Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 08/11/2022

Bây giờ không phải là thời điểm tốt nhất để lo lắng về năng suất cá nhân, tuy nhiên, tất cả chúng ta đều có việc phải làm. Nhưng với thế giới đang trong tình trạng đại dịch; tỷ lệ thất nghiệp tăng nhanh; và các cuộc biểu tình quần chúng chống lại bạo lực của cảnh sát và nạn phân biệt chủng tộc có hệ thống đáng được chúng ta quan tâm, dành thời gian, năng lượng và cảm xúc, tất cả chúng ta đều đang căng thẳng hơn bao giờ hết. Khi chúng ta quá căng thẳng, chúng ta sẽ không thể làm gì được ”, điều này càng dẫn đến căng thẳng hơn. Tất cả chúng ta đều có khả năng đối phó Nhỏ bé căng thẳng, chắc chắn, nhưng giống như một cơ bắp, nó bị mòn khi hoạt động quá lâu, chúng ta phải giúp nó phục hồi. Điều này nói thì dễ hơn làm, và đối với nhiều người trong chúng ta, nó có thể đòi hỏi sự tập trung đặc biệt vào việc tự chăm sóc bản thân mà chúng ta chưa từng làm trước đây.

Chúng ta cần nói về căng thẳng trước khi làm việc.

Hãy tưởng tượng rằng chúng ta lưu trữ khả năng chịu đựng căng thẳng như một nguồn tài nguyên trong một cái thùng. Khi mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp, xô của chúng ta đã đầy. Khi đối mặt với căng thẳng, cho dù đó là các vấn đề trong cuộc sống cá nhân hay các dự án trong công việc, chúng ta sử dụng các nguồn lực của mình để đối phó với căng thẳng. Càng căng thẳng, chúng ta càng sử dụng nhiều tài nguyên hơn. Theo thời gian, khoảng không quảng cáo trong nhóm của chúng tôi giảm dần.

May mắn thay, chúng ta có thời gian nghỉ ngơi khỏi một số tác nhân gây căng thẳng, thường ở dạng thời gian rảnh và ngày nghỉ. Những khoảng nghỉ này cho phép thùng đầy lên. Chúng tôi đi nghỉ, bổ sung lại xô. Chúng tôi nhờ người trông trẻ vào ban đêm, cái xô chất đầy lên. Ngay cả thời gian nghỉ giải lao thường xuyên trong ngày làm việc cũng giúp ích. Miễn là chúng ta có đủ thời gian nghỉ ngơi khỏi các tác nhân gây căng thẳng, chiếc xô được bổ sung theo thời gian, điều này cho phép chúng ta duy trì đủ trang bị để hoạt động trong thế giới này và đón nhận những thách thức mới khi chúng nảy sinh.

Ngay cả vào những thời điểm tốt nhất, khi phân đoạn chịu lỗi kết thúc và chúng ta bắt đầu cạn kiệt tài nguyên, chúng ta không thể xử lý các vấn đề mới và quan trọng hơn là chúng ta không xử lý tốt các vấn đề hiện có. Như mọi người đã biết từ kinh nghiệm, khi chúng ta ngay lập tức bị căng thẳng quá mức, tất cả các trở nên khó quản lý hơn.

Hiện tại, tất cả chúng ta đang làm việc với các nhóm thấp hơn nhiều so với những gì chúng ta đã từng làm. Một số nguồn gây căng thẳng, chẳng hạn như COVID-19 và tất cả các biến chứng y tế và kinh tế của nó, là mới và (hầu hết) không mong đợi. Các yếu tố gây căng thẳng khác, chẳng hạn như các cuộc biểu tình phản đối bạo lực của cảnh sát, không chỉ là hình thức căng thẳng mới trong bản thân họ, mà còn nhắc nhở những người da trắng rằng những người da đen này phải đối mặt với những căng thẳng liên tục trong thời gian dài mà người da trắng không có. Việc xem đi xem lại các video gây sốc về cảnh giết người hoặc các hình ảnh bạo lực khác của cảnh sát khiến căng thẳng càng leo thang hơn.

Với tất cả những yếu tố gây căng thẳng phức tạp này, ngay cả những khó chịu bình thường hàng ngày dường như cũng không thể chịu đựng được. Một số người trong chúng ta chưa bao giờ gặp phải cuộc đấu tranh giữa cái thùng rỗng, trong khi những người mà khả năng phục hồi của họ lúc đầu đã cạn kiệt cảm thấy bất lực và trôi dạt. Tất cả chúng ta cần phải suy nghĩ về các chiến lược quản lý căng thẳng của mình theo cách tập trung hơn bao giờ hết.

