Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 02/05/2022

Hầu hết thời gian, chúng ta phải sử dụng điện thoại thông minh bằng hai tay – giữ điện thoại bằng một tay và nhấn, vuốt và nhấn các nút bằng tay kia. Nhưng đôi khi không thể sử dụng cả hai tay. Bạn có thể không sử dụng được một bàn tay nào đó do khuyết tật, tai nạn hoặc các vấn đề khác. Hoặc bạn có thể chỉ muốn điều khiển linh hoạt điện thoại của mình mà không cần phải buộc cả hai tay. Dù lý do là gì, có nhiều cách để vận hành điện thoại của bạn bằng một tay.

Điện thoại Android và iPhone cung cấp nhiều tùy chọn khác nhau để truy cập các chức năng cơ bản, điều hướng màn hình và nhập văn bản bằng một tay. Chúng ta hãy xem xét cả hai loại điện thoại để xem nó hoạt động như thế nào.

điện thoại Iphone

khả dụng

khả dụng

Khi sử dụng iPhone bằng một tay ở chế độ dọc, bạn có thể bật tính năng hỗ trợ tiếp cận, tính năng này sẽ hạ thấp nửa trên của màn hình để giúp bạn tiếp cận iPhone bằng ngón tay cái dễ dàng hơn. Để bật tính năng này, hãy chuyển đến Cài đặt> Trợ năng> Chạm và bật chuyển đổi Trợ năng.

Để thực hiện điều này trên iPhone có Face ID, hãy vuốt xuống từ cuối màn hình. Sau đó, nửa trên sẽ di chuyển xuống. Trên iPhone có nút Màn hình chính, hãy nhấn nhẹ vào nút này hai lần để di chuyển nửa trên xuống. Để quay lại chế độ toàn màn hình bình thường, hãy nhấn vào nửa trên của màn hình.

Di chuyển nửa trên xuống

Bàn phím một tay

Bạn có thể thu nhỏ bàn phím và di chuyển bàn phím sang phải hoặc trái để nhập bằng ngón tay cái dễ dàng hơn. Phương pháp này không thuận tiện trong bất kỳ khoảng thời gian dài nào, vì vậy bạn không muốn viết cuốn tiểu thuyết vĩ đại của Mỹ theo cách này. Nhưng đối với một tin nhắn văn bản hoặc email nhanh, đây là một giải pháp tuyệt vời.

Bàn phím cho một tay

Để thử điều này, hãy mở bất kỳ ứng dụng nào bạn muốn nhập văn bản, chẳng hạn như Thư hoặc Tin nhắn. Nhấp vào quả địa cầu hoặc biểu tượng mặt cười ở góc dưới bên trái màn hình bên dưới các phím bàn phím. Menu hiển thị ba bố cục bàn phím ở dưới cùng. Chạm vào hình ảnh bên trái để di chuyển bàn phím sang bên trái. Chạm vào hình ảnh mong muốn để di chuyển nó sang bên phải. Khi bạn hoàn tất, hãy nhấp lại vào biểu tượng quả địa cầu và nhấn vào hình ảnh ở giữa hoặc chỉ cần nhấn vào phím mũi tên bên cạnh bàn phím trái hoặc phải.

Quay lại Báo chí

Quay lại Báo chí

Khi bật tính năng Back Tap, bạn có thể chạm vào mặt sau iPhone hai hoặc ba lần để chạy các lệnh khác nhau. Để bật tính năng này, hãy đi tới Cài đặt> Trợ năng> Chạm> Quay lại Bấm. Nhấn vào tùy chọn Double Tap và chọn hành động lệnh bạn muốn kích hoạt khi nhấn đúp. Quay lại màn hình trước đó và chọn Nhấn ba lần. Chọn một hành động để nhấn ba lần. Nếu bạn muốn chạy các lệnh thích hợp, chỉ cần nhấn đúp hoặc nhấn ba lần vào mặt sau của điện thoại.

AssistiveTouch

AssistiveTouch

Tính năng AssistiveTouch hiển thị một nút mà bạn đặt trên màn hình và sau đó nhấn để thực hiện các tác vụ khác nhau. Để thiết lập điều này, hãy đi tới Cài đặt> Trợ năng> AssistiveTouch. Bật khóa chuyển AssistiveTouch. Một nút xuất hiện có thể được di chuyển sang bên trái hoặc bên phải của màn hình để dễ dàng truy cập bằng một tay.

