Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 09/05/2023

Khi bạn nhập một trang web vào thanh địa chỉ, chẳng hạn như MoiNhat.Net.com, máy tính của bạn thực sự không biết sẽ đi đâu. Thay vào đó, nó tìm kiếm địa chỉ đó trên máy chủ Hệ thống tên miền (DNS), máy chủ này khớp với địa chỉ IP của máy tính của bạn để truy cập.

Giống như việc bạn của bạn nói: “Gặp tôi ở Tom’s Bistro” – nếu bạn không biết Tom’s Bistro ở đâu, bạn có thể tra cứu địa chỉ trong danh bạ và lái xe đến đó.

Tuy nhiên, có thể mất nhiều thời gian để quét danh bạ điện thoại trước khi bạn tìm được địa chỉ chính xác. Để tăng tốc quá trình này, máy tính của bạn lưu một số bản ghi này để truy cập dễ dàng hơn sau này. Để tiếp tục ẩn dụ trước đó, giống như đặt “Tom’s Bistro – 123 Main Street” vào một ghi chú sau nó. Điều này cho phép máy tính của bạn điều hướng đến các trang web bạn đã truy cập mà không cần phải truy vấn máy chủ DNS mỗi lần. Thật không may, trong một số trường hợp hiếm hoi, bộ nhớ cache này có thể gây ra sự cố.

Có thể trang web bạn đang truy cập đã thay đổi máy chủ và không còn ở địa chỉ đã lưu trong bộ nhớ cache hoặc bạn có phần mềm độc hại đang cố chuyển hướng các trang được chia sẻ đến các trang độc hại. (Nếu bạn nghi ngờ phần mềm độc hại là vấn đề, bạn có thể quét bằng một trong các công cụ này.) Dù bằng cách nào, bạn có thể “xả” bộ nhớ cache DNS để bắt đầu lại từ đầu để máy tính của bạn tìm lại địa chỉ web trong DNS-máy chủ.

Quá trình này tất nhiên khác với việc xóa bộ nhớ cache web của bạn khỏi trình duyệt web. Nếu việc xóa bộ nhớ cache của trình duyệt không giải quyết được sự cố, thì bước tiếp theo có thể là xóa bộ nhớ cache DNS của bạn. Đây là cách thực hiện trên Windows và macOS bằng dòng lệnh. (Nếu bạn đang sử dụng Linux, bạn sẽ cần tìm hướng dẫn cho bản phân phối cụ thể của mình.)

Xóa bộ nhớ cache DNS trên Windows

Xóa bộ nhớ cache của Windows

Nếu bạn đang sử dụng máy Windows — bất kỳ máy Windows nào, ngay cả khi bạn quay lại XP trở về trước — một lệnh đơn giản là đủ để xóa DNS. Nhấp vào menu bắt đầu và nhập “cmd”. Nhấp chuột phải vào tùy chọn dòng lệnh và chọn “Chạy với tư cách quản trị viên”. Trong cửa sổ nhắc lệnh xuất hiện, hãy nhập lệnh sau:

ipconfig / flushdns

Nếu thành công, dấu nhắc lệnh sẽ báo: “Đã xóa thành công bộ đệm của trình phân giải DNS.” Hãy thử truy cập lại trang web tương ứng và xem điều đó có giải quyết được vấn đề hay không. Nếu không, trang web có thể ngừng hoạt động, bạn có thể gặp sự cố Wi-Fi hoặc bạn có thể gặp sự cố mạng phức tạp hơn cần được theo dõi. Nếu đó là máy tính của người khác, bạn luôn có thể cố gắng khắc phục sự cố từ xa.

Xóa bộ nhớ cache DNS của Mac

Mac xóa bộ nhớ cache

Người dùng Mac nên chạy lệnh đầu cuối nhanh để xóa bộ nhớ cache DNS, nhưng lệnh này khác nhau tùy thuộc vào phiên bản macOS của bạn. Đầu tiên nhấn Command + Spacebar để mở Spotlight và tìm kiếm “Terminal”. Nhấn Enter để mở nó.

Hầu hết các phiên bản macOS hiện đại, từ OS X Lion đến macOS Sierra, sử dụng lệnh sau. Nhập nó vào Terminal và nhấn Enter:

sudo dscacheutil -flushcache; sudo killall -HUP mDNSResponder

Nếu bạn đang chạy OS X 10.10.1, 10.10.2 hoặc 10.10.3, bạn sẽ cần chạy lệnh này thay thế:

sudo Discoveryutil udnsflushcaches; sudo Discoveryutil
mdnsflushcaches

Bạn sẽ không thấy thông báo thành công cho bất kỳ lệnh nào, nhưng bạn có thể kiểm tra trang web có vấn đề và xem nó có khắc phục được sự cố hay không. Nếu không, bạn sẽ phải chuyển sang các bước khắc phục sự cố khác.

Nội dung tương tự:

Khắc phục Roku TV Screen Mirroring không hoạt động trên PC chạy Windows 10

Hướng dẫn • 15/03/2023

KHUYẾN KHÍCH: Tải xuống công cụ này để giúp bạn sửa các lỗi Windows phổ biến một cách an toàn và tự động tối ...

Cách xóa dữ liệu an toàn khỏi ổ cứng, ổ USB hoặc thẻ SD

Hướng dẫn • 28/02/2023

Nội dung chính Cách thức hoạt động của định dạng Cách định dạng ổ đĩa với định dạng đầy đủ (thông thường) Cách hoạt ...

Tìm hiểu cách máy tính của bạn đột nhiên bị treo

Hướng dẫn • 02/03/2023

Nội dung chính Tại sao máy tính đột nhiên bị treo? Làm thế nào để đối phó với? 1. Sự cố với phần cứng ...

Cách tải xuống trang web hoặc bài viết để đọc ngoại tuyến

Hướng dẫn • 07/03/2023

Quá tải thông tin là có thật. Không phải lúc nào bạn cũng có thời gian để đọc một bài báo dài 5.000 từ ...