Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 30/03/2023

Thông tin cá nhân (PII) không phải là điều thiêng liêng đối với các công cụ tìm kiếm – hoặc ít nhất là nó không phải vậy. Trong những năm qua, Google và công ty mẹ của nó là Alphabet đã phải đối mặt với một thực tế là nhiều người chỉ đơn giản là không muốn được tìm thấy trong kết quả tìm kiếm. Một số luật mới đã thúc đẩy các công ty đi theo hướng này. Đôi khi, người dùng đòi hỏi rất nhiều công cụ bảo mật tốt hơn. Vì vậy, Google bắt đầu bỏ cuộc (Mở trong một cửa sổ mới). Không bao giờ có vấn đề gì khi xuất hiện tập trung vào quyền riêng tư hơn đối thủ – điều không khó thực hiện khi bạn chống lại Facebook (Mở trong cửa sổ mới).

Google gần đây đã thêm quyền riêng tư vào danh mục của mình bằng cách cho phép bạn gửi yêu cầu xóa địa chỉ (cả địa chỉ thực và email) và số điện thoại khỏi kết quả tìm kiếm tiềm năng. Bạn có thể yêu cầu điều này mà không cần chứng minh rằng dữ liệu bật lên là một vấn đề (với một vài trường hợp ngoại lệ), đây là một bước tiến lớn đối với công cụ tìm kiếm.

Thông tin cá nhân được đề cập ở trên đã được thêm vào khả năng hiện có để hạn chế quyền truy cập vào các kết quả sau của Google:

  • Số nhận dạng quốc gia

  • Tài khoản ngân hàng

  • Số thẻ tín dụng

  • Chữ ký cá nhân

  • Thông tin đăng nhập và thông tin xác thực

  • Hồ sơ bệnh án

  • “Nội dung khiêu dâm không phù hợp” (tức là tài liệu tục tĩu liên quan đến tên của bạn theo cách này hay cách khác)

  • Phim khiêu dâm Deepfake nơi bạn có thể xuất hiện trái với ý muốn của mình.

Nếu bạn sợ doxing (Mở trong cửa sổ mới), Google thậm chí có thể xóa thông tin liên hệ chuyên nghiệp của bạn.

Tất cả đây là một tin tuyệt vời, nhưng chính xác thì bạn làm cách nào để Google xóa PII vi phạm?

Cuối cùng, bạn sẽ có thể thực hiện việc này trong ứng dụng Google. Hãy tưởng tượng rằng bạn tìm kiếm số điện thoại của mình, xem nó trong kết quả và có thể nhấp vào menu ba chấm bên cạnh kết quả để yêu cầu bạn xóa nó. Google cho biết điều này sẽ xảy ra trong vài tháng tới. Cho đến lúc đó, bạn cần phải làm việc một chút.

Tweet (mở trong cửa sổ mới)

Yêu cầu thủ công

Điểm dừng đầu tiên là Trang Trợ giúp Tìm kiếm của Google (Mở trong cửa sổ mới) chứa tóm tắt các tùy chọn ở trên, nhưng cũng hiển thị liên kết trực tiếp đến biểu mẫu này: Yêu cầu xóa thông tin cá nhân của bạn khỏi Google (Mở trong cửa sổ mới).

YÊU CẦU XÓA THÔNG TIN CÁ NHÂN CỦA BẠN

Bạn có thể xóa thông tin xuất hiện trong kết quả tìm kiếm hoặc ngăn hoàn toàn thông tin xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Nếu bạn muốn cái thứ hai và bạn có một trang web với thông tin mà bạn không muốn hiển thị, Google sẽ giải thích cách chặn URL hoặc các trang nhất định của trang web khỏi kết quả tìm kiếm của Google. Điều này bao gồm tệp robots.txt (mở trong cửa sổ mới), thẻ meta (mở trong cửa sổ mới) và mật khẩu bảo vệ tệp hoán đổi (mở trong cửa sổ mới).

Việc xóa thông tin yêu cầu bạn biết liệu nó chỉ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google hay trong kết quả trên một trang web riêng biệt. Trong trường hợp thứ hai, Google có thể không có quyền kiểm soát những gì trên đó và hỏi bạn có liên hệ với chủ sở hữu trang web trước để xóa thông tin hay không. Nó cũng cung cấp các cách để liên hệ với trang web.

Có lẽ bạn không muốn liên hệ với trang web hoặc đã thử. Google hỏi bạn một loạt câu hỏi, chẳng hạn như thông tin nào bạn muốn xóa, giới hạn thông tin đó trong một câu hỏi cụ thể bất cứ khi nào có thể. Nó cũng sẽ hỏi xem nội dung có được chia sẻ với mục đích làm hại bạn hay không (mở ra trong một cửa sổ mới) – đây là khi ai đó chia sẻ PII của bạn với ý định làm hại bạn. Bạn có thể cần nhập nhiều dữ liệu, nhưng bạn càng cung cấp nhiều chi tiết thì khả năng Google phải liên hệ với bạn trước khi xóa PII khỏi kết quả tìm kiếm càng ít.

Google cho bạn biết nếu PII của bạn xuất hiện trên một trang đang hoạt động bạn kiểm soát và bạn đã cập nhật nó để xóa thông tin, cuối cùng nó sẽ biến mất, nhưng trang có thể được lưu vào bộ nhớ cache. Đó là khi bạn yêu cầu loại bỏ các trang web lỗi thời (Mở trong cửa sổ mới). Bạn sẽ cần các URL cụ thể cho các trang; bạn có thể gửi tới 1000 URL trong một biểu mẫu.