Giờ đây, bạn có thể đặt nút để kích hoạt một số hành động nhất định tùy thuộc vào việc bạn nhấn nút một lần, hai lần hay nhấn lâu. Trong phần Hành động tùy chỉnh, hãy nhấn vào tùy chọn Một lần chạm. Trên màn hình tiếp theo, chọn hành động bạn muốn thực hiện bằng một lần nhấn. Chọn Menu Mở sẽ hiển thị menu cấp cao nhất, menu này cũng có thể được tùy chỉnh bằng các biểu tượng cho các lệnh và chức năng khác nhau.

Quay lại màn hình trước đó, chọn “Nhấn đúp” và chọn hành động bạn muốn khởi chạy tại đây. Quay lại màn hình trước đó một lần nữa, chọn “Nhấn và giữ” và sau đó chọn hành động thích hợp.

Để tùy chỉnh menu cấp cao nhất, nếu bạn đã chọn nó làm tùy chọn, hãy nhấp vào Tùy chỉnh menu cấp cao nhất. Tại đây bạn có thể thêm nhiều biểu tượng hơn cho các lệnh khác nhau và thay thế các biểu tượng hiện có bằng các biểu tượng khác.

Menu cấp cao nhất

Siri

Siri

Cuối cùng, đừng quên rằng Siri ở đó để giúp bạn. Sử dụng điện thoại bằng một tay, bạn có thể kích hoạt nhiều lệnh và tính năng bằng trợ lý giọng nói, bao gồm đọc chính tả, gửi tin nhắn văn bản và email. Cái này trang từ Apple bao gồm một số lệnh mà bạn có thể cung cấp cho Siri.

android

Khả năng sử dụng điện thoại Android bằng một tay tùy thuộc vào phiên bản hệ điều hành và điện thoại.

Chế độ một tay

Trên Android 12 trở lên, bạn có thể bật chế độ một tay hạ thấp nửa trên của màn hình, tương tự như tính năng trợ năng của iPhone. Để bật tính năng này trên hầu hết các điện thoại Android, hãy đi tới Cài đặt> Hệ thống> Cử chỉ> Chế độ một tay và bật nút chuyển “Sử dụng chế độ một tay”. Nếu bạn không thể tìm thấy cài đặt theo cách này, hãy đi tới Cài đặt và tìm thuật ngữ đó.

Chế độ một tay

Trên một số điện thoại, bạn có thể kích hoạt tính năng này bằng cách vuốt xuống trên màn hình ở dưới cùng hoặc bằng cách nhấn đúp vào nút trang chủ. Một số điện thoại, chẳng hạn như điện thoại của Samsung, cũng cung cấp thao tác bằng một tay trên các phiên bản Android cũ hơn. Sau khi bật tính năng này, hãy kích hoạt nó trên màn hình bất kỳ để hạ thấp phần trên xuống.

Kích hoạt chức năng

Trên một số điện thoại Android, thay vào đó, bạn có thể thiết lập thao tác bằng một tay để hiển thị thông báo và cài đặt cơ bản. Trên màn hình chế độ một tay trong cài đặt, hãy chọn tùy chọn “Hiển thị thông báo”. Vuốt xuống từ cuối màn hình để hiển thị cài đặt ở trên cùng và thông báo bên dưới chúng.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Hiển thị thông báo

Nút màn hình

Nút trên màn hình

Thay vì vuốt xuống trên màn hình, bạn có thể hiển thị một nút trên màn hình để vào chế độ một tay. Trên màn hình chế độ điều khiển một tay trong cài đặt, hãy bật công tắc phím tắt chế độ điều khiển một tay. Sau đó, một nút xuất hiện trên màn hình, bạn có thể đặt ở bất kỳ vị trí nào ở bên trái hoặc bên phải. Sau đó chỉ cần nhấn nút này để hạ thấp đầu màn hình hoặc hiển thị thông báo.

Bàn phím

Bạn có thể chụm và di chuyển bàn phím trên điện thoại Android của mình để nhập bằng một tay dễ dàng hơn. Quá trình này khác nhau tùy theo nhà sản xuất và điện thoại, nhưng sau đây là một số cách.

