Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 19/11/2023

Kể từ năm 2020, ngày càng có nhiều người làm việc tại nhà. Do đó, nhu cầu truy cập từ xa vào máy tính đã tăng lên. Và một trong những công cụ phục vụ cho công việc này là chương trình Microsoft Remote Desktop, chương trình này có thể giúp bạn kết nối máy tính ở nhà với máy tính ở văn phòng. Nhưng nếu bạn đang di chuyển mà không có máy tính xách tay, bạn cũng có thể truy cập PC từ xa từ thiết bị Apple hoặc Android.

Sau khi kết nối được thiết lập, bạn sẽ có thể xem màn hình, mở tệp và làm việc với các ứng dụng trên thiết bị di động của mình gần như dễ dàng (mặc dù có thể không nhanh bằng) như thể bạn đang ngồi trước máy tính này. Yêu cầu chính là máy tính bạn muốn truy cập phải chạy Windows 10 hoặc 11 Pro hoặc Enterprise. Truy cập từ xa không được hỗ trợ trên Windows 10 hoặc 11 Home. Bây giờ, đây là cách sử dụng ứng dụng Remote Desktop dành cho thiết bị di động để truy cập máy tính từ xa.

Thiết lập truy cập từ xa trong Windows 10

Để kết nối với máy tính từ xa, trước tiên bạn phải thiết lập quyền truy cập chính xác. Thiết lập cơ bản trong Windows 10 và 11 giống nhau, mặc dù một số màn hình và tùy chọn trông khác nhau. Trên Windows 10, đi tới Cài đặt > Hệ thống > Máy tính Từ xa trên máy tính bạn muốn truy cập và bật nút chuyển “Bật Máy tính Từ xa”.

Theo mặc định, các tùy chọn Giữ máy tính của tôi luôn hoạt động để kết nối khi trực tuyến và Làm cho máy tính của tôi có thể phát hiện được trên mạng riêng để bật kết nối tự động từ thiết bị từ xa có thể được bật. Để xem hoặc thay đổi bất kỳ tùy chọn nào, hãy nhấp vào liên kết “Hiển thị Cài đặt” thích hợp, nhưng bạn có thể để bật cả hai tùy chọn tại thời điểm này.

Kích hoạt máy tính từ xa

Nhấp vào liên kết “Cài đặt nâng cao” và đảm bảo chọn “Yêu cầu thiết bị sử dụng Xác thực cấp độ mạng để kết nối”. Tính năng này cung cấp thêm một lớp bảo vệ để chống lại những kẻ đột nhập và xâm nhập.

Giả sử bạn sẽ kết nối với máy tính làm việc của mình thông qua VPN hoặc cổng bảo mật khác, hãy bỏ qua phần Kết nối bên ngoài. Phần Cổng máy tính từ xa hiển thị cổng mặc định để nghe và chấp nhận kết nối từ xa.

Đặt tùy chọn nâng cao

Quay lại màn hình trước đó. Ghi lại tên PC vì bạn sẽ cần nó khi thiết lập kết nối từ thiết bị di động của mình.

Theo mặc định, bất kỳ người dùng nào có tài khoản quản trị trên PC từ xa đều có thể truy cập nó. Nếu bạn sử dụng tài khoản Microsoft hoặc tài khoản công ty để đăng nhập vào Windows, tốt nhất bạn nên sử dụng tài khoản đó để đăng nhập từ xa. Để cấp quyền truy cập từ xa cho tài khoản khác, hãy nhấp vào liên kết “Chọn người dùng có thể truy cập máy tính này từ xa” ở dưới cùng. Nhấp vào “Thêm” và nhập tên người dùng cho tài khoản bạn muốn sử dụng.

Thêm tài khoản khác

Thiết lập truy cập từ xa trong Windows 11

Trên Windows 11, đi tới Cài đặt > Hệ thống > Máy tính Từ xa và bật Máy tính Từ xa.

Bật công tắc cho Remote Desktop

Nhấp vào mũi tên xuống bên cạnh công tắc Remote Desktop. Chọn hộp kiểm Yêu cầu thiết bị sử dụng Xác thực Cấp độ Mạng để kết nối.

