Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 25/11/2022

Thật dễ dàng để quên đi sự biến động của Internet. Các trang được chỉnh sửa mà không có cảnh báo và các trang web có thể biến mất trong nháy mắt.

Có nhiều cách để mất quyền truy cập vào một trang web hoặc trang web. Có lẽ máy chủ không hoạt động, hoặc có lẽ chủ sở hữu trang web đã thay đổi hoặc xóa nội dung bạn đang cố gắng tìm kiếm. Trong những trường hợp này, một tùy chọn là xem phiên bản đã lưu trong bộ nhớ cache.

Google thường xuyên thu thập dữ liệu trên Internet để tìm kiếm các trang mới để lập chỉ mục và cũng giữ các bản sao dự phòng của các trang được thu thập thông tin. Các trình duyệt web cũng làm như vậy để làm cho các trang tải nhanh hơn. Những ảnh chụp nhanh này được lưu trữ trong bộ nhớ cache, một khu vực trong ổ cứng cục bộ của bạn sẽ tạm thời khả dụng nếu trang web gặp sự cố hoặc nội dung nhất định bị xóa. Không phải tất cả các trang web đều được Google lập chỉ mục hoặc lưu vào bộ nhớ cache, nhưng đây là cách truy cập chúng.

Quảng cáo

Tìm kiếm trên Google

Tìm kiếm trên Google

Duyệt một trang Google được lưu trong bộ nhớ cache bắt đầu giống như bất kỳ tìm kiếm nào khác. Khi bạn đã nhập truy vấn của mình và tìm thấy kết quả tìm kiếm, hãy nhấp vào mũi tên bên cạnh URL và chọn tùy chọn Bộ nhớ cache để xem phiên bản được lưu gần đây nhất của trang Google.

Khi trang web tải, Google sẽ thông báo cho bạn rằng đây là phiên bản cũ hơn và cho biết thời điểm bức ảnh được chụp. Bạn cũng sẽ có tùy chọn để xem phiên bản văn bản của trang cũng như mã nguồn của trang. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn sẽ không thể điều hướng đến các trang khác và ở trong phiên bản đã lưu trong bộ nhớ cache; bạn sẽ được đưa đến một trang web trực tiếp nếu bạn cố gắng.

Thanh địa chỉ Chrome

Thanh địa chỉ Chrome

Nếu bạn đang sử dụng trình duyệt web Chrome, hãy nhập bộ nhớ đệm: trong thanh địa chỉ và thêm URL mà không để lại khoảng trắng. Trình duyệt sẽ mở một phiên bản được lưu trong bộ nhớ cache của trang web được đề cập, như thể bạn đang làm việc thông qua Google.

Máy quay lui

Máy quay lui

Việc xem các phiên bản được lưu trong bộ nhớ cache của các trang web bị hạn chế. Một số tổ chức tận tâm bảo tồn lịch sử của Internet; tổ chức phi lợi nhuận được biết đến nhiều nhất Kho lưu trữ Internet, nơi lưu trữ các trang web, văn bản, video, âm thanh, phần mềm và hình ảnh mà khó có thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác. Bạn có thể xem ngay cả các phiên bản cũ hơn của một trang web với Máy quay luihoạt động cho các trang web trực tiếp và ngoại tuyến.

Nhập URL bạn muốn khám phá và công cụ tìm kiếm kho lưu trữ sẽ hiển thị lịch cho biết khi Wayback Machine thu thập dữ liệu trang đó. Nhấp vào một ngày trên lịch để xem ngày hôm đó trang web trông như thế nào. Wayback Machine là một cách tuyệt vời để xem lịch sử của Internet; phiên bản lưu trữ của MoiNhat.Net.com là ngày 19 tháng 12 năm 1996.

Archive.Today

Archive.Today

Lưu trữ trang web Archive.Today cho phép người dùng lưu các trang web hiện tại cũng như tìm kiếm các mục hiện có đã được lưu trước đó. Nhập URL lưu cho phép bạn xem trang web như hiện tại, lưu nó vào trang và tải trang xuống máy tính của bạn.

Nếu bạn muốn xem các phiên bản đã lưu trữ của một trang web, hãy nhập URL vào thanh tìm kiếm thích hợp và Archive. Ngày nay sẽ điền kết quả cho trang chủ và các trang riêng lẻ được liên kết. Nếu có nhiều phiên bản của cùng một trang, chúng sẽ được xếp chồng lên nhau để dễ xem.

Ví dụ: trang web MoiNhat.Net được lưu trữ vào năm 2012 và hiện có bốn phiên bản khác nhau của trang chủ được lưu trong dịch vụ.

Tiện ích mở rộng trình duyệt

Tiện ích mở rộng trình duyệt

Tiện ích mở rộng trình duyệt cũng có thể truy cập các trang web được lưu trong bộ nhớ cache. Thêm vào Trình xem bộ nhớ đệm web trong Chrome và nhấp chuột phải vào bất kỳ trang nào để xem phiên bản Google hoặc Wayback Machine của trang web. Xem phần mở rộng Lưu trữ & Bộ nhớ cache của Trang cho Chromiumcáo lửa thậm chí còn đi xa hơn, cho phép bạn xem các phiên bản được lưu trong bộ nhớ cache của các trang web từ hơn một chục công cụ tìm kiếm, bao gồm Bing, Baidu và Yandex.

Đọc thêm

Đánh giá Star
Nội dung tương tự:

Cách chuyển một trang web sang một miền mới

Hướng dẫn • 03/10/2022

Mọi người đều ghét di chuyển. Cho dù bạn đang di chuyển trong thị trấn hay ra khỏi thị trấn, thì việc đóng gói ...

4 cách để tránh phải trả $ 119 cho Amazon Prime Giao hàng miễn phí

Hướng dẫn • 20/11/2022

Vào năm 2014, Amazon Prime đã tăng giá từ 79 đô la lên 99 đô la mỗi năm. Đây là lần đầu tiên dành ...

Cách xóa siêu liên kết trong Google Trang tính (3 cách dễ dàng)

Hướng dẫn • 21/10/2022

Các siêu liên kết rất hữu ích trong Google Trang tính khi bạn đang làm việc với dữ liệu trang web. Hoặc khi bạn ...

Sửa bàn phím USB không hoạt động hoặc không được nhận dạng trong Windows 10

Hướng dẫn • 09/05/2022

KHUYẾN KHÍCH: Tải xuống công cụ này để giúp bạn sửa các lỗi Windows phổ biến một cách an toàn và tự động tối ...