Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 15/10/2022

Bạn đã bao giờ nhìn lên bầu trời, vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn, và thấy một điểm sáng di chuyển nhanh trên bầu trời? Đây không phải là một ngôi sao mới di chuyển ra khỏi trật tự. Rất có thể bạn vừa nhìn thấy Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Ở độ cao 357 feet, ISS là một quỹ đạo vi trọng lực có kích thước bằng một sân bóng đá, một phòng nghiên cứu sử dụng năng lượng mặt trời, một cơ sở đào tạo và một đài quan sát. Nó di chuyển với tốc độ 17.500 dặm một giờ, cao hơn đầu chúng ta 250 dặm và quay quanh trái đất cứ sau 90 phút. Nếu thật khó để tưởng tượng nó nhanh như thế nào, thì tốc độ tối đa của máy bay là 575 dặm một giờ.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, ISS không phải là nơi đầu tiên con người sinh sống bên ngoài hành tinh Trái đất (đó là Skylab của NASA (Mở trong một cửa sổ mới) quay quanh Trái đất từ ​​năm 1973 đến năm 1979), nhưng nó là một bước tiến quan trọng đối với không gian của con người. thăm dò và môi trường sống trong tương lai của loài chúng ta trên các hành tinh khác.

Nếu bạn muốn tìm hiểu cách theo dõi ISS, chúng tôi có thể giúp bạn. Dưới đây là cách kiểm tra bản đồ tương tác của NASA và đăng ký nhận thông báo qua email hoặc văn bản để biết khi nào cần xem.

Tìm một trạm: cách tìm ISS trực tuyến

bản đồ nhắm

Nếu bạn muốn theo dõi ISS từ nhà, hãy đi tới Định vị trạm (Mở trong cửa sổ mới) và sử dụng bản đồ tương tác để tìm các cơ hội quan sát trong khu vực của bạn. Ngoài ra còn có Bản đồ theo dõi Trạm vũ trụ thời gian thực (mở trong cửa sổ mới) hiển thị vị trí thực của vệ tinh phía trên Trái đất.

Các đối tượng có thể được đánh dấu bằng ghim màu xanh lam trên bản đồ. Tôi sống ở Los Angeles, vì vậy điểm đánh dấu màu xanh lam gần nhất trên bản đồ là ở phía đông bắc của thành phố, ở trên cao trong Dãy núi San Gabriel, gần Núi Hói.

điểm nhìn thấy

Bản đồ mục tiêu (Nguồn: Spot the Station)

Bạn có thể chọn ghim màu xanh lam và nhấp vào liên kết “Xem Cơ hội Quan sát” để xem khi nào ISS có thể được nhìn thấy từ vị trí đó. Dữ liệu chính xác và hiển thị chính xác ngày, giờ, độ cao và thời gian quan sát ISS trong vài phút. NASA cũng cung cấp các liên kết để chia sẻ mỗi lần nhìn thấy tiềm năng thông qua Facebook và Twitter.

Tất cả các hoạt động quan sát sẽ diễn ra trong vòng vài giờ trước hoặc sau khi mặt trời mọc hoặc lặn. Đây là khoảng thời gian quan sát tối ưu vì mặt trời phản chiếu khỏi trạm vũ trụ và tương phản với bầu trời tối hơn. Trước khi đến bất kỳ vị trí cụ thể nào, cần lưu ý rằng ISS phải cao hơn 40 độ so với đường chân trời trên bầu trời đêm, nếu không bạn sẽ không nhìn thấy gì.

Đăng ký nhận thông báo

thông báo Iss

Bạn cũng có thể đăng ký nhận thông báo (mở trong cửa sổ mới). Nhấp vào nút Đăng ký bên dưới Cảnh báo và nhập vị trí chung của bạn bằng cách chọn ghim màu xanh lam trên bản đồ và nhấp vào Đăng ký vị trí này.

Chọn xem bạn muốn nhận thông báo qua email hay ở định dạng văn bản, sau đó nhập email hoặc địa chỉ nhà cung cấp dịch vụ di động và số của bạn. Chọn xem bạn muốn cảnh báo AM hay PM, chọn hộp để đồng ý với các điều khoản và nhấp vào Gửi. NASA yêu cầu đăng ký kép cho dịch vụ cảnh báo của mình. Khi bạn cung cấp thông tin trên, bạn sẽ nhận được một mã gồm 8 chữ số (vì vậy hãy để ý đến nó).

