính hoặc thiết bị khác của bạn hoặc họ muốn bạn gửi tiền điện tử đến một địa chỉ ví đáng ngờ.

Không bao giờ cung cấp thông tin bí mật cho những người liên hệ không được yêu cầu, cho dù nó có vẻ thuyết phục hoặc khẩn cấp đến mức nào. Nếu họ nói rằng họ làm việc cho một công ty hợp pháp, hãy kiểm tra kỹ thông tin của họ. Coinbase, chẳng hạn, nói với mọi người chỉ để nhận cuộc gọi từ số tham chiếu hoặc địa chỉ email được liệt kê trên trang web của họ.

Gian lận quà tặng

lừa đảo trên youtube

Vì một số người nổi tiếng và nhân vật của công chúng nói về tiền điện tử khá thường xuyên trên các tài khoản mạng xã hội của họ, những kẻ lừa đảo sẽ thiết lập quà tặng giả bằng cách sử dụng tên và hình ảnh của họ để lấy tiền từ mọi người. Họ thậm chí có thể phản hồi bản phân phát bằng các tài khoản giả mạo khác để làm cho nó trông hợp pháp. Đây là những gì đã xảy ra khi tin tặc tấn công tài khoản Twitter của những người dùng nổi tiếng với các chương trình khuyến mãi tiền điện tử giả mạo. Nếu điều này có vẻ kỳ lạ hoặc quá tốt để trở thành sự thật, hãy tránh xa.

Các báo cáo lừa đảo thường sẽ bao gồm ảnh chụp màn hình để làm cho quà tặng trông giống như thật và một liên kết (hoặc thậm chí là mã QR) đến một trang web mà mọi người có thể truy cập để đăng nhập. Khi đó, bạn sẽ cần phải “xác minh” địa chỉ ví tiền điện tử của mình bằng cách gửi thanh toán. Đừng bao giờ tin tưởng vào những trò đùa yêu cầu bạn phải trả tiền bằng bất kỳ cách nào.

Nếu bạn nhận được một tin nhắn trên mạng xã hội hoặc một ứng dụng nhắn tin như Telegram yêu cầu cung cấp tiền điện tử, hãy bỏ qua nó. Các công ty hợp pháp sẽ không bao giờ liên hệ với bạn theo cách riêng của họ để yêu cầu thanh toán hoặc thông tin xác thực.

Lừa đảo tống tiền

Khiếu nại FBI

Một số kẻ lừa đảo sẽ liên hệ với bạn và tuyên bố rằng họ có thông tin xâm phạm hoặc buộc tội bạn và đe dọa tiết lộ thông tin đó trừ khi bạn gửi cho họ một khoản thanh toán bằng tiền điện tử.

Để làm cho trò lừa đảo trở nên thuyết phục hơn, họ có thể cho bạn thấy thứ gì đó mà họ có trong vụ vi phạm dữ liệu, chẳng hạn như mật khẩu cũ. Thường thì đây là tất cả những gì họ có và người đó chỉ đơn giản là lừa dối để khiến bạn phải nhượng bộ những yêu cầu của anh ta. Nếu điều này xảy ra, nó đủ điều kiện là tống tiền và bạn nên thực hiện một số bước.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Đầu tiên, đánh dấu email là thư rác. Sau đó, bạn có thể báo cáo sự việc cho FBI. Trung tâm khiếu nại tội phạm Internet (IC3) và chính quyền địa phương. Đảm bảo bạn chạy quét phần mềm độc hại trên máy tính hoặc thiết bị của mình, đề phòng trường hợp xảy ra. Nếu kẻ lừa đảo cho bạn thấy rằng họ có mật khẩu mà bạn hiện đang sử dụng, hãy thay đổi mật khẩu đó ngay lập tức ở bất kỳ nơi nào nó được sử dụng. Hãy nhớ rằng những tin nhắn lừa đảo này nhằm mục đích khiến bạn sợ hãi, đó là lý do tại sao chúng được gọi là phần mềm hù dọa. Đừng rơi cho nó!

