Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 12/04/2022

Vì vậy, bạn đã có một card đồ họa mới sáng bóng và bạn muốn xem nó hoạt động như thế nào. Hoặc có thể trò chơi của bạn chậm hơn bạn mong đợi và bạn muốn thử và chẩn đoán sự cố. Theo dõi tốc độ khung hình trò chơi của bạn có thể hữu ích và có một số công cụ bạn có thể sử dụng để hoàn thành công việc.

Tốc độ khung hình là gì và tại sao tôi cần nó?

Tốc độ khung hình của bạn, được đo bằng khung hình trên giây (fps), mô tả mức độ trơn tru của một trò chơi nhất định trên máy tính của bạn. Bạn có thể đóng gói càng nhiều khung hình trong một giây, chuyển động trên màn hình sẽ càng mượt mà. Tốc độ khung hình thấp hơn, tức là tốc độ khung hình dưới 30 khung hình / giây, sẽ hiển thị bị giật hoặc chậm. Đây là một số liệu hữu ích để đánh giá hiệu suất chơi game của phần cứng của bạn và thường được chào mời bởi những người đam mê PC muốn thể hiện hệ thống của họ.

FPS

(Hình ảnh từ Marioysikax / Wiki Trò chơi PC)

Nhưng nó không chỉ là để thể hiện – biết tốc độ khung hình cũng có thể giúp bạn có được hiệu suất tốt nhất từ ​​nó. Ví dụ: nếu trò chơi của bạn đang chạy chậm, việc hiển thị tốc độ khung hình có thể giúp bạn tìm ra cài đặt đồ họa nào cần giảm để tăng hiệu quả nhất.

Biết được tốc độ khung hình có thể giúp bạn quyết định mua màn hình nào – sau cùng, không có lý do gì để bỏ qua màn hình 144Hz nếu card đồ họa của bạn đủ mạnh để cung cấp 60 khung hình / giây trong các trò chơi bạn chơi. Giám sát tốc độ khung hình, cùng với các chỉ số phần cứng khác như mức sử dụng CPU, GPU và VRAM, thậm chí có thể cho bạn biết thành phần nào là nút cổ chai trong hệ thống của bạn và nơi bạn sẽ được hưởng lợi nhiều nhất khi nâng cấp.

Thuyết phục? Dưới đây là một số cách để đo tốc độ khung hình tùy thuộc vào lượng thông tin bạn cần.

Nhanh và Bẩn: Sử dụng Bộ đếm FPS tích hợp của Steam

Nếu bạn khởi chạy trò chơi trên Steam, ngay cả khi bạn chưa mua trên Steam – bạn có thể sử dụng bộ đếm tốc độ khung hình trong trình khởi chạy để đo hiệu suất. Để bật tính năng này, hãy chuyển đến Cài đặt Steam> Trong trò chơi> Bộ đếm FPS trong trò chơi. Chọn một vị trí từ menu thả xuống để bật nó.

Cài đặt Steam

Lần tiếp theo khi khởi chạy trò chơi, bạn sẽ thấy tốc độ khung hình được hiển thị ở góc sử dụng văn bản màu xám đậm (mặc dù bạn có thể chọn hộp Màu tương phản cao để hiển thị dưới dạng văn bản dễ đọc hơn).

Bộ đếm FPS trên Steam

Tùy chọn này rất dễ bật, nhưng nó khá cơ bản – không có phím nóng để bật và tắt nó trong trò chơi và bạn không có khả năng hiển thị bất kỳ thống kê nào khác mà các công cụ của bên thứ ba cung cấp. Nhưng đối với một cái gì đó nhanh chóng và không phô trương – giải pháp hoàn hảo.

Nếu bạn đang sử dụng một trình khởi chạy trò chơi khác như Epic Games hoặc EA Origin, hãy kiểm tra cài đặt của nó vì nó có thể có thứ gì đó tương tự.

Để biết thêm thông tin: Cài đặt MSI Afterburner

Đôi khi nó không đủ chỉ để kiểm soát tốc độ khung hình. Các số liệu thống kê phần cứng khác có thể cho bạn biết nếu một thành phần bị cạn kiệt. Ví dụ: nếu CPU trong trò chơi của bạn luôn ở mức 100 phần trăm và GPU của bạn ở mức 40 phần trăm, thì tốt hơn hết bạn nên chi tiền để nâng cấp lên một CPU mới. Hoặc có thể CPU và GPU của bạn vẫn ổn khi mức sử dụng VRAM ở mức tối đa, điều này có thể cho thấy rằng độ phân giải kết cấu được đặt quá cao để hoạt động trơn tru.

Để xem những thống kê khác này, tôi muốn sử dụng một công cụ có tên là MSI Afterburner. Về mặt kỹ thuật, mục đích chính của nó là ép xung card đồ họa của bạn, nhưng nó cũng cung cấp một lớp phủ có thể tùy chỉnh cực kỳ chi tiết với nhiều số liệu thống kê hơn mức bạn có thể lắc. Và nó hoạt động với mọi card đồ họa, không chỉ card đồ họa MSI.

