Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 15/04/2022

Bạn đã thấy các mã: iPhone 7/8 / X được xếp hạng IP67. iPhone 11 và Samsung Galaxy S8 trở lên được xếp hạng IP68. Các nhà tiếp thị khẳng định rằng thiết bị “chống nước”, nhưng không phải lúc nào cũng vậy, và chắc chắn không phải toàn bộ câu chuyện. Dưới đây là những điều bạn cần biết khi nhìn thấy những xếp hạng này trên một sản phẩm.

Trong trường hợp này, IP không có nghĩa là Giao thức Internet; nó là viết tắt của “Bảo vệ chống xâm nhập” hoặc trong một số cài đặt “Đánh dấu bảo vệ quốc tế”. Cái sau nảy sinh vì mọi thứ đều là tiêu chuẩn quốc tế được tạo ra Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế (IEC) phù hợp với tiêu chuẩn 60529. Tất cả điều này có tầm quan trọng lớn ở Châu Á và Châu Âu, và rõ ràng tiêu chuẩn IP của họ cũng đã trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ. Mục đích là để tránh nói những từ như “chống thấm nước” hoặc “chống bụi” bằng cách cung cấp các con số với định nghĩa rõ ràng, ngay cả khi chúng có xu hướng nghe khó hiểu là bụi bẩn.

Không phải tất cả các nhà sản xuất sản phẩm bền, chống nước và chống bụi cũng sử dụng tiêu chuẩn này. GoPro là một ngoại lệ đáng chú ý, nhưng nhìn chung bạn có thể tin tưởng vào những chiếc máy ảnh này. Nhưng tất cả các mã thực sự có nghĩa là gì?

Vậy tất cả những điều này có ý nghĩa gì

Ingress có nghĩa là “xâm nhập”, vì vậy Ingress Protection là biện pháp bảo vệ chống lại sự xâm nhập của các vật thể vào thân sản phẩm, cụ thể trong trường hợp này là các hạt rắn (còn gọi là “bụi”, đây là số đầu tiên) và nước ( số thứ hai). Xếp hạng IP67 có nghĩa là nó 6 điểm chống bụi và 7 điểm chống nước. Ngoài ra còn có một tùy chọn cho số thứ ba để đo khả năng chống va đập, nhưng bạn hiếm khi thấy nó được sử dụng. Điều này là do bất kỳ nhà cung cấp nào đã sử dụng nó sẽ trông rất tệ nếu bạn chắc chắn bị nứt màn hình.

Vật chất dạng hạt được đo trên thang điểm từ 0 đến 6, với 6 là vật che chắn tốt nhất mà bạn có thể nhận được. Tuy nhiên, nước được đo từ 0 đến 9. Đây là lý do tại sao những gì được liệt kê là IP67 có thể “chống bụi” nhưng chỉ “chống thấm nước”. (Không có cơ quan xếp hạng nào thích sử dụng từ “bằng chứng” bởi vì về lâu dài không có gì bảo vệ khỏi kẻ lừa đảo.)

Đây là bảng phân tích bảng xếp hạng.

Kiểm tra bụi và nước

Điều quan trọng cần nhớ rằng đây là tất cả các điều kiện phòng thí nghiệm. Đây không phải là những thử nghiệm trong thế giới thực. Mặc dù chúng nghe có vẻ đáng sợ đối với thiết bị yêu thích của bạn, nhưng chúng không giống với những gì bạn sẽ gặp phải với IRL. Họ không tính đến những thứ như ở trong ba lô ẩm ướt, hoặc chụp ảnh dưới nước khi bơi lâu, hoặc sự hiện diện của nước mặn hoặc nước hồ bơi có hàm lượng clo cao.

Nói cách khác, chỉ vì nó có xếp hạng IP tốt không có nghĩa là bạn nên đẩy nó đi, đặc biệt là với nước. Một lần nữa, lưu ý rằng không có nhà sản xuất nào đánh giá điện thoại thông minh về khả năng chống va đập.