Gian lận khởi động / tải lên

Những trò gian lận này khá trơ trẽn và bao gồm một người nào đó yêu cầu bạn cung cấp thông tin đăng nhập ví tiền điện tử hoặc thẻ tín dụng của bạn vì họ cần giới hạn tài khoản cao hơn. Đổi lại, kẻ lừa đảo cung cấp một phần lợi nhuận mà họ nói rằng họ sẽ nhận được từ khoản đầu tư của mình.

Thay vào đó, tiền điện tử của nạn nhân bị đánh cắp và thường bị bỏ lại trong túi do gian lận thẻ tín dụng. Chúng “khởi động” tài khoản của nạn nhân bằng tiền điện tử và sau đó chiếm đoạt mọi thứ, để nạn nhân chịu trách nhiệm về các giao dịch được thực hiện bằng thông tin đăng nhập ví của họ.

Không bao giờ cung cấp thông tin xác thực của bạn cho bên thứ ba, ngay cả khi họ nói rằng bạn có thể tin tưởng họ. Nếu bạn thấy hành vi này trên một sàn giao dịch hợp pháp được quản lý, hãy báo cáo để họ có thể ngăn chặn hành vi đó.

Cách báo cáo gian lận tiền điện tử

báo cáo gian lận

Nếu bạn đã gặp bất kỳ kẻ lừa đảo nào trong số những kẻ lừa đảo này hoặc nghĩ rằng bạn đã là nạn nhân của một trò lừa đảo, vui lòng liên hệ FTCsau đó Hoa hồng giao dịch hàng hóa tương laihoặc Ủy ban chứng khoán và hối đoái.

Bạn cũng nên báo cáo những trò gian lận đến các nền tảng mà mọi người làm việc trên đó. Ví dụ: nếu bạn thấy một kẻ lừa đảo tuyên bố đại diện cho sàn giao dịch Kraken, thì sàn giao dịch đó nên biết về điều đó. Nếu ai đó đang phát tán quà giả trên Twitter, hãy báo cáo trên Twitter.

Như với tất cả các loại lừa đảo khác, việc bảo vệ bản thân khỏi các trò gian lận liên quan đến tiền điện tử đi kèm với việc giữ cho dữ liệu của bạn an toàn và luôn mở rộng tầm mắt. Hãy nhớ rằng không có công ty hợp pháp nào tiếp cận bạn để lấy tiền và bạn cũng không nên gửi tiền cho những người lạ ngẫu nhiên.

Nếu một cơ hội đầu tư có vẻ quá tốt để trở thành sự thật, thì có lẽ là như vậy. Và nếu ai đó yêu cầu bạn thanh toán bằng tiền điện tử (hoặc thẻ quà tặng hoặc chuyển khoản ngân hàng), đó là một trò lừa đảo. Báo cáo chúng và bỏ qua các tin nhắn khác.

Đánh giá Star
Nội dung tương tự:

Tạo lối tắt cho Snipping Tool trên Windows 10 Desktop

Hướng dẫn • 13/11/2022

Nội dung chính Cách tạo lối tắt cho công cụ Snipping Tool trên Windows 10 Desktop Công cụ Snipping là một công cụ chụp ...

Cách sửa mã lỗi Windows Defender 0x800b0100

Hướng dẫn • 15/05/2022

Bạn rất khó chịu khi thấy lỗi trong Bộ bảo vệ Windows vì phần mềm giúp bảo vệ máy tính của bạn. Sự cố ...

Tìm hiểu xem ai đó đang trực tuyến trong Telegram – nhận thông báo

Hướng dẫn • 27/09/2022

Nếu bạn nhìn vào phần trò chuyện của Telegram, ở đó bạn có thể thấy danh sách những người trực tuyến, nhưng khi những ...

Mở khóa tài khoản Snapchat bị khóa vĩnh viễn

Hướng dẫn • 03/10/2022

Snapchat có các bộ lọc phát hiện thư rác riêng hoạt động để tìm các tài khoản spam và chặn chúng. Giờ đây, việc ...