Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 04/04/2022

Nhập ngày và giờ vào bảng tính bằng tay có thể làm chậm tiến độ của bạn đáng kể. Tính năng NGAY BÂY GIỜ của Google Trang tính cho phép bạn tự động trả về giá trị ngày và giờ hiện tại, điều này sẽ cải thiện đáng kể năng suất của bạn nếu bảng tính của bạn yêu cầu bạn nhập giá trị đó nhiều lần.

Tại sao sử dụng tính năng Google Trang tính NGAY BÂY GIỜ?

Mặc dù hàm NOW có vẻ giống như một phép bổ sung đơn giản cho bảng tính, nhưng nó hoạt động hiệu quả khi xây dựng các công thức động.

Ví dụ, một trợ lý dược sĩ có thể sử dụng chức năng NOW để theo dõi khoảng thời gian giữa các liều cho bệnh nhân.

Chức năng NOW giúp bạn dễ dàng xem ngày và giờ chính xác của liều cuối cùng và tính toán thời gian từ đó đến nay.

Nói tóm lại, bạn có thể sử dụng tính năng NGAY BÂY GIỜ của Google Trang tính để theo dõi bất kỳ dữ liệu nào cần dấu thời gian chính xác.

Cú pháp của hàm NOW rất đơn giản, nhưng nó có thể yêu cầu một chút tinh chỉnh tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Hãy xem nó hoạt động như thế nào.

Cú pháp của hàm NOW

Hàm này không yêu cầu bất kỳ đối số nào, vì nó không lấy dữ liệu từ các ô khác và không yêu cầu bất kỳ phép tính nào. Điều này có nghĩa là cú pháp là một trong những cú pháp dễ viết nhất trong Google Trang tính.

Cú pháp:

= NGAY BÂY GIỜ ()

Trong hầu hết các hàm, bạn phải đặt các tham chiếu ô hoặc các đối số khác giữa các dấu ngoặc đơn, nhưng hàm NOW không yêu cầu bất kỳ đầu vào nào cho mục đích sử dụng chính của nó.

Bạn cũng có thể sử dụng tính toán NGAY BÂY GIỜ để tìm ra thời gian đã trôi qua giữa dữ liệu của ô khác và ngày giờ hiện tại. Đó là khi bạn phải nhập đối số trong dấu ngoặc đơn.

Những điều cần nhớ khi sử dụng chức năng “NOW”

Hàm NOW là cái được gọi là hàm có thể thay đổi trong Google Trang tính. Điều này có nghĩa là bảng sẽ cập nhật trường mỗi khi nó được chỉnh sửa.

Bạn không thể tắt tính toán lại cho các hàm có thể thay đổi, nhưng bạn có thể khi bảng tính tính lại một giá trị bằng cách đi tới Tệp> Cài đặt bảng tính> Tính toán.

Một số hành động thường khiến các hàm có thể thay đổi được tính toán lại bao gồm:

 • Ẩn và hiển thị các hàng (nhưng không phải cột)
 • Nhập dữ liệu mới
 • Thêm và xóa hàng

Hàm NOW hiển thị ngày và giờ mà hàm được nhập. Nó sẽ không thay đổi trừ khi bạn làm mới trang tính hoặc chỉnh sửa các quy tắc tính toán lại trang tính.

Hàm NOW so với HÔM NAY

Cả hai hàm này hoạt động theo cách giống nhau, với sự khác biệt là hàm TODAY chỉ trả về ngày tháng, trong khi NOW trả về cả ngày và giờ. Chức năng NOW cũng hoạt động theo cách tương tự như các dấu thời gian được chèn tự động.

Cách sử dụng chức năng NOW để thêm ngày và giờ

Hãy tiếp tục với ví dụ về theo dõi liều lượng bệnh nhân. Ảnh chụp màn hình bên dưới hiển thị bảng tính chính nơi dữ liệu đó có thể được theo dõi.

 • Bước đầu tiên là chọn ô mà hàm NOW sẽ trả về dữ liệu. Trong ví dụ dưới đây, chúng tôi đã chọn ô có liều B2 đầu tiên.
 • Sau đó, bạn chỉ cần nhập cú pháp cơ bản = NOW (), bạn có thể nhập toàn bộ chức năng theo cách thủ công hoặc chọn nó từ menu thả xuống. Vì chúng tôi không đưa ra bất kỳ đối số nào nên bạn có thể nhấn phím ENTER để nhận kết quả.

Cách sử dụng hàm NOW để xác định thời gian đã trôi qua

Giả sử chúng tôi muốn sử dụng bảng trên để xác định khoảng thời gian một bằng sáng chế đã hết hạn kể từ liều cuối cùng của họ, vì vậy chúng tôi đã thêm một cột mới. Để làm cho các phép tính rõ ràng hơn và hiểu rõ hơn về cú pháp, chúng tôi cũng đã tách các cột ngày và giờ.

