Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 24/11/2023

Trước khi chúng tôi bắt đầu

Sau vài năm phát triển ứng dụng cho macOS, chúng tôi đã tạo ra một công cụ mà mọi người đều có thể sử dụng. Giải quyết vấn đề toàn diện cho Mac.

ClearMyMac X

Vì vậy, đây là một mẹo: hãy tải xuống CleanMyMac để khắc phục nhanh chóng một số vấn đề được đề cập trong bài viết này. Nhưng để giúp bạn tự mình làm tất cả, chúng tôi đã tổng hợp những ý tưởng và giải pháp tốt nhất bên dưới.

Các tính năng được mô tả trong bài viết này áp dụng cho phiên bản MacPaw của CleanMyMac X.

Nếu thỉnh thoảng bạn sử dụng Terminal để nhập lệnh, bạn có thể không nhận ra rằng Terminal ghi lại tất cả các lệnh bạn nhập ngay cả sau khi bạn kết thúc phiên làm việc của mình. Câu chuyện này có thể hữu ích nếu bạn cần kiểm tra các lệnh bạn đã nhập hoặc lặp lại điều gì đó bạn đã làm trước đó. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nó cũng có thể xâm phạm quyền riêng tư của bạn bằng cách cho phép người khác có thể có quyền truy cập vào tài khoản người dùng của bạn xem các lệnh bạn đã thực thi. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách xóa lịch sử Terminal trên máy Mac.

Lịch sử thiết bị đầu cuối trên máy Mac là gì?

Lịch sử terminal là danh sách các lệnh bạn đã thực thi trong Terminal. Bằng cách mở Lịch sử trong cửa sổ terminal, bạn có thể điều hướng qua các lệnh và sử dụng lại chúng mà không cần phải nhập lại. Lịch sử terminal được lưu trữ trong một thư mục trên máy Mac của bạn nhưng tên của thư mục và vị trí của nó phụ thuộc vào shell bạn đang sử dụng (trình thông dịch UNIX cung cấp giao diện người dùng trong Terminal và diễn giải các lệnh bạn nhập). Đối với bài viết này, chúng tôi giả sử bạn đang sử dụng zsh, shell mặc định kể từ macOS Catalina. Nếu bạn đang sử dụng bash, tên thư mục sẽ khác.

Mẹo

Xóa lịch sử Terminal khác với xóa danh sách lệnh bạn đã sử dụng trong phiên hiện tại trong cửa sổ Terminal. Để xóa chúng trong zsh, chỉ cần gõ “clear” và nhấn Return. Lệnh này sẽ xóa tất cả các lệnh hiện hiển thị trong cửa sổ terminal. Tuy nhiên, nếu bạn có các lệnh trong phiên cuối chiếm nhiều màn hình, nếu cuộn lên, bạn sẽ thấy các lệnh trước đó vẫn còn hiện diện. Để loại bỏ mọi thứ khỏi phiên này, hãy nhấp vào menu Chỉnh sửa và chọn Xóa cuộn ngược hoặc sử dụng phím tắt Command-Option-K.

Cách xóa lịch sử thiết bị đầu cuối trên máy Mac

Có ba cách để xóa lịch sử Terminal trên máy Mac của bạn.

1. Sử dụng lệnh history để xem và xóa lịch sử terminal.

    Cách nhanh nhất và dễ nhất để xóa lịch sử Terminal là sử dụng lệnh history trong cửa sổ Terminal. Nó cho phép bạn xem và xóa lịch sử thiết bị đầu cuối.

    1. Bạn không cần phải xem lịch sử để xóa nó, nhưng nếu muốn, hãy nhập lịch sử vào cửa sổ terminal. Bạn sẽ thấy danh sách các lệnh bạn đã nhập trước đó.
    2. Để xóa lịch sử, gõ “history -p” (bash và các shell khác sử dụng lệnh “history -c”).

    2. Xóa thư mục lịch sử.

    Trong zsh, lịch sử thiết bị đầu cuối được lưu trữ trong thư mục zsh_sessions, nằm ở cấp độ gốc của thư mục chính của bạn. Đây là thư mục ẩn nên bạn sẽ không thấy nó trong Finder. Trong Terminal, bạn có thể đổi tên thư mục để giữ nó trên máy Mac nhưng ẩn nội dung của nó khi bạn sử dụng lệnh lịch sử hoặc xóa nó. Nếu bạn xóa nó, một thư mục zsh_sessions mới sẽ được tạo vào lần tiếp theo bạn sử dụng thiết bị đầu cuối.

    1. Mở một cửa sổ terminal và gõ cd để đảm bảo bạn đang ở cấp độ gốc của thư mục chính.
    2. Nhập ls -a để liệt kê tất cả các thư mục trong thư mục chính của bạn. Bạn sẽ thấy zsh_sessions ở đó.

    3. Để đổi tên thư mục “zsh_sessions.old”, hãy nhập lệnh sau: mv .zsh_sessions .zsh_sessions.old
    4. Để xóa thư mục, hãy sử dụng lệnh sau: rm -rf .zsh_sessions.
    5. Để xóa lịch sử, hãy nhập rm -rf .zsh Lịch sử.
    6. Để kiểm tra xem chúng đã bị xóa hay chưa, hãy nhập lại ls -a.
    7. Nhập exit để kết thúc phiên cuối của bạn.
    8. Thoát khỏi thiết bị đầu cuối.

