Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 24/06/2023

Khi chúng ta ngày càng dành nhiều thời gian ở nhà nhìn chằm chằm vào màn hình, chúng ta càng trở nên dễ bị tổn thương hơn. Bạn có thể đã nghe nói về ánh sáng xanh và cách nó có thể gây hại cho mắt của bạn, và một cặp kính ngăn ánh sáng xanh có thể đã thu hút sự chú ý của bạn. Nhưng điều quan trọng là phải hiểu rằng có nhiều cách để giảm mỏi mắt khi bạn nhìn vào màn hình và chúng không chỉ đơn thuần là có được ống kính mới. Dưới đây là những điều bạn cần biết về ánh sáng xanh và cách giảm độ phơi sáng.

Ánh sáng xanh là gì?

Ở cấp độ cơ bản nhất của nó, ánh sáng xanh chính xác như âm thanh của nó: ánh sáng xanh. Tuy nhiên, đây không phải là bức tranh hoàn chỉnh, và đây là nơi phát huy lý thuyết về ánh sáng và màu sắc, cũng như các khái niệm như nhiệt độ màu, hằng số Planck và đường cong bức xạ vật đen. Không cần tìm hiểu quá sâu về cỏ dại, bạn chỉ cần hiểu một sự thật về ánh sáng: màu trắng không phổ biến.

Không có màu trắng đặc biệt, nhưng có toàn bộ quang phổ của ánh sáng nhìn thấy được coi là màu trắng. Tùy thuộc vào điều kiện ánh sáng và những gì phát ra và phản xạ ánh sáng, ánh sáng trắng có thể xuất hiện rất vàng (ấm) hoặc xanh lam (mát). Ví dụ, ánh sáng từ đèn sợi đốt LED ấm hơn ánh sáng từ màn hình máy tính. Đây được gọi là nhiệt độ màu và được đo bằng kelvins (K).

Những gì chúng ta cảm nhận là ánh sáng trắng thường nằm trong khoảng từ 2700K đến 7000K. Trớ trêu thay, ánh sáng ấm hơn có nhiệt độ màu thấp hơn ánh sáng lạnh hơn: ánh sáng gần như rực lửa của vonfram đạt khoảng 2800K, trong khi ánh sáng mặt trời nhiều mây đạt khoảng 6000K.

Màn hình máy tính thường được đặt thành màu trắng ở nhiệt độ rất thấp bắt chước ánh sáng mặt trời tự nhiên, khoảng 6500 K. Điều này có nghĩa là ánh sáng phát ra từ màn hình của bạn khá xanh, bạn sẽ nhận thấy nếu bạn nhìn vào bóng đèn ấm từ một trang web với nền trắng. Ánh sáng xanh lam được cho là nguyên nhân gây mỏi mắt và thậm chí gây hại cho mắt, vì vậy, tốt nhất bạn nên làm ấm ánh sáng này trước khi nó chiếu vào mắt bạn.

Ánh sáng xanh có hại như vậy không?

Đây là lúc mọi thứ trở nên phức tạp, vì kính chắn ánh sáng xanh đưa ra rất nhiều hứa hẹn mà không nhất thiết phải chống lại sự giám sát y tế. Về cơ bản, ánh sáng xanh không thể trực tiếp làm hỏng tầm nhìn của bạn. TẠI Học viện nhãn khoa Hoa Kỳ lưu ý rằng bức xạ UV có thể gây hại cho mắt, nhưng màn hình máy tính và các màn hình khác không thực sự phát ra loại bức xạ này. Protein rất tốt, nhưng chúng không thực sự xấu. Trên thực tế, AAO không đề xuất bất kỳ loại kính đặc biệt nào để sử dụng trên máy tính.

Điều này không có nghĩa là bạn nên bỏ qua hiệu ứng của việc nhìn chằm chằm vào màn hình cả ngày. Mặc dù bức xạ có thể không gây hại cho mắt của bạn, nhưng bạn tập trung chú ý vào một nguồn sáng mạnh cách mắt vài inch đến vài feet trong thời gian dài và điều này có thể gây ra mỏi mắt. Khi bạn nhìn chằm chằm vào màn hình trong nhiều giờ, mắt của bạn có thể bị khô, kích ứng, mờ hoặc thậm chí khiến bạn đau đầu. Công nghệ chặn ánh sáng xanh có thể giúp giảm bớt căng thẳng này bằng cách làm cho ánh sáng dịu hơn và ít chói hơn.

