Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 05/12/2023

Khi duyệt web, hầu hết người dùng Mac đều chọn Safari và vì lý do chính đáng. Nó nhanh chóng, an toàn, có các tính năng tuyệt vời và tất nhiên được cài đặt sẵn trên mọi máy Mac. Tuy nhiên, Safari không phải là trình duyệt duy nhất có sẵn cho Mac. Có rất nhiều trong số đó, nhiều trong số đó rất tốt. Tuy nhiên, trong bài viết này chúng ta sẽ tập trung vào Chrome, trình duyệt được nhiều người lựa chọn khi rời xa Safari. Chúng ta sẽ xem xét Chrome và Safari trên Mac để quyết định cái nào tốt hơn.

Tại sao lại là Chrome?

Rõ ràng tại sao chúng tôi chọn Safari làm trình duyệt để so sánh, nhưng tại sao lại là Chrome? Chỉ vì nó phổ biến. Trong khi Firefox có thể từng là đối thủ chính của Safari thì Chrome đã trở nên phổ biến đáng kể trong những năm gần đây. Ngoài ra, một số trình duyệt khác như Microsoft Chrome và Opera cũng được xây dựng trên cùng nền tảng với Chrome, được gọi là Chrome.

Sử dụng Safari vs Chrome trên Mac: Làm thế nào để chọn?

Bây giờ hãy tiếp tục so sánh hai trình duyệt để giúp bạn quyết định trình duyệt nào tốt hơn.

Ưu điểm chính của mỗi

Ưu điểm lớn nhất của Safari là nó được tích hợp chặt chẽ với macOS. Điều này có nghĩa là nó hoạt động rất tốt với các tính năng như Handoff, Share Sheet, iCloud Chain và Touch ID. Vì vậy, ví dụ: bạn có thể dễ dàng truy cập mật khẩu được lưu trữ trong Chuỗi khóa iCloud khi bạn cần đăng nhập vào một trang web và bạn có thể sử dụng Touch ID để xác nhận thanh toán bằng Apple Pay hoặc thẻ được lưu trữ trong Chuỗi khóa iCloud. Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng chuyển đổi giữa iPad, iPhone và Mac và biết rằng lịch sử web cũng như các tab đang mở của bạn sẽ có sẵn trên tất cả các thiết bị của bạn miễn là bạn sử dụng cùng một ID Apple.

Ưu điểm lớn nhất của Chrome là tích hợp với các dịch vụ của Google. Vì vậy, nếu đã đăng nhập vào tài khoản Google của mình, bạn có thể truy cập lịch sử web của mình từ các thiết bị khác mà bạn đã đăng nhập. Và bạn có thể truy cập mật khẩu đã lưu của mình vì khi bạn đăng nhập, chúng sẽ đồng bộ hóa trên các thiết bị. Chrome cũng hoạt động tốt với các dịch vụ của Google như Docs, Maps và Gmail.

Bây giờ bạn có thể kiểm tra biểu đồ so sánh bên dưới và tiếp tục đọc để biết thêm thông tin.

Hiệu suất

Cả hai trình duyệt đều nhanh như chớp và nếu bạn nhìn vào kết quả kiểm tra tải và hiển thị trang, chúng đi đôi với nhau. Safari nhanh hơn trong một số thử nghiệm và Chrome nhanh hơn trong một số thử nghiệm khác. Một lĩnh vực mà trước đây Safari luôn hoạt động tốt hơn Chrome là mức sử dụng bộ nhớ. Chrome nổi tiếng là ngốn một lượng RAM khổng lồ. Tuy nhiên, các phiên bản gần đây đã được cải thiện đáng kể về mặt này. Một tính năng liên quan đến hiệu suất mà chúng tôi thực sự thích ở Chrome là khi bạn di chuột qua một tab đang mở, nó sẽ hiển thị dung lượng bộ nhớ mà nó hiện đang sử dụng. Vì vậy, nếu lo lắng rằng máy Mac của mình sắp hết bộ nhớ, bạn có thể nhanh chóng xem tab trình duyệt nào đang sử dụng máy Mac nhiều nhất và đóng chúng lại.

Sử dụng nang lượng

Cũng như RAM, Chrome nổi tiếng là tiêu tốn nhiều năng lượng, đặc biệt nếu bạn mở nhiều tab. Điều này xảy ra vì nó rất tốn CPU. Tuy nhiên, cũng như RAM, Chrome đã cải thiện đáng kể ở lĩnh vực này. Và vì nó được cập nhật thường xuyên nên nó có thể sẽ tiếp tục được cải thiện. Bạn vẫn nên giảm thiểu số lượng tab trình duyệt đã mở, bất kể bạn sử dụng trình duyệt nào. Nhưng thời của việc chọn Safari thay vì Chrome để kéo dài thời lượng pin cho MacBook của bạn có lẽ đã qua.