Đầu tiên, hãy đổ đầy thùng

Nếu bạn đang hy vọng làm việc hiệu quả ngay bây giờ, tôi khuyên bạn nên kiểm kê các nguồn lực và yếu tố gây căng thẳng của mình để quyết định xem điều đó có xứng đáng với thời gian của bạn hay không. Nếu bạn không có khả năng phục hồi để đối phó với tất cả các yếu tố gây căng thẳng đến với mình, thì việc thêm một mục tiêu năng suất mới gây ra căng thẳng sẽ không giúp ích được gì. Bạn có thể quyết định rằng trong một thời gian, bạn sẽ chỉ làm ít hơn và nghỉ ngơi. Thay vào đó, hãy nhìn vào nơi bạn có thể thoát khỏi việc làm ít hơn và nói chuyện với những người sẽ bị ảnh hưởng, cho dù đó là công việc của bạn, bạn bè hay gia đình bạn.

Hãy nhớ rằng nếu thùng của chúng ta trống rỗng, chúng ta không phải là những người làm việc hiệu quả trong thế giới này. Chúng ta không giúp đỡ gia đình hay cho nhau, và chúng ta không làm được nhiều điều tốt cho bản thân. Vì vậy chúng ta cần tìm cách bổ sung khả năng phục hồi. Một bài báo nghiên cứu Trong phân tích cách mọi người phục hồi sau căng thẳng trong công việc, có ba lựa chọn: thư giãn, kiểm soát và làm chủ.

Thư giãn là khá dễ dàng. Làm những gì giúp bạn thư giãn. Đảm bảo rằng bạn làm điều đó theo cách thực sự giúp bạn nghỉ ngơi khỏi những tác nhân gây căng thẳng. Bạn có thể đã nghe mọi người nói về việc chăm sóc bản thân như nuông chiều bản thân bằng những thứ bạn thích. Uống một ly rượu. Ngâm chân trong bồn tắm. Tuy nhiên, mẹo là bạn nên làm điều đó theo cách để giảm bớt căng thẳng. Nếu bạn rót một ly rượu khi xem cảnh sát bạo hành trên TV hoặc mạng xã hội, thì đây là Không giúp bạn giảm bớt bất kỳ yếu tố căng thẳng nào. Điều này tương tự với ý kiến ​​cho rằng nghỉ trưa đúng cách tại nơi làm việc có nghĩa là không ăn trước hộp thư.

Thành thạo có nghĩa là phát triển một kỹ năng và nó có thể hoàn toàn không liên quan đến hoạt động nghề nghiệp của bạn. Dễ dàng nhất để coi thủ công là một sở thích, chẳng hạn như làm nghệ thuật, chơi nhạc cụ hoặc chơi thể thao. Ý tưởng cơ bản là bạn đang thực hiện một kỹ năng mà bạn yêu thích và nỗ lực cải thiện nó, khác với việc thư giãn. Sở thích hoặc kỹ năng cũng không cần phải được dán nhãn rõ ràng. Nó có thể là một điều gì đó giống như một trò đùa hoặc trang trí lại ngôi nhà của bạn nếu bạn đang tích cực cố gắng để trở nên tốt hơn. Nếu bạn cảm thấy mình không có kỹ năng để thành thạo, các trang web như MasterClass và Skillshare có thể giúp bạn khám phá các lĩnh vực và ý tưởng mới.

Kiểm soát là về ý chí tự do theo thời gian của bạn. Nếu bạn dành phần lớn thời gian rảnh rỗi của mình để chăm sóc người khác, cho dù họ là trẻ em, người lớn hay người già, bạn có thể chưa thực sự làm được điều đó. Tuy nhiên, ngay cả khi có trách nhiệm chăm sóc, bạn vẫn có thể kiểm soát được phần nào. Ví dụ, quyết định đọc sách hoặc nghe nhạc với những người bạn quan tâm là một cách nhỏ để đạt được một số quyền ra quyết định.

Phải làm gì nếu bạn cần tập trung

Bất kể mức độ căng thẳng như thế nào, nhiều người trong chúng ta vẫn cần thực hiện một số công việc hoặc nhiệm vụ thường ngày đòi hỏi sự tập trung. Có lẽ để tiết kiệm thu nhập của chúng tôi. Nó có thể là một tổ chức của các phong trào xã hội hoặc chính trị. Vẫn còn công việc quan trọng phải làm. Vậy bạn sẽ làm gì khi quá căng thẳng không thể tập trung?

