Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 25/08/2022

Cho dù bạn đang làm việc chăm chỉ hay chơi nhiều, nhiều màn hình cung cấp cho bạn nhiều không gian hơn để làm việc. Viết tài liệu trên một màn hình trong khi liên kết đến các trang web trên màn hình khác. Chơi trên một màn hình và trò chuyện trong Discord trên màn hình khác. Hãy tưởng tượng chú ý đến cuộc gọi Zoom của bạn trên một màn hình, nhưng thực sự chỉ trò chuyện trên Slack trên màn hình kia.

Ngày nay, việc thiết lập hai màn hình rất dễ dàng, nhưng bạn không thể chỉ cắm màn hình thứ hai vào là xong. Sau khi mọi thứ được thiết lập, bạn có thể làm nhiều việc hơn để thiết lập nhiều màn hình hoạt động cho bạn.

1. Căn chỉnh màn hình

Thiết lập hiển thị

(Ảnh: MoiNhat.Net)

Nếu màn hình của bạn có cùng thương hiệu và kiểu máy, bạn có thể bỏ qua phần này – ngay sau khi bạn cắm cả hai màn hình vào, Windows sẽ tự động mở rộng màn hình của bạn theo chiều ngang. Chỉ cần điều chỉnh chân đế của mỗi màn hình để chúng được căn chỉnh hoàn hảo và bạn có thể thoải mái.

Tuy nhiên, nếu bạn có hai màn hình khác nhau, bạn có thể cần thêm một chút thao tác để chúng hoạt động tốt với nhau. Ví dụ: bạn kết nối máy tính xách tay của mình với màn hình ngoài và sử dụng chúng cùng lúc. Điều này sẽ dẫn đến một số hành vi kỳ lạ, nhưng rất dễ sửa chữa.

Nhấp chuột phải vào màn hình và chọn Cài đặt hiển thị. Trên trang này, người dùng Windows 10 và Windows 11 có thể kéo các hình chữ nhật để khớp với hướng của màn hình máy tính để bàn của họ; giả sử nếu một cái thấp hơn một chút so với cái kia. Bạn có thể cần thực hiện một số thử nghiệm và sai sót để sắp xếp chúng một cách chính xác.

Bằng cách căn chỉnh màn hình đúng cách, bạn sẽ tránh được các vấn đề khi di chuyển con trỏ giữa các màn hình. Thay vì nhảy lên hoặc xuống màn hình, nó sẽ xuất hiện ở cùng một vị trí trên màn hình khác. Nó cũng sẽ ngăn chặn (hoặc ít nhất là giảm thiểu) bất kỳ khu vực nào không thể di chuyển con trỏ giữa các màn hình.

Màn hình Mac

(Ảnh: MoiNhat.Net)

Người dùng Mac nên mở Tùy chọn hệ thống> Màn hình và sau đó nhấp vào tab Sắp xếp để căn chỉnh màn hình theo cách phù hợp nhất với thiết lập của bạn.

2. Chọn màn hình của bạn

Menu bố cục và quy mô của Windows 11

(Ảnh: MoiNhat.Net)

Nếu bạn có màn hình 4K bên cạnh màn hình 1080p, hãy mở Cài đặt hiển thị và cuộn xuống phần Tỷ lệ & Bố cục để điều chỉnh độ phân giải và tỷ lệ của từng màn hình. Vì vậy, nếu một màn hình là 4K và màn hình còn lại là 1080p, bạn có thể đặt từng màn hình ở độ phân giải gốc của nó, nhưng mở rộng quy mô trên màn hình có độ phân giải cao hơn để các cửa sổ của bạn có cùng kích thước trên mỗi màn hình.

