Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 09/08/2023

Bạn đã bao giờ thấy mình kết nối với mạng Wi-Fi sai vì nó trùng với mạng bạn muốn sử dụng chưa? Ví dụ, nếu bạn đột nhập vào nhà hàng xóm, bạn có thể thấy rằng máy tính xách tay của bạn “dính” vào mạng của họ khi trở về nhà. Hoặc, nếu bạn có bộ mở rộng Wi-Fi ở nhà, bạn có thể kết nối với tín hiệu yếu hơn ngay cả khi bạn đang ở trong phạm vi phủ sóng của bộ định tuyến chính. Dưới đây là cách sắp xếp lại thứ tự các mạng Wi-Fi mà máy tính xách tay và điện thoại của bạn kết nối.

Định vị lại và loại bỏ các mạng trong Windows

Wi-Fi ưu tiên của Windows

Nếu đang sử dụng PC Windows, bạn có thể quyết định mạng nào mà máy tính của bạn tự động kết nối, nhưng phải tìm hiểu kỹ để xem mức độ ưu tiên thực sự mà máy tính chỉ định cho chúng.

Hãy bắt đầu đơn giản. Nhấp vào biểu tượng Wi-Fi ở góc dưới bên phải của thanh tác vụ để xem tất cả các mạng Wi-Fi trong phạm vi. Nếu bạn chọn một mạng từ danh sách, hộp Kết nối Tự động sẽ xuất hiện bên dưới tên mạng.

Nếu hộp này được chọn, máy tính của bạn sẽ tự động kết nối với mạng này khi nó nằm trong vùng phủ sóng. Chọn hộp này cũng đặt mạng này ở đầu danh sách ưu tiên, vì vậy bạn có thể thử với nó để thử và sắp xếp lại các mạng, đồng thời bỏ chọn mạng này đối với các mạng mà bạn chỉ cần kết nối thỉnh thoảng. Bạn cũng có thể xóa hoàn toàn một mạng bằng cách nhấp chuột phải vào mạng đó và chọn “Quên”.

Nếu bạn cảm thấy thoải mái với dòng lệnh, bạn cũng có thể thiết lập mạng của mình bằng một vài lệnh. Nhấp vào menu Start, tìm Command Prompt và mở nó. Chạy lệnh sau để xem danh sách tất cả các mạng đã học trên máy tính xách tay của bạn:

netsh wlan show profile

Danh sách này sẽ được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên, với mạng có mức ưu tiên cao nhất ở trên cùng và mạng có mức ưu tiên thấp nhất ở dưới cùng. Nếu bạn cho rằng có điều gì đó không ổn (ví dụ: nếu mạng Wi-Fi của hàng xóm xuất hiện phía trên mạng của bạn trong danh sách), bạn có thể thay đổi mức độ ưu tiên của bất kỳ mạng nào bằng lệnh sau:

netsh wlan set profileorder name = «NETWORKNAME» interface = «INTERFACENAME» ưu tiên = NUMBER

Thay thế NETWORKNAME bằng tên mạng, INTERFACENAME bằng tên giao diện được liệt kê ở đầu lệnh và NUMBER với mức độ ưu tiên được chỉ định. Vì vậy, trong trường hợp của tôi, tôi muốn KatNWhit là ưu tiên hàng đầu, vì vậy tôi sẽ chạy:

netsh wlan установить tên đơn đặt hàng = «KatNWhit» interface = «Wi-Fi» ưu tiên = 1

Lưu ý rằng giao diện của bạn có thể được đặt tên như “Wi-Fi 2”, vì vậy hãy kiểm tra dòng đầu tiên của đầu ra của lệnh gốc để đảm bảo nó chính xác. Sau đó, bạn có thể chạy lại lệnh hiển thị cấu hình để đảm bảo rằng các thay đổi của bạn đã được áp dụng chính xác. Hy vọng điều này sẽ giúp giải quyết một số vấn đề của bạn.

Định vị lại và loại bỏ các mạng trong macOS

Ưu tiên Wi-Fi trên máy Mac

Máy tính Mac giúp bạn dễ dàng sắp xếp lại các mạng không dây. Mở System Preferences và chọn Network, sau đó nhấp vào biểu tượng ổ khóa ở góc để thực hiện thay đổi. (Bạn có thể phải nhập mật khẩu của mình.) Nhấp vào nút “Nâng cao”, sau đó chuyển đến tab Wi-Fi – bạn sẽ thấy danh sách tất cả các mạng Wi-Fi mà bạn đã từng kết nối.

Tôi khuyên bạn nên bắt đầu bằng cách xóa bất kỳ mạng nào bạn không cần ở đây, đặc biệt là những mạng mà máy tính xách tay của bạn kết nối ngẫu nhiên. Sau đó, bạn có thể sắp xếp lại thứ tự các mạng Wi-Fi còn lại bằng cách kéo chúng theo thứ tự ưu tiên. Bằng cách này, máy tính của bạn sẽ ưu tiên Wi-Fi gia đình của bạn hơn các mạng lân cận mà đôi khi bạn có thể kết nối.

Thay đổi mức độ ưu tiên và xóa mạng trên iPhone

wi-fi của iphone

Khi nói đến việc ưu tiên mạng Wi-Fi, iPhone không cung cấp cho bạn nhiều lựa chọn, nhưng có một số điều bạn có thể làm. Đi tới Cài đặt> Wi-Fi trên iPhone của bạn và bạn sẽ có thể xem tất cả các mạng không dây trong phạm vi phủ sóng.

