Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 09/11/2022

Bạn đang bán hoặc cho đi máy tính của bạn? Bạn có thể đã xóa các tệp và thông tin cá nhân hoặc bạn có thể đã cài đặt lại hoặc đặt lại Windows, do đó xóa dữ liệu cá nhân của bạn. Trong mọi trường hợp, bạn vẫn chưa hoàn thành. Trước khi tạm biệt một người bạn cũ, bạn nên thực hiện một hành động quan trọng. Bạn cần dọn dẹp ổ cứng của mình.

Hầu hết các máy tính xách tay và nhiều máy tính để bàn hiện nay đều được trang bị ổ cứng thể rắn thay vì ổ cứng cơ học. SSD nhanh hơn so với các ổ cứng cơ học nhưng khó xóa hơn. Chỉ xóa các tệp không hữu ích vì chúng có thể được khôi phục từ Thùng rác. Và ngay cả khi bạn làm trống Thùng rác, các tệp đã xóa của bạn thường có thể được phục hồi bằng tiện ích khôi phục phù hợp.

Bạn có thể khôi phục cài đặt gốc cho Windows 10, 8.1 và 7 bằng cách sử dụng các tùy chọn đặt lại được tích hợp sẵn, nhưng nếu bạn muốn có một phương pháp an toàn và đáng tin cậy hơn để xóa ổ cứng của mình, thì một tiện ích xóa ổ cứng tốt sẽ làm được. Nếu bạn đang xóa ổ cứng cơ học, bạn sẽ cần một tiện ích xóa tuân thủ tiêu chuẩn DoD 5220.22-M. Điều này có nghĩa là tiện ích sẽ dọn dẹp hoàn toàn ổ đĩa của bạn bằng cách ghi đè dữ liệu của bạn ba lần bằng các ký tự khác nhau.

Dọn dẹp ổ đĩa của bạn trong Windows 10

Với sự trợ giúp của công cụ khôi phục trong Windows 10, bạn có thể khởi động lại máy tính và xóa ổ đĩa cùng một lúc. Đi tới Cài đặt> Cập nhật & Bảo mật> Khôi phục và nhấp vào Bắt đầu trong Đặt lại PC này.

Cửa sổ khôi phục Windows 10

Sau đó, bạn sẽ được hỏi xem bạn muốn giữ các tệp của mình hay xóa mọi thứ. Chọn Xóa mọi thứ, nhấp vào Tiếp theo, sau đó nhấp vào Đặt lại.

Dọn dẹp ổ cứng Windows 10

Máy tính của bạn trải qua quá trình đặt lại và cài đặt lại Windows. Khi hoàn tất, máy tính của bạn sẽ khởi động lại và bạn sẽ được đưa đến màn hình thiết lập Windows. Nếu bạn định bán hoặc tặng máy tính của mình cho người khác, bạn có thể thực hiện quy trình thiết lập để thiết lập máy tính cho người khác. Nếu bạn đang có ý định loại bỏ PC của mình, chỉ cần tắt nó đi tại thời điểm này.

Dọn dẹp đĩa trong Windows 8.1

Trong Windows 8.1, đi tới Cài đặt> Thay đổi cài đặt PC> Cập nhật và khôi phục> Khôi phục. Nhấp vào nút Bắt đầu trong phần Xóa mọi thứ và cài đặt lại Windows. Trên trang tiếp theo, nhấp vào Tiếp theo.

Đặt lại Windows 8.1

Bạn được cung cấp tùy chọn để xóa tệp hoặc làm sạch hoàn toàn ổ đĩa. Chọn Clean Disk Complete, sau đó nhấp vào nút Reset.

Dọn dẹp đĩa Windows 8.1

Máy tính của bạn khởi động lại và Windows được cài đặt lại. Sau khi khởi động lại máy tính, bạn sẽ được đưa đến màn hình thiết lập Windows. Nếu bạn định bán hoặc tặng máy tính của mình cho ai đó, bạn có thể thực hiện quá trình thiết lập để thiết lập máy tính cho họ. Nếu bạn muốn vứt bỏ máy tính của mình, chỉ cần tắt nó đi.

