Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 09/08/2023

Màn hình Windows 10 của bạn trông không ổn lắm. Có lẽ văn bản quá nhỏ hoặc quá lớn. Bạn có thể không thích độ phân giải. Có thể màu sắc trông buồn tẻ. Đừng tuyệt vọng; Bạn có thể tùy chỉnh màn hình của mình trong Windows 10 để trông như ý bằng cách thay đổi kích thước văn bản, thay đổi độ phân giải, hiệu chỉnh màu sắc và hơn thế nữa.

Đầu tiên, hãy mở Cài đặt> Hệ thống> Hiển thị. Danh sách và vị trí của các lệnh trên màn hình này sẽ thay đổi một chút tùy thuộc vào phiên bản Windows 10 và chính máy tính của bạn. Đối với các bước này, tôi đang sử dụng bản cập nhật Windows 10 mới nhất từ ​​đầu tháng 3 năm 2021 trên máy tính để bàn và máy tính xách tay.

Cài đặt độ sáng và màu sắc

Phần đầu tiên của màn hình này sẽ hiển thị “Độ sáng và Màu sắc” hoặc chỉ “Màu sắc”, tùy thuộc vào máy tính của bạn. Nếu bạn thấy phần Độ sáng và Màu sắc, bạn có thể điều chỉnh thanh trượt để làm cho màn hình tối hơn hoặc sáng hơn.

cài đặt độ sáng

Tiếp theo trên màn hình hiển thị là Night Light, cho phép bạn thay đổi nhiệt độ màu của màn hình để giảm ánh sáng xanh, một yếu tố có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Nhấp vào liên kết Cài đặt ánh sáng ban đêm để bật tính năng này hoặc đặt lịch cho thời điểm bật và tắt tính năng này.

ánh sáng ban đêm

Tiếp theo là Windows HD Color. Cài đặt này có thể cung cấp màu sắc tươi sáng hơn cho các trò chơi và ứng dụng video hỗ trợ HDR (dải động cao). Nhấp vào liên kết để cài đặt Windows HD Color. Trên màn hình tiếp theo, hãy đảm bảo rằng màn hình được đặt thành nguồn chính của bạn nếu bạn có nhiều nguồn.

cài đặt màu sắc

Phần Khả năng hiển thị liệt kê các khả năng HDR nào được máy tính và màn hình của bạn hỗ trợ: phát trực tuyến video HDR, sử dụng HDR và ​​sử dụng ứng dụng WCG. Nếu cả ba đều được đánh dấu “Không”, thì bạn không thể làm gì trên màn hình này. Nếu Phát trực tuyến video HDR được đặt thành Có, màn hình của bạn hỗ trợ phát trực tuyến video HDR. Bật nút chuyển bên dưới để phát trực tuyến video HDR.

Phần khả năng hiển thị

Sau đó, bạn sẽ cần phải hiệu chỉnh màn hình của mình cho video HDR. Nhấp vào liên kết Thay đổi Cài đặt Hiệu chỉnh, sau đó di chuột qua hình thu nhỏ của video và nhấp vào mũi tên kép để xem toàn màn hình. Điều chỉnh thanh trượt để tìm sự cân bằng phù hợp giữa chi tiết trong các tòa nhà ở bên trái và chi tiết ở các ngọn núi ở bên phải. Khi bạn hoàn tất, hãy nhấp vào mũi tên kép để thoát khỏi chế độ toàn màn hình.

sự định cỡ

Nếu đang sử dụng máy tính xách tay, bạn có thể quay lại màn hình cài đặt Windows HD Color và điều chỉnh cài đặt pin của mình vì HDR tiêu thụ rất nhiều năng lượng. Trong Tùy chọn pin, bạn có thể tối ưu hóa màn hình cho tuổi thọ pin hoặc chất lượng hình ảnh. Chọn hộp kiểm Không cho phép phát trực tuyến video HDR trên pin để tắt cài đặt này khi máy tính xách tay được rút phích cắm.

tùy chọn pin

Cài đặt quản lý màu

Bạn có thể tùy chỉnh thêm màu trong Control Panel. Mở Bảng điều khiển dưới dạng biểu tượng (nhấp vào “Xem theo” ở góc trên cùng bên phải và chọn “Biểu tượng lớn” hoặc “Biểu tượng nhỏ”). Nhấp vào Quản lý màu và chọn tab Nâng cao. Nhấp vào nút Hiệu chỉnh màn hình và làm theo hướng dẫn trong công cụ hiệu chuẩn màu. Bạn sẽ được nhắc điều chỉnh gamma, độ sáng, độ tương phản và cân bằng màu của màn hình.

cài đặt hiển thị nâng cao

Khi bạn hoàn tất, Windows sẽ chuyển sang ClearType Tuner. Đảm bảo rằng ClearType đã được bật, sau đó xem xét năm màn hình của hình thu nhỏ văn bản để quyết định hình thu nhỏ nào trông đẹp nhất trên mỗi trang. Khi bạn đã xem qua tất cả các màn hình TrueType, hãy nhấp vào nút Kết thúc.

