Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 06/12/2023

Điều hướng trên điện thoại di động thường yêu cầu nhiều tay, cũng như nhiều thao tác chạm, vuốt và các cử chỉ khác. Nhưng đối với những người không thể dễ dàng sử dụng tay do khuyết tật hoặc chấn thương hoặc chỉ bận rộn, Google cung cấp ứng dụng truy cập bằng giọng nói.

Với tính năng truy cập bằng giọng nói, bạn có thể điều khiển điện thoại bằng giọng nói để mở ứng dụng, gọi điện, lướt web và đọc chính tả văn bản. Nếu bạn đang sử dụng Android 11, tính năng Truy cập bằng giọng nói hiện hoạt động ngoại tuyến và hiển thị các phím tắt trong ứng dụng để giúp bạn điều hướng điện thoại tốt hơn bằng giọng nói của mình. Đây là cách thiết lập và sử dụng tính năng này.

Thiết lập quyền truy cập bằng giọng nói

Để sử dụng quyền truy cập bằng giọng nói, bạn phải chạy Android phiên bản 5.0 trở lên và có ứng dụng Google trên thiết bị của mình, bạn có thể tải xuống ứng dụng này từ Trò chơi của Google Nếu cần. Bạn cũng cần bật một số cài đặt để dịch vụ Truy cập bằng giọng nói hoạt động bình thường.

Bạn cũng phải bật định nghĩa “OK Google” trong ứng dụng Google. Mở ứng dụng, đi tới Cài đặt> Giọng nói> Voice Match và bật “Hey Google”. Sau đó, bạn sẽ thiết lập ngôn ngữ để nhận dạng giọng nói ngoại tuyến. Để thực hiện việc này, trong ứng dụng Google, đi tới Cài đặt> Giọng nói> Nhận dạng giọng nói ngoại tuyến và đảm bảo ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn được liệt kê.

Sau khi tải xuống Voice Access, bạn phải bật thêm một tùy chọn trước khi sử dụng dịch vụ. Đi tới Cài đặt> Trợ năng> Truy cập bằng giọng nói và bật nút gạt bên cạnh Sử dụng dịch vụ. Một cửa sổ bật lên, cho biết tất cả các hành động phải tuân theo để quyền truy cập bằng giọng nói hoạt động. Nếu bạn hài lòng với các quyền cần thiết, hãy nhấp vào OK.

cài đặt trợ năng

Sau đó, bạn sẽ được đưa đến trang hướng dẫn Truy cập bằng giọng nói, trang này giải thích tính năng và cung cấp một chuyến thử nghiệm để xem cách hoạt động của nó. Trên màn hình đầu tiên, hãy chọn một trong hai tùy chọn: Nghe lệnh khi màn hình của tôi bật (được khuyến nghị) hoặc Dừng nghe sau 30 giây không hoạt động. Chọn tùy chọn đầu tiên cho bây giờ; bạn luôn có thể thay đổi nó sau này. Nhấn vào Tiếp tục.

hướng dẫn truy cập bằng giọng nói

Một cửa sổ sẽ xuất hiện yêu cầu bạn cho phép truy cập bằng giọng nói để ghi lại âm thanh. Nhấn vào Cho phép. Màn hình tiếp theo cung cấp một số thông tin cơ bản về cách bật và sử dụng truy cập bằng giọng nói. Để thử điều này, hãy nói “Ok Google Voice Access”. Sau đó nói “Nhấn tiếp tục” để chuyển sang màn hình tiếp theo. Bạn cũng có thể nói “Hiển thị nhãn” để xem các nhãn được gán cho các phần tử màn hình khác nhau.

Sau đó, bạn sẽ được nhắc cho phép truy cập bằng giọng nói để thực hiện và quản lý các cuộc gọi điện thoại, sau đó thực hành nhập bằng giọng nói của bạn. Làm theo hướng dẫn để nhập các từ được liệt kê và sau đó xóa chúng trước khi chuyển sang màn hình tiếp theo.

hướng dẫn truy cập bằng giọng nói

Phần tiếp theo của hướng dẫn giải thích cách hiển thị lưới trên màn hình để điều hướng dễ dàng hơn. Sử dụng giọng nói của bạn để hiển thị lưới và sau đó ẩn nó.

lưới

Màn hình cuối cùng giải thích cách nhận trợ giúp nếu bạn không biết phải nói gì. Ứng dụng sẽ hiển thị các cụm từ khác nhau mà bạn có thể nói để thực hiện các hành động nhất định, cũng như danh sách các hành động theo danh mục.

Thể loại

Bật hoặc tắt truy cập bằng giọng nói

mở quyền truy cập bằng giọng nói

Nếu bạn có quyền truy cập bằng giọng nói để nghe, bạn có thể tắt tính năng này bằng cách nói “dừng nghe”. Bạn luôn có thể kích hoạt lại Trợ lý giọng nói theo bốn cách khác nhau:

  1. Khi bạn đã bật “Ok Google”, hãy nói “Ok Google, truy cập bằng giọng nói”.

  2. Vuốt xuống để xem thông báo của bạn và nhấn vào nội dung Truy cập bằng giọng nói. Nhấp để bắt đầu. “

  3. Nhấn vào biểu tượng ứng dụng Truy cập bằng giọng nói trên màn hình chính.

  4. Tùy chỉnh nút kích hoạt truy cập bằng giọng nói. Để thực hiện việc này, hãy đi tới Cài đặt> Trợ năng> Truy cập bằng giọng nói> Cài đặt. Trong phần Kích hoạt, bật công tắc cho nút Kích hoạt. Sau đó, một nút kích hoạt màu xanh lam sẽ xuất hiện trên màn hình chính. Chạm vào nó để bật tính năng này.

