Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 01/05/2022

Nếu bạn chưa tìm hiểu kỹ về hệ thống menu của TV, bạn có thể đã gặp phải những vấn đề khó chịu mà bạn thậm chí không biết là mình có thể khắc phục được. Cài đặt mặc định trên nhiều TV không phải lúc nào cũng tạo ra hình ảnh tốt nhất, đặc biệt là vì mỗi nguồn video (hộp cáp, bộ truyền phát đa phương tiện, đầu phát Blu-ray, hệ thống chơi game) có thể áp dụng các cài đặt lý tưởng riêng. Dưới đây là các giải pháp đơn giản cho bốn vấn đề hình ảnh phổ biến.

Sửa hình ảnh bị co lại, bị kéo giãn hoặc bị cắt

Bạn đã bao giờ xem TV và nghĩ rằng hình ảnh hơi bị méo? Có thể mọi người trông bị ép hoặc có thể các phần của hình ảnh giống như đang biến mất khỏi mép màn hình. Đây là sự cố phổ biến với nhiều TV và rất dễ sửa chữa.

Kích thước hình ảnh là một cài đặt có nhiều tên gọi khác nhau trên các TV khác nhau, nhưng tất cả đều làm giống nhau: chúng ảnh hưởng đến cách hiển thị hình học của tín hiệu video mà TV nhận được trên màn hình. Lý tưởng nhất là hình ảnh trên TV được hiển thị từng pixel một, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Đôi khi tỷ lệ khung hình bị vô hiệu hóa, khiến hình ảnh bị kéo giãn hoặc bị cắt. Trong các trường hợp khác, TV sẽ cắt bỏ phần rìa của hình ảnh để phù hợp với các định dạng phát sóng. Khi điều này xảy ra, bạn cần phải sửa lại kích thước hình ảnh.

Tùy chọn Kích thước Hình ảnh cũng có thể được gọi là Thu phóng, Rộng, Định dạng Hình ảnh, hoặc thậm chí chỉ Hình ảnh. Kiểm tra menu cài đặt của TV để tìm bất kỳ mục nào giống với một trong các thuật ngữ này. Nếu bạn không chắc đây có phải là lựa chọn phù hợp hay không, hãy kiểm tra những tùy chọn nào có sẵn và tìm kiếm Thu phóng, Kéo dài, Rộng hoặc 16: 9. Những tùy chọn này cho biết bạn đang tìm kiếm cài đặt phù hợp. Chúng cũng có nghĩa là bạn đang chọn sai các tùy chọn để có được hình ảnh tốt nhất trên TV của mình.

Chế độ xem kéo dàiChế độ xem kéo dài
Cảnh đẹpCảnh đẹp

Đối với bất kỳ hệ thống chơi game, trung tâm đa phương tiện, hộp cáp hoặc máy tính nào hiện đại 1080p (1920 x 1080) hoặc 4K (3840 x 2160), bạn muốn TV của mình hiển thị tín hiệu từng pixel nếu có thể. Từ menu Cỡ ảnh, chọn Thẳng hoặc Vừa với. Điều này sẽ buộc TV của bạn hiển thị bất kỳ video nào mà TV nhận được từ thiết bị được kết nối khi nhận được mà không bị kéo dài hoặc cắt bớt. Tùy chọn đơn giản này có thể khắc phục mọi biến dạng kỳ lạ mà bạn thấy khi xem TV.

Nếu pixel-for-pixel không giúp được gì (đặc biệt nếu bạn đang sử dụng nguồn video pre-HD cũ hơn được kết nối qua đầu vào hỗn hợp hoặc thành phần), hãy thử cài đặt 16: 9 và 4: 3. Các cạnh 4: 3 và chúng trông như thế nào tốt hơn trên TV hiện đại với các thanh màu đen ở hai bên để giữ tỷ lệ đó.