Dọn dẹp đĩa trong Windows 7

Windows 7 không cung cấp công cụ đặt lại giống như Windows 10 hoặc 8.1, nhưng bạn vẫn có thể đặt lại ổ cứng Windows 7 của mình về cài đặt gốc trong các điều kiện thích hợp. Để làm cho quá trình chạy trơn tru, bạn sẽ cần phân vùng phục hồi hoặc Đĩa cài đặt Windows 7.

bảng điều khiển cửa sổ

Mở Control Panel và nhấp vào Recovery. Trên màn hình tiếp theo, nhấp vào liên kết Phương pháp khôi phục nâng cao. Xin lưu ý rằng nếu máy tính của bạn không có phân vùng khôi phục, bạn có thể nhận được thông báo lỗi ở đây khiến bạn không thể tiếp tục.

phương pháp phục hồi nâng cao

Màn hình tiếp theo hiển thị các tùy chọn khác nhau tùy thuộc vào cách bạn chọn cài đặt lại Windows 7. Chọn tùy chọn thích hợp cho tình huống của bạn. Khi bạn đã lựa chọn xong, hãy chọn Bỏ qua khi được yêu cầu sao lưu tệp của bạn, sau đó nhấp vào Khởi động lại.

khởi động lại Windows 7

Sau đó, Windows khởi động lại. Tùy thuộc vào tùy chọn bạn chọn, bây giờ bạn có thể cài đặt lại và tùy chỉnh Windows 7, do đó hủy cài đặt trước đó của bạn. Để cung cấp phương pháp xóa an toàn hơn, bạn cần chuyển sang tiện ích của bên thứ ba.

Disk Cleanup Utility

Dọn dẹp đĩa là một tiện ích xóa di động miễn phí chạy từ ổ USB và dọn dẹp đĩa khởi động Windows. Chỉ cần tải xuống và chạy tệp DiskWipe.exe trên PC của bạn hoặc tạo môi trường có thể khởi động trên thẻ USB và khởi chạy DiskWipe từ đó. Giao diện đơn giản của nó hiển thị các ổ đĩa và phân vùng của bạn. Chọn một trong những bạn muốn xóa và nhấp vào Dọn Đĩa.

dọn dẹp đĩa

Chương trình sẽ hỏi bạn muốn định dạng ổ đĩa như thế nào – NTFS, FAT hoặc FAT32. Sau đó, chọn loại mẫu xóa và số lần vượt qua bạn muốn sử dụng, chẳng hạn như One Pass Zero, One Pass Random, hoặc DoD của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ. Nói chung, bạn chọn càng nhiều đường chuyền, quá trình này sẽ mất nhiều thời gian hơn, nhưng việc tẩy xóa sẽ an toàn hơn.

Parted Magic Utility

Phép thuật phân chia người khéo tay. Với giá 11 đô la, tiện ích này cung cấp tính năng phân vùng, sao chép đĩa, khôi phục tệp và dọn dẹp ổ đĩa. Phần mềm cũng hỗ trợ ổ đĩa trạng thái rắn. Để chạy chương trình dựa trên Linux này từ thẻ USB hoặc CD / DVD có thể khởi động, bạn sẽ cần một công cụ như Rufus để thiết lập phương tiện, một quy trình được nêu trong video hữu ích trên YouTube.

Phép thuật phân chia

Khởi động máy tính của bạn và chọn phương tiện khởi động bạn đã tạo. Trên màn hình Parted Magic, bấm đúp vào biểu tượng để xóa ổ đĩa. Từ menu Eraser, chọn Secure Erase hoặc Block Erase (chương trình mô tả sự khác biệt giữa hai loại), rồi chọn phương pháp xóa bạn muốn sử dụng. Trong cửa sổ tiếp theo, chọn ổ đĩa bạn muốn xóa, nhấp vào OK, và ổ đĩa sẽ được xóa.

Đọc thêm

Đánh giá Windows 10

Đánh giá Star
Nội dung tương tự:

Video Instagram không phát trên Android – phải làm gì và cách khắc phục?

Hướng dẫn • 23/09/2022

Instagram đã trở thành một phần không thể thiếu trong gia đình mạng xã hội ngày càng phát triển. Ngoài ảnh, bạn cũng có ...

Phải làm gì nếu cổng USB của bạn ngừng hoạt động

Hướng dẫn • 30/09/2022

Các cổng USB trên máy tính giúp bạn thiết lập và điều khiển PC của mình. Cần một con chuột? Bàn phím mới? Chỉ ...

Podcast tốt nhất cho Apple và những người đam mê công nghệ vào năm 2022

Hướng dẫn • 06/11/2022

Podcast là một cách độc đáo để thu thập kiến ​​thức hoặc bắt đầu cuộc trò chuyện về một chủ đề bị đánh giá ...

Ngăn chặn trộm cắp danh tính với 11 bước cần thiết này

Hướng dẫn • 07/07/2022

Nếu bạn không có mức độ hoang tưởng Luddite, rất có thể bạn đang có một sự hiện diện trực tuyến cá nhân đáng ...