Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 20/11/2022

Vì dung lượng lưu trữ ngày nay quá rẻ, bạn rất dễ quên nó cho đến khi bạn nhận được thông báo rằng điện thoại, máy tính hoặc tài khoản lưu trữ đám mây của bạn gần như đầy. Tuy nhiên, theo dõi việc sử dụng dung lượng lưu trữ là một ý kiến ​​hay. Nếu không, tài khoản của chúng tôi luôn hết dung lượng trống vào thời điểm không thích hợp nhất. Ngay cả khi chỉ kiểm tra một lần hoặc hai lần một năm cũng có thể giúp bạn đảm bảo rằng mình không gần đến giới hạn. Nếu có, thì bạn có thể dành vài phút để kiểm tra các tệp đang chiếm nhiều dung lượng nhất và quyết định xem bạn muốn di chuyển hay xóa chúng.

Dưới đây là hướng dẫn nhanh để biết bạn có bao nhiêu dung lượng và cách bạn sử dụng dung lượng đó cho thiết bị di động, máy tính, Apple Watch và một số dịch vụ lưu trữ đám mây phổ biến nhất. Nếu bạn thực sự thiếu dung lượng, hãy cân nhắc mua một NAS để bổ sung thêm.

Cách kiểm tra bộ nhớ trên máy Mac của bạn

 1. Nhấp vào biểu tượng Apple ở góc trên cùng bên trái.

  Giới thiệu về menu Mac này

 2. Chọn Giới thiệu về máy Mac này.

 3. Chọn Bộ nhớ. Chờ trong khi máy tính của bạn tính toán xem bạn có bao nhiêu dung lượng và bạn đang sử dụng bao nhiêu. Bạn có thể xem bạn đang sử dụng bao nhiêu dung lượng và bao nhiêu còn trống trên biểu đồ màu. Di chuột qua bất kỳ màu nào để tìm hiểu thêm về ý nghĩa của nó. Vách ngăn màu trắng là không gian trống của bạn. Nhấp vào “Quản lý” để xem bảng phân tích chi tiết hơn về việc sử dụng bộ nhớ cũng như một số đề xuất để giảm thiểu nó. Từ cửa sổ này, bạn có thể dễ dàng đi sâu vào bất kỳ phân vùng nào để xem các tệp riêng lẻ chiếm dung lượng và xóa chúng.

Bộ nhớ Mac

Cách kiểm tra bộ nhớ trên PC chạy Windows của bạn

 1. Đi tới Cài đặt> Hệ thống> Bộ nhớ. Hoặc chỉ cần gõ “Storage” vào thanh tìm kiếm của Windows.

 2. Sau đó, bạn có thể xem bảng phân tích dung lượng đã sử dụng so với dung lượng trống trên ổ đĩa cục bộ của mình với nhiều thông tin hơn về các loại tệp khác nhau. Nhấp vào bất kỳ mục nào trong số họ để biết thêm thông tin và quản lý chúng.

  Bộ nhớ Windows

 3. Ngoài ra, Windows có một tùy chọn để nhanh chóng lấy lại một số không gian gọi là Storage Sense. Tính năng này giúp bạn tự động dọn dẹp bộ nhớ của mình khi dung lượng sắp hết. Bạn cũng có thể khởi động nó theo cách thủ công từ màn hình này. Có các tùy chọn để tự động xóa tệp trong Thùng rác sau thời gian bạn đặt, cũng như tùy chọn gỡ cài đặt các phiên bản Windows trước có thể bị treo. Để biết thêm mẹo, hãy xem Cách giải phóng dung lượng ổ cứng trong Windows 10.

Windows cấu hình cài đặt bộ nhớ

Cách kiểm tra bộ nhớ trên iPhone hoặc iPad của bạn

 1. Đi tới Cài đặt> Chung> Bộ nhớ iPhone / iPad. Sau đó, đợi trong khi thiết bị của bạn tính toán phân tích sử dụng bộ nhớ.

 2. Cũng giống như cách macOS hiển thị bộ nhớ của bạn, bạn sẽ thấy nó trên iPhone và iPad dưới dạng một thanh màu.

  bộ nhớ iPhone

 3. Có nhiều cách để nhanh chóng giải phóng dung lượng trên iPhone hoặc iPad của bạn. Ví dụ, ngay trên màn hình này, Apple cung cấp cho bạn một số tùy chọn như “Tải ứng dụng không dùng đến”. Tuy nhiên, nếu bạn muốn kiểm soát tốt hơn, hãy cuộn để xem danh sách các ứng dụng đã cài đặt và xem mỗi ứng dụng chiếm bao nhiêu dung lượng. Nhấn vào một trong những thứ này để phân tích dung lượng cần thiết của ứng dụng so với dữ liệu trong đó. Ví dụ: bạn có thể thấy rằng ứng dụng podcast của mình chiếm ít dung lượng, nhưng các tệp âm thanh trong đó lại chiếm nhiều hơn. Đừng quên kiểm tra các ứng dụng nhắn tin. Họ thường có thể lưu trữ các video và ảnh lớn mà bạn không nhận ra.

