Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 21/11/2023

ChatGPT là từ thông dụng mới nhất trong giới công nghệ, nhưng những người dùng internet thông thường có thể không hiểu cách họ có thể tận dụng chatbot do AI cung cấp mà một ngày nào đó có thể khiến họ mất việc.

Thoạt nhìn, trí tuệ nhân tạo dường như chỉ là một công nghệ được thổi phồng khác—có lẽ tương tự như NFT và metaverse. Tuy nhiên, ngay cả khi còn sơ khai, các chatbot AI đã cho thấy tiềm năng tự động hóa các nhiệm vụ không cần suy nghĩ, tạo ra ý tưởng và đơn giản hóa thông tin. Có một lý do khiến Google mã hóa ChatGPT thành màu đỏ và đuổi Bard ra khỏi cửa.

ChatGPT dễ sử dụng nhưng khó thành thạo vì hộp trò chuyện của nó mang đến những khả năng vô tận. Tuy nhiên, bạn không cần phải là một kỹ sư AI nhanh chóng để tận dụng tối đa chatbot OpenAI. Dưới đây là một vài điều bạn có thể làm với ChatGPT.

1. Đặt câu hỏi cơ bản

hỏi cuộc trò chuyện về khoảng cách từ trái đất đến mặt trời

Giống như việc bạn sử dụng Google để nhận câu trả lời cho câu hỏi của mình, bạn có thể yêu cầu thông tin tương tự từ ChatGPT. Chỉ cần gửi yêu cầu và chatbot sẽ phản hồi cho bạn; không cần phải nhấp vào nhiều liên kết. Ví dụ: tôi đã hỏi ChatGPT “khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trời là bao nhiêu” và nghĩ rằng nó sẽ đủ dễ dàng để trả lời và kiểm tra sự thật. AI cho biết khoảng cách là 93 triệu dặm, được hỗ trợ bởi NASA(Opens in a new window).

Tuy nhiên, nó cũng cung cấp bối cảnh bổ sung để lưu ý rằng khoảng cách chính xác dao động trong suốt cả năm do tính chất hình elip của quỹ đạo Trái đất quanh Mặt trời. Câu trả lời do Google và NASA đưa ra không thừa nhận thực tế này – ít nhất là không ngay lập tức.

hỏi chatgpt nhà máy điện di động là gì

(Tín dụng: ChatGPT)

Một ví dụ khác, tôi đã hỏi ChatGPT “sức mạnh của tế bào là gì”, câu trả lời có khả năng ghi sâu vào trí nhớ của bất kỳ ai đã học các lớp khoa học ở trường trung học. ChatGPT đã trả lời chính xác rằng chúng là ty thể, nhưng cũng cung cấp thêm thông tin về ATP và hô hấp tế bào.

2. Giải thích những chủ đề khó

yêu cầu chatgpt giải thích cho mình

(Tín dụng: ChatGPT)

ChatGPT cũng có thể giúp bạn hiểu các chủ đề phức tạp mà bạn có thể hơi khó nắm bắt. Bạn có thể sử dụng tìm kiếm của Google để truy cập trang Wikipedia về một chủ đề cụ thể, nhưng có thể khó tiếp thu tất cả thông tin này và giữ mọi thứ đúng. Đây là nơi ChatGPT xuất hiện.

Ví dụ, tôi đã yêu cầu ChatGPT giải thích về ChatGPT. Anh ấy đã cho tôi một câu trả lời dài bốn đoạn về cách OpenAI đã dạy anh ấy rất nhiều dữ liệu văn bản. Tuy nhiên, ngay khi anh ấy bắt đầu nói về mạng lưới thần kinh, tôi cảm thấy khá lạc lõng và mắt tôi đờ đẫn.

yêu cầu chatgpt đơn giản hóa lời giải thích

(Tín dụng: ChatGPT)

Nếu đó là một trang web, có lẽ tôi sẽ ngừng đọc và tiếp tục. Nhưng đây không phải là một trang tĩnh; ChatGPT cho phép bạn tương tác với kết quả của nó và đặt câu hỏi bổ sung.

