Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 22/01/2023

Năm này qua năm khác, Apple tung ra các tính năng và tùy chỉnh mới cho iPhone của mình, bổ sung thêm nhiều tùy chọn tùy chỉnh làm thay đổi cách chúng ta sử dụng điện thoại.

Đầu năm mới là thời điểm tốt để xem lại các cài đặt này. Bạn có thực sự cần thông báo từ ứng dụng cụ thể này không? Bạn muốn thu hồi quyền truy cập vị trí từ một người cụ thể? Hãy dành vài phút để xem lại các cài đặt này và đảm bảo rằng bạn đang tận dụng tối đa iPhone của mình.

1. Đặt lại từng cài đặt

đặt lại cài đặt iphone

(Nguồn: Tyler Hayes/Apple)

Sẵn sàng để bắt đầu lại? Nếu khôi phục cài đặt gốc quá mạnh, bạn có thể chọn cài đặt yêu cầu cập nhật theo cách thủ công. Truy cập Cài đặt > Cài đặt chung > Chuyển hoặc Đặt lại iPhone > Đặt lại. Nhấn Đặt lại tất cả cài đặt để cập nhật cài đặt mạng iPhone, từ điển bàn phím, cài đặt vị trí, cài đặt quyền riêng tư và thẻ Apple Pay trong một lần thực hiện mà không xóa ảnh, danh bạ hoặc các tệp dữ liệu và phương tiện khác. Hoặc cập nhật từng cái một.

  • Có vấn đề kết nối? Chọn “Đặt lại cài đặt mạng” để xóa các mạng và VPN đã sử dụng trước đó (không được đặt bằng cấu hình cấu hình).

  • Nếu có sự cố với bố cục điện thoại của bạn, hãy thử “Đặt lại bố cục màn hình chính” để đưa các ứng dụng tích hợp sẵn của Apple trở lại màn hình chính như thể chúng nằm trên một chiếc điện thoại mới.

  • Mỗi khi bạn nhấn vào một từ hoặc chính tả mà điện thoại không nhận ra, nó sẽ đánh dấu từ đó và lưu thông tin vào từ điển của bạn. Nếu xảy ra sự cố, hãy thử đặt lại từ điển bàn phím để xóa bất kỳ từ nào bạn đã thêm và đặt lại các từ gợi ý mà bạn thấy khi nhập.

  • Để thu hồi quyền truy cập vị trí của mọi người hoặc ứng dụng, hãy nhấn vào Đặt lại Vị trí & Quyền riêng tư để khôi phục các cài đặt mặc định này. (Đối với con người, điều này cũng có thể được kiểm soát từ ứng dụng Tìm của tôi.) Khi bạn mở lại các ứng dụng đã sử dụng vị trí của bạn, chẳng hạn như Uber hoặc Google Maps, chúng có thể sẽ yêu cầu bạn cấp lại cho chúng quyền truy cập vào vị trí của bạn.

2. Bật kiểm tra bảo mật

kiểm tra an ninh

(Nguồn: Tyler Hayes/Apple)

Trong iOS 16, Apple đã thêm một kiểm tra bảo mật để nhanh chóng ngắt kết nối với những người và ứng dụng có thể đang theo dõi bạn mà bạn không biết. Trong trường hợp xảy ra bạo lực gia đình hoặc các tình huống nguy hiểm khác, tính năng này có thể giúp khôi phục quyền kiểm soát iPhone cho chủ sở hữu.

Cũng có thể hữu ích khi quay lại cài đặt chia sẻ mà bạn đã thực hiện trước đây và quên việc tắt bất kỳ ai khác có thể vẫn có quyền truy cập vào nội dung, vị trí hoặc cài đặt của bạn.

Để kiểm tra những người và ứng dụng mà bạn chia sẻ thông tin, hãy đi tới Cài đặt > Quyền riêng tư & Bảo mật và cuộn xuống Kiểm tra bảo mật. Nhấp vào Quản lý chia sẻ và truy cập để xem cài đặt hiện tại của bạn và quyết định xem bạn có muốn thay đổi bất kỳ điều gì hay không.

3. Sửa thông báo

ảnh chụp màn hình cài đặt thông báo trên iPhone

(Ảnh: MoiNhat.Net/Apple)

Nếu có một số ứng dụng không thông báo cho bạn khi bạn cho rằng chúng nên xuất hiện, thì không có giải pháp duy nhất nào để khắc phục các cài đặt này. Thay vào đó, bạn sẽ phải tự thay đổi một số thứ cho các ứng dụng riêng lẻ. Truy cập Cài đặt > Thông báo để tìm danh sách tất cả các ứng dụng trên điện thoại của bạn. Chọn Tóm tắt lịch trình để xem liệu có bất kỳ ứng dụng nào được định cấu hình để gửi thông báo vào những thời điểm cụ thể hay không.

