Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 23/11/2022

Bây giờ nó phải được giải quyết cho bạn: sử dụng phần mềm chống vi-rút. Từ các công cụ miễn phí và phần mềm chống vi-rút trả phí cho đến các bộ bảo mật cơ bản, các chương trình này giám sát PC Windows của bạn bằng cách quét, giám sát thời gian thực, thậm chí cả tệp và xử lý theo dõi để phát hiện các mối đe dọa mới. Điều cực kỳ quan trọng, đặc biệt là trên Windows, là bạn đã cài đặt chương trình chống vi-rút.

Tuy nhiên, ngay cả phần mềm chống vi-rút tốt nhất cũng không chống được lỗi 100%. Một thiết bị đã bị xâm nhập bởi phần mềm độc hại có thể xâm nhập vào mạng của bạn, mọi người có thể tự đặt phần mềm độc hại vào hệ thống và một số phần mềm độc hại không hoạt động chờ bị tấn công. Các âm mưu lừa đảo và kỹ nghệ xã hội có thể lừa mọi người (bạn) nhấp vào hoặc tải xuống một liên kết hoặc tệp đính kèm bị nhiễm. Khỉ thật, thậm chí có những chương trình cảnh báo giả mạo trông giống như phần mềm chống vi-rút hoặc phần mềm gián điệp, nhưng khi bạn cài đặt chúng, bạn sẽ bị lây nhiễm! Luôn tải xuống từ nguồn – tránh các trang tải xuống của bên thứ ba.

Đôi khi thật khó để biết khi nào bạn bị vi-rút máy tính tấn công. Có nhiều dấu hiệu cần chú ý: hiệu suất cực kỳ chậm khi máy tính khởi động, cửa sổ bật lên của trình duyệt khi trình duyệt thậm chí không mở, cảnh báo nghiêm trọng từ phần mềm bảo mật bạn chưa cài đặt, thậm chí là đòi tiền chuộc.

Nếu bạn nghi ngờ hoặc biết chắc chắn rằng bạn đang bị nhiễm phần mềm độc hại, thì đây là các bước cần thực hiện ngay lập tức để xóa phần mềm độc hại.

(Xin lưu ý rằng nếu bạn nhận được yêu cầu đòi tiền chuộc, thì phần mềm tống tiền có liên quan có thể đã mã hóa tệp của bạn. Các giải pháp bên dưới có thể tiêu diệt phần mềm tống tiền, nhưng có thể ngăn bạn truy cập vào dữ liệu của mình. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn có một bản sao lưu vĩnh viễn của lên đám mây hoặc cách khác.)

Cập nhật phần mềm chống vi-rút của bạn

Trước tiên, hãy đảm bảo phần mềm chống vi-rút của bạn được cập nhật đầy đủ các định nghĩa vi-rút mới nhất – đó là cách chương trình phát hiện phần mềm độc hại dựa trên những gì đã có trước đó. Các nhà cung cấp phần mềm chống vi-rút liên tục cập nhật các danh sách này khi vi-rút và Trojan mới được phát hiện, cả trong hiện trường và trong phòng thí nghiệm. Nếu phần mềm của bạn thậm chí đã lỗi thời, bạn có nguy cơ bị nhiễm virus.

Nếu bạn có Windows 10, bạn sẽ luôn được cài đặt phần mềm chống vi-rút miễn phí dưới dạng Trung tâm Bảo mật của Bộ bảo vệ Windows (trước đây được gọi đơn giản là Bộ bảo vệ Windows). Nó còn hơn không và nó nhận được các bản cập nhật thông qua tính năng cập nhật tích hợp của Windows 10. Nhưng nó vẫn chưa hoàn hảo. Chúng tôi mời bạn tải xuống ngay phần mềm chống vi-rút miễn phí tốt nhất của chúng tôi, Kaspersky Security Cloud Free, là phiên bản rút gọn của gói đầy đủ của Kaspersky Security Cloud.

Nếu bạn cần sửa một máy tính doanh nghiệp bị nhiễm virus, bạn hoặc sếp của bạn nên chi tiền để có được một gói bảo mật hoàn chỉnh. Hôm nay, chúng tôi cung cấp Sự lựa chọn của ban biên tập đối với Đám mây bảo mật Kaspersky nói trên, cũng như Kaspersky Internet Security, BitDefender Internet Security (và Bitdefender Total Security) và Norton 360 Deluxe. Tất cả những điều trên đều nhận được đánh giá 4,5 sao. Chúng bao gồm từ các bộ cơ bản (nhưng đầy đủ) đến các gói lớn với nhiều tính năng và bộ đa nền tảng bảo vệ tất cả các thiết bị của bạn, không chỉ Windows.