Cách kiểm tra bộ nhớ trên Apple Watch

Chúng tôi có hướng dẫn đầy đủ về cách kiểm tra dung lượng trên Apple Watch của bạn, cũng như cách xóa các ứng dụng và dữ liệu để giải phóng một số dung lượng đó. Tóm lại, bạn có hai lựa chọn:

Trên chính Apple Watch

 1. Đi tới Cài đặt> Chung> Sử dụng. Tại đây bạn sẽ thấy dung lượng đã sử dụng so với dung lượng còn trống.

  Bộ nhớ Apple Watch

 2. Vuốt màn hình xuống để xem mỗi ứng dụng và loại nội dung đang chiếm bao nhiêu dung lượng, bao gồm cả nhạc, podcast và ảnh.

Trong ứng dụng đồng hồ trên iPhone hoặc iPad của bạn

 1. Mở ứng dụng Đồng hồ trên iPhone hoặc iPad của bạn. Đi đến đồng hồ của tôi.

 2. Đi tới Chung> Giới thiệu. Chờ ứng dụng hiển thị tổng số bài hát, ảnh và ứng dụng bên ngoài trên thiết bị. Bạn cũng có thể xem không gian đã sử dụng so với không gian có sẵn.

Cách kiểm tra bộ nhớ trên thiết bị Android của bạn

Các thiết bị Android khác nhau và hướng dẫn dành cho thiết bị của bạn có thể hơi khác nhau. Chúng tôi đã sử dụng OnePlus 6 để thử nghiệm và xác minh cho bài viết này.

 1. Đi tới Cài đặt> Bộ nhớ.

 2. Tại đây, bạn sẽ thấy danh sách các danh mục và dung lượng lưu trữ được sử dụng cho từng danh mục. Nhấp vào bất kỳ danh mục nào để xem tất cả các tệp và dữ liệu liên quan đến kho tiền đó.

  Cài đặt bộ nhớ Android

 3. Lặn sâu hơn một cấp, bạn có thể nhấn vào bất kỳ ứng dụng hoặc loại tệp nào để xem thông tin bổ sung, bao gồm dung lượng lưu trữ mà ứng dụng đang sử dụng, bộ nhớ dữ liệu trong ứng dụng đó và bộ nhớ đệm. Xóa bộ nhớ cache trong một số ứng dụng đôi khi có thể giải phóng dung lượng một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Cách kiểm tra dung lượng trong tài khoản iCloud của bạn

Có một số nơi bạn có thể kiểm tra dung lượng iCloud của mình: trên máy Mac, trên thiết bị di động của Apple và trên iCloud.com.

Bộ nhớ iCloud trên Mac

Trên máy Mac của bạn

 1. Đi tới Tùy chọn hệ thống> Tài khoản Internet và chọn iCloud ở bên trái.

 2. Ở góc dưới bên phải, bạn có thể thấy biểu đồ màu về việc sử dụng bộ nhớ. Di chuột qua bất kỳ thanh màu nào để xem thêm chi tiết về danh mục và mức sử dụng bộ nhớ của thanh màu đó.

  Bộ nhớ iCloud trên Mac

 3. Nhấp vào “Quản lý” ở góc dưới bên phải để xem bảng phân tích khác, xóa tệp và dữ liệu trong từng danh mục và trong một số trường hợp, mở cửa sổ mới để xem danh sách các tệp thuộc kho tiền.

Cài đặt bộ nhớ iCloud của iPhone

Trên iPhone hoặc iPad của bạn

 1. Đi tới “Cài đặt” và ở trên cùng, nhấn vào khu vực có tên và ảnh hồ sơ của bạn.

 2. Chọn iCloud. Một biểu đồ màu sẽ xuất hiện với một tùy chọn bên dưới nó được gọi là “Quản lý bộ nhớ”.

 3. Màn hình mới hiển thị mức sử dụng bộ nhớ của ứng dụng. Nhấp vào bất kỳ ứng dụng nào để xem nó chứa những gì và xem tùy chọn xóa tài liệu và dữ liệu ngay lập tức.

iCloud lưu trữ trực tuyến

Trên iCloud.com

 1. Trong bất kỳ trình duyệt web nào, hãy truy cập iCloud.com và đăng nhập.

 2. Nhấp vào Cài đặt tài khoản. Trên màn hình tiếp theo, bạn sẽ thấy một biểu đồ màu hiển thị bảng phân tích việc sử dụng bộ nhớ của bạn. Bạn không thể làm gì ở đây để quản lý bộ nhớ của mình, nghĩa là bạn không thể xóa tệp hoặc ứng dụng để giải phóng bộ nhớ. Tuy nhiên, nó có thể hữu ích nếu bạn cần kiểm tra bộ nhớ của mình như một biện pháp cuối cùng.

Cách kiểm tra bộ nhớ trên Google Drive của bạn

 1. Đăng nhập bằng tài khoản Google của bạn và truy cập trang Google Drive. Hoặc đăng nhập vào ứng dụng Google Drive dành cho thiết bị di động.