Định cấu hình xác thực cấp độ mạng

Nếu bạn muốn cung cấp quyền truy cập từ xa vào một tài khoản không phải tài khoản Microsoft hoặc tài khoản công ty của mình, hãy nhấp vào liên kết dành cho Người dùng Máy tính Từ xa. Nhấp vào “Thêm” và nhập tên người dùng cho tài khoản bạn muốn sử dụng.

Thêm tài khoản khác

Thiết lập quyền truy cập từ xa từ iPhone hoặc iPad

Bây giờ bạn có thể truy cập thiết bị di động của mình. Để truy cập máy tính của bạn từ iPhone hoặc iPad, hãy tải xuống và cài đặt Ứng dụng Máy tính Từ xa (mở trong một cửa sổ mới) từ Apple App Store. Mở ứng dụng, nhấp vào nút dấu cộng (+) ở góc trên cùng bên phải và chọn tùy chọn “Thêm máy tính”.

Thêm máy tính

Trong cửa sổ Add Computer, nhập tên hoặc địa chỉ IP của máy tính vào trường Computer Name. Nhập tên của tài khoản bạn muốn sử dụng trong trường Tài khoản người dùng hoặc để trường được đặt thành Hỏi khi được yêu cầu nếu bạn muốn nhập tên mỗi lần vì lý do bảo mật.

Nhập tên vào trường Tên thân thiện để thêm nhãn thân thiện hơn cho kết nối này. Bật công tắc cho chế độ quản trị viên sẽ kết nối bạn với phiên bảng điều khiển để quản lý máy chủ Windows; thường thì bạn bỏ nó đi. Tùy chọn Swap Mouse Buttons hoán đổi các nút chuột trái và chuột phải.

Thiết lập kết nối

Trong phần Cổng, bạn sẽ chỉ cần bật và định cấu hình tùy chọn Cổng nếu tổ chức của bạn sử dụng Cổng Máy tính Từ xa để bảo mật các kết nối từ xa.

Vuốt xuống phần “Chuyển hướng thiết bị và âm thanh” để bật bất kỳ tính năng nào trên thiết bị mà bạn muốn sử dụng trong khi kết nối từ xa. Rất có thể, bạn sẽ muốn tùy chỉnh phát lại âm thanh trên thiết bị này. Bạn cũng có thể bật khay nhớ tạm nếu định sao chép và dán qua lại. Bạn cũng có thể bật micrô, máy ảnh và bộ nhớ từ xa. Khi bạn hoàn tất, hãy nhấp vào Lưu ở góc trên cùng bên phải.

Ứng dụng sẽ hiển thị một biểu tượng cho máy tính bạn muốn truy cập. Chạm vào biểu tượng này để kết nối. Lần đầu tiên bạn thử truy cập vào một máy tính, Remote Desktop có thể yêu cầu bạn kiểm tra kết nối với máy tính đó. Bật Đừng hỏi lại tôi về kết nối với máy tính này rồi bấm Chấp nhận.

Liên kết

Sau đó, bạn phải kết nối với máy tính từ xa. Giờ đây, bạn có thể mở các ứng dụng và cửa sổ, quản lý máy tính để bàn của mình và thực hiện mọi thứ bạn có thể làm nếu bạn đang ngồi trước máy tính. Để giúp bạn quản lý phiên từ xa của mình, ứng dụng sẽ hiển thị một thanh công cụ nhỏ ở trên cùng cho phép bạn phóng to và thu nhỏ màn hình, hiển thị bàn phím của thiết bị hoặc điều hướng đến một kết nối từ xa khác.

Bây giờ bạn đã được kết nối

Nhấn vào biểu tượng ở giữa để xem tất cả các kết nối từ xa của bạn. Chọn một kết nối từ xa để chuyển sang phiên khác. Màn hình này có thanh công cụ riêng ở trên cùng. Nhấn vào biểu tượng Trang chủ để quay lại màn hình chính nơi bạn có thể thiết lập hoặc truy cập kết nối khác. Nhấn vào biểu tượng Bàn tay để chuyển sang chế độ màn hình cảm ứng và nhấn vào biểu tượng Chuột để chuyển sang chế độ chuột.