Để có được lời giải thích mà tôi có thể hiểu rõ hơn, tôi đã hỏi: “Bạn có thể giải thích điều này cho tôi như thể tôi là một đứa trẻ không?” Sau đó, anh ấy đưa ra một câu trả lời đơn giản mà bộ não của tôi có thể hiểu được.

hỏi chatgpt

(Tín dụng: ChatGPT)

Nhưng bạn có thể tiếp tục đi từ đây. Để cười, tôi đã yêu cầu ChatGPT giải thích cho tôi như thể tôi là người thượng cổ, và anh ấy đã làm vậy. Điều này không được sử dụng nhiều trong thực tế, nhưng nó cho thấy việc điều chỉnh phản ứng theo mức độ thoải mái của bạn sẽ dễ dàng như thế nào. Nếu bạn là sinh viên đang gặp khó khăn trong việc hiểu một thứ gì đó như phép tính, ChatGPT có thể giải thích một khái niệm nhất định và điều chỉnh câu trả lời cho đến khi nó dễ hiểu giống như một gia sư AI.

Tuy nhiên, ChatGPT đang được phát triển. Anh ấy không phải lúc nào cũng làm đúng mọi thứ, và đôi khi anh ấy chỉ phát minh ra. Giống như việc bạn có thể sử dụng Wikipedia để bắt đầu nghiên cứu về một chủ đề cụ thể, hãy sử dụng ChatGPT làm điểm khởi đầu chứ không phải nguồn chính thức. Và đừng bắt anh ấy viết bài luận tiếng Anh của bạn; giáo viên của bạn có thể sẽ hiểu điều này.

3. Viết sơ yếu lý lịch và thư xin việc

tóm tắt được viết bởi chatgpt

(Tín dụng: ChatGPT)

Tìm kiếm công việc là mệt mỏi. Bạn phải tìm một công việc phù hợp với mình và trải qua giai đoạn phỏng vấn – điều mà ChatGPT biết cách làm. Nhưng trước tiên, bạn cần viết một bản lý lịch trình bày chi tiết kinh nghiệm của mình và viết một lá thư xin việc phù hợp với từng ứng dụng.

Không có thời gian? Yêu cầu ChatGPT làm điều đó cho bạn. Tôi đã yêu cầu một chatbot viết sơ yếu lý lịch cho một người đang ứng tuyển vào vị trí nhà phân tích di động tại MoiNhat.Net, một vị trí hiện đang tuyển dụng tại thời điểm viết bài này. Anh ấy không chỉ tạo một mẫu sơ yếu lý lịch tiện dụng mà còn thêm thông tin nghề nghiệp mà một người ứng tuyển cho công việc này có thể có trong sơ yếu lý lịch của họ.

Thật không may, bạn không thể tải lên tài liệu (chưa?) để sử dụng thông tin của riêng mình, nhưng bạn có thể lấy sơ yếu lý lịch mẫu này làm điểm bắt đầu và cá nhân hóa nó để sử dụng sau này. Hoặc nhập thông tin chi tiết của bạn và yêu cầu ChatGPT tạo sơ yếu lý lịch với thông tin đó.

thư xin việc được viết bởi chatgpt

(Tín dụng: ChatGPT)

Bạn có nghĩ rằng thư xin việc đã là dĩ vãng(Opens in a new window), nhiều công việc, đặc biệt là viết lách, vẫn yêu cầu chúng. Tôi đã yêu cầu ChatGPT viết thư xin việc cho vị trí Nhà phân tích di động tại MoiNhat.Net và họ đã tạo ra một thư xin việc có thẩm quyền nhưng chung chung. Để thực sự nổi bật, có thể bạn sẽ muốn sử dụng ChatGPT để chạy quy trình (mở trong một cửa sổ mới) và chỉnh sửa kết quả để làm cho chúng mang tính cá nhân hơn.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

4. Tổng hợp bài viết

tóm tắt bài viết từ gpt chat

Quá nhiều thứ để đọc và quá ít thời gian. Nếu bạn muốn có một cái nhìn tổng quan về bài viết 3000 từ mới nhất, hãy yêu cầu ChatGPT tóm tắt nó. Chỉ cần cung cấp một URL và yêu cầu chatbot phân tích. Nó sẽ cung cấp cho bạn các chi tiết về những gì bài viết đã nói.