Để tiến xa hơn nữa, bạn có thể sử dụng cài đặt tích hợp của mỗi màn hình để điều chỉnh độ sáng và màu sắc sao cho phù hợp nhất có thể. Khi bạn đã hoàn tất việc tinh chỉnh tất cả các cài đặt này, màn hình của bạn sẽ khớp chính xác hơn nhiều, giúp di chuyển các cửa sổ giữa chúng dễ dàng và dễ dàng hơn.

cài đặt màn hình mac

(Ảnh: MoiNhat.Net)

Nếu bạn cần điều chỉnh tỷ lệ trên máy Mac, hãy mở Tùy chọn hệ thống> Màn hình và menu cài đặt bổ sung cho màn hình của bạn sẽ mở ra. Từ menu này, chọn Scaled và chọn cài đặt trước độ phân giải mới. Bạn cũng có thể điều chỉnh độ sáng và màu sắc trong menu Hiển thị.

3. Tùy chỉnh thanh tác vụ

cài đặt thanh tác vụ

(Ảnh: MoiNhat.Net)

Theo mặc định, Windows sẽ mở rộng thanh tác vụ của bạn sang cả hai màn hình, điều này có thể tiện dụng, mặc dù bạn có thể chỉnh sửa một chút theo ý mình. Nhấp chuột phải vào thanh tác vụ và chọn Cài đặt thanh tác vụ. Có rất nhiều tùy chọn hữu ích ở đây cho người dùng Windows 10, nhưng nếu bạn cuộn xuống phần Nhiều Màn hình, bạn sẽ thấy những gì chúng tôi quan tâm.

Công tắc đầu tiên loại bỏ thanh tác vụ khỏi màn hình phụ. Đây là cách cá nhân tôi thích sử dụng nhiều màn hình, vì tất cả các phím tắt của tôi đều được thu thập ở một nơi.

Tuy nhiên, nếu bạn chọn để nó mở rộng trên cả hai màn hình, bạn có thể quyết định nơi các biểu tượng riêng lẻ sẽ được hiển thị: trên cả hai màn hình, trên thanh tác vụ chính và trên thanh tác vụ nơi cửa sổ ứng dụng đó đang mở hoặc chỉ trên màn hình ứng dụng đang hoạt động. Bạn cũng có thể chọn xem bạn có muốn các nút trên thanh tác vụ có nhãn kiểu Windows XP hay không.

Trong Windows 11, mở cùng menu Cài đặt thanh tác vụ, sau đó mở menu thả xuống Hành vi trên thanh tác vụ để có các tùy chọn hiển thị thanh tác vụ trên tất cả các màn hình và nơi bạn muốn ứng dụng xuất hiện.

4. Giữ máy tính xách tay của bạn đóng cửa

Cài đặt nguồn

(Ảnh: MoiNhat.Net)

Nếu bạn có hai màn hình, bạn có thể chạy máy tính xách tay khi đóng nắp. Người dùng Windows có thể mở menu Start và tìm kiếm từ “Nắp”. Nhấp vào Thay đổi hành động đóng nắp để mở Bảng điều khiển và xem cài đặt nguồn của máy tính xách tay trong một số trường hợp nhất định.

Đối với tùy chọn “Khi tôi đóng nắp”, hãy thay đổi menu thả xuống “Đã kết nối” thành “Không làm gì”. Nhấp vào Lưu thay đổi để lưu chúng. Bây giờ, điều này có nghĩa là bạn có thể đóng nắp máy tính xách tay của mình và máy tính sẽ tiếp tục hoạt động, cho phép bạn xem mọi thứ từ màn hình của mình.

cài đặt pin mac

(Ảnh: MoiNhat.Net)

Người dùng Mac có thể làm tương tự trong Tùy chọn hệ thống> Pin và trong tab Bộ điều hợp nguồn. Kéo thanh trượt Turn off after after slider hết cỡ sang bên phải để nó ở chế độ Không bao giờ. Bạn cũng nên chọn hộp kiểm “Ngăn máy tính tự động chuyển sang chế độ ngủ khi màn hình tắt”. Bây giờ bạn có thể đóng máy tính xách tay và vẫn sử dụng được.

