Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 23/05/2023

Apple lần đầu tiên giới thiệu phương pháp xác thực mới với iPhone X vào năm 2017, kỷ niệm 10 năm ra đời của iPhone. Hệ thống xác thực sinh trắc học Face ID của Apple cho phép bạn mở khóa thiết bị, thanh toán, truy cập dữ liệu cá nhân và theo dõi các biểu hiện trên khuôn mặt cho Animojis.

Apple đã nhận được rất nhiều phản hồi tiêu cực về việc thay thế Touch ID bằng Face ID, đặc biệt là từ những người đam mê quyền riêng tư, những người đã hoài nghi về việc Apple sử dụng dữ liệu nhận dạng khuôn mặt của người dùng.

Tuy nhiên, hầu hết mọi iPhone (ngoại trừ dòng iPhone SE) và iPad Pro được phát hành sau năm 2017 đều có Face ID. Nó đã trở thành tiêu chuẩn để Apple cung cấp Touch ID trên các sản phẩm cơ bản của mình (iPad và iPad mini) và Face ID trên các sản phẩm cao cấp của mình, bao gồm iPad Pro và iPhone.

Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào mà hai phương pháp xác thực này lại phù hợp với nhau? Face ID có cung cấp khả năng bảo mật cao hơn Touch ID hay có dễ sử dụng giữa hai tính năng này để sử dụng thường xuyên không?

Đọc phân tích so sánh chi tiết của Touch ID và Face ID dưới đây.

Face ID so với Touch ID: công nghệ đằng sau hậu trường

Trước khi bắt đầu so sánh Face ID và Touch ID, điều quan trọng là phải hiểu cách hoạt động của cả hai công nghệ đã được cấp bằng sáng chế của Apple. Hãy bắt đầu với Touch ID.

Face ID so với Touch ID: công nghệ đằng sau hậu trường

ID cảm ứng

Apple lần đầu tiên giới thiệu Touch ID trên iPhone 5S vào năm 2013. Touch ID được tích hợp vào nút Home cung cấp một cách khá tiện lợi để mở khóa iPhone / iPad của bạn và xác thực các giao dịch mua trên App Store thay vì phải nhập mật mã mỗi lần.

Touch ID được bảo vệ bởi một lớp tinh thể sapphire chống xước bên ngoài. Ngoài tác dụng bảo vệ cảm biến, kính sapphire còn đóng vai trò là thấu kính để lấy nét dấu vân tay trên cảm biến. Dưới mặt kính là vòng nhận diện bằng thép không gỉ giúp phát hiện dấu vân tay khi bạn đặt ngón tay lên nút.

Cảm biến sử dụng cảm ứng điện dung tiên tiến để chụp ảnh dấu vân tay có độ phân giải cao. Apple cho biết họ quét các lớp biểu bì dưới da bằng cảm biến mỏng chỉ 170 micromet. Điều này có nghĩa là cảm biến không quét lớp da chết trên cùng. Do đó, nó không an toàn trước các dấu vân tay nhân tạo, các ngón tay bị đứt lìa và các phương pháp nhân bản vân tay kép khác.

Apple tuyên bố rằng Touch ID không lưu trữ dấu vân tay thực của bạn mà là một “đại diện toán học” của chúng. Do đó, không thể đảo ngược dấu vân tay của bạn ngay cả khi ai đó nắm được cơ sở dữ liệu này.

Apple tiếp tục bảo mật dữ liệu này bằng cách sử dụng kiến ​​trúc bảo mật tiên tiến được gọi là Secure Enclave. Ngoài ra, máy không lưu trữ dữ liệu vân tay. Bạn chỉ có thể truy cập dữ liệu này thông qua kiến ​​trúc Secure Enclave. Do đó, iOS, các ứng dụng khác hoặc thậm chí máy chủ của Apple không thể truy cập vào dữ liệu này.

Bây giờ chúng ta hãy phân tích cách hoạt động của Face ID.

Nhận dạng khuôn mặt

Face ID được ra mắt như một bước tiếp theo hướng tới một phương pháp xác thực sinh trắc học an toàn và tiện lợi. Công nghệ đáng kinh ngạc của Apple bao gồm một phần cứng phức tạp mà Apple thích gọi là “hệ thống camera TrueDepth.” Nó hoạt động với mạng nơ-ron và động cơ thần kinh của chipset Bionic.

Mỗi khi bạn nhìn vào iPhone / iPad bằng Face ID, máy chiếu chấm sẽ chiếu hơn 30.000 điểm vô hình lên khuôn mặt của bạn để tạo ra một bản đồ khuôn mặt chi tiết. Ánh sáng đèn pha giúp nhận dạng khuôn mặt của bạn và tạo bản đồ ngay cả trong bóng tối.