Nếu bạn kết nối máy tính hoặc các thiết bị khác với TV, bạn có thể gặp phải sự cố khác: quét quá mức. Trước khi truyền hình kỹ thuật số ra đời, tín hiệu truyền hình mang nhiều hình ảnh hơn là dự định được chiếu trên truyền hình. Khung hình thừa này được gọi là quét quá mức và TV được thiết kế để cắt nó. Một số TV vẫn tắt màn hình trên đầu và khi họ cắm nguồn video, họ không biết phải làm thế nào để xử lý, điều này xảy ra. Chúng ta thường thấy điều này trên TV Samsung khi kết nối PC với chúng. Nếu việc thay đổi kích thước hình ảnh khiến hình ảnh có vẻ như bị cắt bớt xung quanh các cạnh, bạn đang đối phó với việc mở rộng quá mức. Tìm một tùy chọn riêng biệt trong hệ thống menu TV có tên “Overscan”. Nó rất có thể sẽ nằm bên cạnh tùy chọn “Image Size” trong menu, nhưng nó có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu (bao gồm cả cài đặt nâng cao). Đặt Overscan thành Tắt hoặc Tắt và cuối cùng bạn sẽ thấy bức tranh lớn.

Làm thế nào để vô hiệu hóa hiệu ứng opera xà phòng

“Hiệu ứng opera xà phòng” là một hình ảnh không hài lòng phổ biến xảy ra khi chuyển động trên màn hình trông không tự nhiên. Điều này thường do TV mô phỏng 60 khung hình / giây trở lên (fps) trong khi video gốc thì không. Hầu hết các bộ phim và chương trình được hiển thị ở tốc độ 24 hoặc 30 khung hình / giây. 24 khung hình / giây là tốc độ khung hình tiêu chuẩn cho phim, trong khi 30 khung hình / giây là tốc độ khung hình tiêu chuẩn cho sản xuất truyền hình.

Nhiều TV có Tần số cập nhật 120Hz hoặc có thể hiển thị lên đến 120 khung hình / giây. Họ cũng thường cung cấp các tính năng xử lý hình ảnh có thể làm cho chuyển động mượt mà hơn để phù hợp với tốc độ khung hình đó hoặc thậm chí mô phỏng tốc độ khung hình cao hơn.

Các tính năng này có hiệu quả trong việc làm cho video 24fps hoặc 30fps trông rất mượt mà. Vấn đề là họ làm cho video quá mượt. Nó trông không tự nhiên và khắc nghiệt, dẫn đến hiệu ứng opera xà phòng. Chúng có thể ổn khi bạn xem thể thao hoặc chơi trò chơi điện tử, nhưng đối với hầu hết các bộ phim và chương trình truyền hình, chúng chỉ khiến mọi thứ trở nên kỳ lạ, giống như bạn đang đứng sau máy quay và nhìn thấy chính xác những gì nó nhìn thấy.

Giải pháp rất đơn giản: tắt tính năng làm mượt chuyển động. Đó là tất cả. Chỉ vì TV có tốc độ làm tươi 120Hz không có nghĩa là bạn phải sử dụng nó. Tắt các tính năng làm mịn chuyển động sẽ dừng hiệu ứng hoạt động xà phòng. Phim sẽ giống như phim và chương trình truyền hình sẽ giống như chương trình truyền hình một lần nữa.

Đặt TV ở chế độ Rạp hát hoặc Rạp chiếu phim có thể tự động tắt các tính năng này, nhưng nếu không, bạn cần phải tắt chúng theo cách thủ công. Đọc hướng dẫn của chúng tôi về cách tắt tính năng làm mượt chuyển động để tìm vị trí cài đặt này bị ẩn trong hệ thống menu của TV LG, Samsung, Amazon Fire TV, Android TV và Roku TV hiện tại.

Phải làm gì nếu hình ảnh quá tối

Bạn đã bao giờ nhận thấy rằng hình ảnh trên TV của bạn sáng hơn hoặc mờ đi tùy thuộc vào thời gian trong ngày? Đó có thể là do tính năng tiết kiệm năng lượng là điểm hạn chế của những người yêu thích điện ảnh ở khắp mọi nơi: cảm biến ánh sáng xung quanh. Nhiều TV có cảm biến ánh sáng xung quanh giúp điều chỉnh độ sáng của hình ảnh một cách nhanh chóng, tùy thuộc vào căn phòng sáng hay tối. Điều này nghe có vẻ thuận tiện trên giấy tờ, nhưng nó có nghĩa là bạn không thể tự mình kiểm soát liên tục độ sáng của TV.