Hãy xem xét một vài chiến lược khả thi. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nếu giỏ tài nguyên của bạn trở nên trống rỗng, bạn sẽ không thể tập trung. Cố gắng đổ đầy thùng, dù chỉ một chút, trước bạn đang cố gắng giải quyết một điều gì đó khó khăn.

Chặn thời gian trên lịch của Google

Chặn thời gian chính xác như âm thanh của nó: chặn thời gian trên lịch của bạn và dành nó cho các công việc cụ thể. Mọi người sử dụng kỹ thuật này để dành khoảng thời gian dài, không bị gián đoạn cho một nhiệm vụ hoặc hoạt động. Điều này hữu ích cho các tác vụ yêu cầu trạng thái luồng, chẳng hạn như viết chi tiết, đọc báo cáo dài hoặc tạo bản trình bày.

Để sử dụng kỹ thuật này, hãy viết một chương trình làm việc hàng ngày với gia số 15 (hoặc hơn) phút. Tập trung vào việc lập kế hoạch cho các nhiệm vụ quan trọng nhất của bạn trong một số khối liên tục. Ví dụ, từ 9:30 sáng đến 11:30 sáng, tôi sẽ làm việc cho dự án X. Từ 11:30 sáng đến 12 giờ đêm, tôi sẽ nghỉ ngơi và đảm bảo rằng các con tôi có những thứ chúng cần. Sau đó từ ngày 14 đến ngày 15 tôi sẽ hoàn thành Dự án X. Đừng lập kế hoạch ngày của bạn theo từng phút.

Vì cuộc sống bận rộn hơn bình thường, tôi khuyên bạn nên để lại những khoảng trống khá lớn giữa các khối để bạn có thể giải quyết các vấn đề phát sinh. Mục đích là để tiết kiệm thời gian tập trung và bạn sẽ không thể làm được điều đó nếu không để lại một khoảng trống nào đó.

Tiện ích mở rộng Quy trình làm việc nghiêm ngặt dành cho Google Chrome

Kỹ thuật Pomodoro được trích từ cuốn sách cùng tên. Ý tưởng là tập trung làm việc trong một số phút nhất định, thường là 20 đến 25, và sau đó nghỉ ngơi một chút. Tên của kỹ thuật này xuất phát từ bộ hẹn giờ bếp hình quả cà chua (quả cà chua có nghĩa là cà chua trong tiếng Ý) mà tác giả Francesco Cirillo đã sử dụng để đo thời gian làm việc và thời gian nghỉ ngơi khi ông phát minh ra phương pháp này.

Kỹ thuật Pomodoro rất hữu ích cho những công việc có thể được thực hiện trong thời gian ngắn. Sẽ không tốt nếu bạn cần phải chuyển sang trạng thái dòng chảy sâu để hoàn thành nhiệm vụ của mình. Bạn sẽ cần một bộ đếm thời gian và một sổ ghi chép, có thể là vật lý hoặc kỹ thuật số.

Bắt đầu bằng cách đặt hẹn giờ trong 20-25 phút. Làm việc chăm chỉ với nhiệm vụ của bạn. Nếu một ý nghĩ nào đó làm bạn bị gián đoạn, hãy nhanh chóng ghi nó vào sổ tay và quên nó đi ngay bây giờ. Không ngừng hoạt động cho đến khi bộ đếm thời gian đổ chuông. Khi điều này xảy ra, hãy đặt lại cài đặt của bạn trong ba đến năm phút và nghỉ ngơi. Với phương pháp truyền thống, bạn có thể lặp lại quá trình này ba hoặc bốn lần nữa rồi nghỉ lâu hơn. Có nhiều tiện ích bổ sung của trình duyệt sẽ giúp bạn sử dụng Kỹ thuật Pomodoro. tôi thích Quy trình làm việc nghiêm ngặt. Nó đặt một bộ đếm thời gian trong cửa sổ của bạn, đếm ngược số phút có màu đỏ khi bạn đang trong phiên tập trung và màu xanh lục khi bạn đang nghỉ giải lao.

Trong điều kiện thời tiết hiện tại, nơi mức độ căng thẳng cao và khả năng phục hồi thấp, chỉ cần hẹn giờ trong 20 phút và cố gắng tập trung vào một việc tại một thời điểm là đủ. Đừng lo lắng về việc ngắt quãng thời gian hoặc quay lại sự lặp lại.