loại rõ ràng

Cài đặt tỷ lệ và độ phân giải

Bạn có thể kiểm soát kích thước và độ phân giải màn hình trong menu Tùy chọn Hiển thị bên dưới tiêu đề Tỷ lệ và Bố cục. Theo mặc định, Windows đặt các mục này dựa trên các giá trị được đề xuất, nhưng nếu bạn thấy rằng văn bản trên màn hình quá nhỏ hoặc độ phân giải không phù hợp, bạn có thể thay đổi chúng. Văn bản có khó đọc không? Mở menu thả xuống trong Thay đổi kích thước của văn bản, ứng dụng và các mục khác để phóng to màn hình theo mức tăng 25%.

cài đặt tỷ lệ

Bạn cũng có thể tinh chỉnh tỷ lệ bằng cách nhấp vào Tùy chọn tỷ lệ khác và thêm một số tùy chỉnh từ 100 đến 500. Bạn cần đăng xuất khỏi Windows để điều này có hiệu lực. Nếu các ứng dụng trông bị mờ khi bạn thay đổi cài đặt hiển thị vượt quá giá trị được đề xuất, hãy bật tùy chọn Cho phép Windows cố gắng sửa chữa các ứng dụng để chúng không bị mờ.

thu phóng mở rộng

Mỗi màn hình PC được tối ưu hóa cho một độ phân giải cụ thể tùy thuộc vào kích thước của nó và các yếu tố khác, nhưng bạn vẫn có thể thay đổi nó bằng cách sử dụng menu thả xuống Độ phân giải màn hình trong Cài đặt hiển thị. Thay đổi độ phân giải thành một cái gì đó khác để kiểm tra xem chúng trông như thế nào; nhấp vào nút “Return” để quay lại.

Menu thả xuống độ phân giải màn hình

Hướng màn hình sẽ được đặt tự động tùy thuộc vào việc bạn đang sử dụng máy tính hay máy tính bảng. Tuy nhiên, nếu hướng không chính xác hoặc bạn muốn thay đổi nó vì lý do nào đó, hãy nhấp vào menu thả xuống cho Hướng hiển thị và chuyển nó thành Dọc hoặc Ngang.

Hướng hiển thị

Nhiều cài đặt màn hình

Nếu bạn đang sử dụng nhiều màn hình, chẳng hạn như màn hình tích hợp và màn hình bên ngoài, bạn có thể sắp xếp lại các màn hình và xác định cách con trỏ di chuyển giữa hai màn hình. Nhấp và kéo các hộp ở đầu trang cài đặt hiển thị cho đến khi chúng được định hướng theo cách bạn muốn. Nhấp vào Áp dụng để lưu các thay đổi của bạn.

nhiều màn hình

Nếu bạn không biết trường nào tương ứng với màn hình nào, hãy nhấp vào “Xác định” và một số sẽ xuất hiện trên mỗi màn hình. Nếu bạn đang cố gắng thêm một màn hình mới vào hỗn hợp và Windows không tự động phát hiện nó, hãy nhấp vào Phát hiện để hệ thống thực hiện tìm kiếm nhanh.

Ngoài ra còn có các cài đặt nâng cao trong Nhiều Màn hình, nơi bạn có thể chọn những gì màn hình thứ hai sẽ hiển thị. Mở menu thả xuống để màn hình của bạn nhân đôi màn hình, phóng to màn hình hoặc chỉ sử dụng một màn hình. Nhấp vào Kết nối với màn hình không dây nếu bạn đang cố gắng sử dụng thiết bị hiển thị không dây. Nhấp vào “Phát hiện” để kết nối với nó tự động.

cài đặt hiển thị kép

Nhấp vào Cài đặt hiển thị nâng cao để xem và thay đổi tốc độ làm mới cũng như các cài đặt hiển thị khác. Trên màn hình tiếp theo, nhấp vào Thuộc tính bộ điều hợp hiển thị để xem các thuộc tính của bộ điều hợp đồ họa của bạn, xem và chuyển sang độ phân giải và tốc độ làm mới khác, thay đổi tốc độ làm mới và quản lý cài đặt màu.

Nội dung tương tự:

Cách khắc phục lỗi 910 trên Google Play Store

Hướng dẫn • 15/06/2023

Khi nói đến hệ điều hành di động, Android thường chiếm ưu thế. Dù bạn có tin hay không thì hàng triệu người dùng ...

10 lời khuyên về kính tiềm vọng cho người hâm mộ phát trực tiếp

Hướng dẫn • 15/08/2023

Đỉnh điểm của Periscope xảy ra chỉ vài giây sau khi ứng dụng được khởi chạy. Vào ngày 26 tháng 3 năm 2015, Twitter ...

Đừng để mất quyền truy cập: Cách chuyển hồ sơ Netflix của bạn sang tài khoản mới

Hướng dẫn • 19/07/2023

Nếu đang sử dụng tài khoản Netflix của người khác, bạn có thể bị đe dọa bởi các biện pháp chia sẻ mật khẩu ...

Share 5044 GiftCode Long Kiếm Cửu Châu siêu ngon từ VGP

Hướng dẫn • 23/07/2023

Long Kiếm Cửu Châu là game tiên hiệp suất sắc được VGP đưa việt nam và sẽ ra mắt trong tháng này. Với nhiều ...