Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 11/12/2022

Cho dù bạn là một cá nhân hay một tổ chức lớn, bảo mật dữ liệu phải là một trong những mối quan tâm hàng đầu của bạn do sự gia tăng các vụ vi phạm dữ liệu trên toàn thế giới. Nếu bạn xem tin tức, bạn sẽ thấy rằng ngày càng có nhiều công ty đang được nhắm mục tiêu và có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Mọi người bắt đầu lướt internet vì đại dịch và điều này đã dẫn đến sự gia tăng số lượng kết nối, làm tăng khả năng rò rỉ dữ liệu. Các cuộc tấn công gần đây vào an ninh mạng trên khắp thế giới thường là kết quả của các biện pháp bảo mật đơn giản thường bị bỏ qua.

Bảo mật dữ liệu có thể liên quan đến rất nhiều thứ và bạn có thể không hiểu cách bắt đầu sử dụng bảo mật của chính mình. Nếu bạn tuân theo một số biện pháp bảo mật dữ liệu quan trọng mà chúng tôi thu thập được sau khi quét Internet, bạn sẽ có thể giữ cho dữ liệu của mình an toàn và bảo vệ thiết bị của bạn khỏi hầu hết các cuộc tấn công.

Sử dụng phần mềm chống vi-rút trên thiết bị của bạn

Hầu hết các bạn có thể đã nghe nói về các chương trình chống vi-rút trước đây. Sử dụng phần mềm chống vi-rút trên thiết bị của bạn có thể ngăn chặn các cuộc tấn công của phần mềm độc hại có ý định lấy cắp dữ liệu của bạn. Một chương trình chống vi-rút tốt có thể quét và phát hiện các tệp bị nhiễm trước khi chạy chúng.

Ngoài ra, một số chương trình chống vi-rút đi kèm với tường lửa của riêng chúng, thường tốt hơn so với tường lửa tiêu chuẩn đi kèm với hệ điều hành. Họ rất tuyệt vời cho bảo mật dữ liệu cá nhân của bạn, bởi vì chúng chặn các trang web độc hại lây nhiễm vào máy tính của bạn để xâm phạm dữ liệu của bạn. Hãy nhớ rằng điều quan trọng là luôn cập nhật các định nghĩa chống vi-rút và vi-rút của bạn để chúng có thể chống lại phần mềm độc hại mới nhất.

Mã hóa dữ liệu của bạn

Tránh các email đáng ngờNhà cung cấp hình ảnh: Michael Treu / Pixabay

Mã hóa là một cách tuyệt vời để tránh rò rỉ dữ liệu của bạn. Khi bạn mã hóa các tệp của mình, khóa mã hóa duy nhất sẽ thay đổi mã thành một định dạng không thể đọc được mà tin tặc không thể truy cập hoặc sử dụng. Chỉ chủ sở hữu của khóa mã hóa mới có thể truy cập các tệp. Bạn có thể áp dụng mã hóa cho hầu hết các thiết bị của mình bao gồm điện thoại di động, cơ sở dữ liệu và email nếu bạn đang điều hành một doanh nghiệp.

Cập nhật phần mềm và hệ thống bảo mật

Nơi làm việc hoặc các thiết bị cá nhân của bạn phải luôn có sẵn phiên bản phần mềm mới nhất cho chúng. Khoảng trống và các vấn đề mà tin tặc có thể khai thác để truy cập dữ liệu của bạn được tìm thấy hàng ngày trong hầu hết các chương trình. Thường thì các nhà phát triển sẽ sửa chúng ngay trong ngày và các bản cập nhật được gửi đến người dùng cuối.

Ứng dụng bảo mật chỉ có thể ngăn chặn các cuộc tấn công được phát hiện trước khi chúng được cập nhật lần cuối. Nói chung, giữ cho hệ điều hành và các phần mềm khác được cập nhật phải là một trong những mối quan tâm chính của bạn.

Tránh các email đáng ngờ

Ngày nay, việc phát tán phần mềm độc hại qua email là điều phổ biến và có thể tránh được nếu bạn phân biệt được email thật với email giả. Các trò gian lận lừa đảo, các tệp bị nhiễm phần mềm độc hại và các liên kết trang web đang trở nên phổ biến hơn. Một số cách dễ dàng để tránh điều này là kiểm tra lỗi chính tả rõ ràng trong email chuyên nghiệp, liên kết đáng ngờ và tệp do bên thứ ba không xác định gửi.

Sử dụng mật khẩu mạnh

Tạo một mật khẩu mạnh cho tất cả các điểm truy cập của bạn có thể khiến tin tặc khó vượt qua nó hơn nhiều. Tiêu chuẩn được chấp nhận cho các mật khẩu tốt nhất là bạn phải dài ít nhất 8-12 ký tự và bao gồm các chữ cái, ký hiệu, chữ hoa, chữ thường và số. Một điều khác cần ghi nhớ là bạn không bao giờ nên sử dụng lại mật khẩu của mình trên các dịch vụ khác nhau.