5. Tìm hình nền cực rộng

cài đặt nền

(Ảnh: MoiNhat.Net)

Mặc dù hình nền hợp thời trang sẽ không tăng năng suất của bạn, nhưng chúng là một trong những điều thú vị nhất khi có nhiều màn hình, vì vậy chúng tôi nên đưa chúng vào đây. Hầu hết các trang web hình nền đều có tùy chọn đa màn hình, nhưng có một số nơi chuyên về hình nền cực rộng, bao gồm Hình nền màn hình kép (Mở trong cửa sổ mới), WallpaperFusion (Mở trong cửa sổ mới) và các tín dụng con như / r / multiwall (Mở trong cửa sổ mới).

Nếu bạn có hình nền (hoặc bộ sưu tập hình nền) mà bạn thích, hãy nhấp chuột phải vào màn hình của bạn và chọn Personalize (sau đó nhấp vào Background trong Windows 11). Điều hướng đến hình ảnh hoặc thư mục mong muốn và chọn Span để lấp đầy không gian trên tất cả các màn hình của bạn.

Menu nền Mac

(Ảnh: MoiNhat.Net)

Người dùng Mac có thể nhấp chuột phải vào màn hình nền và chọn “Change Desktop Background” để mở menu “Màn hình nền và Trình bảo vệ màn hình”. Nhấp vào nút dấu cộng (+) ở góc dưới bên trái của menu xuất hiện để tải hình nền của riêng bạn lên.

6. Tìm hiểu các phím tắt của bạn

hình ảnh bàn phím

(Ảnh: MoiNhat.Net)

Ưu điểm của nhiều màn hình – đặc biệt là khi so sánh với màn hình siêu rộng và siêu rộng – là khả năng “gắn” các cửa sổ vào các cạnh của mỗi màn hình, giúp bạn dễ dàng xem nhiều cửa sổ cùng một lúc. Mặc dù bạn luôn có thể kéo và thay đổi kích thước cửa sổ bằng chuột, nhưng việc này rất khó và tốn thời gian.

Đó là lý do tại sao có một số phím tắt cho Windows 10 và Windows 11 có thể trợ giúp (có hoặc không có nhiều màn hình), bao gồm:

  • Win + Left và Win + Right: Đính cửa sổ đang hoạt động sang bên trái hoặc bên phải của màn hình hiện tại. Bạn có thể nhấn lại các phím để di chuyển nó giữa các màn hình hoặc đưa nó về vị trí ban đầu.

  • Win + Up và Win + Down: Phóng to hoặc thu nhỏ cửa sổ hiện tại. Nếu cửa sổ hiện đang được neo, điều này cũng sẽ thay đổi kích thước cửa sổ từ vị trí neo của nó.

  • Shift + Win + Left và Shift + Win + Right: Di chuyển cửa sổ đang hoạt động sang màn hình tiếp theo mà không đặt nó vào cạnh.

  • Shift + Win + Up: Phóng to cửa sổ theo chiều dọc, đặc biệt hữu ích nếu bạn không có thanh tác vụ trên màn hình phụ.

  • Win + Home: Thu nhỏ tất cả các cửa sổ ngoại trừ cửa sổ bạn đang làm việc để không bị phân tâm. Nhấp vào nó một lần nữa để đưa tất cả các cửa sổ trở lại.

bố cục snap

(Ảnh: MoiNhat.Net)

Windows 11 có một tính năng đa nhiệm thậm chí còn tốt hơn được gọi là Snap Layouts cho phép bạn đặt các cửa sổ nhất định (chẳng hạn như trình duyệt web) ở các vị trí khác nhau trên màn hình. Người dùng Mac có Mission Control nơi bạn nhấn F3 để xem nhanh tất cả các cửa sổ đang mở và chuyển sang cửa sổ bạn muốn. Các cài đặt bổ sung có thể được tìm thấy trong Tùy chọn hệ thống> Kiểm soát nhiệm vụ.

7. Sửa con trỏ lang thang đó

khóa con trỏ

(Ảnh: MoiNhat.Net)

Mặc dù ba màn hình cho phép bạn ghi lại trò chơi trên tất cả các màn hình của mình – với cài đặt Nvidia Surround hoặc AMD Eyefininity – màn hình kép không phù hợp để chơi game siêu rộng vì hình chữ thập của bạn sẽ nằm ngay trên viền màn hình. Tuy nhiên, bạn có thể chơi trên một màn hình và có màn hình hướng dẫn, cửa sổ trò chuyện hoặc màn hình GPU trên màn hình kia.

