Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 22/07/2023

Khi TV độ nét cao lần đầu tiên xuất hiện, phải mất nhiều năm để các chương trình và phim thực sự phát sóng ở chế độ HD. Hầu hết các kênh vẫn không hiển thị 1080p mà thay vào đó phát ở độ phân giải thấp hơn là 720p và 1080i. Bạn có nhiều khả năng nhận được các kênh HD thực sự qua cáp hoặc vệ tinh, nhưng những dịch vụ này rất đắt. Nhiều người đã chuyển hoàn toàn sang các dịch vụ phát trực tuyến cung cấp rất nhiều nội dung ở HD và 4K, nhưng những đăng ký đó cũng có thể tăng thêm. Câu hỏi được đặt ra: làm thế nào bạn có thể xem TV ở hình thức rõ ràng và thuần khiết nhất mà không phải trả bất cứ thứ gì?

ATSC 3.0 (mở trong cửa sổ mới), hay NextGenTV, là một tiêu chuẩn phát sóng mới cho phép các đài truyền hình phát trực tuyến video 1080p và thậm chí là 4K. Tin tốt là một số đài đã bắt đầu phát sóng theo tiêu chuẩn này. Tin xấu là có rất ít trong số đó. Và, nếu bạn chưa mua TV gần đây, rất có thể nó không hỗ trợ ATSC 3.0.

Dưới đây là những điều bạn cần biết về ATSC 3.0 và cách bạn có thể nhận các chương trình phát sóng HD và 4K từ các kênh truyền hình địa phương, ít nhất là cuối cùng.

ATSC 3.0 là gì?

ATSC là viết tắt của Advanced TV Standards Committee và là tổ chức trong ngành đặt ra các tiêu chuẩn cho việc phát sóng truyền hình kỹ thuật số. Nó đã xác định cách các đài phát sóng và dịch vụ truyền hình cáp đã xử lý tín hiệu truyền hình kỹ thuật số kể từ khi chuyển đổi truyền hình tương tự năm 2009.

ATSC (hay cụ thể hơn là ATSC 1.0) cũng là tên của tiêu chuẩn truyền hình kỹ thuật số của tổ chức được sử dụng ở Bắc Mỹ và Hàn Quốc. Nó hỗ trợ độ phân giải lên đến 1080p, nhưng các đài và dịch vụ cáp có nhiều khả năng sử dụng nó cho video 720p và 1080i.

Chữ “p” và “i” trong các nghị quyết này là viết tắt của “lũy tiến” và “xen kẽ”. Quét lũy tiến có nghĩa là mỗi đường ngang của mỗi khung hình được hiển thị trên màn hình TV cho đến khi khung hình tiếp theo xuất hiện. Xen kẽ có nghĩa là các hàng pixel nằm ngang trong mỗi khung hình được chia thành hai trường xen kẽ các hàng, giữa các hàng này TV sẽ nhanh chóng chuyển đổi. Bất kể độ phân giải, ATSC 1.0 chỉ hỗ trợ tối đa 30 khung hình / giây (30 Hz).

ATSC 3.0 hỗ trợ 1080p và 4K ở tốc độ lên đến 120 khung hình / giây (120 Hz). 4K có độ phân giải 3840 x 2160 pixel, gấp bốn lần số điểm ảnh của 1080p. ATSC 3.0 cũng có thể xử lý nội dung dải động cao (HDR) để chương trình phát sóng không chỉ trông sắc nét và mượt mà hơn mà còn có thể hiển thị mức độ tương phản cao hơn và dải màu rộng hơn.

Tiêu chuẩn mới được gọi là ATSC 3.0 hay NextGen TV?

Cả ATSC 3.0 và NextGen TV đều đúng về mặt kỹ thuật vì hai tổ chức trong ngành riêng biệt sử dụng các tên khác nhau cho cùng một thứ vì những lý do khác nhau.

ATSC gọi nó là ATSC 3.0 và chỉ phát hành nó như một tiêu chuẩn công nghiệp. Nhóm tập trung vào việc thiết lập các tiêu chuẩn và thúc đẩy việc thực hiện chúng giữa các nhà sản xuất và đài truyền hình; nó không ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người tiêu dùng. Vì vậy, chính thức hệ thống được gọi là ATSC 3.0.

ATSC 3.0 và NextGen TV

ATSC 3.0 là một tiêu chuẩn được xác định bởi Ủy ban Tiêu chuẩn Truyền hình Tiên tiến. Nextgen TV là thương hiệu của Hiệp hội Công nghệ Người tiêu dùng.