Dữ liệu này sau đó được đưa vào mạng nơ-ron để được chuyển đổi thành một biểu diễn toán học. Khi bạn cố gắng mở khóa thiết bị của mình, Face ID sẽ tạo ra một biểu diễn toán học về khuôn mặt của bạn và so sánh nó với khuôn mặt bạn đã lưu khi thiết lập hệ thống xác thực của mình. Nếu khớp, iPhone của bạn sẽ được mở khóa và việc mua hàng sẽ được xác nhận.

Để hoàn thành toàn bộ quy trình trong thời gian thực và chỉ trong vài giây, Apple đã phát triển công cụ thần kinh Bionic. Các chipset bắt đầu bằng A11 được thiết kế để thực hiện hàng tỷ thao tác mỗi giây.

Giống như Touch ID, dữ liệu nhận dạng khuôn mặt không có sẵn cho hệ điều hành và các ứng dụng. Thay vào đó, nó được lưu trữ trong Secure Enclave.

Apple tuyên bố rằng Face ID hoạt động chính xác ngay cả khi bạn đang đeo kính râm, đội mũ hay cạo râu. Apple gần đây đã phát hành iOS 15.4 với Face ID có tính năng mặt nạ. Nó cho phép bạn mở khóa iPhone bằng Face ID ngay cả khi bạn đang đeo mặt nạ.

Face ID và Touch ID: cái nào an toàn hơn?

Face ID và Touch ID an toàn hơn

Trong khi các chuyên gia về quyền riêng tư không đồng ý về việc cái nào an toàn hơn, Apple tuyên bố rằng Face ID an toàn hơn Touch ID 20 lần. Mặc dù cơ hội để ai đó mở khóa iPhone của bạn bằng dấu vân tay giả là một trong 50.000, con số đó tăng lên theo cấp số nhân lên một phần một triệu dương tính giả khi nói đến Face ID.

Apple đề cập trên trang web của mình rằng không thể sao chép dữ liệu nhận dạng khuôn mặt của bạn bằng cách sử dụng ảnh 2D được in hoặc kỹ thuật số, mặt nạ hoặc các phương pháp tương tự khác.

Như một lớp bảo mật bổ sung, Face ID của Apple có tính năng theo dõi sự chú ý để đảm bảo iPhone của bạn không thể mở khóa cho đến khi mắt bạn mở hoàn toàn và bạn chú ý đến thiết bị. Vì vậy, không ai có thể sử dụng Face ID để mở khóa iPhone / iPad Pro của bạn khi bạn đang ngủ.

Nếu bạn đang tự hỏi điều gì sẽ xảy ra khi kẻ trộm dồn bạn và chĩa iPhone vào mặt bạn để mở khóa. Trên thực tế, Craig Federighi, trưởng bộ phận phát triển phần mềm của Apple đã trả lời tới một email từ nhà phát triển Keith Krimbel nêu rõ:

Nếu bạn không nhìn vào điện thoại của mình, điện thoại sẽ không mở khóa. Ngoài ra, nếu bạn bóp các nút trên cả hai mặt của điện thoại khi [you] vượt qua nó, nó sẽ vô hiệu hóa Face ID tạm thời.

Như vậy, xét về mặt thống kê và các khía cạnh khác, Face ID bảo mật hơn nhiều so với Touch ID.

Còn gì nhanh hơn? Face ID hoặc Touch ID

Khi nói đến tốc độ, Touch ID giành chiến thắng trong cuộc thi. Dựa theo Hướng dẫn của Tom, mất 1,8 giây để mở khóa iPhone X bằng Face ID, bắt đầu bằng cách bật màn hình rồi vuốt lên để chuyển đến màn hình chính. Trong khi Touch ID mở khóa iPhone 7 Plus chỉ trong 0,91 giây.

Trên lý thuyết, Touch ID nhanh hơn Face ID, nhưng trong các ứng dụng thực tế thì không. Nếu bạn cần mở thông báo trên thiết bị Touch ID, bạn cần nhấn vào thông báo và đặt ngón tay lên cảm biến.

Điều tương tự cũng xảy ra trên các thiết bị có Face ID. Khi bạn nhấc lên để nhấn vào một thông báo, Face ID sẽ nhận dạng khuôn mặt của bạn cùng lúc, cho phép truy cập thông báo nhanh hơn.

Tại sao Apple lại chuyển từ Touch ID sang Face ID?

Một trong những lý do khiến Apple quyết định chuyển sang Face ID vào năm 2017 là yếu tố hình thức của thiết bị. Face ID cung cấp nhiều bất động sản trên màn hình hơn Touch ID được nhúng trong một nút.

Điều này cho phép Apple cung cấp màn hình lớn hơn và viền mỏng hơn. Kể từ khi phát hành iPhone X vào năm 2017 và sự ra đời của tai thỏ, chúng ta đã thấy ngay cả các đối tác Android cũng sử dụng thiết kế tai thỏ, mặc dù theo cách riêng của họ.

