Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 24/11/2022

Ngủ kém, không điều độ và không đủ giấc có thể khiến cuộc sống trở nên khốn khổ. Mặc dù các vấn đề về giấc ngủ xảy ra vì nhiều lý do, nhưng một bước để tìm ra chúng là gì là thiết lập một thói quen ngủ-thức nhất quán. Bằng cách này, bạn có thể bắt đầu loại bỏ các yếu tố và bắt đầu thu thập dữ liệu về giấc ngủ của mình để tìm kiếm các mô hình, manh mối hoặc chỉ thông tin rõ ràng để chia sẻ với chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Bắt đầu với iOS 14, iPhone có một số tính năng ngủ mới có thể giúp ích.

Tính năng ngủ của iPhone làm gì?

Các tính năng ngủ của iPhone mới này thực hiện năm chức năng:

  • Giúp bạn quyết định lịch ngủ của bạn nên như thế nào

  • Hạn chế số lượng ứng dụng bạn sử dụng trước khi đi ngủ

  • Tự động đặt điện thoại của bạn ở chế độ không làm phiền trước khi đi ngủ

  • Đánh thức bạn với báo thức vào buổi sáng

  • Theo dõi thói quen của bạn, kể cả khi bạn nhấc điện thoại vào ban đêm.

Các tính năng này không cho bạn biết chính xác thời gian bạn ngủ hoặc theo dõi mọi chuyển động của bạn. Nếu bạn cần mức độ chi tiết đó, bạn có thể nhận được nó bằng cách đeo Apple Watch hoặc các thiết bị theo dõi thể dục tương thích khác vào ban đêm để theo dõi giấc ngủ của bạn. Nếu không có đồng hồ hoặc trình theo dõi, bạn vẫn có thể sử dụng các tính năng ngủ của iPhone. Tất cả những gì bạn cần là điện thoại của bạn.

Lần đầu tiên bạn thiết lập cài đặt giấc ngủ của mình, ứng dụng sẽ hướng dẫn bạn từng mục mà bạn có thể thiết lập. Có ba trong tổng số:

  1. Lịch ngủ: giờ đi ngủ và giờ thức vào các ngày khác nhau trong tuần.

  2. Chế độ ngủ: cài đặt nào điện thoại của bạn sẽ kích hoạt khi ở chế độ ngủ, chẳng hạn như Không làm phiền và ứng dụng nào sẽ khả dụng trên màn hình khóa.

  3. Nghỉ ngơi: Cách cắt giảm thời gian đi ngủ và khuyến khích các thói quen đi ngủ tích cực khác

Chế độ ngủ của iPhone hiển thị cài đặt ngủ đông và thu nhỏ cài đặt

Làm thế nào để lên lịch một giấc ngủ lành mạnh

Để thiết lập lịch đi ngủ, hãy khởi chạy ứng dụng Sức khỏe và nhấn hoặc tìm kiếm Chế độ ngủ. Bạn cũng có thể thấy lời nhắc tự động đặt lịch ngủ của mình trong ứng dụng Đồng hồ vào lần tiếp theo khi bạn đặt báo thức. Lời nhắc này sẽ đưa bạn đến ứng dụng Sức khỏe và sau đó hướng dẫn bạn qua các bước thiết lập.

Tuy nhiên, bước đầu tiên là nghĩ về giấc ngủ hàng đêm của bạn nói chung bằng cách hỏi những câu hỏi sau: bạn muốn ngủ bao nhiêu mỗi đêm? Bạn cần thức dậy lúc mấy giờ? Đi ngủ lúc mấy giờ?

Trên màn hình, bạn thấy đồng hồ và cờ lê hiển thị thời gian ngủ và thức đã đặt của bạn. Khi chúng được điều chỉnh, cờ lê chuyển sang màu cam nếu tổng thời gian ngủ nhỏ hơn giá trị mục tiêu của bạn. Ví dụ, nếu mục tiêu của bạn là ngủ 8 tiếng rưỡi và bạn cần thức dậy lúc 6:10 sáng, thì việc đi ngủ lúc 22:00 là không đủ. Bạn có thể nghịch mặt đồng hồ để xem giờ đi ngủ và giờ thức ảnh hưởng như thế nào đến tổng thời gian ngủ.

Chế độ ngủ iPhone đặt lịch ngủ

Khi bạn đặt lịch ngủ, bạn sẽ chọn những ngày trong tuần mà bạn muốn áp dụng. Bạn cũng có thể quyết định xem bạn có muốn báo thức vào thời gian đánh thức đã lên lịch hay không và có muốn tùy chọn báo lại khi đổ chuông hay không.