Bảo mật

Quyền riêng tư có tầm quan trọng lớn đối với Apple. Họ đã biến tính năng này thành một tính năng quan trọng trong một số bản cập nhật macOS. Và một cách để giữ dữ liệu của bạn ở chế độ riêng tư trong Safari là tự động chặn cookie giữa các trang web theo dõi bạn khi bạn di chuyển trên web. Thẻ báo cáo trên trang chủ của Safari thậm chí sẽ cho bạn biết có bao nhiêu trình theo dõi đã bị chặn gần đây. Ngược lại, Google kiếm được doanh thu khổng lồ từ việc bán quảng cáo và cung cấp cho nhà quảng cáo quyền truy cập vào dữ liệu hành vi.

Cả Safari và Chrome đều có chế độ duyệt web riêng tư tốt. Trong Chrome nó được gọi là “Ẩn danh”. Nó xóa tất cả dữ liệu khỏi phiên khi bạn đóng cửa sổ trình duyệt. Và cả hai đều có trình quản lý mật khẩu mã hóa dữ liệu nhạy cảm như mật khẩu và thông tin thanh toán.

Tiện ích mở rộng

Tiện ích mở rộng là một phần quan trọng của việc sử dụng trình duyệt web, cho dù đó là để cắt thông tin trong ứng dụng máy tính xách tay, chặn quảng cáo hay tìm kiếm phiếu giảm giá trên các trang web mua sắm. Cả Safari và Chrome đều có số lượng lớn tiện ích mở rộng và tất cả các tiện ích mở rộng đã biết đều có sẵn trong cả hai trình duyệt. Tuy nhiên, nhìn chung, Chrome có nhiều tiện ích mở rộng hơn Safari, phần lớn là do nó có sẵn cho cả Mac và PC.

Cách quản lý tiện ích mở rộng trên máy Mac

Nếu bạn cài đặt nhiều tiện ích mở rộng trong các cấu hình khác nhau, có thể khó theo dõi chúng. Thông thường, bạn sẽ phải đăng nhập vào tài khoản hoặc hồ sơ của mình trên mỗi trình duyệt, đi tới cài đặt trình duyệt và quản lý các tiện ích mở rộng đã cài đặt ở đó. Nếu bạn sử dụng nhiều trình duyệt và có nhiều hồ sơ trong mỗi trình duyệt, việc này có thể mất rất nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, mô-đun tiện ích mở rộng CleanMyMac X cho phép bạn quản lý các tiện ích mở rộng Safari của mình ở một nơi. Nếu tiện ích mở rộng độc lập, bạn có thể xóa chúng. Nếu chúng được đính kèm vào một ứng dụng, CleanMyMac X sẽ cho bạn biết và hướng dẫn bạn đến mô-đun gỡ cài đặt nơi bạn có thể gỡ cài đặt ứng dụng. CleanMyMac X có thể được tải xuống miễn phí tại đây.

Sau đó làm theo các bước sau:

  1. Mở CleanMyMac X.
  2. Nhấp vào Tiện ích mở rộng > Xem tất cả (x) Tiện ích mở rộng.
  3. Chọn những cái bạn không còn cần nữa và nhấp vào Xóa.

Tiện ích mở rộng Safari trong mô-đun tiện ích mở rộng CMMX

Để quản lý tiện ích mở rộng trong Chrome, hãy dán chrome://extensions/ vào thanh địa chỉ và nhấn Return. Bây giờ hãy nhấp vào “Xóa” bên cạnh mọi thứ bạn không cần.

Safari vs Chrome: Các tính năng khác

Chúng tôi đã đề cập đến một số tính năng tốt nhất của cả hai trình duyệt, chẳng hạn như trình quản lý mật khẩu và chế độ duyệt web riêng tư. Và còn nhiều tính năng tuyệt vời khác chung cho cả hai. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ tập trung vào sự khác biệt.

Chế độ đọc

Cả Chrome và Safari đều có chế độ đọc nhưng Safari hữu ích hơn. Trong Safari, nếu có sẵn Reader, bạn sẽ thấy biểu tượng trang ở bên trái thanh địa chỉ. Nhấp vào nó và trang sẽ trở nên đơn giản, không có quảng cáo hoặc hình ảnh động, do đó bạn có thể tập trung vào từ ngữ và hình ảnh.

Bạn cũng có thể tùy chỉnh kích thước văn bản và màu nền. Chế độ Đọc của Google khó tìm hơn và khi bạn bật nó, nó sẽ hiển thị phiên bản rút gọn của trang trong thanh bên ở bên phải trang chủ.