Với việc phát hành iOS 15.4, Apple đã làm cho Face ID tương thích ngay cả khi bạn đang đeo mặt nạ. Động thái này cho thấy Apple không có kế hoạch sử dụng lại Touch ID trên iPhone của mình. Có tin đồn rằng Apple có kế hoạch cải thiện hơn nữa Face ID thay vì quay trở lại Touch ID.

Nhà phân tích Ross Young của DSCC gần đây đã tweet như sau:

Dưới màn hình, Face ID phù hợp với iPhone (16), dưới màn hình Touch ID, không…

– Ross Young (@DSCCross) Ngày 30 tháng 3 năm 2022

Yang không phải là nhà phân tích duy nhất cho rằng Touch ID là dĩ vãng. Nhà phân tích nổi tiếng của Apple Ming-Chi Kuo cũng đồng ý với Ross Yang và đã tweet sau đây:

Dự đoán của tôi cũng vậy – Face ID dưới màn hình sẽ xuất hiện vào năm 2024 (iPhone 16) và mốc thời gian này không phải là vấn đề kỹ thuật quá nhiều vì nó là một mục tiêu tiếp thị. https://t.co/yK17YkQEEX

– 郭明 錤 (Ming-Chi Kuo) (@mingchikuo) Ngày 2 tháng 4 năm 2022

Việc Apple đại tu một hệ thống xác thực kém hơn về mặt thống kê so với Face ID cũng không hợp lý. Công ty đã ngừng cung cấp nó trong các sản phẩm cao cấp của mình.

Face ID so với Touch ID: Dễ sử dụng

Khi nói đến việc sử dụng hàng ngày, Touch ID sẽ được ưu tiên hơn Face ID vì bạn chỉ cần đặt ngón tay vào nút để mở khóa iPhone của mình. Trong trường hợp Face ID, bạn cần đưa khuôn mặt của mình vào iPhone, chú ý đến nó và vuốt lên màn hình sau khi khuôn mặt của bạn được xác thực để chuyển đến màn hình chính.

Bạn có thể đọc hướng dẫn chi tiết của chúng tôi về cách sử dụng Face ID trên iPhone và iPad để tự làm quen với công nghệ trên thiết bị của mình.

Ngoài ra, đại dịch kéo dài đã chứng minh rằng mặt nạ ở đây là để tồn tại. Trong khi Apple đã giới thiệu Face ID với tính năng mặt nạ, để mở khóa thiết bị cần có thời gian. Do đó, Touch ID sẽ là lựa chọn tốt nhất và dễ sử dụng nhất với mặt nạ.

Nếu bạn so sánh chi phí sửa chữa Face ID và Touch ID, thì không cần phải nói rằng Face ID khó sửa hơn so với cái sau.

Trên thực tế, vẫn không thể sửa chữa iPhone bị lỗi Face ID mà không thay thế toàn bộ iPhone! Mặt khác, Touch ID không phải là một thiết lập quá khó hiểu. Nó có giá khoảng 79 đô la với gói Apple Care và khoảng 200 đô la nếu không có gói này.

Vậy, Face ID hay Touch ID?

Face ID là sự kế thừa của Touch ID, với sự khác biệt rõ ràng nhất là phương thức nhận dạng. Mặc dù Face ID có những hạn chế của nó, chẳng hạn như bạn không thể sử dụng nó nếu iPhone của bạn ở chế độ ngang, nó không hoạt động tốt với mặt nạ và có một bước bổ sung để chuyển đến màn hình chính.

Nhưng Face ID chắc chắn an toàn hơn so với sau này và được thiết kế để thay thế Touch ID. Đã hơn năm năm kể từ khi chúng ta thấy Face ID trên hầu hết các iPhone, chứng tỏ công nghệ này sẽ không đi đến đâu cả.

Vì vậy, bạn thích điều gì hơn – Face ID hay Touch ID? Chia sẻ câu trả lời của bạn trong phần bình luận bên dưới!

Hơn:

Nội dung tương tự:

Điều gì xảy ra khi bạn xóa Snapchat?

Hướng dẫn • 03/05/2023

Bạn có thể gặp phải nhiều thứ, mặc dù một số trong số chúng có thể vẫn còn trên Snapchat của bạn ngay cả ...

Những kênh nào miễn phí trên Amazon Fire Stick?

Hướng dẫn • 23/03/2023

Sử dụng Amazon Fire Stick có thể cung cấp miễn phí cho bạn các kênh khác nhau. Thiết bị nhỏ nhưng mạnh mẽ này ...

Cách xóa và vô hiệu hóa tài khoản cơ quan / trường học trong Windows 10/11

Hướng dẫn • 30/03/2023

Tham gia một tổ chức sẽ cung cấp cho bạn quyền truy cập vào các tài nguyên và mạng của tổ chức đó. Khi ...

Sửa lỗi Instagram Stories bị lỗi khi bỏ qua hoặc chạy quá nhanh

Hướng dẫn • 07/04/2023

Bạn đã bao giờ cuộn qua nguồn cấp dữ liệu Instagram của mình và tình cờ thấy câu chuyện của ai đó chỉ để ...