Cuối cùng, bạn có thể tạo nhiều lịch trình ngủ nếu bạn cần các lịch trình khác nhau cho các ngày khác nhau trong tuần. Ví dụ, nếu bạn thay phiên nhau chăm sóc em bé của bạn vào sáng sớm, hoặc muốn làm vào buổi sáng sớm vài ngày trong tuần, bạn có thể tạo một lịch trình từ thứ Hai đến thứ Tư và thứ Sáu khác với những ngày khác.

Cài đặt chế độ ngủ

Chức năng ngủ tiếp theo được gọi là chế độ ngủ. Khi cài đặt này được bật, chế độ ngủ sẽ tự động đặt điện thoại của bạn vào chế độ Không làm phiền trong thời gian ngủ theo lịch trình của bạn. Nó sẽ tự động tắt chế độ Không làm phiền sau khi thức dậy. Đây là tùy chọn, có nghĩa là nếu bạn muốn sử dụng lịch ngủ hơn là chế độ ngủ, điều đó hoàn toàn ổn.

Khi chế độ Không làm phiền được bật, điện thoại của bạn sẽ không phát ra tiếng bíp, đổ chuông hoặc rung khi bạn nhận được thông báo hoặc cuộc gọi. cho đến khi có một người nào đó mà bạn muốn đi cùng. Ngoài ra, nếu bất cứ ai gọi cho bạn hai lần trong vòng ba phút, cuộc gọi thứ hai không bị tắt tiếng. Vì vậy, một cuộc gọi khẩn cấp, chẳng hạn như từ bệnh viện, có thể được gửi bằng mọi cách.

Hãy nói thêm về các trường hợp ngoại lệ. Giả sử bạn muốn cuộc gọi từ người yêu và con cái của mình luôn đổ chuông. Bạn có thể “cho phép cuộc gọi từ” những người này bằng cách đánh dấu họ là ngoại lệ.

Để tạo ngoại lệ, hãy đánh dấu họ là mục yêu thích trong ứng dụng Danh bạ hoặc tạo một nhóm rồi thêm họ vào phần Cho phép cuộc gọi từ của Không làm phiền. Cách dễ nhất để đánh dấu các mục yêu thích là: 1) mở ứng dụng Điện thoại, 2) nhấn vào Mục yêu thích, 3) nhấn vào dấu “+” ở trên cùng bên trái và 4) chọn các số liên lạc bạn muốn thêm (đây là cách thực hiện. chow để tạo một nhóm).

Sau đó, vào Cài đặt> Không làm phiền> Cho phép Cuộc gọi Từ và chọn câu trả lời thích hợp: Yêu thích hoặc nhóm bạn đã tạo.

Làm cách nào để biết chế độ Không làm phiền đang hoạt động? Một biểu tượng mặt trăng sẽ xuất hiện trên thanh trạng thái.

iPhone cho thấy

Cài đặt thư giãn

Chức năng cuối cùng của giấc ngủ được gọi là “Rò rỉ”. Ý tưởng là dành cho mình một khoảng thời gian trước khi ngủ để chuẩn bị cho giấc ngủ. Đối với điện thoại của bạn, điều này có nghĩa là tùy chỉnh màn hình khóa của bạn chỉ với các ứng dụng giúp bạn ngủ, chứ không phải các ứng dụng khiến bạn thức suốt đêm.

Bạn cũng có thể ẩn hiển thị thời gian trên màn hình khóa nếu muốn.

Giống như chế độ ngủ, Wind Down là tùy chọn. Nếu bạn muốn thử, chỉ cần quyết định bao nhiêu phút trước khi đi ngủ mà bạn muốn kỳ nghỉ của mình bắt đầu. Sau đó, bạn chọn các phím tắt ứng dụng để hiển thị trên màn hình khóa, với hy vọng rằng chúng sẽ giúp bạn tạo thói quen hàng ngày trước khi đi ngủ. Ví dụ: bạn có thể chọn một phím tắt để tắt ánh sáng thông minh, khởi chạy ứng dụng thiền và mở ứng dụng tiếng ồn trắng. Các thói quen phổ biến khác bao gồm phát sách nói hoặc podcast, viết nhật ký trong ứng dụng viết nhật ký và đọc.