    Sau khi thoát khỏi Terminal, bạn có thể mở lại và nhập lệnh lịch sử. Bạn sẽ thấy rằng lịch sử không được hiển thị.

    3. Đặt kích thước lịch sử về 0.

    Phương pháp cuối cùng để xóa lịch sử Terminal là đặt kích thước bộ đệm về 0. Điều này sẽ xóa tất cả dữ liệu khỏi nó. Tuy nhiên, trước khi đặt nó về 0, bạn nên kiểm tra kích thước hiện tại của nó để có thể khôi phục nó về kích thước ban đầu.

    1. Trong Terminal, kiểm tra kích thước bộ đệm hiện tại bằng cách gõ: echo $HISTSIZE
    2. Hãy chú ý đến kích thước.
    3. Bây giờ hãy nhập: Xuất HISTSIZE=0 để đặt kích thước về 0.
    4. Khi bạn thực hiện việc này, lịch sử sẽ bị xóa và bạn có thể đưa bộ đệm về kích thước ban đầu bằng cách nhập Xuất HISTSIZE= theo sau là kích thước bạn đã ghi ở bước 2.

    Bạn có thể sử dụng lệnh HISTSIZE để giảm hoặc tăng kích thước bộ đệm bất kỳ lúc nào chứ không chỉ để xóa lịch sử.

    Cách xóa dữ liệu nhạy cảm khác trên máy Mac của bạn

    Lịch sử thiết bị đầu cuối không phải là dữ liệu duy nhất trên máy Mac có thể xâm phạm quyền riêng tư của bạn. Lịch sử trình duyệt, lịch sử tải xuống, tìm kiếm, bộ đệm và thậm chí cả danh sách Gần đây của Finder có thể tiết lộ tất cả các loại thông tin mà bạn có thể muốn giữ riêng tư. Ngoài ra, bạn có biết rằng máy Mac của bạn lưu giữ danh sách mọi mạng Wi-Fi mà bạn từng kết nối không? Công cộng và riêng tư, an toàn và không bảo mật – tất cả đều được lưu. Và chúng đồng bộ hóa với iCloud nên mạng bạn kết nối trên iPhone sẽ hiển thị trên máy Mac. Ngoài rủi ro về quyền riêng tư, nó còn có thể gây rủi ro bảo mật nếu máy Mac của bạn cố gắng kết nối với mạng không bảo mật trong danh sách này.

    May mắn thay, có một cách dễ dàng để xóa tất cả dữ liệu này và khôi phục quyền riêng tư của bạn. Mô-đun quyền riêng tư CleanMyMac X chứa các công cụ có thể dọn sạch dữ liệu trong trình duyệt, danh sách mục gần đây và danh sách mạng Wi-Fi. Bạn cũng có thể sử dụng nó để quản lý các quyền được cấp cho ứng dụng để truy cập vào những thứ như máy ảnh, micrô và thư mục Máy tính để bàn. Bạn có thể tải xuống CleanMyMac X miễn phí tại đây. Sau đó cài đặt ứng dụng và làm theo các bước sau:

    1. Mở CleanMyMac X.
    2. Trong thanh bên, hãy nhấp vào Quyền riêng tư > Quét.
    3. Kiểm tra những gì CleanMyMac X tìm thấy, chọn các mục cần xóa và nhấp vào Xóa.

    CleanMyMac X - Các mục mới nhất trong mô-đun quyền riêng tư

    Có một số lý do khiến bạn muốn xóa lịch sử Terminal trên máy Mac nhưng lý do rất có thể là bạn lo ngại về việc người khác có thể truy cập vào nó và xâm phạm quyền riêng tư của bạn. Tin vui là việc xóa lịch sử Terminal rất dễ dàng và có một số tùy chọn để thực hiện việc đó. Chọn một trong những phù hợp với bạn nhất.

Nội dung tương tự:

Sửa lỗi Microsoft Authenticator không hiển thị yêu cầu phê duyệt

Hướng dẫn • 26/12/2023

Trong bối cảnh kỹ thuật số ngày nay, xác thực hai yếu tố ngày càng trở nên quan trọng để bảo mật các tài ...

Làm thế nào để tránh rơi vào bẫy

Hướng dẫn • 14/02/2024

Việc nhìn thấy không còn đáng tin nữa, và nếu nhiều người trong chúng ta đã dễ dàng bị tình yêu làm cho mù ...

Làm thế nào để biết iPhone của bạn là nguyên bản hay tân trang

Hướng dẫn • 04/12/2023

Nội dung chính Sự khác biệt giữa iPhone nguyên bản và iPhone tân trang Phương pháp 1: Kiểm tra xem iPhone có phải là ...

Cách tìm ra vị trí của một người bằng số điện thoại di động?

Hướng dẫn • 16/01/2024

Nội dung chính Tại sao bạn có thể cần tìm điện thoại của ai đó Làm thế nào để tìm thấy điện thoại của ...