Hiệp hội Công nghệ Người tiêu dùng (CTA) gọi tiêu chuẩn là NextGen TV. CTA có cái nhìn rộng hơn nhiều về tất cả công nghệ tiêu dùng (đó là nhóm tổ chức CES hàng năm). Ông đã đặt ra thuật ngữ NextGen TV, được thừa nhận là thân thiện hơn một chút và có nhu cầu hơn ATSC 3.0. Logo NextGen TV cũng được tạo ra, một số TV có bộ chỉnh ATSC 3.0 hiển thị trên bao bì (chúng ta sẽ thảo luận về thương hiệu một chút).

Vì vậy, ATSC 3.0 và NextGen TV đề cập đến cùng một điều: ATSC 3.0 là tên kỹ thuật và NextGen TV là tên tiếp thị.

Samsung QN90B

Samsung QN90B là TV có bộ thu sóng ATSC 3.0.

Bạn cần gì để xem TV ATSC 3.0?

Khi truyền hình tương tự được chuyển đổi sang tiêu chuẩn kỹ thuật số, truyền hình tương tự không thể hiển thị các kênh kỹ thuật số. Họ có bộ chỉnh từ NTSC (Ủy ban Tiêu chuẩn Truyền hình Quốc gia), đây là tiêu chuẩn vào thời điểm đó. Tuy nhiên, các máy thu hình mới bắt đầu chuyển sang bộ thu sóng ATSC 1.0 có thể nhận được các tín hiệu này. Vì ít người muốn vứt bỏ và thay thế TV của họ, nhiều người đã chuyển sang sử dụng bộ chuyển đổi kỹ thuật số như một giải pháp. Các hộp này có bộ điều chỉnh ATSC 1.0 có thể xử lý tín hiệu TV kỹ thuật số và xuất chúng qua dây dưới dạng tín hiệu tương tự mà TV cũ hơn có thể hiển thị.

ATSC 3.0 hoạt động theo cách tương tự, nó yêu cầu một bộ điều chỉnh hỗ trợ nó. Thật không may, đại đa số TV hiện nay vẫn sử dụng bộ thu sóng ATSC 1.0. Ngay cả khi TV của bạn hỗ trợ nội dung 4K HDR, nó chỉ có thể thông qua các dịch vụ phát trực tuyến hoặc thiết bị mà bạn kết nối qua HDMI. Cả hai tùy chọn này đều có thể cung cấp thông lượng dữ liệu cao hơn nhiều so với truyền qua mạng (OTA) của các đài truyền hình ATSC 1.0. ATSC 3.0 giải quyết được vấn đề này, nhưng nếu bộ thu sóng của TV của bạn không được thiết kế cho việc này, thì bạn đã không gặp may.

Những chiếc TV tốt nhất mà chúng tôi đã thử nghiệm với ATSC 3.0

TV OLED Samsung S95B 65 “

Dòng Sony Master XR-65A90J

Một số TV mới đang được phát hành với bộ thu sóng ATSC 3.0 với mong muốn tiêu chuẩn này được áp dụng rộng rãi. LG, Samsung và Sony đã ra mắt TV có bộ thu sóng ATSC 3.0 vào năm ngoái và Hisense có kế hoạch xuất xưởng những chiếc TV ATSC 3.0 đầu tiên của mình (Mở cửa sổ mới) trong năm nay. Đây hiện là những thương hiệu duy nhất hỗ trợ NextGen TV. TCL, Vizio và các nhà sản xuất khác đã không công bố bất kỳ mô hình nào có bộ chỉnh tương thích.

Nếu bạn muốn giữ lại chiếc TV cũ của mình, bạn cần phải làm những gì người tiêu dùng nên làm trong quá trình chuyển đổi sang truyền hình kỹ thuật số: mua một bộ dò sóng riêng. Chúng hiếm và đắt (thường ít nhất là 200 đô la), nhưng chúng cho phép bạn nhận các chương trình phát sóng ATSC 3.0 trên TV của mình. HDHomeRun Flex 4K là chiếc đầu tiên được tung ra thị trường (Mở trong cửa sổ mới), mặc dù những chiếc khác đang bắt đầu xuất hiện trực tuyến.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Những TV nào hỗ trợ ATSC 3.0?

Cho dù bạn đang xem TV trong cửa hàng hay trên Internet, bạn nên xem kỹ. Một số TV quảng cáo NextGen TV trên hộp, áp phích tại cửa hàng hoặc danh sách trực tuyến. Nếu họ không nói NextGen TV, hãy kiểm tra thông số kỹ thuật đầy đủ và xem ATSC 3.0 có đi kèm hay không. Nếu không, TV của bạn có thể không có bộ thu sóng ATSC 3.0.

