Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 16/04/2022

Bộ định tuyến của bạn lưu trữ cài đặt mạng Wi-Fi gia đình của bạn. Nếu bạn muốn thay đổi điều gì đó về mạng của mình, bạn cần nhập phần mềm bộ định tuyến, còn được gọi là phần sụn. Từ đó, bạn có thể đổi tên mạng, thay đổi mật khẩu, điều chỉnh mức độ bảo mật, tạo mạng khách và định cấu hình hoặc thay đổi một loạt các cài đặt khác. Nhưng làm thế nào để bạn truy cập vào bộ định tuyến trước để thực hiện những thay đổi này?

Quy trình đăng nhập vào bộ định tuyến của bạn phải giống nhau cho dù bạn sử dụng bộ định tuyến của ISP hay mua bộ định tuyến của riêng bạn. Nó cũng sẽ giống nhau cho dù bạn đang sử dụng bộ định tuyến chuyên dụng hay bộ định tuyến / modem kết hợp do ISP của bạn cung cấp.

Tìm địa chỉ IP của bộ định tuyến của bạn

Bạn nhập chương trình cơ sở của bộ định tuyến thông qua trình duyệt. Bất kỳ trình duyệt nào sẽ làm. Trong trường địa chỉ, hãy nhập địa chỉ IP của bộ định tuyến của bạn. Hầu hết các bộ định tuyến sử dụng địa chỉ 192.168.1.1. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng, vì vậy trước tiên bạn cần xác nhận địa chỉ của bộ định tuyến của mình.

Nếu bạn cần biết địa chỉ IP của bộ định tuyến, hãy nhập cmd trong hộp tìm kiếm và nhấn Enter để mở dấu nhắc lệnh. Gõ phím ipconfig tại dấu nhắc lệnh và nhấn Enter để chạy lệnh. Cuộn cho đến khi bạn thấy tùy chọn cho cổng mặc định trong Ethernet hoặc Wi-Fi. Đây là bộ định tuyến của bạn và số bên cạnh là địa chỉ IP bộ định tuyến của bạn. Bây giờ, hãy nhập địa chỉ IP của bộ định tuyến vào trường địa chỉ của trình duyệt và nhấn Enter.

Dòng lệnh Windows

Tên người dùng và mật khẩu

Bạn sẽ được yêu cầu nhập tên người dùng và mật khẩu để truy cập vào chương trình cơ sở của bộ định tuyến. Đây là tên người dùng và mật khẩu mặc định cho bộ định tuyến của bạn hoặc tên người dùng và mật khẩu duy nhất mà bạn có thể đã tạo khi định cấu hình bộ định tuyến của mình.

đăng nhập bộ định tuyến

Nếu bạn đã tạo tên người dùng và mật khẩu của riêng mình, hãy đăng nhập bằng các thông tin xác thực này ngay bây giờ để xem cài đặt chương trình cơ sở của bộ định tuyến. Tuy nhiên, nếu bạn không nhớ thông tin đăng nhập của mình hoặc chưa bao giờ thay đổi chúng so với mặc định, mọi thứ có thể trở nên phức tạp một chút.

Một số bộ định tuyến cung cấp tính năng khôi phục mật khẩu. Nếu điều này đúng với bộ định tuyến của bạn, tùy chọn này sẽ xuất hiện nếu bạn nhập sai tên người dùng và mật khẩu một số lần nhất định. Cửa sổ này thường hỏi số sê-ri của bộ định tuyến, bạn có thể tìm thấy số này ở dưới cùng hoặc bên cạnh bộ định tuyến.

số sê-ri của bộ định tuyến

Nếu bạn chưa bao giờ thay đổi thông tin đăng nhập bộ định tuyến của mình ngay từ đầu, nhiều bộ định tuyến sử dụng tên người dùng mặc định Quản trị viên và mật khẩu mặc định mật khẩu mở khóa. Bạn có thể thử chúng để xem chúng có hoạt động hay không, nếu không, cách tốt nhất là bạn nên tìm kiếm trên web để biết tên người dùng và mật khẩu mặc định cho thương hiệu bộ định tuyến của mình.

tra cứu tên người dùng và mật khẩu mặc định

Một tùy chọn khác là tìm kiếm cơ sở dữ liệu để biết thông tin xác thực mặc định cho kiểu bộ định tuyến cụ thể của bạn. Khi bạn tìm thấy thông tin đăng nhập chính xác, hãy thử đăng nhập vào bộ định tuyến của bạn. Hy vọng điều này sẽ giúp bạn.

Nếu bạn vẫn không thể truy cập vào phần sụn của bộ định tuyến, đã đến lúc đặt lại thiết bị để đưa tất cả cài đặt về mặc định. Bạn thường sẽ tìm thấy một nút đặt lại nhỏ trên bộ định tuyến của mình. Sử dụng một vật nhọn như bút hoặc kẹp giấy, nhấn và giữ nút đặt lại trong khoảng 10 giây. Bây giờ bạn có thể đăng nhập vào bộ định tuyến của mình bằng tên người dùng và mật khẩu mặc định.