Khi đã nhận được mã, bạn quay lại trang đăng ký và vào phần “Nhập mã” ở bên phải màn hình. Nhập địa chỉ email hoặc số của bạn và thêm mã đã được gửi cho bạn. Nhấp vào Mã quy trình để hoàn tất quá trình đăng ký.

Sau đó, trang web sẽ xác nhận rằng các cảnh báo của bạn đang hoạt động. Đảm bảo rằng mọi thứ đều chính xác, với vị trí ưa thích của bạn (ví dụ như tôi có Mt. Baldy, vì nó gần Los Angeles nhất). Trên trang này, bạn cũng sẽ tìm thấy các tùy chọn để theo dõi tháng hiện tại theo múi giờ địa phương của bạn.

NASA sau đó sẽ thông báo cho bạn khi ISS ở trong khu vực của bạn và trong điều kiện tầm nhìn tối ưu.

Nếu bạn chọn nhận email, hãy nhớ thêm [email protected] vào danh bạ của bạn để thông báo không bị đưa vào thư mục spam. Thông báo của bạn sẽ tiếp tục gửi đến điện thoại hoặc hộp thư của bạn trong một năm. Sau đó, bạn sẽ cần phải đăng ký lại.

Ai đang ở trên ISS bây giờ?

Thám hiểm 68 nhà du hành vũ trụ

Phi hành đoàn của Expedition 68 gồm bảy người (Nguồn: NASA)

Cuộc sống trên ISS như thế nào? Chúng tôi đã phỏng vấn phi hành gia Nicole Stott vào năm 2018 trong chuyến tham quan báo chí cho NatGeo. One Strange Rock (Mở trong cửa sổ mới). Cô ấy đã kể cho chúng tôi nghe về sự nghiệp 27 năm của mình tại NASA, dành 104 ngày trong không gian và thực hiện EVA kéo dài 6 giờ 39 phút trước khi quay trở lại Trái đất trên chuyến đi cuối cùng của Tàu con thoi Discovery.

Ai đang ở đó bây giờ? Tại thời điểm viết bài, có bảy. các phi hành gia trên tàu (Mở cửa sổ mới) bao gồm Nicole A. Mann, người phụ nữ bản địa đầu tiên của NASA đi vào vũ trụ.

Ngoài ra còn có các robot trên ISS. Các robot Astrobee này được thiết kế để theo dõi mức độ bức xạ, hỗ trợ liên lạc hai chiều với việc kiểm soát sứ mệnh trên Trái đất và không gây trở ngại cho các phi hành gia đang tiến hành thí nghiệm. Tính đến tháng 4 năm 2022, chương trình Astrobee đã “hoạt động hơn 750 giờ trên trạm vũ trụ, hoàn thành hơn 100 hoạt động, từ trình diễn kỹ thuật đến hỗ trợ thí nghiệm”, NASA cho biết. nói (mở trong một cửa sổ mới).

Nghiên cứu khoa học

trong không gian

Một kẻ thao túng châu Âu nổi lên từ Mô-đun Phòng thí nghiệm Đa năng Nauka (Nguồn: NASA)

Nếu bạn là một người lạc quan, ISS sẽ là một minh chứng đáng hoan nghênh rằng tất cả chúng ta có thể chơi tốt cùng nhau khi chúng ta có những mục tiêu chung – như tương lai của chính cuộc sống. Theo Phòng thí nghiệm quốc gia ISS (Mở cửa sổ mới), 240 người từ 19 quốc gia đã đến thăm trạm, nơi tổ chức hơn 3.000 nghiên cứu khoa học từ các nhà nghiên cứu trên 100 quốc gia.

Không phải là một chiến lợi phẩm, nhưng trong khoảng 5 tỷ năm nữa, mặt trời của chúng ta sẽ chết (Mở ra trong một cửa sổ mới), vì vậy con cháu của chúng ta nên ở rất xa vào lúc đó. Để khám phá vũ trụ đã biết, chúng ta cần tìm ra cách trang bị cho con người (rất) để di chuyển đường dài và cách họ có thể tồn tại trong môi trường (cực kỳ) thù địch. ISS đóng vai trò là nơi thử nghiệm vi trọng lực cho các công nghệ có thể làm cho nó trở nên khả thi.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Một trong những thí nghiệm như vậy là Máy quang phổ từ tính Alpha (AMS) (Mở trong cửa sổ mới), một mô-đun nặng 7,5 tấn chứa máy dò vật lý hạt chính xác đầu tiên trong không gian. Trước đây, chúng tôi đã nói chuyện với Tiến sĩ Samuel Ting, nhà khoa học phụ trách AMS, để tìm hiểu cách ông “sàng lọc trong không gian”, mô phỏng hàng tỷ tia vũ trụ và tìm kiếm bằng chứng về vật chất tối, tất cả nhằm khám phá nguồn gốc của vũ trụ . .