Chúng ta có thể sử dụng hàm NOW để tính số ngày đã trôi qua kể từ liều cuối cùng của bệnh nhân.

 • Nhấn = NOW () vào ô mong muốn, trong ví dụ này là C2.
 • Sau đó, bên ngoài tập hợp dấu ngoặc đơn đầu tiên, hãy nhấn phím -key
 • Mở một tập hợp các dấu ngoặc vuông mới và nhấp hoặc nhập ô tham chiếu ngày, trong ví dụ này là ô B2.
 • Nhấp vào +, sau đó nhấp hoặc nhập ô thời gian, ô thời gian là C2 trong ví dụ.
 • Nhấn Enter

Như bạn có thể thấy trong ví dụ, nó đưa ra câu trả lời là khoảng 31. Điều này có nghĩa là 31 ngày đã trôi qua kể từ liều cuối cùng.

Trong ảnh chụp màn hình sau, chúng tôi đã kéo cú pháp vào các hàng bên dưới ô bắt đầu B2. Nếu bạn không biết làm thế nào để làm điều đó, bạn chỉ cần:

 • Bấm và giữ hộp màu xanh lam ở góc dưới bên phải của ô đã chọn.
 • Kéo theo hướng bạn muốn công thức tuân theo.

Như bạn có thể thấy, hàm NOW đã đưa ra con số chính xác giữa ngày và giờ đã cho và các giá trị hiện tại.

Bạn có thể không muốn kết quả trong vài ngày. Rốt cuộc, nó cung cấp khá nhiều số thập phân và có thể gây nhầm lẫn.

Để nhận kết quả theo giờ, phút và giây, hãy đánh dấu các ô mà bạn muốn thay đổi định dạng, sau đó bấm Định dạng> Số> Thời lượng.

Sau khi bạn làm điều này, kết quả sẽ dễ hiểu hơn nhiều, như trong ảnh chụp màn hình. Bạn có thể thấy rằng 744 giờ 33 phút và 22 giây đã trôi qua kể từ liều đầu tiên, và cứ tiếp tục như vậy cho các ngày khác.

Lưu ý rằng nếu bạn không thể sử dụng một ô khác sử dụng hàm NOW để tính hàm NOW mới vì nó sẽ cập nhật cả hai ô. Ngày và / hoặc giờ nguồn phải từ:

 • Nhập thủ công
 • DATE (hàm DATE)
 • Hàm TIME

Việc phải sử dụng các tính năng khác có thể cản trở năng suất của bạn. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn không sử dụng hàm NOW để hiển thị ngày ban đầu nếu bạn định sử dụng hàm NOW để tính toán thời gian đã trôi qua.

Mô tả ngắn gọn về chức năng “NOW”

Tính năng NGAY BÂY GIỜ của Google Trang tính là một công cụ phức tạp và hữu ích đáng kinh ngạc được ngụy trang dưới dạng một chức năng đơn giản khi được sử dụng đúng cách. Có thể mất một chút thời gian để hiểu cú pháp và định dạng ngay từ đầu. Nhưng nếu bạn sử dụng ngày và giờ hiện tại rất nhiều trong công việc kinh doanh của mình, thì việc sử dụng tính năng này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian về lâu dài.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy nhớ xem các hướng dẫn Google Trang tính khác của chúng tôi để bạn có thể trở thành bậc thầy về bảng tính.

Nội dung tương tự:

Cách sửa ảnh hồ sơ không hiển thị trong cuộc họp Thu phóng

Hướng dẫn • 05/05/2022

Không phải ai cũng cảm thấy thoải mái khi hiển thị khuôn mặt của mình trên màn hình trong cuộc họp Thu phóng. Trong ...

Cách hủy gói đăng ký hoặc tài khoản Discovery Plus

Hướng dẫn • 26/04/2022

Nhiều người dùng thử các dịch vụ phát trực tuyến khác nhau để xem dịch vụ nào phù hợp với nhu cầu của họ. ...

Cách ẩn trạng thái trực tuyến và xuất hiện ngoại tuyến trên Xbox Series X / S

Hướng dẫn • 03/05/2022

Xbox cung cấp nhiều trò chơi mà bạn có thể chơi với bạn bè của mình. Nhưng đôi khi có vẻ thú vị hơn ...

Những chiếc ốp lưng iPhone Xs Max chắc chắn nhất năm 2022

Hướng dẫn • 18/04/2022

Apple tuyên bố đã sử dụng loại kính bền nhất trong iPhone Xs Max 2018 và các anh chị em của nó. Từ quan ...