Cài đặt đèn nềnCài đặt đèn nền

Bạn có thể trực tiếp điều khiển độ sáng của TV bằng cách tắt cảm biến ánh sáng xung quanh. Tùy chọn này có thể bị ẩn trong một số khu vực khác nhau trong hệ thống menu của TV, tùy thuộc vào giao diện. Đối với Android TV, cài đặt này được tìm thấy trong menu Đèn nền trong Cài đặt hình ảnh. Trên TV LG webOS, nó nằm trong menu Tiết kiệm năng lượng. Tắt bất kỳ cài đặt nào nói về ánh sáng xung quanh hoặc cảm biến thông minh sẽ vô hiệu hóa tính năng này. Bạn cũng có thể cần phải chuyển đổi các chế độ hình ảnh để đảm bảo nó luôn tắt và tránh xa mọi chế độ hình ảnh Tự động Tiết kiệm năng lượng (APS) vì nó cũng tự động điều chỉnh độ sáng của TV của bạn và thường bị lỗi ở mặt mờ hơn.

Để điều khiển chính xác hơn, bạn cũng có thể tắt mọi tính năng tiết kiệm điện trên TV. Họ không nhất thiết phải sử dụng cảm biến ánh sáng, nhưng họ điều chỉnh đèn nền của TV để tiết kiệm năng lượng. Tìm bất kỳ cài đặt Tiết kiệm năng lượng, Tiết kiệm năng lượng hoặc Tiết kiệm nào và đặt nó thành Thấp hoặc Tắt. Sau đó, bạn có thể tự điều chỉnh đèn nền của TV theo ý muốn của mình. Tất nhiên, điều này sẽ khiến TV của bạn tiêu tốn nhiều điện năng hơn trừ khi bạn thích xem hình ảnh mờ; Tùy thuộc vào loại bảng điều khiển và chế độ hình ảnh, TV 65 inch có thể tiêu thụ từ 80W đến 300W trong điều kiện xem bình thường.

Cách sửa màu trên TV của bạn

Nếu bạn đang xem TV và nghĩ rằng hình ảnh có màu xanh lam hoặc xanh lục hơi kỳ lạ hoặc tông màu da trông có màu vàng bất thường, thì cài đặt màu của TV có thể bị tắt. Hiệu chuẩn đầy đủ có thể mang lại màu sắc đẹp nhất trên TV của bạn, nhưng đó là một quá trình phức tạp và tốn kém mà hầu hết người dùng sẽ không muốn trải qua. May mắn thay, có một số cài đặt đơn giản mà bạn có thể chuyển đổi để có được màu sắc khá chính xác ngay khi ra khỏi hộp.

Tín hiệu video dựa trên điểm trắng D65, một giá trị tiêu chuẩn đặt màu trắng thành nhiệt độ màu 6504 Kelvin. Nếu không đi sâu vào phép toán, đây là màu trắng sẽ trông như thế nào trong ánh sáng ban ngày bình thường. Trong các chế độ hình ảnh TV tiêu chuẩn, người da trắng có xu hướng trông hơi xanh hơn mức bình thường. Cài đặt này được gọi là cân bằng trắng và khả dụng trên hầu hết mọi TV. Trong hầu hết các chế độ hình ảnh, chẳng hạn như Bình thường, Tiêu chuẩn và Sống động, cân bằng trắng được cố ý đặt ở chế độ làm mát. Điều này làm cho hình ảnh hiển thị rõ ràng hơn, nhưng nó không tự nhiên.