Bạn cũng nên tránh sử dụng thông tin cá nhân làm mật khẩu. Bạn cũng nên thay đổi mật khẩu của mình vài tháng một lần nếu bạn có dữ liệu nhạy cảm trong tài khoản của mình. Nếu bạn gặp khó khăn khi nhớ tất cả các mật khẩu phức tạp của mình, bạn có thể bắt đầu sử dụng trình quản lý mật khẩu để lưu trữ và bảo vệ tất cả các mật khẩu của mình ở một nơi.

Sử dụng xác thực đa yếu tố

Ủy quyền đa yếu tố hoặc MFA là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ tài khoản và dữ liệu của bạn. MFA cung cấp các cấp ủy quyền bổ sung khi đăng nhập vào tài khoản của bạn. Điều này có thể bao gồm việc trả lời câu hỏi cá nhân mà bạn đã tự hỏi, sử dụng thiết bị ủy quyền khác, sử dụng mật khẩu một lần và kiểm tra email.

Ngay cả khi một tin tặc có quyền truy cập vào mật khẩu của bạn, rất ít khả năng anh ta có thể bẻ khóa dữ liệu của bạn trừ khi anh ta có thể vượt qua tất cả các cấp độ ủy quyền. Hầu hết các dịch vụ hiện đại đều hỗ trợ MFA và bạn nên sử dụng nó.

Lập kế hoạch khôi phục dữ liệu của bạn trước thời hạn

Kế hoạch khôi phục dữ liệu sơ bộẢnh: Michael Geiger / Unsplash

Với phần mềm độc hại nguy hiểm, chẳng hạn như ransomware, lây lan với tốc độ ngày càng gia tăng trong thời gian gần đây, việc sao lưu dữ liệu của bạn trở nên cần thiết. Phần mềm ransomware cố tình tấn công dữ liệu của bạn và mã hóa dữ liệu đó nhằm yêu cầu nạn nhân một số tiền khổng lồ để giải mã lại. Trong hầu hết các trường hợp, số tiền được yêu cầu là không hợp lý và không có gì đảm bảo rằng họ sẽ giải mã các tệp, ngay cả khi bạn trả tiền cho họ.

Sao lưu dữ liệu của bạn vào một vị trí an toàn mà không có cách nào được liên kết với thiết bị bị nhiễm bệnh có thể giúp bạn bắt đầu mới. Sau khi làm sạch thiết bị bị nhiễm, bạn có thể khôi phục dữ liệu của mình và áp dụng các biện pháp bảo mật tốt hơn để ngăn chặn các cuộc tấn công ransomware trong tương lai.

Loại bỏ các tệp và dữ liệu không sử dụng

Nếu bạn xem kỹ các tệp được lưu trữ trên thiết bị của mình, bạn có thể tìm thấy rất nhiều tệp không sử dụng chỉ nằm ở đó. Ngay cả khi bạn không còn mục tiêu cho các tệp này, nếu thiết bị của bạn bị xâm nhập, tin tặc có thể trích xuất thông tin cá nhân. Có thể có những tệp mà bạn không biết bạn có thể đã lưu trữ thông tin cá nhân ở đâu.

Loại bỏ dữ liệu thừa và không sử dụng cũng có thể giúp bạn tìm tệp một cách dễ dàng. Đối với các cá nhân cũng như doanh nghiệp nhỏ, dữ liệu không nên chỉ bị xóa mà nên chia nhỏ bằng các công cụ chuyên dụng, vì khi bạn xóa nội dung nào đó trên thiết bị của mình, dữ liệu đó không chỉ biến mất.

Sự Tổng kết

Bảo mật dữ liệu là một biện pháp quan trọng mà bạn cần thích ứng với những tiến bộ công nghệ mới nhất. Hầu hết các vụ vi phạm dữ liệu cho cả cá nhân và doanh nghiệp là do sơ suất và thiếu ý thức. Với các mẹo trên, bạn có thể bắt đầu bảo vệ dữ liệu của mình ngay hôm nay để không phải đối mặt với nhiều vụ vi phạm dữ liệu trong tương lai.

Nội dung tương tự:

Hãy cẩn thận với những gì bạn đăng: Cách phân biệt sự thật với tin giả

Hướng dẫn • 06/02/2023

Tin tức giả mạo, bao gồm cả thông tin sai lệch và sai lệch trực tuyến, nguy hiểm theo nhiều cách, ở cả Hoa ...

Gift VISA là gì? Hướng dẫn cách Kiểm tra Số dư Thẻ Gift VISA?

Hướng dẫn • 30/12/2022

Kiểm tra số dư thẻ quà tặng visa của bạn dễ dàng bằng cách sử dụng một số kỹ thuật đơn giản và hiệu ...

Sửa ứng dụng Facebook không hoạt động, treo trên iPhone với iOS 16

Hướng dẫn • 11/12/2022

Nếu gặp sự cố với ứng dụng Facebook trên iPhone hoặc iPad, bạn có thể thử một số cách để ứng dụng hoạt động ...

Cách sửa lỗi ổ cứng với CHKDSK

Hướng dẫn • 10/12/2022

Windows có một tính năng rất tiện dụng gọi là CHKDSK (Check Disk) cho phép bạn phân tích các lỗi và hư hỏng của ...