 2. Trên trang web, hãy xem ở góc dưới cùng bên trái để xem bạn đang sử dụng bao nhiêu bộ nhớ trong tổng số bộ nhớ hiện có. Trên ứng dụng dành cho thiết bị di động, hãy chuyển đến Cài đặt và thông tin tương tự nằm ở đầu màn hình.

  Bộ nhớ Google Drive

 3. Để biết thêm thông tin về cách sử dụng bộ nhớ trong trình duyệt web, hãy nhấp vào Mua bộ nhớ. Một trang mới sẽ mở ra hiển thị dung lượng bộ nhớ bạn đang sử dụng trong các ứng dụng khác nhau của Google như Gmail, Google Photos và Google Drive.

Cách kiểm tra bộ nhớ trên Microsoft OneDrive

 1. Đăng nhập vào tài khoản Microsoft của bạn trong trình duyệt web và truy cập OneDrive (onedrive.live.com). Ở góc dưới bên trái, có một biểu đồ thanh hiển thị bộ nhớ đã sử dụng so với tổng bộ nhớ.

 2. Nhấp vào dung lượng lưu trữ bạn đang sử dụng để mở trang mới hiển thị gói Microsoft hiện tại của bạn và bất kỳ dung lượng bổ sung nào bạn đang trả. Để biết thêm thông tin về các tệp và dữ liệu trong vault của bạn, hãy nhấp vào biểu tượng Điều gì đang chiếm dung lượng? lựa chọn.

 3. Màn hình tiếp theo hiển thị danh sách các tệp lớn nhất của bạn, giúp bạn dễ dàng giải phóng dung lượng nếu cần.

Cách kiểm tra bộ nhớ trong Dropbox

Bạn có thể kiểm tra dung lượng Dropbox của mình trên trình duyệt web, trên máy tính bằng ứng dụng Dropbox trên máy tính để bàn hoặc trên ứng dụng di động.

Bộ nhớ trực tuyến Dropbox

Trong trình duyệt web

 1. Truy cập Dropbox.com và đăng nhập vào tài khoản của bạn.

 2. Ở góc trên bên phải, nhấp vào ảnh hồ sơ của bạn. Một biểu đồ thanh nhỏ về việc sử dụng bộ nhớ của bạn sẽ xuất hiện.

 3. Để biết thêm thông tin, hãy chọn “Cài đặt” và sau đó chọn “Kế hoạch”. Giờ đây, bạn có thể xem tổng dung lượng lưu trữ của mình cũng như việc sử dụng các tệp và tệp được chia sẻ của bạn. Nếu bạn có cả tài khoản công việc và tài khoản cá nhân được liên kết với cùng một thông tin đăng nhập, hãy chọn tài khoản mong muốn ở góc dưới bên trái.

Từ ứng dụng Dropbox trên máy tính để bàn

 1. Nhấp vào ứng dụng Dropbox để mở, sau đó nhấp vào ảnh hồ sơ của bạn.

  Ứng dụng Dropbox Storage trên máy tính để bàn

 2. Một biểu đồ thanh nhỏ sẽ xuất hiện cho biết tổng không gian có sẵn so với không gian đã sử dụng.

Trên ứng dụng di động Dropbox

 1. Mở ứng dụng Dropbox Mobile. Chọn tài khoản.

  Cài đặt bộ nhớ di động Dropbox

 2. Phần Không gian đã sử dụng hiển thị phần trăm không gian đã sử dụng dưới dạng phần trăm của tổng không gian được phân bổ. Chạm vào khu vực này và các số sẽ thay đổi để hiển thị cùng một thông tin trong GB.

 3. Nhấn vào bánh răng cài đặt để xem dung lượng đang được sử dụng cho bộ nhớ ngoại tuyến trên thiết bị của bạn.

Đọc thêm

Tổng quan về đồng bộ hóa và sao lưu tệp

Giải pháp sao lưu và đồng bộ hóa tệp tốt nhất

Đánh giá Star
Nội dung tương tự:

Ứng dụng iPhone tốt nhất cho số điện thoại thứ hai vào năm 2022

Hướng dẫn • 01/11/2022

Khi bạn đã đăng số điện thoại của mình lên Internet, công chúng có thể dễ dàng truy cập số điện thoại đó. Do ...

Cách kiểm tra xem máy tính xách tay / máy tính để bàn có hỗ trợ WiFi 6 hay không

Hướng dẫn • 15/07/2022

WiFi 5 cung cấp tốc độ tuyệt vời khi kết nối Internet. Vấn đề là khi bạn kết nối không dây với nhiều thiết ...

Cách giữ cho Apple AirPods của bạn không bị tuột ra khỏi tai

Hướng dẫn • 20/10/2022

Bạn yêu thích âm thanh, giao diện của Apple AirPods của mình. Nhưng có một điều bạn không thích. Những điều này cứ bay ...

Tìm mật khẩu sao lưu được mã hóa iPhone trong chuỗi khóa trên MacBook

Hướng dẫn • 14/11/2022

Nội dung chính Cách tìm mật khẩu sao lưu iPhone được mã hóa trong truy cập chuỗi khóa trên MacBook “Tôi đã sao lưu ...