Hầu hết các trò chơi có thể chạy theo cách này mà không bị treo, nhưng bạn có thể thấy rằng trong một số trường hợp, con trỏ của bạn có thể “trôi” sang một màn hình khác trong khi bạn vẫn đang chơi trò chơi. Tôi đã có điều này xảy ra với một số trò chơi, bao gồm The Witcher 3, Doom và Metro: Last Light.

May mắn thay, một nhà phát triển dám nghĩ dám làm đã quyết định giải quyết vấn đề này bằng một công cụ có tên là Khóa con trỏ (Mở trong cửa sổ mới) và theo kinh nghiệm của tôi, nó hoạt động rất tốt. Chạy chương trình, đánh dấu vào ô “Mở chương trình” và nhập đường dẫn đến tệp EXE của trò chơi. Thao tác này sẽ tạo một phím tắt mới để sử dụng.

Bây giờ khi bạn khởi chạy trò chơi bằng phím tắt này, con trỏ của bạn sẽ vẫn “bị khóa” trong cửa sổ trò chơi trừ khi bạn Alt + Tab từ đó. Nếu điều đó không hiệu quả, trò chơi có thể cần một vài tùy chọn bổ sung mà bạn có thể tìm hiểu trong phần Khóa con trỏ. video hướng dẫn (mở trong cửa sổ mới).

8. Làm được nhiều việc hơn với DisplayFusion

hiển thị hình ảnh

(Ảnh: MoiNhat.Net)

Nếu sau tất cả, bạn vẫn muốn nhiều hơn, một công cụ của bên thứ ba có tên là DisplayFusion (mở trong cửa sổ mới) đã được thiết kế với nhiều màn hình. Bằng cách khởi chạy DisplayFusion từ thanh tác vụ, bạn có thể kiểm soát tốt hơn hình nền của mình, tạo phím tắt tùy chỉnh, căn chỉnh các cửa sổ theo các cạnh của màn hình bất kỳ hoặc tự động làm mờ màn hình không hoạt động để tránh bị phân tâm.

Nghiêm túc mà nói, chương trình này có đầy đủ các tùy chọn hữu ích, vì vậy hãy tải xuống phiên bản miễn phí để tự mình dùng thử. nó hạn chế hơn một chút (mở trong cửa sổ mới) so với phiên bản trả phí, nhưng nếu bạn thích những gì bạn thấy, bạn có thể mua giấy phép với giá 29 đô la. Tôi đã mua nó cách đây 8 năm và không hối hận dù chỉ một giây. Người dùng Mac có một tùy chọn mã nguồn mở và miễn phí được gọi là Rectangle (Mở trong cửa sổ mới).

Nội dung tương tự:

Cách thay đổi tiêu đề cửa sổ và màu đường viền trong Windows 10

Hướng dẫn • 17/04/2022

Nội dung chính Cách thay đổi tiêu đề cửa sổ và màu đường viền trong Windows 10 Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn ...

Cách ẩn Wi-Fi SSID trên bộ định tuyến Tp-Link và Linksys?

Hướng dẫn • 10/04/2022

Bộ định tuyến phát công khai SSID theo mặc định. Điều này giúp tin tặc đột nhập vào hệ thống bảo mật của bạn ...

Cách sử dụng công thức NPV trong Google Trang tính

Hướng dẫn • 05/04/2022

Google Trang tính được sử dụng cho mọi thứ, từ lập kế hoạch ngân sách cá nhân đến bảng tính công ty được chuẩn ...

Sửa lỗi thanh toán Google Adwords [OR-CAC-02]

Hướng dẫn • 29/04/2022

Quảng cáo trực tuyến mang lại phạm vi tiếp cận rộng hơn cho thị trường mục tiêu của bạn. Bạn có thể có một ...