Để ngăn iPhone của bạn tự động tham gia mạng, hãy nhấp vào biểu tượng “i” bên cạnh tên mạng và tắt tự động tham gia. Thao tác này sẽ lưu mật khẩu mạng được lưu trữ trên điện thoại của bạn, vì vậy bạn có thể kết nối với nó bất cứ khi nào bạn muốn, nhưng nó sẽ không tự động kết nối với nó khi bạn di chuyển xung quanh.

Bạn cũng có thể xóa hoàn toàn mạng khỏi điện thoại của mình bằng cách chạm vào tùy chọn “Quên” trên cùng một màn hình. Apple không cung cấp các công cụ tích hợp để thay đổi mức độ ưu tiên của mạng, nhưng bạn có thể tìm hiểu thêm về cách họ tự động ưu tiên các mạng trang hỗ trợ này.

Thay đổi mức độ ưu tiên và xóa mạng trên Android

Wi-Fi Android

Điện thoại của bạn có thể không cung cấp cho bạn nhiều quyền kiểm soát các ưu tiên Wi-Fi như máy tính của bạn, nhưng bạn vẫn có thể cải thiện mọi thứ bằng cài đặt. Trên điện thoại Android của bạn, đi tới Cài đặt> Wi-Fi và kết nối với mạng bạn muốn thiết lập.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Nhấn vào bánh răng cài đặt bên cạnh tên mạng và tắt tự động kết nối lại để ngăn điện thoại của bạn tự động kết nối với mạng đó trong tương lai. Tuy nhiên, mật khẩu sẽ được lưu lại để bạn có thể kết nối thủ công bất cứ khi nào bạn muốn. Ngoài ra, bạn có thể xóa hoàn toàn mạng khỏi điện thoại của mình bằng cách nhấp vào “Quên” trên trang này.

Android không còn bao gồm các tính năng ưu tiên Wi-Fi nữa, mặc dù một số ROM tùy chỉnh có thể cho phép bạn điều chỉnh mọi thứ thêm, vì vậy hãy khám phá cài đặt Wi-Fi của bạn để xem có điều gì thu hút sự chú ý của bạn hay không.

Khắc phục sự cố các vấn đề về bộ lặp Wi-Fi trong mạng lưới

Hệ thống Netgear Orbi Wi-Fi 6 AX6000 (RBK852)

Nếu bạn có bộ lặp mạng trong nhà để mở rộng phạm vi phủ sóng Wi-Fi của mình, bạn có thể gặp sự cố với điện thoại hoặc máy tính xách tay của mình quá thường xuyên dính vào mạng mở rộng. Ví dụ: nó tiếp tục kết nối với SmithHouse_EXT thay vì chính SmithHouse mạng, ngay cả khi bạn đang ở trong phạm vi phủ sóng của một bộ định tuyến thông thường.

Ưu tiên các mạng Wi-Fi của bạn ở một mức độ nào đó có thể giúp giải quyết vấn đề này, nhưng nếu bạn đang di chuyển trong nhà, bạn có thể thấy rằng thiết bị của mình vẫn đang kết nối với mạng sai. Để khắc phục sự cố này, cách tốt nhất của bạn là loại bỏ hoàn toàn bộ mở rộng này và thay thế nó bằng hệ thống Wi-Fi dạng lưới.

Không giống như các bộ mở rộng giá rẻ mà bạn có thể quen dùng, các hệ thống Wi-Fi lưới được thiết kế để định tuyến lưu lượng thông minh giữa nhau, bao phủ ngôi nhà của bạn bằng một mạng Wi-Fi duy nhất và kết nối bạn với bất kỳ nút nào gần đó tại một thời điểm nhất định. Để tìm hiểu thêm, hãy đọc cách lưới xếp chồng lên nhau với các bộ mở rộng.

Hệ thống lưới có giá cao hơn một chút, nhưng tôi tin tưởng, Wi-Fi ổn định trong toàn bộ ngôi nhà của bạn rất đáng giá. Chúng tôi có hướng dẫn cài đặt nếu bạn quyết định tham gia.

Nội dung tương tự:

Duy trì động lực: Cách theo dõi bài tập trên iPhone của bạn mà không cần Apple Watch

Hướng dẫn • 20/07/2023

Ứng dụng Apple Fitness luôn yêu cầu Apple Watch theo dõi, theo dõi và hiển thị các bài tập cũng như hoạt động thể ...

Cách sửa mã lỗi phát trực tuyến Disney Plus 38, 12 hoặc 90

Hướng dẫn • 23/06/2023

Thật dễ dàng để yêu thích việc phát trực tuyến trên Disney Plus, đặc biệt là với bộ sưu tập các bộ phim kinh ...

Văn bản này bạn đã nhận cho người khác? Nó thực sự nên kết nối bạn.

Hướng dẫn • 20/07/2023

“Chào Dani. Xin lỗi, kỳ nghỉ của tôi đã bị hoãn lại. Tôi có thể không đi du lịch với bạn. Vì vậy, hãy ...

Cách sao lưu và khôi phục tệp hình ảnh Windows 10

Hướng dẫn • 27/08/2023

Đã bao giờ môi trường Windows 10 của bạn bị lỗi đến mức không thể sử dụng được? Tính năng sao lưu chuyên dụng ...