Thực hiện quét sâu và kỹ lưỡng bằng phần mềm này. Hãy để nó chạy trong khoảng thời gian cần thiết và hy vọng nó sẽ tìm ra và khắc phục được sự cố. Đây là kịch bản tốt nhất của bạn. Nhưng nếu phần mềm độc hại đang hoạt động tốt, có thể nó đã vô hiệu hóa chương trình chống vi-rút của bạn ngay từ đầu.

Khôi phục, khởi động lại, quét và quét lại

Nếu bạn đã đặt điểm khôi phục hệ thống trong Windows, khi phần mềm độc hại tấn công và không thể khắc phục được, hãy sử dụng cơ hội này để đặt lại hệ thống. Nó có thể giúp ích … nhưng nó có thể sẽ không. Phần mềm độc hại có thể quá thông minh.

Bạn có thể khởi động lại trực tiếp vào Microsoft Defender tích hợp đi kèm với Windows 10. Để thực hiện việc này, hãy đi tới Cài đặt> Cập nhật & Bảo mật> Bảo mật Windows> Bảo vệ chống vi-rút & Đe doạ. (Nếu bạn đang sử dụng phần mềm chống vi-rút của bên thứ ba, bạn sẽ thấy nó ở đây, cũng như tùy chọn kích hoạt Microsoft Defender để “kiểm tra định kỳ” sẽ không ảnh hưởng đến chương trình chống vi-rút thời gian thực đã cài đặt của bạn. Nó không thể đau.)

Sau khi kích hoạt Bộ bảo vệ Windows, ngay cả khi quét định kỳ, hãy tìm Tùy chọn quét. Nhấp vào nó và chọn hộp bên cạnh Microsoft Defender Offline Scan. Sau khi khởi động lại, nó sẽ thực hiện quá trình quét khoảng 15 phút để tìm kiếm “rootkit và các phần mềm độc hại dai dẳng khác”, theo Microsoft.

Quét ngoại tuyến của Microsoft Defender

Vẫn cảm thấy bị nhiễm trùng? Nếu bạn có Trojan Truy cập Từ xa (hay còn gọi là RAT) trên máy tính của mình, có thể ai đó đã truy cập từ xa vào máy tính của bạn. Đó là một tin xấu. Tương tự, nếu bạn bắt gặp một số ransomware, bạn không muốn nó tự động mã hóa các tệp bạn sao lưu lên đám mây. Hít thở sâu và ngắt kết nối Internet. Kéo ethernet vào PC, tắt wifi, rút ​​bộ định tuyến nếu cần. Tôi đảm bảo rằng PC đã bị vô hiệu hóa. Đảm bảo rằng nó không sử dụng Wi-Fi từ hàng xóm hoặc văn phòng gần nhất để luôn trực tuyến. sauhãy thử chạy quét vi-rút.

Không làm việc ra ngoài? Khởi động lại Windows, nhưng theo cách mà phần mềm độc hại không khởi động lại. Hãy thử vào một giao diện Windows 10 tối thiểu có tên là Chế độ an toàn (đây là cách thực hiện). Chạy quét từ đó và nó có thể hoạt động.

Khi bạn đang ở chế độ an toàn, hãy xóa tất cả các tệp tạm thời. Chúng xâm nhập vào Windows ngay cả sau khi sử dụng hệ điều hành một thời gian ngắn và có thể ẩn chứa phần mềm độc hại. Trong menu Bắt đầu (nhấn phím Windows), nhập “Disk Cleanup”; nó sẽ kiểm tra ổ C: để tìm bất cứ thứ gì bạn có thể xóa một cách an toàn trong số tất cả các tệp tạm thời.

Nếu Windows bị xâm phạm ngoài khả năng sử dụng – nó thậm chí có thể không cho phép bạn vào – hãy bỏ qua hệ điều hành bằng cách khởi động trực tiếp vào phần mềm chống vi-rút. Sử dụng chương trình có thể khởi động, đôi khi được gọi là “CD trực tiếp” hoặc “CD khẩn cấp”, mặc dù ngày nay bạn thường khởi động từ ổ USB. Để đề phòng, hãy thiết lập nó ngay bây giờ trong khi máy tính của bạn vẫn khỏe mạnh.

Bạn là gì Vẫn phổ biến? Chạy trình quét vi rút theo yêu cầu: Malwarebytes Miễn phí rất được khuyến khích; nó sẽ cố gắng bán cho bạn phiên bản cao cấp để bảo vệ nền thông thường, nhưng hoạt động tốt khi quét sâu một lần. Norton Power Eraser (cũng miễn phí) là một lựa chọn khác.