Mở một ứng dụng văn bản, chẳng hạn như email hoặc tin nhắn. Bấm vào hộp văn bản. Nhấn vào biểu tượng dấu chấm lửng trong thanh công cụ phía trên các phím bàn phím. Nhấn vào biểu tượng một tay nếu bạn thấy nó. Bàn phím sau đó sẽ di chuyển sang bên trái hoặc bên phải của màn hình. Nhấn vào mũi tên trái hoặc phải để di chuyển nó sang phía bên kia của màn hình. Chạm vào biểu tượng có bốn mũi tên để quay lại chế độ toàn màn hình.

Bàn phím

Một số điện thoại, bao gồm cả điện thoại của Samsung, cung cấp một cách khác để truy cập bàn phím bằng một tay. Trong ứng dụng văn bản, hãy chạm vào biểu tượng dấu chấm lửng, sau đó chạm vào biểu tượng Chế độ. Màn hình này cung cấp ba bố cục: bàn phím tiêu chuẩn, bàn phím một tay và bàn phím nổi. Chọn bàn phím một tay và bạn có thể trượt bàn phím sang phải hoặc trái. Bàn phím nổi có thể được di chuyển xung quanh màn hình bằng cách kéo đường ngang bên dưới thanh dấu cách.

Bố cục bàn phím

Cử chỉ

Cuối cùng, bạn có thể khởi chạy các lệnh và hành động nhất định bằng các cử chỉ như chạm vào mặt sau của điện thoại, chạm vào cảm biến vân tay và nhấn nút nguồn. Như với hầu hết các tính năng của Android, bạn có thể làm gì và làm như thế nào tùy thuộc vào kiểu điện thoại và phiên bản hệ điều hành của bạn. Nhưng ít nhất bạn có thể xem xét lại các lựa chọn của mình. Đi tới Cài đặt> Hệ thống> Cử chỉ hoặc Cài đặt> Tính năng nâng cao> Chuyển động & cử chỉ.

Cử chỉ

Một số điện thoại, chẳng hạn như một số Pixel mới nhất của Google, cung cấp một tính năng gọi là Quick Tap, tương tự như tính năng Back Tap của iPhone. Bật tính năng này nếu bạn nhìn thấy nó trên điện thoại của mình. Sau đó, bạn có thể đặt một hành động cụ thể được kích hoạt khi bạn chạm vào mặt sau của điện thoại, chẳng hạn như chụp ảnh màn hình, phát hoặc tạm dừng phương tiện, hiển thị thông báo hoặc mở một ứng dụng cụ thể.

Ngoài Quick Tap, hầu hết các điện thoại đều hỗ trợ các cử chỉ khác. Nhìn vào màn hình trên điện thoại của bạn để tìm và bật bất kỳ tùy chọn nào sau đây:

  • Nhấp đúp vào nút nguồn để khởi chạy Trợ lý Google hoặc máy ảnh.

  • Nhấn đúp vào màn hình để bật hoặc tắt.

  • Chạm, vuốt hoặc nhấn và giữ cảm biến vân tay để xem thông báo hoặc mở và đóng ứng dụng.

  • Nhấn và giữ nút nguồn để hiển thị menu nguồn.

  • Bấm đúp vào nút nguồn để mở máy ảnh.

  • Thu nhỏ màn hình bằng cách vuốt từ giữa sang góc dưới cùng bên trái hoặc bên phải.

Nội dung tương tự:

Cách sử dụng bàn phím cảm ứng trong Windows 10

Hướng dẫn • 09/04/2022

Bạn có máy tính bảng hoặc thiết bị lai Windows 10. Có thể bạn đã nhấn vào bàn phím cảm ứng để nhập văn ...

LastPass vs Dashlane – 2022 So sánh & Đánh giá tính vượt trội

Hướng dẫn • 18/09/2022

Hai trình quản lý mật khẩu hàng đầu là LastPass vs Dashlane. Bạn sẽ thấy rằng có hàng triệu người dùng của những người ...

Các tổ chức chăm sóc sức khỏe và bệnh viện có nguy cơ bị tấn công mạng cao không?

Hướng dẫn • 17/04/2022

Câu trả lời ngắn gọn là có. Các cuộc tấn công mạng vào hệ thống bệnh viện đã tăng gấp đôi trong những năm ...

Cách xem chương trình phát sóng 4K: Hướng dẫn ATSC 3.0

Hướng dẫn • 04/06/2022

Khi TV độ nét cao lần đầu tiên xuất hiện, phải mất nhiều năm để các chương trình và phim thực sự phát sóng ...