Vì vậy, để tóm tắt các xếp hạng mà bạn có thể thấy trên thiết bị điện tử:

  • IP6X: Chống bụi, nhưng không được thử nghiệm về khả năng chống nước.
  • IP65: chống bụi, nhưng chỉ chống thấm nước. Bạn có thể nói chuyện trong mưa một lúc, nhưng sẽ rất ngon nếu bạn mang nó đến hồ bơi, hồ nước hoặc đại dương. Đừng vứt nó xuống bồn cầu.
  • IP66: không lo lắng về bụi; Bạn cũng có thể không sao nếu bạn phun nước từ vòi khi đang nghe điện thoại. Nhưng một lần nữa, ngâm mình trong nước bị cấm.
  • IP67: Thiết bị này không phải lo lắng về bụi và có thể chìm dưới nước sâu tới 1 mét trong nửa giờ (nhưng tốt nhất là trong vài phút hoặc vài giây). Nó không thể xử lý máy bay phản lực ngay cả trong bồn tắm nước nóng. (Chưa kể nó không được thiết kế cho nhiệt độ cao.)
  • IP68: Giống như IP67, ngoại trừ nó có thể chỉ chịu được áp suất vài feet trong nước. Các thiết bị được xếp hạng IP68 bao gồm điện thoại thông minh mới nhất: tất cả các mẫu Samsung Galaxy từ S8, tất cả các phiên bản của iPhone 11, Huawei P30 Pro và Mate 20 Pro, Sony Xperia 1 và Xperia 5, Google Pixel 4 và 4 XL, Razer Phone 2 và LG G8X ThinQ .
  • IPX8: Đây là một trong những thử nghiệm được thực hiện trên nước, không bao gồm bụi. Cả hai máy đọc sách điện tử Kindle Paperwhite và Kindle Oasis đều khẳng định điều này – tất cả đều tốt hơn khi đọc trong phòng tắm. Cũng lưu ý rằng chỉ vì nó chưa được kiểm tra khả năng xâm nhập của bụi có nghĩa là bụi có thể xâm nhập vào – rõ ràng là nếu nó đủ chặt để ngăn nước ra ngoài, nó sẽ ngăn các hạt ra ngoài. Sau tất cả, Amazon mong bạn mang chiếc Kindle của mình đi biển.
  • IP69: Điện thoại có xếp hạng này đã vượt qua bài kiểm tra nước bốn góc 30 giây ở tốc độ 16 lít mỗi phút ở 176 độ F. Trên thực tế, rất ít thiết bị có được đánh giá như vậy, ngoại trừ những chiếc điện thoại chắc chắn được thiết kế cho những người làm việc trong điều kiện khắc nghiệt.

Có một số điện thoại mới hơn hoàn toàn không có xếp hạng IP, như Samsung Galaxy Fold, nhưng điều đó có thể là do đường cong của màn hình LCD vốn dĩ không bảo vệ các thiết bị bên trong khỏi bụi bẩn và hơi ẩm. Tuy nhiên, đây là một thiếu sót lớn đối với một chiếc điện thoại có giá rất nhiều.

Còn về độ bền?

Rất ít nhà sản xuất ở Mỹ sử dụng tiêu chuẩn IEC-IP để đảm bảo độ bền của thiết bị điện tử tiêu dùng. Nhưng một số đã tìm ra cách để khẳng định độ tin cậy của sản phẩm của họ.

(Bền vữngNhân tiện, đây chỉ là một thuật ngữ tiếp thị. Bình tĩnh.)

Tiêu chuẩn quân sự, còn được gọi là MIL-STD, hay tốt hơn là MIL-SPEC, là cách Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đo lường mọi thứ để có được một tiêu chuẩn cơ bản cho thiết bị. Một trong những liên quan nhất đến điện tử tiêu dùng – bởi vì nhiều nhà sản xuất thích khoe khoang rằng sản phẩm của họ đạt tiêu chuẩn quân sự – là MIL-SPEC-810Gđặc biệt kiểm tra độ bền của thiết bị trong các điều kiện môi trường bất lợi.