Cách sử dụng truy cập bằng giọng nói

truy cập bằng giọng nói

Bây giờ mọi thứ đã được thiết lập, bạn có thể bắt đầu sử dụng Truy cập bằng giọng nói thực sự. Kích hoạt tính năng này và thử mở một số ứng dụng bằng cách nói “Mở Gmail”, “Mở YouTube” hoặc “Mở Máy ảnh”. Bạn có thể gọi điện bằng cách nói “Gọi [name of person]. »

Để điều hướng màn hình bằng phím tắt, hãy nói “Hiển thị phím tắt”. Sau đó, bạn có thể chọn các đối tượng riêng lẻ bằng cách nói một nhãn cụ thể, chẳng hạn như “Nhấn vào 5” hoặc “Nhấn vào 8”. Đặt lưới trên màn hình bằng cách nói “Hiển thị lưới”, sau đó chọn một đối tượng hoặc khu vực trên màn hình bằng cách nói số thích hợp, như trong “Nhấn 3” hoặc “Nhấn 12”. Khi bạn hoàn tất, hãy nói “Ẩn Lưới”.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Nếu bạn mở trình duyệt của mình và thấy một mục được đặt tên trên một trang web hoặc trang tìm kiếm cụ thể, bạn có thể chỉ cần yêu cầu Hỗ trợ giọng nói nhấp vào mục đó theo tên. Nếu không, bạn có thể sử dụng nhãn hoặc lưới để chạm vào các phần tử nhất định.

Bạn có thể đọc chính tả nội dung của email bằng cách mở một ứng dụng như Gmail và nói “Nhấn Soạn”. Nêu tên hoặc địa chỉ email của người nhận. Nói “Nhấn vào chủ đề”, sau đó đọc chủ đề. Nói “Nhấp vào Viết thư” và đọc chính tả bức thư. Khi bạn đã sẵn sàng gửi, hãy nói “Nhấn Gửi”.

Thay đổi cài đặt truy cập bằng giọng nói

Nếu bạn cần trợ giúp, muốn xem hướng dẫn hoặc điều chỉnh một số cài đặt, hãy đi tới Cài đặt> Trợ năng> Truy cập bằng giọng nói> Cài đặt. Nhấn vào “Lệnh truy cập bằng giọng nói” để xem các danh mục khác nhau để sử dụng tính năng này. Nhấp vào “Trợ giúp” và “Phản hồi” để truy cập trang Hỗ trợ của Google trong Truy cập bằng giọng nói. Nhấp vào “Mở Hướng dẫn” để xem lại hướng dẫn.

cài đặt

Trong phần Cài đặt Lệnh thoại, bạn có thể chọn yêu cầu các động từ như “chạm” hoặc “mở” để chọn một đối tượng hoặc khu vực trên màn hình. Bạn cũng có thể đặt Truy cập bằng giọng nói tắt sau 30 giây mà không cần nói.

cài đặt

Trong phần Kích hoạt, bạn có thể hiển thị hoặc ẩn nút kích hoạt, yêu cầu Truy cập bằng giọng nói để nghe khi điện thoại của bạn thức dậy, kích hoạt một tính năng khi bạn nhận cuộc gọi, giữ nó hoạt động trong khi gọi điện thoại, dừng Truy cập bằng giọng nói khi bạn chạm vào và hiển thị bàn phím khi hộp văn bản được chọn.

cài đặt

Chọn Thiết lập truy cập bằng giọng nói để thiết lập lại tính năng này nếu tính năng này không hoạt động bình thường hoặc không phản hồi chính xác với giọng nói của bạn. Bạn cũng có thể đặt khóa kích hoạt để bật và tắt truy cập bằng giọng nói. Nhấn vào Thêm Tùy chọn để xem các tùy chọn cho phản hồi, thẻ và lưới truy cập bằng giọng nói.

Nội dung tương tự:

Sửa lỗi Google Pay: “Đóng tất cả các ứng dụng có thể vẽ trên màn hình”

Hướng dẫn • 28/02/2024

Google Pay cho phép bạn quản lý tiền trực tuyến theo cách thuận tiện hơn. Với ứng dụng Google Pay, bạn có thể làm ...

Dành quá nhiều thời gian trên Facebook? Kiểm soát ở chế độ im lặng

Hướng dẫn • 15/11/2023

Phương tiện truyền thông xã hội được thiết kế để giúp bạn thu hút. Cuộn vô hạn. Dòng thông báo liên tục. Mức độ ...

Hướng dẫn tải VLC Media Player cho Mac OS?

Hướng dẫn • 19/11/2023

VLC là một trong những dịch vụ phát video đa phương tiện phổ biến nhất hiện có trên tất cả các nền tảng. Hình ...

Cách tải HBO Max làm tiện ích bổ sung cho gói Hulu của bạn

Hướng dẫn • 25/01/2024

Người đăng ký Hulu có thể tận dụng nhiều hơn các gói đăng ký của họ với nhiều tiện ích bổ sung. Giờ đây, ...