Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 29/10/2022

Tin tức giả mạo đã trở thành một vấn đề phổ biến trên Internet. Bạn đã tìm thấy một trang tin tức hoặc bài báo trên Internet, nhưng bạn không biết liệu bạn có thể tin tưởng nó hay không. Đây là sự thật? Chắc chắn rồi? Nó có đáng tin cậy không? Ngay cả bạn bè trên Facebook của bạn cũng không biết làm thế nào để phân biệt được sự khác biệt. Nhưng bạn có thể tìm hiểu xem một trang web tin tức hoặc một bài báo cụ thể có được coi là đáng tin cậy và trung thực hay không bằng plug-in trình duyệt phù hợp.

Các tiện ích mở rộng như NewsGuard, TrustServista, Media Bias / Fact Check và The Factual tích hợp vào trình duyệt của bạn và hiển thị điểm số, xếp hạng và báo cáo để cho bạn biết thêm về các nguồn tin tức mà bạn đang duyệt. Sau đó, bạn có thể xác định rõ hơn liệu những câu chuyện bạn đọc có nên được tin cậy hay không.

NewsGuard

NewsGuard

(Tín dụng: Lance Whitney)

NewsGuard (Mở trong cửa sổ mới) được hỗ trợ bởi một nhóm các nhà báo phân tích hơn 5.800 trang web tin tức ở Hoa Kỳ, mỗi trang web được xếp hạng và đánh giá dựa trên chín tiêu chí khác nhau:

 • Trang web có liên tục xuất bản nội dung sai lệch không?

 • Nó có thu thập và trình bày thông tin một cách có trách nhiệm không?

 • Anh ta có thường xuyên sửa chữa hoặc làm rõ lỗi không?

 • Anh ta có chịu trách nhiệm về sự khác biệt giữa tin tức và quan điểm không?

 • Anh ta có tránh những tiêu đề lừa đảo không?

 • Nó có tiết lộ thông tin về quyền sở hữu và tài trợ không?

 • Nó có quảng cáo được đánh dấu rõ ràng trên đó không?

 • Nó có xác định các bên chịu trách nhiệm, bao gồm các xung đột lợi ích có thể xảy ra không?

 • Nó có cung cấp thông tin về người tạo nội dung không?

Mỗi tiêu chí được ấn định một trọng số hoặc số điểm nhất định để xác định xếp hạng tổng thể của trang web. Một trang web nhận được xếp hạng xanh nếu nó đáp ứng các tiêu chuẩn cơ bản về độ chính xác và trách nhiệm giải trình. Xếp hạng màu đỏ có nghĩa là nó không đáp ứng các tiêu chuẩn tối thiểu này.

Sau khi kích hoạt NewsGuard, một biểu tượng plugin sẽ xuất hiện trên thanh công cụ của trình duyệt của bạn. Mở một trang web mà nhóm NewsGuard đã phân tích và biểu tượng sẽ chuyển sang màu xanh lá cây hoặc màu đỏ tùy thuộc vào xếp hạng của trang web. Nhấp vào biểu tượng để xem lý do tại sao trang web bị sọc. Bằng cách nhấp vào liên kết để xem thông tin dinh dưỡng đầy đủ, bạn sẽ nhận được thông tin chi tiết hơn tiết lộ quyền sở hữu, nội dung, lịch sử, lý lịch và tính xác thực (hoặc thiếu) của trang web. Nhãn cũng liệt kê các tác giả của báo cáo và các nguồn mà họ đã sử dụng.

NewsGuard hoạt động ngay cả bên ngoài văn phòng. Tìm kiếm trên web bằng Google hoặc Bing và biểu tượng tiện ích mở rộng sẽ xuất hiện bên cạnh bất kỳ nguồn tin tức nào xuất hiện trong kết quả. Di chuột qua biểu tượng để xem phân tích về trang NewsGuard. Dịch vụ này cung cấp bản dùng thử miễn phí trong hai tuần, sau đó có giá 4,95 đô la mỗi tháng cho người dùng Chrome (Mở trong cửa sổ mới) và Firefox (Mở trong cửa sổ mới). Những người sử dụng Microsoft Edge (mở trong cửa sổ mới) có thể sử dụng tính năng này miễn phí.

TrustServista

TrustServista

(Tín dụng: Lance Whitney)

Sử dụng trí thông minh nhân tạo và các phân tích khác, TrustServista (Mở trong cửa sổ mới) cố gắng đánh giá độ tin cậy của một bài báo. Được thiết kế cho Google Chrome (và Edge) (mở trong một cửa sổ mới), tiện ích mở rộng này phân tích một bài báo và sau đó cung cấp nhiều loại phản hồi và số liệu khác nhau, bao gồm cài đặt ngữ cảnh (lượng thông tin thực tế), cảm xúc (tiêu cực, trung lập hoặc tích cực), nguồn đáng tin cậy (nhà xuất bản hoặc tên tác giả đã biết). ) và khả năng là bài viết có tính chất clickbait.

Sau khi cài đặt tiện ích mở rộng TrustServista, hãy nhấp vào biểu tượng của nó trên thanh công cụ để phân tích tin tức đang mở trong trình duyệt của bạn. Tiện ích mở rộng sẽ hiển thị tên tác giả bài viết, loại bài viết, ngữ cảnh, tình cảm, tiềm năng nhấp chuột và điểm chất lượng nội dung. (Bạn có thể thấy thông báo rằng tiện ích mở rộng hiện đang xử lý trang web và sẽ thử lại sau 30 giây.)