Nhấp vào nút X trên hình thu nhỏ kết nối từ xa để chấm dứt kết nối cho phiên này. Nếu không, hãy nhấp vào “Tắt tất cả máy tính” để kết thúc mỗi phiên hiện tại.

Kết nối điều khiển

Thiết lập quyền truy cập từ xa từ thiết bị Android

Remote Desktop cho Android hoạt động tương tự như đối tác iOS/iPadOS của nó. Tải xuống và cài đặt ứng dụng từ Google Play(Mở trong một cửa sổ mới). Sau khi khởi chạy ứng dụng, hãy nhấn vào dấu cộng (+) và chọn “Thêm máy tính”.

Thêm máy tính

Nếu bạn đang ở gần máy tính từ xa, ứng dụng sẽ quét nó vào thời điểm này. Nếu máy tính được tìm thấy, tên của nó sẽ xuất hiện trên màn hình. Nếu không, hãy nhấp vào Thêm thủ công. Trong trường hợp này, hãy nhập tên máy tính hoặc địa chỉ IP.

Chọn máy tính

Đối với tài khoản người dùng, hãy nhấn vào hộp có nội dung “Hỏi khi cần” rồi để nguyên tùy chọn này hoặc nhấn vào tùy chọn “Thêm tài khoản người dùng” và nhập tên người dùng. Tùy chọn thêm một tên thân thiện.

chọn một tài khoản

Để lại các tùy chọn cho chế độ quản trị viên và tắt nút chuột nếu bạn không cần chúng. Bạn có thể thêm cổng nếu tổ chức của bạn sử dụng Cổng máy tính từ xa. Chọn phát âm thanh từ PC từ xa trên thiết bị của bạn. Nếu bạn không cần định cấu hình độ phân giải màn hình, nút chuột, phiên quản trị và cài đặt bộ nhớ cục bộ, bạn có thể tắt chúng. Khi hoàn tất, nhấp vào Kết nối.

đoàn kết

Nhập mật khẩu cho tài khoản của bạn nếu được nhắc. Nếu một thông báo xuất hiện cho biết không thể xác minh chứng chỉ, hãy nhấp vào Kết nối.

thêm mật khẩu

Sau đó, bạn sẽ được kết nối với PC từ xa.

Bây giờ bạn đã được kết nối

Sử dụng thanh công cụ ở đầu màn hình để phóng to và thu nhỏ, hiển thị bàn phím trên màn hình hoặc xem các phiên từ xa khác. Nhấn nút Home để quay lại màn hình chính của ứng dụng. Nhấp vào biểu tượng con trỏ chuột để hiển thị con trỏ chuột. Nhấp vào X trong cửa sổ hình thu nhỏ của máy tính để tắt phiên từ xa hiện tại.

Kết nối điều khiển

Nội dung tương tự:

Phải làm gì nếu bạn không thể nộp thuế thu nhập

Hướng dẫn • 15/11/2023

Điều đầu tiên bạn nghĩ đến khi bạn sẵn sàng khai thuế và thấy số trong trường “Số tiền bạn nợ” lớn hơn số ...

Cách thêm và sử dụng Google Keep dành cho iOS trên Apple Watch

Hướng dẫn • 27/01/2024

Chúng ta cần theo dõi và sắp xếp rất nhiều thứ không chỉ trong công việc, mà còn trong cuộc sống hàng ngày. Có ...

Cách kiểm soát ngôi nhà thông minh của bạn với IFTTT

Hướng dẫn • 05/11/2023

Rõ ràng, tích hợp với Internet vạn vật (IoT) là bước tiến lớn tiếp theo của công nghệ; chỉ cần hỏi Alexa, Siri, Cortana ...

Cách thay đổi trình duyệt mặc định trên thiết bị Android

Hướng dẫn • 31/01/2024

Có rất nhiều trình duyệt có sẵn trên Internet cho điện thoại Android của bạn, ngoài những trình duyệt phổ biến nhất. Mỗi trình ...