AAO khuyến nghị quy tắc 20-20-20, quy tắc này nói rằng cứ sau 20 phút, bạn nên nhìn vào vật gì đó cách xa 20 feet trong 20 giây để mắt được nghỉ ngơi. Đó là một thói quen tốt, nhưng không phải lúc nào cũng thực tế và đó không phải là điều duy nhất bạn có thể làm để giúp ích cho đôi mắt của mình.

Tôi thỉnh thoảng bị nhức đầu do cảm quang và nhận thấy rằng thấu kính nhuộm màu có thể giúp giảm bớt chúng. Kính chặn ánh sáng xanh rất hữu ích cho việc này. Chúng làm ấm ánh sáng bằng cách chặn ánh sáng ra ngoài một chút để mắt bạn được nghỉ ngơi. Chúng có thể làm giảm mỏi mắt, đó là giá trị thực của chúng, không phải là lời hứa chỉ chặn ánh sáng xanh.

Vì vậy, bạn có thể thực sự cần kính chặn ánh sáng xanh. Có một vài lựa chọn khác đáng xem xét. Với ý nghĩ đó, hãy đọc tiếp các sản phẩm có thể (và có thể không) giúp giảm mỏi mắt do màn hình.

Quảng cáo

Kính Gunnar

Kính Gunnar

Gunnar là một trong những thương hiệu kính chơi game hay kính máy tính chặn ánh sáng xanh nổi tiếng nhất nhắm đến đối tượng là game thủ. Nếu bạn đã từng tham dự các sự kiện trò chơi điện tử lớn như PAX, bạn có thể đã thấy một vài.

Gunnar cung cấp nhiều loại khung và màu khác nhau, bao gồm một thấu kính nhỏ trong suốt chặn 35% ánh sáng xanh lam mà không làm pha màu quá nhiều, một thấu kính màu hổ phách đậm hơn chặn 65% ánh sáng xanh và thậm chí cả những thấu kính chuyển tiếp có thể nhuộm màu trong nhà. và tối màu như kính râm khi bạn ra ngoài. Những loại kính này có sẵn cả tiêu chuẩn và theo toa nếu bạn đeo kính điều chỉnh. Tuy nhiên, nếu bạn là người có tư duy tương lai, hãy lưu ý rằng kính tiêu chuẩn của Gunnar có hệ số phóng đại rất nhỏ, điều này có thể khiến người đeo kính thuốc hơi mất phương hướng.

Chúng tôi đã xem xét một số kính Gunnar và mọi cặp chúng tôi đã thử nghiệm đều được làm tốt, bền và thoải mái. Chúng có thể hơi đắt tiền, đặc biệt nếu bạn mua kính theo toa, nhưng chúng là kính chất lượng.

Kính chơi game HyperX

Kính chơi game HyperX

Ngay cả các nhà sản xuất bộ nhớ và thiết bị ngoại vi máy tính cũng bắt đầu mua kính chơi game. Kính chơi game HyperX chỉ có một khung (với bốn biến thể màu) và một tông màu tinh tế, nhưng chúng là kính được chế tạo tốt để truyền ánh sáng xanh đủ tốt mà không làm biến dạng màu sắc. Chúng cũng có sẵn với ống kính theo toa.

Quần jean ánh xanh

Quần jean ánh xanh

Jins là một công ty kính mắt của Nhật Bản sản xuất nhiều loại thấu kính chặn ánh sáng xanh. Có ba tùy chọn xử lý ống kính Jins Blue Light: Jins Blue Light (trước đây là Jins Screen), Jins Blue Light Pro và Jins Blue Light Night.

Jins Blue Light thường là một tông màu rất tinh tế, trong khi Jins Blue Light Pro là một tông màu hơi xanh lục mạnh hơn một chút, ngăn chặn nhiều ánh sáng xanh hơn và được thiết kế để sử dụng trên màn hình lớn. Jins Blue Light Night là bóng râm nặng nhất được thiết kế để sử dụng khi xem màn hình trong bóng tối, chẳng hạn như ban đêm.

Khung kim loại được làm đặc biệt tốt, cùng với việc được sản xuất tại Nhật Bản, giải thích cho mức giá cao của chúng. Đây là những điểm tốt nếu bạn đã sẵn sàng để phá vỡ.

Khối Zenny

Khối Zenny

Zenni là thương hiệu kính mắt cho phép bạn đặt mua gọng kính và tròng kính rẻ tiền trực tuyến. Nếu bạn có đơn thuốc, bạn chỉ cần nhập số trên biểu mẫu trực tuyến và kính của bạn sẽ được giao sau vài tuần. Với giá khởi điểm từ 7 đô la, tôi đã thề với Zenni rằng họ tích trữ kính “dự phòng”, mặc dù gọng kính và tròng kính đắt tiền hơn của họ có xu hướng được làm khá tốt.