Đương nhiên, điểm càng thấp thì bài báo càng được coi là kém tin cậy. Kéo xuống để xem thêm thông tin chi tiết và danh sách các từ khóa được sử dụng trong bài viết. TrustServista là miễn phí, nhưng nó giới hạn phân tích ở 300 bài báo mỗi tháng. Với $ 2,99 mỗi tháng, giới hạn lên đến $ 3,000 mỗi tháng.

Mở rộng thiên vị truyền thông chính thức / Kiểm tra sự thật

Tài nguyên của Media Bias / Facter Checker (Mở trong cửa sổ mới), một trang web độc lập có mục tiêu đã nêu là nâng cao nhận thức về thành kiến ​​và thông tin sai lệch của phương tiện truyền thông, cung cấp tiện ích mở rộng trình duyệt của riêng mình tập trung vào thành kiến ​​chính trị. Thay vì xếp hạng các nguồn tin tức dựa trên các tiêu chí nhất định, công cụ này đánh giá một trang web dựa trên dữ liệu thực tế, chẳng hạn như mức độ chính xác và đáng tin cậy của thông tin cũng như độ tin cậy của các nguồn của thông tin đó.

Vì vậy, trang web và phần mở rộng của nó sử dụng các nhà phân tích và đánh giá con người để nghiên cứu và đánh giá thành kiến ​​của các nguồn tin tức khác nhau. Tiện ích mở rộng có sẵn cho Chrome (Mở trong cửa sổ mới), Edge (Mở trong cửa sổ mới) và Firefox (Mở trong cửa sổ mới), xếp hạng các trang web tin tức dựa trên phân tích thiên vị. Một trang web có thể nhận được bất kỳ xếp hạng nào sau đây:

 • L – độ lệch trái

 • LC – độ lệch giữa trái

 • C – trung tâm (ít thiên vị nhất)

 • RC – dịch chuyển bên phải trung tâm

 • R – thành kiến ​​đúng

 • PS – Khoa học chuyên nghiệp

 • CP – Âm mưu giả khoa học

 • S – Châm biếm

 • Q – Nguồn đáng kể

Sau khi cài đặt tiện ích mở rộng MBFC, hãy truy cập một trang web cụ thể. Biểu tượng thanh công cụ thay đổi màu sắc và tên viết tắt để biểu thị xếp hạng bù đắp cho nội dung đó. Nhấp vào biểu tượng và mô tả sẽ xuất hiện giải thích mức độ thiên vị cụ thể được chỉ định cho trang web này. Nhấp vào liên kết báo cáo chi tiết cho một trang web tin tức và bạn sẽ thấy các ví dụ giải thích lý do tại sao trang web được xếp hạng với một sự thiên vị nhất định. Báo cáo cũng bao gồm lịch sử và nền tảng của trang web.

Thật sự

Thật sự

Fact (mở trong cửa sổ mới) cung cấp bản tin, trang web, ứng dụng dành cho thiết bị di động và tiện ích mở rộng của Chrome để giúp mọi người nhận được tin tức mới nhất. Sử dụng thuật toán kiểm tra chéo dựa trên trình biên tập, Factual đánh giá hơn 10.000 bài báo mỗi ngày. Tiện ích mở rộng của Chrome (Mở trong cửa sổ mới) xếp hạng các bài viết dựa trên chất lượng, giọng điệu và các yếu tố khác để bạn có thể quyết định xem một bài báo có xứng đáng với thời gian của mình hay không, được viết tốt, không quá cố chấp và được viết bởi một phóng viên hiểu biết.

Sau khi cài đặt tiện ích mở rộng trong Chrome hoặc Microsoft Edge, hãy chuyển đến bài viết tin tức. Nhấp vào biểu tượng Thực tế trong thanh công cụ để xem phản hồi về câu chuyện của nó. Điểm thực tế và thành kiến ​​chính trị được chỉ định dựa trên kinh nghiệm của tác giả, chất lượng, giọng điệu và chất lượng của các nguồn. Di chuột qua biểu tượng thông tin cho từng chỉ số để xem định nghĩa của nó. Nhấp vào liên kết để xem chi tiết sẽ tiết lộ thêm thông tin về một câu chuyện cụ thể và bảng xếp hạng.

Đánh giá Star
Nội dung tương tự:

Cách sử dụng các toán tử logic của hàm XOR Microsoft Excel

Hướng dẫn • 06/11/2022

Hàm XOR trong Microsoft Excel là một hàm OR duy nhất. Nếu một số lẻ câu lệnh lôgic trong trang tính của bạn là ...

6 cách để mở Task Scheduler trong Windows 10

Hướng dẫn • 09/11/2022

Nội dung chính 6 cách để mở Task Scheduler trong Windows 10 Phương pháp 1: Sử dụng trường tìm kiếm Phương pháp 2: Từ ...

Sự khác biệt giữa CMOS, BSI CMOS và Stacked CMOS là gì?

Hướng dẫn • 05/07/2022

Trái tim của máy ảnh kỹ thuật số là cảm biến hình ảnh, và trong thời đại kỹ thuật số, chúng ta đang chứng ...

Hướng dẫn tải VLC Media Player cho Mac OS?

Hướng dẫn • 19/09/2022

VLC là một trong những dịch vụ phát video đa phương tiện phổ biến nhất hiện có trên tất cả các nền tảng. Hình ...