Bạn cũng có thể kiểm tra một ứng dụng riêng lẻ. Có thể bật hoặc tắt thông báo ứng dụng bằng cách sử dụng nút chuyển Cho phép thông báo ở đầu màn hình. Bạn cũng có thể quyết định liệu ứng dụng có thông báo cho bạn trên màn hình khóa, trong trung tâm thông báo và sử dụng biểu ngữ hay không.

Nếu cuộn xuống cuối phần Thông báo, bạn có thể tắt hoặc bật lại Cảnh báo AMBER, Cảnh báo Khẩn cấp và Cảnh báo An toàn Công cộng.

4. Thay đổi chế độ lấy nét

ảnh chụp màn hình chế độ lấy nét iphone từ ios 15

(Ảnh: MoiNhat.Net/Apple)

Đối với những người cần báo lại thông báo tạm thời, Apple đã giới thiệu các chế độ Tiêu điểm trong iOS 15 và cải tiến chúng trong iOS 16 để hạn chế các cuộc gọi điện thoại, tin nhắn văn bản hoặc các hoạt động gián đoạn khác.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Thật dễ dàng để lạm dụng nó ở đây. Bạn đang thiếu tin nhắn? Có thể iPhone của bạn cho biết nó đang ở Chế độ Không làm phiền vì bạn đã bật chế độ này trên iPad của mình? Kiểm tra những tiêu điểm bạn đã đặt trong Cài đặt > Tiêu điểm. Xem liệu bạn có muốn Focus đồng bộ hóa giữa các thiết bị hay không, liệu một số ứng dụng nhất định có quyền chia sẻ hay không, nếu bạn đã tắt thông báo.

5. Kiểm tra các tùy chọn trợ năng

cài đặt trợ năng trên iphone

(Ảnh: MoiNhat.Net/Apple)

Một trong những tính năng thú vị nhất của iPhone là cài đặt trợ năng. Ví dụ, chức năng Back Tap thực hiện một hành động khi bạn chạm vào mặt sau của thiết bị.

Nếu bạn đã thiết lập một số tính năng này trong nhiều năm và quên mất chúng, điện thoại của bạn có thể hoạt động theo những cách không mong muốn. Cá nhân tôi nghĩ rằng iPhone của mình đã bị chiếm hữu vì tôi đã thiết lập nó để mở trình chuyển đổi ứng dụng khi tôi nhấp ba lần vào mặt sau và vô tình khởi chạy nó.

Để quay lại các cài đặt này, hãy đi tới Cài đặt > Trợ năng. Cuộn qua các tùy chọn khác nhau để xem có bất kỳ điều gì bạn đã thay đổi cần được đặt lại không. Một số tùy chọn này có thể bị ẩn; bạn cần mở Cài đặt > Trợ năng > Chạm > Quay lại để thay đổi cài đặt Quay lại chẳng hạn.

Logo MoiNhat.Net Giới thiệu về dòng Apple iPhone 14 Pro

Nội dung tương tự:

Cách sửa lỗi Google Chrome 0xc00000a5

Hướng dẫn • 16/12/2022

Google Chrome đã giúp rất nhiều người. Nhưng một lỗi khi khởi chạy ứng dụng sẽ chỉ làm bạn khó chịu. Một ví dụ ...

Cách kiểm tra phiên bản Chrome OS đang chạy trên Chromebook của bạn

Hướng dẫn • 21/12/2022

Xem các bản cập nhật sắp tới trên Chromebook của chúng tôi có thể khiến chúng tôi vui mừng và tiếp thêm sinh lực. ...

Cách khắc phục Instagram chỉ hiển thị màn hình trắng trống

Hướng dẫn • 02/01/2023

Sau lỗi “Không thể xem danh sách người theo dõi và theo dõi” và nhiều lỗi khác trước đó, người dùng Instagram đã gặp ...

Cách chơi trò chơi với Amazon Echo và Alexa

Hướng dẫn • 22/01/2023

Bạn có thể sử dụng Amazon Echo cho nhiều nhiệm vụ và kỹ năng khác nhau. Nhưng đôi khi bạn chỉ muốn có một ...