Dưới đây là cách thiết lập Tắt gió: Trong ứng dụng Sức khỏe, chọn Ngủ> Lịch trình đầy đủ & Tùy chọn> Phím tắt Tắt gió. Từ đó, bạn có thể thêm lối tắt hoặc xóa lối tắt hiện có. Rất tiếc, hiện tại bạn không thể kéo và thả các mục để thay đổi thứ tự của chúng.

Phím tắt Siri thu gọn iPhone

Cách đọc dữ liệu giấc ngủ

Sau khi bạn thiết lập các tính năng ngủ này, iPhone của bạn sẽ bắt đầu đánh giá khi nào bạn đi ngủ và khi nào bạn rời khỏi giường, tùy thuộc vào thời điểm bạn đặt và cầm điện thoại lên. Nó cũng theo dõi tần suất và thời gian bạn cầm điện thoại của mình trong đêm.

Bạn có thể xem các mục này trong ứng dụng Sức khỏe. Thời gian nằm trên giường được hiển thị dưới dạng đường màu xanh lam. Bất kỳ khoảng trống nào trên đường kẻ đều có thể nhìn thấy khi bạn nhấc điện thoại lên. Bạn có thể cuộn qua thời gian để xem lịch sử dữ liệu của mình, thay đổi chế độ xem từ tuần này sang tháng khác và đi sâu vào các thống kê khác như thời gian trung bình trên giường và thời gian ngủ trung bình.

Ứng dụng sức khỏe trên iPhone hiển thị dữ liệu về giấc ngủ

Nếu bạn chỉ sử dụng điện thoại của mình (không có Apple Watch, thiết bị theo dõi thể dục hoặc các thiết bị theo dõi giấc ngủ khác), bạn sẽ không có hồ sơ chính xác về thời điểm bạn ngủ và thức dậy. Tuy nhiên, bạn có thể nhập thời gian ước tính này theo cách thủ công nếu muốn theo dõi và kiểm soát. Nếu có thiết bị tương thích, bạn có thể đảm bảo điện thoại của mình tự động chụp và lưu các loại điểm dữ liệu này.

Thuốc ngủ khác

Theo dõi giấc ngủ, thiết lập thời gian ngủ và thức nhất quán, đồng thời phát triển thói quen đi ngủ tích cực thường chỉ là những bước đầu tiên hướng tới việc nghỉ ngơi tốt hơn. Đây là một nơi tốt để bắt đầu, nhưng đối với nhiều người, nó không phải là kết thúc.

Bạn cũng có thể thử hạn chế tiếp xúc với ánh sáng xanh vào ban đêm bằng cách sử dụng thiết bị Amazon Alexa để đưa bạn vào giấc ngủ và thử các sản phẩm có công nghệ ngủ.

Quan trọng nhất, hãy nhớ thảo luận về các vấn đề giấc ngủ của bạn với bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Giấc ngủ thực sự là một phần không thể thiếu của sức khỏe và ảnh hưởng đến cả cấp tính và vấn đề sức khỏe mãn tính, từ bệnh tim đến trầm cảm. Có thông tin rất cơ bản về các kiểu ngủ của bạn, chẳng hạn như thời gian ngủ và thức của bạn, có thể giúp bạn giao tiếp với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe dễ dàng hơn một chút.

Đọc thêm

Đánh giá về sức khỏe & thể hình

Những lựa chọn hàng đầu về sức khỏe & thể hình

Đánh giá Star
Nội dung tương tự:

Cách mã hóa hoặc giải mã cơ sở dữ liệu Access 2016 bằng mật khẩu

Hướng dẫn • 03/11/2022

Nội dung chính Phần 1: Cách mã hóa cơ sở dữ liệu Access 2016 bằng mật khẩu Phần 2: Cách giải mã cơ sở ...

Cách tính tuổi trong Google Trang tính (Công thức đơn giản)

Hướng dẫn • 20/10/2022

Có nhiều tình huống mà bạn có thể muốn tính tuổi của một nhóm người từ ngày sinh của họ. Nếu bạn tìm kiếm ...

4 cách xóa tài khoản quản trị viên khỏi Windows 10

Hướng dẫn • 13/11/2022

Nội dung chính Phương pháp 1: Xóa tài khoản quản trị viên trong ứng dụng Cài đặt Phương pháp 2: Xóa tài khoản quản ...

Cách khắc phục Google Pixel Watch không tải xuống bản cập nhật phần mềm

Hướng dẫn • 01/11/2022

Google Pixel Watch thực chất là một sản phẩm lai kết hợp giữa đồng hồ và Fitbit để cải thiện chức năng của điện ...