Cài đặt hình ảnhCài đặt hình ảnh

Trong thử nghiệm của chúng tôi, màu sắc chính xác nhất thường thu được khi sử dụng chế độ hình ảnh TV tập trung vào phim. Chế độ hình ảnh này có thể được gọi là “Rạp chiếu phim”, “Rạp chiếu phim” hoặc “Đã hiệu chỉnh”, và nó tự động đặt nhiệt độ màu gần nhất có thể với những gì các nhà làm phim đã định sẵn mà không cần hiệu chỉnh đầy đủ. Đặt TV của bạn ở chế độ này, nếu có.

Nếu điều này không hữu ích, hãy đặt cân bằng trắng thành giá trị ấm nhất hiện có. Bạn chỉ cần biết cách tìm cài đặt này. Trong hệ thống menu của TV, trong phần tùy chọn hình ảnh, hãy tìm một giá trị được gọi là cân bằng trắng hoặc nhiệt độ màu. Cài đặt này sẽ cung cấp cho bạn một số tùy chọn khác nhau như Lạnh, Bình thường và Ấm. Chọn “Warm” có thể sẽ cung cấp cho TV của bạn màu sắc chính xác nhất mà bạn có thể mong đợi khi xuất xưởng.

Nếu bạn thấy nhiều cài đặt “Ấm” hoặc không có cài đặt “Ấm”, bạn sẽ phải chọn tùy chọn làm cho hình ảnh hiển thị ít nhất là xanh lam-xanh lục và nhiều nhất là đỏ hồng. Đừng lo; những cài đặt trước này sẽ không làm sai lệch màu sắc một cách đáng sợ và ngay cả khi màu hồng của hình ảnh thoạt đầu trông kỳ lạ, nó thực sự là chính xác nhất trong số các tùy chọn.

Bên cạnh các cài đặt này, bạn có thể sẽ tìm thấy menu con nâng cao cung cấp hiệu chỉnh màu hoặc điều chỉnh cân bằng trắng. Tránh xa các menu này hoặc các tùy chọn khác cho phép bạn thay đổi số. Các cài đặt này là để hiệu chuẩn hoạt động và rất dễ làm rối loạn hoàn toàn độ chính xác màu sắc của TV nếu bạn không biết mình đang làm gì. Nếu điều này xảy ra, bạn sẽ cần khôi phục TV của mình về cài đặt mặc định và bắt đầu lại.

Hãy nhớ rằng ngay cả khi bạn có TV mới, nó có thể không được thiết lập chính xác để có hình ảnh tốt nhất, vì vậy bạn nên cuộn qua menu cài đặt để kiểm tra. Trong thời gian chờ đợi, nếu bạn đang tìm mua một chiếc TV mới, hãy xem các bài viết của chúng tôi về số kiểu TV và số bộ phận thực sự có ý nghĩa gì và cách chọn kích thước màn hình phù hợp. Và xem giải thích của chúng tôi về 4K, 8 nghìnHDR để tìm ra những tính năng quan trọng đối với bạn.

Đọc thêm

Đánh giá TV

Tuyển chọn hay nhất trên TV

Nội dung tương tự:

Cách tắt tính năng bảo vệ tài liệu Word 2019-2007 mà không cần mật khẩu

Hướng dẫn • 18/04/2022

Nội dung chính Cách Bảo vệ Một số Phần của Tài liệu Word khỏi Chỉnh sửa Cách bỏ bảo vệ tài liệu Word mà ...

Sửa lỗi OneNote Copy Text from Picture Option Thiếu trong Windows 10

Hướng dẫn • 19/04/2022

Nếu bạn đã cập nhật các ứng dụng Microsoft của mình lên phiên bản UWP, bạn sẽ nhận thấy một số thay đổi về ...

Cách khắc phục Opera VPN không hoạt động hoặc tạm thời không khả dụng

Hướng dẫn • 17/05/2022

Opera hiện là trình duyệt duy nhất trong số các nhà cung cấp hàng đầu cung cấp dịch vụ VPN miễn phí. Tùy chọn ...

Cách giữ an toàn trên Instagram

Hướng dẫn • 14/04/2022

Instagram cung cấp một cách thuận tiện để chia sẻ những bức ảnh đã được lọc về những điểm nổi bật trong cuộc sống, ...