XÓA NỘI DUNG TƯƠNG TỰ

Bạn cũng có thể yêu cầu xóa các hình ảnh lỗi thời được tìm thấy trên images.google.com – bạn cũng sẽ cần sao chép URL cho mỗi hình ảnh (nhấp chuột phải và chọn “Sao chép địa chỉ hình ảnh” nếu bạn đang sử dụng trình duyệt Chrome).

Sau đó, bạn sẽ nhận được một email xác nhận rằng yêu cầu đã được thực hiện. (Nếu bạn không, hãy làm lại.) Google xem xét yêu cầu, thu thập thông tin bổ sung nếu cần và cuối cùng bạn sẽ được thông báo về bất kỳ hành động nào.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Cần lưu ý rằng việc thực hiện một yêu cầu không phải lúc nào cũng được đảm bảo. Thông báo của Google (mở ra trong một cửa sổ mới) nêu rõ: “Khi chúng tôi nhận được yêu cầu gỡ xuống, chúng tôi sẽ đánh giá tất cả nội dung trên trang web để đảm bảo chúng tôi không hạn chế tính khả dụng của thông tin hữu ích rộng rãi khác, chẳng hạn như trong các bài báo. ” Một lần nữa, xóa thông tin khỏi kết quả tìm kiếm không xóa thông tin đó khỏi trang web mà nó xuất hiện ban đầu.

Đề phòng những điều bất hợp pháp

Bạn có thể không chỉ muốn xóa dữ liệu cá nhân – giả sử bạn thấy điều gì đó thực sự bất hợp pháp trong tìm kiếm, chẳng hạn như nội dung có khả năng hình sự hoặc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Trong trường hợp này, bạn có thể điều hướng đến nội dung của Báo cáo pháp lý của Google tại g.co/legal (Mở trong cửa sổ mới) và tạo yêu cầu. Có toàn bộ video trên google về nó.

Các công cụ tìm kiếm khác

Các quy tắc để xóa PII trong các công cụ tìm kiếm khác là gì?

  • Với DuckDuckGo tự hào về quyền riêng tư, cách duy nhất của bạn là sử dụng email. [email protected] và hy vọng rằng PII bạn muốn xóa tuân theo luật bảo mật. Bạn sẽ không nhận được phản hồi từ công ty.

  • Bing của Microsoft dường như bị giới hạn khả năng gửi Yêu cầu gỡ xuống trang (mở trong cửa sổ mới), nhưng chỉ dành cho các trang không còn trực tuyến. Về cơ bản nó dành cho quản trị viên web. Cuối cùng, Bing mong bạn truy cập trang web đã đăng thông tin cá nhân của bạn lần đầu tiên, làm tất cả những công việc khó khăn và sau thử yêu cầu xóa trang.

Bạn không bao giờ vô hình

Xóa dấu chân kỹ thuật số của các công cụ tìm kiếm không giống như xóa nó khỏi web. Các công cụ tìm kiếm đã không đưa thông tin vào đó – họ lập chỉ mục nó bằng cách lấy dữ liệu từ một số nguồn khác. Và họ có thể bắt lại nó từ một nguồn khác.

Bạn sẽ không bao giờ hoàn toàn không có kết quả tìm kiếm trừ khi bạn xóa tất cả dấu vết của bản thân và ngắt kết nối hoàn toàn khỏi web. Bạn luôn có thể thử các dịch vụ như DeleteMe của Abine hoặc Forget Me của IDX Privacy, những dịch vụ này sẽ cố gắng hết sức để ngăn các nhà môi giới dữ liệu sử dụng thông tin của bạn (với một khoản phí đăng ký).

Nhưng cho đến khi bạn xóa tất cả các tài khoản email cũ, ngừng sử dụng các ứng dụng di động và dịch vụ định vị, đóng mạng xã hội, ngừng mua sắm trực tuyến và không bao giờ đăng nhập lại vào bất kỳ tài khoản nào, một số người sẽ có điều gì đó chống lại bạn. Bạn có thể cố gắng kiện để xóa dữ liệu của mình, nhưng điều này có thể sẽ dẫn đến Hiệu ứng Streisand (Mở trong cửa sổ mới), trong đó việc cố gắng che giấu thứ gì đó chỉ giúp bạn dễ dàng tìm thấy hơn. Tuy nhiên, chúng tôi có một số mẹo giúp bạn gần như biến mất hoàn toàn khỏi Internet trong khi nghe Babs hát “The Way We Were”.

Nội dung tương tự:

Cách mở và phát các tệp BUP, IFO, VOB trong Windows 10

Hướng dẫn • 27/03/2023

restoro.com/includes/route.php?tracking=WDis&lpx=lwduer> Tải xuống công cụ này để giúp bạn sửa các lỗi Windows phổ biến một cách an toàn và tự động tối ưu ...

Cách hiển thị đường viền văn bản trong Word 2013

Hướng dẫn • 27/05/2023

Tài liệu bạn nhìn thấy khi xem tệp trong Word 2013 ở dạng xem Bố trí in không thực sự đại diện cho không ...

Máy tính xách tay Lenovo chạy chậm? 8 cách để tăng tốc máy tính xách tay của bạn

Hướng dẫn • 15/03/2023

Nội dung chính 1. Loại bỏ bụi 2. Khởi động lại máy tính xách tay của bạn thường xuyên. 3. Không để ứng dụng ...

Cách đếm số hộp kiểm (Số bọ) trong Google Trang tính (Công thức đơn giản)

Hướng dẫn • 09/05/2023

Google Trang tính gần đây đã đưa ra một số tính năng thực sự tuyệt vời và hộp kiểm trong Google Trang tính rất ...