Thay đổi cài đặt bộ định tuyến

Khi bạn có quyền truy cập vào phần sụn của bộ định tuyến, bạn sẽ có thể thay đổi bất kỳ mục nào cần thay đổi. Chúng bao gồm tên mạng và mật khẩu hoặc mức độ bảo mật.

phần sụn bộ định tuyến

Trên màn hình chính của bộ định tuyến, bạn có thể triển khai kiểm soát của phụ huynh, tạo mạng khách và quản lý các thiết bị được kết nối. Chỉ cần đảm bảo áp dụng bất kỳ thay đổi nào trước khi chuyển sang màn hình tiếp theo.

Tài liệu và trợ giúp tích hợp sẵn có để giúp bạn với những cài đặt này nếu bạn không biết cách đặt chúng. Hầu hết các bộ định tuyến hiện đại hoặc gần đây cũng có trình hướng dẫn thiết lập có thể thực hiện một số công việc cho bạn.

Thay đổi thông tin đăng nhập bộ định tuyến

Ví dụ, bạn nên thay đổi tên người dùng và mật khẩu của bộ định tuyến từ mặc định. Điều này sẽ bảo vệ bộ định tuyến của bạn tốt hơn và chỉ bạn mới có thể truy cập vào phần sụn. Trên một số bộ định tuyến, bạn có thể thay đổi cả tên người dùng và mật khẩu. Những người khác chỉ có thể thay đổi mật khẩu, trong khi tên người dùng thường bị kẹt là Quản trị viên.

Để thay đổi mật khẩu của bạn, hãy tìm tùy chọn, thường có trên tab Quản trị. Màn hình rất có thể sẽ hỏi mật khẩu hiện tại của bộ định tuyến và sau đó yêu cầu bạn nhập mật khẩu mới.

mật khẩu phần sụn bộ định tuyến

Khi tạo mật khẩu mới, hãy nhớ các phương pháp hay nhất thông thường để tạo mật khẩu mạnh. Bạn nên sử dụng một từ không khó nhớ đối với bạn, nhưng đủ phức tạp để không dễ đoán. Cụm mật khẩu sử dụng kết hợp các từ dễ nhớ cũng là một lựa chọn tốt.

Chỉ cần nhớ mật khẩu mới để bạn không phải suy nghĩ về nó hoặc kết thúc việc khởi động lại bộ định tuyến của mình trong tương lai. Phần sụn bộ định tuyến của bạn cũng có thể yêu cầu bạn đặt câu hỏi và câu trả lời bảo mật, một cách thuận tiện khác để xác minh danh tính của bạn. Sau đó, bạn sẽ cần áp dụng các cài đặt và đăng nhập lại vào bộ định tuyến của mình.

Kiểm tra mật khẩu WiFi

Tiếp theo, bạn nên kiểm tra mật khẩu cho mạng Wi-Fi của mình để đảm bảo rằng mạng đó mạnh và an toàn. Để thực hiện việc này, hãy xem phần sụn của bộ định tuyến để biết phần mạng không dây hoặc Wi-Fi. Bạn sẽ thấy tên và mật khẩu Wi-Fi hiện tại của mình được liệt kê.

Mật khẩu bộ định tuyến Wi-Fi

Nếu bạn vẫn đang sử dụng tên Wi-Fi mặc định, chẳng hạn như Netgear hoặc Linksys, hãy thay đổi nó thành tên khác độc đáo hơn. Trong Tùy chọn bảo mật hoặc tương tự, hãy đảm bảo bảo mật mạng của bạn được đặt thành WPA2-PSK. [AES]hiện là mạng không dây gia đình mạnh nhất hiện có.

Tạo một mật khẩu an toàn hơn nếu bạn cho rằng mật khẩu hiện tại quá yếu. Một lần nữa, hãy ghi nhớ các nguyên tắc mật khẩu thông thường khi làm như vậy. Sau đó, áp dụng cài đặt mới của bạn. Khi hoàn tất, chỉ cần đóng trình duyệt của bạn.

Nội dung tương tự:

Cách chặn ai đó và bỏ chặn người dùng trên Spotify bằng ứng dụng

Hướng dẫn • 18/04/2022

Spotify có thể không phải là mạng xã hội điển hình của bạn như Facebook, WhatsApp, Instagram, Twitch hoặc Twitter, nhưng nó cho phép ...

Khắc phục sự cố ghép nối đồng hồ / trình theo dõi Garmin nhưng không kết nối hoặc đồng bộ hóa

Hướng dẫn • 06/06/2022

Khi nói đến theo dõi thể dục, Garmin là một thương hiệu đáng tin cậy và được cho là phổ biến nhất được nhiều ...

Ứng dụng Yoga giá cả phải chăng tốt nhất cho iPhone

Hướng dẫn • 19/04/2022

(Tín dụng hình ảnh: Shutterstock) Coronavirus đã tấn công toàn thế giới và cuộc sống trở nên căng thẳng và áp lực hơn rất ...

Bây giờ bạn có thể tắt tự động phát trên Netflix

Hướng dẫn • 07/05/2022

Bực mình vì tự động phát lớn các đoạn giới thiệu Netflix? Nếu bạn không thích khi đoạn giới thiệu phát ngay lập tức ...