Cài đặt MSI Afterburner, đảm bảo rằng bạn đã bật ứng dụng Máy chủ thống kê RivaTuner đi kèm (được yêu cầu để hiển thị thông tin hiệu suất). Mở cài đặt Afterburner và chuyển đến tab Giám sát. Bạn sẽ thấy một danh sách khổng lồ các chỉ số mà bạn có thể hiển thị, bao gồm tốc độ khung hình, mức sử dụng GPU, mức sử dụng bộ nhớ, mức sử dụng CPU, tốc độ quạt và hơn thế nữa.

MSI Afterburner

Duyệt qua danh sách và nhấp vào dấu kiểm bên cạnh bất kỳ thống kê nào bạn muốn theo dõi, sau đó chọn nó và chọn hộp “Hiển thị trên Màn hình” bên dưới danh sách. Khi bạn đã thực hiện xong việc này cho mỗi thống kê bạn muốn theo dõi, hãy nhấp vào tab Hiển thị màn hình và chỉ định một phím tắt để chuyển đổi hiển thị màn hình.

Khi bạn hoàn tất, hãy nhấp vào OK và khởi chạy trò chơi mong muốn. Nhấn phím tắt bạn đã chọn trong cài đặt và bạn sẽ thấy màn hình hiển thị bật lên ở góc màn hình với đầy đủ các số liệu thống kê hấp dẫn về hiệu suất PC của bạn.

Số liệu thống kê trò chơi FPS

Kiểm tra cài đặt trò chơi của bạn

Nếu bạn không muốn rắc rối với bất kỳ phần mềm bổ sung nào, nhiều trò chơi thực sự có màn hình tốc độ khung hình tích hợp của riêng chúng. Chúng đặc biệt hữu ích cho các trò chơi trực tuyến vì chúng có thể hiển thị số liệu thống kê như độ trễ. Dưới đây là một số ví dụ phổ biến:

Số liệu thống kê trò chơi FPS

  • Fortnite: Mở Cài đặt> Video> Hiển thị FPS.
  • Overwatch: Đi tới Tùy chọn> Video> Hiển thị Thống kê Hiệu suất và mở rộng menu nâng cao để kích hoạt các thống kê bổ sung.
  • Liên minh huyền thoại: Nhấn Ctrl + F trong trò chơi để xem thống kê tốc độ khung hình và độ trễ.
  • Dota 2: Đi tới Cài đặt> Tùy chọn> Tùy chọn nâng cao> Hiển thị thông tin mạng.

Kiểm tra cài đặt trò chơi của bạn để xem những gì có sẵn. Trong một số trường hợp, nó có thể bị ẩn sau một lệnh console, как в Counter-Strike: Global Offensivevà bạn có thể cần phải tìm kiếm trên Google nếu cài đặt này không có sẵn.

Số liệu thống kê trò chơi FPS

Có vô số công cụ khác nếu không có tùy chọn nào ở trên phù hợp với bạn. Ví dụ: phần mềm đồ họa của bạn cũng có một bộ theo dõi tốc độ khung hình tích hợp sẵn. Nvidia GeForce Experience có một cái cơ bản, cũng như Steam, trong khi AMD Radeon Settings có một cái chi tiết hơn một chút và có thể tùy chỉnh.

Các công cụ của bên thứ ba như FrapsMàn hình FPS cũng phổ biến, mặc dù chúng có thể tốn tiền cho một số tính năng nhất định. Dù nhu cầu của bạn là gì, có thể có một cái gì đó nếu bạn sẵn sàng quan sát xung quanh. Nhưng đối với hầu hết mọi người, những tùy chọn nói trên sẽ bao gồm những điều cơ bản của bạn.

Nội dung tương tự:

Disney Sorcerer’s Arena: Danh sách các nhân vật Hero mạnh nhất

Hướng dẫn • 20/09/2022

Bắt đầu chơi Disney Sorcerer’s Arena và tự hỏi đâu là nhân vật xuất sắc nhất? Đọc tiếp hướng dẫn về các nhân vật ...

Sửa lỗi chế độ Microsoft Teams Together / Thư viện lớn không khả dụng

Hướng dẫn • 11/05/2022

KHUYẾN CÁO: Tải xuống công cụ này để giúp bạn sửa các lỗi Windows phổ biến một cách an toàn và tự động tối ...

Cách dễ dàng tìm thấy địa chỉ IP của bộ định tuyến của bạn trên bất kỳ máy tính hoặc thiết bị nào

Hướng dẫn • 23/04/2022

Đôi khi bạn cần tìm địa chỉ IP của bộ định tuyến. Trong những trường hợp bình thường, bạn không cần biết địa chỉ ...

Cách để nhận Free UC PUBG Mobile chỉ với vài Mẹo nhỏ?

Hướng dẫn • 21/09/2022

UC trong PUBG là viết tắt của Unknown Cash, là một dạng tiền tệ trò chơi hoặc tín dụng cho PUBG di động. Để ...