Nghỉ giải lao để cải thiện năng suất của bạnẢnh từ danh mục Thought trên Unsplash

Quan sát giờ giấc bất thường. Nếu có việc gì đó bạn thực sự cần phải hoàn thành và bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thời gian cho nó, hãy thử làm việc theo giờ bất thường. Có thể là rất sớm vào sáng sớm, tối muộn hoặc khi gia đình bạn đang ăn tối. Tôi không khuyên bạn nên sử dụng phương pháp này trong một thời gian dài; nếu bạn làm vậy, chiếc đồng hồ đó sẽ không còn “phi thường” nữa, phải không? Tuy nhiên, nếu bạn có việc gì đó phải làm và bạn có khả năng thức dậy lúc 5 giờ sáng trong hai ngày liên tiếp để vượt qua nó thì rất đáng để thử.

Trong thời gian bình thường, có một kỹ thuật tương tự để làm việc ở những nơi bất thường. Một số người cảm thấy dễ dàng tập trung ở những nơi công cộng như quán cà phê, hoặc thậm chí trên máy bay và tàu hỏa. Tuy nhiên, bạn không cần phải đặt vé máy bay để hoàn thành dự án lớn của mình vì bạn có thể tái tạo trải nghiệm tương tự bằng cách đến một nơi nào đó có các yếu tố tương tự như trò chuyện trong nền và không có truy cập Wi-Fi. Với COVID-19, việc ở nơi khác là khó hoặc không thể. Vì vậy, hãy sử dụng thời gian thay vì địa điểm để thay đổi thói quen của bạn.

Làm thế nào để vượt qua những khoảng thời gian này

Không nghi ngờ gì nữa, chúng ta đang sống trong thời kỳ đau khổ sâu sắc. Nhận thức và tôn trọng những thách thức độc nhất của bạn, cũng như những thách thức của những người xung quanh, có thể giúp bạn nhận ra và hiểu mức độ thấp của bạn khi sử dụng khả năng phục hồi như một nguồn lực.

Bước đầu tiên là chăm sóc bản thân. Để làm được điều này, hãy cố gắng hết sức để giảm bớt hoặc ít nhất là nghỉ ngơi khỏi một số tác nhân gây căng thẳng cho bạn. Ngay cả những hành động nhỏ, như đặt hàng tạp hóa hoặc bộ dụng cụ ăn uống thay vì đến cửa hàng, cũng có thể làm giảm bớt căng thẳng. Và khi tải căng thẳng bắt đầu giảm, chúng ta có cơ hội bổ sung nguồn lực của mình.

Thứ hai, khi bạn thực sự cần tập trung và hoàn thành công việc, hãy thử sử dụng một kỹ thuật giúp bạn có thời gian và tiến bộ. Và hãy nhớ rằng sẽ không sao nếu bây giờ bạn không làm việc hiệu quả như một năm trước. Chúng tôi đang ở trong những điều kiện khiến điều này gần như không thể. Hãy kiên nhẫn với bản thân và cố gắng nhận thức mọi thứ ngay lập tức.

Đọc thêm

Đánh giá hiệu suất

Sự lựa chọn tốt nhất cho năng suất

Đánh giá Star
Nội dung tương tự:

Tại sao điện thoại phát nổ và làm thế nào để tránh nó

Hướng dẫn • 01/10/2022

Đôi khi điện thoại thông minh phát nổ. Chỉ trong mùa hè năm nay, một máy bay của Alaska Airlines đã phải sơ tán ...

Cách thêm cộng tác viên vào tệp được bảo vệ trong Microsoft Excel

Hướng dẫn • 21/11/2022

Người dùng Microsoft Excel sẽ sớm có thể thêm cộng tác viên vào các tệp Excel được bảo vệ. Với hỗ trợ đồng tác ...

Chức năng SUBTOTAL trong Google Trang tính (hướng dẫn đơn giản)

Hướng dẫn • 08/10/2022

Khi làm việc trong Google Trang tính, bạn có thể kiểm tra định kỳ tổng phụ của tập dữ liệu của mình hoặc đưa ...

Cách bật và sử dụng tính năng chia sẻ tệp của Android với tính năng chia sẻ lân cận

Hướng dẫn • 15/11/2022

Chia sẻ tệp trở nên dễ dàng hơn và nhanh hơn với các giải pháp chia sẻ tệp. Giờ đây, Android cũng đang đóng ...