Bạn có thể tiến thêm một bước nữa bằng cách yêu cầu ChatGPT tóm tắt bài viết dưới dạng danh sách có dấu đầu dòng.

tóm tắt gạch đầu dòng từ chatgpt

(Tín dụng: ChatGPT)

5. Tạo công thức

công thức ớt của chatgpt

(Tín dụng: ChatGPT)

Không biết nấu món gì tối nay? ChatGPT có thể tạo các công thức nấu ăn đơn giản. Trong ví dụ trên, tôi đã yêu cầu công thức chế biến tương ớt và anh ấy đã đưa cho tôi một hướng dẫn chung với danh sách các nguyên liệu và hướng dẫn từng bước để hướng dẫn tôi các bước chuẩn bị và nấu ăn. Nếu bạn không muốn đến cửa hàng, hãy hỏi ChatGPT về công thức bằng bất cứ thứ gì bạn có trong tay.

công thức được tạo bởi chatgpt từ các thành phần

(Tín dụng: ChatGPT)

6. Viết email

chatgpt đã viết email

Đang cố gắng đạt được một hộp thư bằng không? Biến ChatGPT thành trợ lý cá nhân của bạn và yêu cầu anh ấy viết email theo yêu cầu của bạn. Trong ví dụ này, tôi đã yêu cầu anh ấy viết thư cho sếp của tôi để yêu cầu tăng lương, nhưng bạn có thể thêm bất kỳ tùy chọn nào và sau đó chỉnh sửa thêm.

7. Giải phương trình toán học

toán học

Nếu bạn gặp khó khăn với môn toán như tôi, bạn có thể sử dụng ChatGPT làm máy tính và gia sư. Yêu cầu anh ấy giải một phương trình toán học phức tạp và chatbot sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời và cũng cho bạn thấy công việc của anh ấy. Trong ví dụ này, tôi yêu cầu anh ấy giải tìm X khi X – 10 + 14 = 0. Phải thừa nhận rằng đây không phải là công thức khó giải nhất, nhưng hãy chú ý đến cách nó thực hiện. ChatGPT không chỉ cung cấp cho bạn câu trả lời, nó phá vỡ phương trình và giúp bạn tìm ra câu trả lời.

8. Hỏi nguồn

hỏi nguồn chatgpt

Bản thân ChatGPT không phải là nguồn cung cấp bất kỳ thông tin nào. Thay vào đó, chatbot OpenAI chỉ cần lấy thông tin từ các nguồn khác để có câu trả lời. Nhưng các nguồn là gì? Cách tốt nhất của bạn là yêu cầu anh ấy cung cấp nguồn gốc cho bất kỳ thông tin nào anh ấy cung cấp để bạn có thể chắc chắn rằng anh ấy đang nói với bạn sự thật.

Trong ví dụ trên, sau khi tôi hỏi ChatGPT về ty thể, tôi đã hỏi nguồn gốc của thông tin này. Ban đầu, anh ấy đưa cho tôi một cuốn sách giáo khoa để làm nguồn. Điều này tốt cho việc viết một bài báo, nhưng không hữu ích lắm khi kiểm tra câu trả lời trực tuyến. Sau đó, tôi yêu cầu anh ấy liên kết tôi với nguồn thông tin này và anh ấy đã gửi cho tôi URL từ Khan Academy.

Nội dung tương tự:

Cách chặn tin nhắn rác và tin nhắn rô bốt

Hướng dẫn • 27/11/2023

Bạn nghe thấy âm thanh của một tin nhắn văn bản đến và hào hứng kiểm tra điện thoại của mình, nhưng đó chỉ ...

Bật tài khoản quản trị viên ẩn trong Windows 10 mà không cần đăng nhập

Hướng dẫn • 10/09/2023

Nội dung chính Cách kích hoạt quản trị viên ẩn trong Windows 10 khi bạn không thể đăng nhập Bước 1: Khởi động PC ...

Cách báo cáo tài khoản Facebook

Hướng dẫn • 03/12/2023

Bạn đã thấy ai đó trên Facebook sử dụng lời nói căm thù đối với người khác chưa? Hay ai đó trên Facebook đang ...

Xem FIFA World Cup 2022 trực tuyến trên Android

Hướng dẫn • 29/10/2023

Nếu bạn là một người hâm mộ bóng đá hoặc bóng đá lớn, bạn có thể biết về World Cup. Sự kiện thể thao ...