Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 01/04/2022

Thật dễ dàng để quên đi sự biến động của Internet. Các trang được chỉnh sửa mà không có cảnh báo và các trang web có thể biến mất trong nháy mắt.

Có nhiều cách để mất quyền truy cập vào một trang web hoặc trang web. Có lẽ máy chủ không hoạt động, hoặc có lẽ chủ sở hữu trang web đã thay đổi hoặc xóa nội dung bạn đang cố gắng tìm kiếm. Trong những trường hợp này, một tùy chọn là xem phiên bản đã lưu trong bộ nhớ cache.

Google thường xuyên thu thập dữ liệu trên Internet để tìm kiếm các trang mới để lập chỉ mục và cũng giữ các bản sao dự phòng của các trang được thu thập thông tin. Các trình duyệt web cũng làm như vậy để làm cho các trang tải nhanh hơn. Những ảnh chụp nhanh này được lưu trữ trong bộ nhớ cache, một khu vực trong ổ cứng cục bộ của bạn sẽ tạm thời khả dụng nếu trang web gặp sự cố hoặc một số nội dung bị xóa. Không phải tất cả các trang web đều được Google lập chỉ mục hoặc lưu vào bộ nhớ cache, nhưng đây là cách truy cập chúng.

Duyệt bộ nhớ cache

Để xem bộ đệm ẩn của trang, hãy chạy tìm kiếm và tìm trang bạn muốn. Trên Google, nhấp vào menu ba chấm bên cạnh một kết quả để mở trang bật lên “Giới thiệu về kết quả này”. Nhấp vào nút “Đã lưu trong bộ nhớ cache” trên cửa sổ bật lên để xem phiên bản được lưu trong bộ nhớ cache của trang web.

muộn Google

Khi trang web tải, Google sẽ cho bạn biết đó là phiên bản cũ hơn và cho biết thời điểm ảnh được chụp. Bạn cũng sẽ có tùy chọn để xem phiên bản văn bản của trang cũng như mã nguồn của trang. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn sẽ không thể điều hướng đến các trang khác và ở trong phiên bản đã lưu trong bộ nhớ cache; bạn sẽ được đưa đến một trang web trực tiếp nếu bạn cố gắng.

trang web bộ nhớ cache

Người dùng Bing chỉ cần tìm kết quả tìm kiếm mà họ đang tìm kiếm và sau đó nhấp vào mũi tên bên cạnh URL của trang web. Chọn “Đã lưu trong bộ nhớ cache” từ menu nhỏ để mở phiên bản được lưu trong bộ nhớ cache của trang web với biểu ngữ cho biết đây không phải là trang đang hoạt động.

ăn khuya

Một cách dễ dàng hơn nhiều để xem trang web được lưu trong bộ nhớ cache là sử dụng công cụ sửa đổi tìm kiếm. thể loại Muộn rồi: trong thanh địa chỉ và thêm URL mà không để lại khoảng trắng. Trình duyệt sẽ mở một phiên bản đã lưu trong bộ nhớ cache của trang web được đề cập.

bộ nhớ đệm chrome

Máy quay lui

máy đảo ngược

Việc xem các phiên bản được lưu trong bộ nhớ cache của các trang web bị hạn chế. Một số tổ chức tận tâm bảo tồn lịch sử của Internet; đáng chú ý nhất là tổ chức phi lợi nhuận Kho lưu trữ Internet, nơi lưu trữ các trang web, văn bản, video, âm thanh, phần mềm và hình ảnh mà khó có thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác. Bạn có thể xem ngay cả các phiên bản cũ hơn của một trang web với Máy quay luihoạt động cho cả trang web thực và trang web ngoại tuyến.

Nhập URL bạn muốn khám phá và công cụ tìm kiếm kho lưu trữ sẽ hiển thị lịch cho biết khi Wayback Machine thu thập dữ liệu trang đó. Nhấp vào một ngày trên lịch để xem ngày hôm đó trang web trông như thế nào. Wayback Machine là một cách tuyệt vời để xem lịch sử của Internet; phiên bản lưu trữ của MoiNhat.Net.com là ngày 19 tháng 12 năm 1996.

Archive.Today

archive.today

Lưu trữ trang web Lưu trữ hôm nay cho phép người dùng lưu các trang web hiện tại cũng như tìm kiếm các mục hiện có đã được lưu trước đó. Nhập URL lưu cho phép bạn xem trang web như hiện tại, lưu nó vào trang và tải trang xuống máy tính của bạn.

Nếu bạn muốn xem các phiên bản đã lưu trữ của một trang web, hãy nhập URL vào thanh tìm kiếm thích hợp và Archive. Ngày nay sẽ điền kết quả cho trang chủ và các trang riêng lẻ được liên kết. Nếu có nhiều phiên bản của cùng một trang, chúng sẽ được xếp chồng lên nhau để dễ xem.

Ví dụ: trang web MoiNhat.Net được lưu trữ vào năm 2012 và hiện có bốn phiên bản khác nhau của trang chủ được lưu trong dịch vụ.

Cửa hàng Chrome trực tuyến

Tiện ích mở rộng trình duyệt cũng có thể truy cập các trang web được lưu trong bộ nhớ cache. Thêm vào Trình xem bộ nhớ đệm web trong Chrome và nhấp chuột phải vào bất kỳ trang nào để xem phiên bản Google hoặc Wayback Machine của trang web. Phần mở rộng Lưu trữ Web dành cho Chromium cũng như Cáo lửa thậm chí còn đi xa hơn, cho phép bạn xem các phiên bản được lưu trong bộ nhớ cache của các trang web từ hơn một chục công cụ tìm kiếm, bao gồm Bing, Baidu và Yandex.

Các công cụ trực tuyến khác bao gồm Trang lưu trong bộ nhớ đệmtìm kiếm URL đã cho trong Google Web Cache, Internet Archive và dịch vụ lưu trữ WebCite. Trình kiểm tra bộ nhớ cache của Google cũng kiểm tra xem trang web có được Google lập chỉ mục hay không và mở bất kỳ trang web nào được lưu trong bộ nhớ cache mà nó tìm thấy.

Nội dung tương tự:

Cách thiết lập báo thức lặp lại / định kỳ trên thiết bị Amazon Echo

Hướng dẫn • 25/05/2022

Đặt báo thức mỗi ngày có thể khiến bạn căng thẳng. Bạn cần theo dõi thời gian cần đặt báo thức, điều này đôi ...

Cách sử dụng Dòng thời gian của Windows 10

Hướng dẫn • 09/04/2022

Giả sử bạn cần một tài liệu, ảnh hoặc tệp khác từ vài tuần trước, nhưng bạn không thể nhớ tên hoặc vị trí ...

Cách khắc phục VLC Media Player không hoạt động trên PC chạy Windows 11

Hướng dẫn • 06/08/2022

CÁC ƯU ĐÃI DÀNH CHO THÀNH VIÊN PRIME: Tìm các ưu đãi dành riêng cho thành viên Amazon Prime này trên loa, TV thông ...

Cách mở khóa mẫu android mà không cần khôi phục cài đặt gốc

Hướng dẫn • 10/04/2022

Nếu bạn muốn bỏ qua tính năng chặn phức tạp bằng một hình mẫu, bạn có thể sử dụng tài khoản Google mà không ...