Thông số kỹ thuật Samsung QN90B

Trang thông số kỹ thuật Samsung QN90B

Bạn cũng có thể xem Trang CTA của thiết bị NextGen TV (mở trong cửa sổ mới). Nó liệt kê tất cả các TV có bộ thu sóng ATSC 3.0 hiện có ở Mỹ. Danh sách này không bao gồm các TV dự kiến ​​phát hành vào cuối năm nay, chẳng hạn như Hisense.

Dưới đây là danh sách ngắn các TV tương thích ATSC 3.0 mà bạn có thể mua ngay hoặc sớm từ các nhà sản xuất lớn:

  • Hisense: U7H, U8H và U9H

  • LG: G1 OLED, G2 OLED và Signature Z2 OLED

  • Samsung: QLED QN85B, QLED QN90A, QLED QN90B, QLED QN95B và OLED S95B

  • Sony: Bravia A80J, Bravia A90J, Bravia X80J, Bravia X85J, Bravia X90J và Bravia X95J.

Bạn có thể xem gì qua ATSC 3.0?

Bản đồ ATSK 3.0

Bản đồ thị trường ATSC 3.0 cho tháng 5 năm 2022

Những gì bạn có thể xem tùy thuộc vào nơi bạn sống. Các đài ở hàng chục thị trường đã bắt đầu phát sóng trong ATSC 3.0. Danh sách này bao gồm Austin, Baltimore, Denver, Detroit, Houston, Los Angeles, Milwaukee, Pittsburgh, Portland, Seattle và Washington DC. Cư dân của một số thành phố lớn khác nên bắt đầu xem NextGen TV vào cuối mùa hè này, bao gồm những người ở Boston, Chicago, New Orleans, New York, Philadelphia, San Diego và San Francisco.

Một số thành phố cỡ trung bình cũng có trạm ATSC 3.0, chẳng hạn như Albuquerque, New Mexico; Buffalo, New York; Harrisburg, Pennsylvania; Hartford, Connecticut; Little Rock, Arkansas; và Springfield, Missouri. Các thị trường mới sẽ có NextGen TV vào một thời điểm nào đó trong vài năm tới, bắt đầu ở các thành phố và sau đó là các khu vực ít dân cư hơn. Để theo dõi những thị trường nào có đài ATSC 3.0, Trang tính sẵn có của CTA NextGen TV (mở trong cửa sổ mới) cung cấp tổng quan cập nhật về phạm vi phủ sóng.

Ngay cả khi bạn có thể nhận được tín hiệu ATSC 3.0 ở bất kỳ đâu, điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn có thể quay video 4K trên kênh yêu thích của mình. Chất lượng của hình ảnh phụ thuộc vào từng đài và thậm chí từng đường truyền.

TV OLED LG C2 Evo

LG C2 Evo OLED là một chiếc TV tuyệt vời, nhưng nó không có bộ thu sóng ATSC 3.0. (Ảnh: Will Greenwald)

Mẹo mua TV khác

Nếu bạn không định mua NextGen TV khi nó ra mắt và thích các dịch vụ phát trực tuyến hơn các tùy chọn truyền hình cáp hoặc vệ tinh, hãy xem danh sách các TV tốt nhất của chúng tôi bất kể hỗ trợ ATSC 3.0. Như bạn đã biết, TV có bộ thu sóng ATSC 3.0 rất hiếm và đắt tiền, ngoài ra, bạn luôn có thể nhận được hộp chuyển đổi sau này!

Nội dung tương tự:

6 cách để quản lý quyền riêng tư và an toàn trực tuyến của thanh thiếu niên của bạn

Hướng dẫn • 21/07/2023

Bạn bắt đầu dựa vào Internet như nguồn giải trí, giao tiếp và thông tin chính của mình từ khi nào? Với nhân khẩu ...

Cách khôi phục các ứng dụng đã xóa / đã xóa đã đăng ký với Facebook

Hướng dẫn • 13/08/2023

Facebook là một nền tảng truyền thông xã hội mạnh mẽ cho phép bạn kết nối với bạn bè, gia đình và những người ...

Cách tạo ảnh ghép làm nền máy tính của bạn

Hướng dẫn • 20/09/2023

Nội dung chính Tạo hình nền máy tính cắt dán ảnh bằng PowerPoint Tạo ảnh ghép trên nền màn hình của bạn bằng các ...

Các trang web này đã bị lỗi nhiều nhất trong năm qua

Hướng dẫn • 05/08/2023

Thông tin cá nhân quan trọng nhất của chúng tôi được lưu trữ trên máy chủ của Big Tech. Nếu sự cố khiến trang ...