Các thí nghiệm khác (mở trong một cửa sổ mới) đang được thực hiện trên ISS, từ nghiên cứu sinh học và công nghệ sinh học đến nghiên cứu không gian (chẳng hạn như thí nghiệm hình thành các chrondules hoặc “bụi sao”) và nghiên cứu con người dựa trên bằng chứng, bao gồm cả việc xác định của một khuynh hướng di truyền đối với sự thay đổi vật lý trong điều kiện vi trọng lực.

Quan hệ quốc tế

Người Nga vá trên một bộ đồ vũ trụ

Chuyên gia sứ mệnh SpaceX Crew-5 Anna Kikina của Roscosmos (Nguồn: NASA)

ISS được xây dựng trên trang web, tức là trên bầu khí quyển của trái đất. Mô-đun đầu tiên được phóng vào ngày 20 tháng 11 năm 1998 và phi hành đoàn đầu tiên cất cánh vào ngày 31 tháng 10 năm 2000. ), JAXA (Nhật Bản), Roskosmos (Nga) và NASA (Mỹ).

Trong thời điểm xung đột tăng cao giữa các bên chơi lớn trên Trái đất, điều đáng chú ý là tất cả những người tham gia đều xoay sở để tránh khỏi những xung đột này và làm công việc của họ phần lớn. Tuy nhiên, Nga sẽ rời ISS trong thập kỷ này, và Trung Quốc hiện đang xây dựng trạm vũ trụ của riêng mình.

Du lịch vũ trụ: cuộc sống sau ISS

phóng tên lửa

Blue Origin NS-22 (Nguồn: Blue Origin)

Đáng buồn hơn, bản thân ISS sẽ ngừng hoạt động vào năm 2030, vì vậy bạn nên dành thời gian để nhìn thấy nó trên bầu trời đêm ít nhất một lần trước khi nó khởi hành.

Mặc dù không phải là một bài đọc ngắn, nhưng kế hoạch chuyển đổi của NASA đã nêu chi tiết (Mở trong một cửa sổ mới) cách trạm sẽ được phát triển để sử dụng thương mại trong tương lai, với “Các bước đang được thực hiện để phát triển cả cung và cầu trong nền kinh tế thương mại ở quỹ đạo Trái đất thấp , cũng như các bước kỹ thuật và ngân sách cần thiết để chuyển đổi. ”

Đối với những người trong chúng ta, những người muốn trở thành khách du lịch vũ trụ và không chỉ xem các trạm không gian từ mặt đất, báo cáo chuyển tiếp xác nhận rằng NASA đã ký các thỏa thuận với Blue Origin, Nanoracks LLC và Northrop Grumman để phát triển các điểm đến không gian thương mại.

Trong thời gian chờ đợi, hãy nhìn lên và tưởng tượng cuộc sống sẽ như thế nào khi tất cả chúng ta đều có thể đi đến quỹ đạo thấp của Trái đất — và sau đó là nơi mà chưa ai từng đi trước đó, có táo bạo hay không.

Đánh giá Star
Nội dung tương tự:

Cách sửa lỗi Zoom 403 Forbidden

Hướng dẫn • 09/11/2022

Một trong những dịch vụ hội nghị truyền hình phổ biến nhất hiện nay là Zoom. Người dùng đã cảm thấy thuận tiện và ...

Cách gửi tiền cho bạn bè (hoặc yêu cầu họ thanh toán) bằng Apple Cash

Hướng dẫn • 09/08/2022

Với Apple Pay trên iPhone, iPad hoặc Apple Watch, bạn có thể thanh toán tại cửa hàng, trực tuyến và trong các ứng dụng ...

Các loại tấn công lừa đảo và cách tránh chúng

Hướng dẫn • 03/11/2022

Lừa đảo là một trong những trò gian lận phổ biến nhất để lấy cắp thông tin cá nhân. Tuy nhiên, điều này có ...

Các tính năng của Amazon Prime Video mà mọi người nên biết

Hướng dẫn • 03/10/2022

(Ảnh của Phil Barker / Future Publishing qua Getty Images) Nội dung chính Tìm nội dung “Miễn phí cho tôi” Pha trộn Quẩy tiệc ...