Trình kiểm tra Malwarebytes miễn phí

Malwarebytes và Norton Power Eraser đôi khi được gọi là “máy quét phần mềm độc hại theo quan điểm thứ hai” vì chúng là dòng tấn công thứ hai chống lại những kẻ xâm nhập nếu chương trình chống vi-rút ban đầu của bạn không khắc phục được sự cố. Chúng không cung cấp khả năng bảo vệ theo thời gian thực – bạn chạy chúng theo cách thủ công dưới dạng dọn dẹp. Chuẩn bị sẵn một ổ USB cho ngày bạn cần. Ví dụ, Norton Power Eraser được bao gồm trong “phiên bản di động nó không yêu cầu quy trình cài đặt Windows 10. Tuy nhiên, nó sẽ khởi động lại hệ thống của bạn vì nó loại bỏ rootkit. Có rất nhiều ứng dụng bảo mật di động bạn có thể cắm thẻ USB không cần cài đặt trực tiếp.

Bạn có muốn được chăm chú? Hãy thử kết hợp! Hy vọng rằng họ sẽ thực hiện công việc của mình và PC của bạn sẽ trở lại bình thường sau khi quét ở chế độ an toàn (khởi động lại PC của bạn ở giữa). Các trình quét ý kiến ​​thứ hai sẽ không xung đột như phần mềm chống vi-rút thời gian thực nếu bạn cài đặt nhiều hơn một chương trình, vì bạn phải quét từng chương trình mà bạn đang chuyển riêng lẻ.

(Các) tùy chọn hạt nhân

Bạn có thể hơi lo lắng khi sử dụng Norton Power Eraser, và vì lý do chính đáng. Nó đi kèm với một cảnh báo rằng nó hung hăng như địa ngục khi cố gắng theo dõi vấn đề và do đó nguy cơ thiệt hại tài sản thế chấp là cao. Cảnh báo đặc biệt cho biết, “Điều này có thể đánh dấu một chương trình hợp pháp để xóa.” Hoan hô.

Norton Power Eraser

Rủi ro một vài chương trình là điều đáng giá so với việc khôi phục cài đặt gốc hoàn toàn của Windows 10. Hoặc thực hiện một phiên bản “hạt nhân” thực sự của việc định dạng lại ổ cứng và cài đặt lại hệ điều hành và tất cả các chương trình (bạn có một ảnh Windows 10 đã được cài đặt sạch với bản sao lưu mà bạn có thể sử dụng để khôi phục, phải không?). Điều này ngày càng ít cần thiết hơn, đặc biệt là so với những ngày đen tối trước Windows 7, nhưng nó vẫn là một phương pháp thiết lập lại hệ thống không có phần mềm độc hại khả thi.

Tùy chọn khôi phục Windows 10 giúp bạn dễ dàng khởi động lại máy tính để có thể cài đặt lại hệ điều hành mà không làm mất dữ liệu (bạn sẽ phải cài đặt lại chương trình) hoặc thực hiện bắt đầu lại từ đầu về trạng thái ban đầu. Thành thật mà nói, tốt hơn hết là bạn nên bắt đầu lại từ đầu sau mỗi vài năm.

Đối phó thành công với một máy tính bị nhiễm virus giống như trở về nhà sau một vụ cướp; Cần có thời gian để cảm thấy an toàn trở lại. Tiến hành tương tự như sau khi cướp: tăng cường bảo mật. Nhận gói bảo mật tốt nhất, được xếp hạng cao nhất mà bạn có thể mua được, đọc về cách tránh lừa đảo / lừa đảo và sau đó bắt đầu dọn dẹp: gỡ cài đặt bất kỳ chương trình nào bạn không sử dụng thường xuyên hoặc không tin tưởng. Hãy nhẫn tâm. Hãy cẩn thận ở đó.

Đọc thêm

Đánh giá chống vi-rút

Thuốc chống vi rút tốt nhất

Đánh giá Star
Nội dung tương tự:

Tại sao không có ứng dụng Instagram gốc cho iPad?

Hướng dẫn • 02/11/2022

IPad đã thay đổi rất nhiều trong những năm gần đây. Ở dạng hiện tại, iPad là máy tính bảng bán chạy nhất trên ...

Cách tải phim Disney Plus xuống để xem ngoại tuyến

Hướng dẫn • 05/05/2022

Hãy sẵn sàng để xem hàng trăm nghìn giờ phim với đăng ký mới dịch vụ phát trực tuyến Disney Plus (Disney +). Nếu ...

3 cách tắt Tìm iPhone của tôi mà không cần mật khẩu iCloud

Hướng dẫn • 06/12/2022

Nội dung chính Phương pháp 1: Vô hiệu hóa Tìm iPhone của tôi bằng cách Đặt lại Mật khẩu iCloud của bạn Phương pháp ...

Cách khắc phục lỗi “Tài khoản của bạn bị khóa tạm thời” trên Facebook

Hướng dẫn • 04/10/2022

Tài khoản Facebook của bạn có bị tạm ngưng hoạt động không? Bạn đang gặp lỗi “Tài khoản của bạn tạm thời bị khóa‘khi ...