Tự động hoàn thành

Cả hai trình duyệt đều giúp việc tự động điền mật khẩu khá dễ dàng, miễn là chúng được lưu trữ trong trình quản lý mật khẩu của trình duyệt (hoặc Chuỗi khóa iCloud trong trường hợp của Safari). Điều tương tự cũng xảy ra với các chi tiết tài chính. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng các ứng dụng khác của Apple như Danh bạ, Safari sẽ dễ sử dụng hơn vì nó lấy dữ liệu Tự động điền từ đó.

Dịch

Một lần nữa, cả hai trình duyệt đều cung cấp tính năng dịch thuật. Tuy nhiên, Chrome ở đây tiên tiến hơn nhờ tích hợp với Google Dịch. Nếu bạn truy cập một trang bằng ngôn ngữ không phải ngôn ngữ mặc định của bạn, Chrome sẽ ngay lập tức đề xuất dịch trang đó cho bạn và sau đó bạn có thể đặt Chrome luôn dịch các trang từ ngôn ngữ đó sang ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn.

Trong Safari, nút dịch gần như bị ẩn ở bên phải thanh địa chỉ khi có bản dịch. Và mặc dù nó hoạt động tốt nhưng nó không dễ sử dụng như Chrome.

Tùy chỉnh

Theo chúng tôi, đây là một lĩnh vực khác mà Chrome đánh bại Safari. Safari cho phép bạn tùy chỉnh trang chủ của mình bằng cách thêm hoặc xóa các tính năng như truy cập thường xuyên, tab iCloud và báo cáo quyền riêng tư cũng như chọn hình nền.

Tuy nhiên, Chrome cho phép bạn thay đổi toàn bộ chủ đề của trình duyệt, thay đổi giao diện của nó bất kể bạn truy cập trang web nào (bằng cách thay đổi thanh công cụ chứ không phải nội dung trang) và nền tìm kiếm Google khi bạn truy cập google.com

Hồ sơ

Trước macOS Sonoma, nếu muốn sử dụng hồ sơ để phân biệt các phiên duyệt web của mình, bạn không thể sử dụng Safari. Mặt khác, Chrome cho phép bạn tạo hồ sơ dựa trên tài khoản Google của mình. Nếu có nhiều tài khoản Google, bạn có thể chọn tài khoản nào để đăng nhập khi bắt đầu phiên duyệt web của mình. Hoặc bạn không thể đăng nhập được. Trong mỗi trường hợp, lịch sử và dữ liệu duyệt web của bạn trong phiên đó sẽ là duy nhất cho tài khoản đó và sẽ đồng bộ hóa với tài khoản đó nhưng sẽ không xuất hiện khi bạn đăng nhập bằng tài khoản khác.

Trong Safari, giờ đây bạn có thể tạo nhiều hồ sơ với cùng một ID Apple. Khi bạn mở cửa sổ trình duyệt mới, một menu sẽ xuất hiện trên thanh công cụ cho phép bạn chọn cấu hình nào sẽ sử dụng. Mọi thao tác bạn thực hiện trong phiên này, bao gồm lịch sử duyệt web và mọi tiện ích mở rộng bạn cài đặt, đều là duy nhất đối với hồ sơ này.

Khi trả lời câu hỏi trình duyệt nào, Safari hay Chrome, tốt hơn cho người dùng Mac, không có câu trả lời dứt khoát. Đối với hầu hết người dùng Mac, đặc biệt nếu bạn là thành viên của thế giới Apple, Safari chắc chắn là tiện ích nhất. Nhưng nếu bạn có tài khoản Google và sử dụng nhiều dịch vụ của Google thì điều ngược lại mới đúng. Giải pháp rõ ràng là giữ cả hai tùy chọn trên máy Mac của bạn và tự mình thử cả hai.

Nội dung tương tự:

Cách lưu ảnh Snapchat vào thư viện? – Tự động

Hướng dẫn • 03/12/2023

Theo mặc định, Snapchat sẽ giữ ảnh bạn chụp trong Kỷ niệm cho đến khi bạn thay đổi cài đặt. Không quan trọng là ...

Cách sử dụng chức năng OFFSET trong Google Trang tính

Hướng dẫn • 24/12/2023

Tính năng “OFFSET” trong Google Trang tính không được sử dụng nhiều. Điều này chủ yếu là do nhiều người không hiểu mục đích ...

Cách phát trực tiếp trò chơi Stadia trực tiếp lên kênh YouTube của bạn

Hướng dẫn • 03/02/2024

Tin vui cho người chơi Google Stadia. Giờ đây, bạn có thể phát trực tiếp các trò chơi Stadia mà bạn chơi trên kênh ...

Instagram Shadowban (Shadowban 2021-2022): nó là gì và cách xóa

Hướng dẫn • 24/11/2023

Instagram shadowban là một trong những vấn đề Instagram phổ biến nhất mà người dùng phải đối mặt kể từ khi Instagram ra đời. ...