Zenni cung cấp Blokz, công nghệ thấu kính xanh độc quyền. Ống kính Blokz có giá khởi điểm là 17 đô la, vì vậy bạn có thể mua kính thuốc chặn màu xanh lam với giá chỉ 25 đô la.

Amazon có rất nhiều lựa chọn giá rẻ

Amazon có rất nhiều lựa chọn giá rẻ

Kính chắn ánh sáng xanh không đắt tiền có sẵn từ Amazon.com và các nhà bán lẻ khác, mặc dù bạn sẽ không nhận được ống kính theo toa. Chúng tôi cũng chưa tự mình xem xét những chiếc kính này, vì vậy chúng tôi không thể xác nhận chất lượng của tròng kính hoặc gọng kính của chúng. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy một mô hình thú vị: nhiều trong số chúng giống nhau.

Những chiếc kính Livho ở trên có vẻ giống với kính Meetsun với một số mục bên dưới chúng trên trang Amazon. Chúng tôi nghi ngờ rằng hầu hết những chiếc kính này được sản xuất trong cùng một nhà máy và các tên thương hiệu khác nhau có ý nghĩa rất nhỏ. Nếu bạn không nhận ra thương hiệu và công ty dường như không có trang web riêng, bạn có thể tin tưởng vào trải nghiệm được chia sẻ.

Bỏ qua thông số kỹ thuật, hãy thử f.lux

Bỏ qua các thông số kỹ thuật, hãy thử f.lux

Bạn không cần đeo kính để làm nóng màn hình. f. sang trọng là một chương trình hữu ích điều chỉnh nhiệt độ màu của máy tính, cho phép bạn di chuyển mọi thứ trên màn hình để trông ấm hơn. Nó thậm chí có thể được thiết lập với bộ hẹn giờ bình minh / hoàng hôn để làm cho màn hình ấm hơn vào ban đêm để giảm mỏi mắt khi đây là nguồn sáng duy nhất của bạn và giữ cho màu sắc nguyên vẹn dưới ánh sáng ban ngày.

Đây là một công cụ tuyệt vời để giảm mỏi mắt mà không cần đeo kính. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn tắt nó đi khi bạn muốn xem phim hoặc chơi trò chơi để màu sắc được chính xác.

Không nhận được: Kính mát BluBlocker

Không nhận được: Kính mát BluBlocker

Thật kỳ lạ, một thương hiệu phổ biến trong hiệu thuốc Blu Blocker không được khuyến nghị để giảm ánh sáng xanh khi xem màn hình.

BluBlockers là kính râm và tông màu của chúng quá mạnh để có thể thoải mái nhìn vào màn hình. Nếu sử dụng tông màu quá đậm, bạn có thể làm căng mắt theo cách khác, buộc chúng phải tiếp xúc với ánh sáng quá ít thay vì quá nhiều.

Cách mua kính trực tuyến

Cách mua kính trực tuyến

Mua kính có thể gây căng thẳng, đặc biệt là khi bạn đang cố gắng tránh đám đông. May mắn thay, chúng tôi có hướng dẫn đến các trang web nơi bạn có thể mua gọng kính và thấu kính tại nhà, đồng thời chúng tôi nhận thấy các dịch vụ cung cấp thấu kính lọc ánh sáng xanh.

Đọc thêm

Nội dung tương tự:

Cách tạo và quản lý nhiều tài khoản Twitter

Hướng dẫn • 27/08/2023

Bạn có muốn công việc kinh doanh và cuộc sống cá nhân của mình được tách biệt trên Twitter không? Có lẽ bạn muốn ...

Cách tải / cài đặt Trình bảo vệ màn hình xin chào iMac mới của Apple trên máy Mac

Hướng dẫn • 29/06/2023

Kể từ khi ra đời trong thế giới máy tính, Apple đã được biết đến với bảo vệ màn hình Hello. Nhiều người dùng ...

Các mẹo Samsung Gear VR bạn cần biết

Hướng dẫn • 15/08/2023

Samsung Gear VR (27,99 đô la trên Amazon) là một thiết bị phổ biến cho những ngày lễ nếu thống kê ban đầu nên ...

Làm thế nào để xem nhật thực vào mùa hè này

Hướng dẫn • 28/08/2023

Nếu bạn đã bỏ lỡ nhật thực vào tháng 8 năm ngoái hoặc bắt gặp nó và muốn lặp lại nó, bạn sẽ có ...