Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 22/07/2023

Vi phạm dữ liệu xảy ra bất cứ khi nào thông tin nhạy cảm được đăng trực tuyến. Đôi khi lỗi của con người gây ra vi phạm, chẳng hạn như khi một công ty không mã hóa được cơ sở dữ liệu thông tin khách hàng. Tuy nhiên, có rất nhiều tiền được kiếm từ thông tin của bạn trong góc tối của web, đó là lý do tại sao có nhiều người cố gắng thu thập dữ liệu của bạn. Tin tặc thường tấn công theo những cách sau:

  • Lừa đảo. Một trò lừa đảo trên mạng xã hội nhằm lừa bạn nhấp vào liên kết đến một trang web độc hại hoặc tải xuống phần mềm độc hại.

  • Tấn công bạo lực: Một kỹ thuật mà phần mềm độc hại hoặc kẻ tấn công cố gắng đoán mật khẩu của bạn.

  • Phần mềm độc hại: Phần mềm lây nhiễm vào thiết bị của bạn để thu thập thông tin nhạy cảm.

Làm thế nào bạn có thể bảo vệ mình khỏi rò rỉ dữ liệu?

Cách tốt nhất để bảo vệ thông tin của bạn là sử dụng mật khẩu mạnh và duy nhất cho tất cả các tài khoản của bạn, lưu trữ mật khẩu trong trình quản lý mật khẩu và sử dụng xác thực đa yếu tố cho tất cả các tài khoản được bảo vệ bằng mật khẩu của bạn. Sử dụng phần mềm chống vi-rút có thể giúp ngăn phần mềm độc hại lây nhiễm vào thiết bị của bạn, nhưng bạn cũng nên thực hành hành vi trực tuyến an toàn, chẳng hạn như không nhấp vào liên kết trò chuyện hoặc SMS từ những người gửi không xác định và không tải xuống tệp đính kèm email từ các nguồn không đáng tin cậy.

Làm gì nếu vi phạm xảy ra?

Tin xấu là các vụ vi phạm dữ liệu vẫn tiếp tục xảy ra, vì vậy bạn cần chuẩn bị để phản ứng nhanh chóng. Hãy thử ba bước sau:

1. Thay đổi tất cả mật khẩu bị rò rỉ

Tin tặc thường tải thông tin bị đánh cắp lên Internet. Bất kỳ ai cũng có thể tìm thấy mật khẩu của bạn và sử dụng chúng để đăng nhập vào tài khoản của bạn, thậm chí vài tháng sau lần hack đầu tiên.

2. Xóa dữ liệu của bạn khỏi các trang web bạn không sử dụng

Bạn không sử dụng MyFitnessPal trong vài năm? Tôi cũng không. Công ty đã bị tấn công vào năm 2018 và không có lý do gì để điều đó không thể xảy ra một lần nữa. Xóa mọi thông tin cá nhân còn lại trên các trang web mà bạn không còn sử dụng để tránh rơi vào tay kẻ xấu.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

3. Đọc phản hồi của công ty

Bạn có thấy một trang web bạn thường xuyên truy cập trong danh sách vi phạm không? Theo dõi phản ứng của công ty trên trang web hoặc blog của họ. Các tổ chức phải thông báo cho khách hàng khi nào xảy ra vi phạm và tại sao lại xảy ra vi phạm. Nếu một công ty không thể giải thích những điểm này, bạn có thể muốn ngừng làm việc với họ vì họ có thể không quan tâm đến sự an toàn trực tuyến của bạn.

Mẹo bảo mật bổ sung

Để biết thêm mẹo về cách giữ an toàn và bảo vệ quyền riêng tư của mình, bạn có thể đọc 7 Dấu hiệu Bạn có Phần mềm độc hại và Cách thoát khỏi Nó, 12 Điều Đơn giản Bạn có thể Làm để An toàn hơn Khi Trực tuyến và 4 Cách Dễ dàng Tạo dựng Ngôi nhà Thông minh của bạn An toàn hơn.

Nội dung tương tự:

Sửa lỗi Malwarebytes Browser Guard Out of Memory Edge

Hướng dẫn • 27/07/2023

Microsoft Edge là một trong những trình duyệt web phổ biến nhất trên thế giới và không khó để hiểu tại sao. Ngoài việc ...

Cách công nghệ có thể giúp tìm kiếm việc làm dễ dàng hơn

Hướng dẫn • 15/08/2023

Ai có thể hiểu thị trường việc làm những ngày này? Sự cạnh tranh là khó khăn. Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, ...

Cách xem ảnh đã gửi trên Instagram vào năm 2023

Hướng dẫn • 21/06/2023

Instagram là một nền tảng tuyệt vời để kết nối với mọi người và tận hưởng niềm vui. Nó là một nền tảng chia ...

Hình nền iPhone đẹp nhất cho Ngày lễ tình nhân năm 2022

Hướng dẫn • 25/09/2023

Hình nền là một cách tuyệt vời để thể hiện tâm trạng và cảm xúc của bạn. Và còn cách nào tốt hơn để ...