Biểu trưng MIL-SPEC

Các sản phẩm được chứng nhận MIL-SPEC-810G được thử nghiệm trong nhiều điều kiện: nhiệt độ khắc nghiệt, chấn động, rơi, va đập do đạn, đóng băng / rã đông, axit, nấm, ngay cả khi thiết bị có thể gây ra hỏa hoạn xung quanh khí dễ cháy. Tuy nhiên, các cài đặt cho mỗi người trong số họ không nhất thiết phải được tiêu chuẩn hóa, đó là một vấn đề đối với tiêu chuẩn. Ví dụ, một công ty có thể thử nghiệm một thiết bị để đóng băng ở 0 độ C; những người khác có thể cao hơn hoặc thấp hơn trong các bài kiểm tra. Những người khác có thể chỉ cần kiểm tra nó để xem liệu nó có bị rơi liên tục hay không.

Các thiết bị vượt qua thử nghiệm MIL-SPEC-810G không chỉ bao gồm điện thoại thông minh mà còn cả máy tính xách tay như Panasonic Toughbook 31 (cũng có IP65). Các điện thoại bao gồm LG G8 ThinQ và Kyocera DuraForce PRO 2 và những điện thoại không thể mua được ở Mỹ, như Ulefone.

Đừng làm rơi nó

Ngay cả khi bạn có một thiết bị có xếp hạng IP tốt hoặc chứng nhận MIL-SPEC, nhà sản xuất sẽ hầu như luôn liệt kê một thứ gì đó ở dạng in đẹp giúp thiết bị đó không bị hư hại, đặc biệt là do nước. Bảo hành chỉ không bao gồm nó. Cuối cùng, phớt có thể bị hỏng, đặc biệt là khi tiếp xúc với nước muối hoặc clo. Dòng công ty thường nói như sau: “khả năng chống nước không phải là điều kiện lâu dài và có thể giảm theo thời gian” (điều này Dòng Apple Watch).

Và đừng bao giờ sạc thiết bị của bạn khi thiết bị vẫn còn ướt. Điều này sẽ giết anh ta nhanh chóng.

Trong mọi trường hợp, chỉ vì một sản phẩm được đánh giá tốt không thực sự có nghĩa là bạn nên sử dụng sản phẩm đó dưới nước, trong bão cát hoặc bắt đầu thả sản phẩm khỏi tòa tháp năm tầng. phong cách David Letterman cổ điển. Đơn giản là không có thiết bị điện tử. Còn bây giờ.

Nội dung tương tự:

Cách tạo ảnh ghép làm nền máy tính của bạn

Hướng dẫn • 20/04/2022

Nội dung chính Tạo hình nền máy tính cắt dán ảnh bằng PowerPoint Tạo ảnh ghép trên nền màn hình của bạn bằng các ...

21 совет по Amazon Fire TV для поклонников стриминга

Hướng dẫn • 24/04/2022

Не все в семействе Amazon Fire горит. Fire Phone давно погас. Но что касается медиацентров, Amazon очень хорошо справилась со своей линейкой Fire TV. ...

Kindle là gì? Giới thiệu Kindle: Làm thế nào để xóa sách khỏi Kindle?

Hướng dẫn • 21/09/2022

Kindle là một trong những hình thức đọc trực tuyến phổ biến nhất. Dạng sách điện tử này đã có sẵn cho công chúng ...

Cách chuyển một trang web sang một miền mới

Hướng dẫn • 03/10/2022

Mọi người đều ghét di chuyển. Cho dù bạn đang di chuyển trong thị trấn hay ra khỏi thị trấn, thì việc đóng gói ...