Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 09/12/2022

Cũng giống như cuối cùng chúng ta cũng thấy một số lượng lớn thiết bị Wi-Fi 6 và Wi-Fi 6E đang tiến vào nhà và văn phòng, một loại Wi-Fi mới đang xuất hiện. Nó hứa hẹn sẽ cải thiện tiêu chuẩn hiện tại với tốc độ dữ liệu nhanh hơn, độ trễ thấp hơn, khả năng xử lý nhiều thiết bị được kết nối hơn, v.v.

Chúng tôi biết, chúng tôi biết – bạn đã nghe tất cả trước đây. Nhưng lần này, bước tiếp theo của Wi-Fi thực sự là là một một bước tiến lớn về phía trước, ít nhất là về tốc độ. Chuẩn không dây mới được gọi là Wi-Fi 7, hoặc nếu bạn thích tên công nghệ Wi-Fi cổ điển là “802.11be”. Nó vẫn đang trong quá trình phát triển, nhưng khi ra mắt, nó sẽ tạo ra một số lượng lớn các bộ định tuyến, hệ thống lưới và thiết bị khách mới.

Những buổi biểu diễn đầu tiên này có thể diễn ra vào đầu năm sau. Vì vậy, Wi-Fi 7 sẽ nằm trong tầm ngắm của bạn nếu bạn đang nghĩ đến việc nâng cấp mạng của mình trong tương lai gần. Dưới đây là những điều bạn cần biết về người kế nhiệm Wi-Fi 6 sắp ra mắt.

WiFi 7 là gì? (Và Wi-Fi 6 không phải là tiên tiến?)

Trong khi Wi-Fi 6 chỉ cung cấp tốc độ tăng dần so với Wi-Fi 5, Wi-Fi 7 là một kết nối nhanh như chớp. Vì lý do này, biệt ngữ trong ngành giải quyết vấn đề “802.11be EHT” là viết tắt của “Thông lượng cực cao”. Và đây là lý do tại sao: mặc dù các thông số kỹ thuật vẫn đang được phát triển, tiêu chuẩn mới có thể cung cấp tốc độ dữ liệu đỉnh danh nghĩa. trên 40 Gb / giây. Thật là kinh ngạc. Để so sánh, Wi-Fi 7 sẽ nhanh hơn bốn lần so với Wi-Fi 6 và Wi-Fi 6E, có thể đạt tốc độ dữ liệu tối đa là 9,6 Gbps và nhanh hơn gần sáu lần so với Wi-Fi 5. tốc độ tối đa là 6,9 Gbps.

Đã kiểm tra: Bộ định tuyến không dây tốt nhất mà bạn có thể mua ngay bây giờ

Ngoài tốc độ dữ liệu không thể đạt được trước đây, Wi-Fi 7 sẽ sử dụng công nghệ mới để giảm độ trễ, tăng băng thông mạng và tăng hiệu quả. Đây là những tuyên bố và từ thông dụng mà bạn có thể đã quen thuộc từ việc phát hành thiết bị Wi-Fi 6 bắt đầu từ năm 2019.

Tất nhiên, tiêu chuẩn mới sẽ tương thích ngược với các thiết bị Wi-Fi 6 cũng như các thiết bị Wi-Fi 5 (802.11ac) và Wi-Fi 4 (802.11n) cũ hơn. Nhưng giống như các phiên bản trước của Wi-Fi, các thiết bị khách của bạn sẽ cần hỗ trợ thông số kỹ thuật (ở đây là 802.11be) trong mạch của chúng để khai thác toàn bộ tiềm năng của Wi-Fi 7.

Giải thích khái niệm cơ bản về Wi-Fi 7

Khi Wi-Fi 6 chính thức ra mắt cách đây hai năm, nó đã mở ra một số công nghệ không dây mới được thiết kế để cải thiện hiệu suất tổng thể, bao gồm Đa truy cập phân chia theo tần số trực giao (OFDMA); Đa người dùng, nhiều đầu vào, nhiều đầu ra (MU-MIMO); và thời gian thức mục tiêu (TWT). Chúng vẫn sẽ có mặt trong Wi-Fi 7 với những thay đổi nhỏ, vì vậy cần giải thích cách chúng hoạt động trong chuẩn Wi-Fi 6 hiện tại.

Tóm lại, OFDMA chia các kênh thành các khối tài nguyên (RU), cho phép các gói dữ liệu nhỏ hơn có thể được truyền đến nhiều người dùng cùng một lúc. Điều này giúp giảm độ trễ và sử dụng hiệu quả hơn tài nguyên mạng.

Với MU-MIMO, bộ định tuyến không dây sử dụng các luồng không gian khác nhau để truyền dữ liệu đồng thời, mang lại hiệu suất cải thiện cho các ứng dụng như phát video và chơi game trực tuyến. Và TWT giúp tiết kiệm pin trên các thiết bị khách bằng cách cho phép chúng ở chế độ ngủ cho đến khi chúng cần truy cập mạng. Chuẩn Wi-Fi 7 sẽ xây dựng dựa trên (và các) công nghệ Wi-Fi 6 và Wi-Fi 6E hiện có này, đồng thời bổ sung một số công nghệ mới.

Wi-Fi 7 sẽ hoạt động trên những băng tần nào?

Cũng như với Wi-Fi 6E, các bộ định tuyến và máy khách Wi-Fi 7 sẽ hoạt động trên các băng tần vô tuyến 2.4GHz, 5GHz và 6GHz. Tiêu chuẩn mới sẽ cung cấp các hoạt động OFDMA nâng cao sử dụng nhiều đơn vị tài nguyên (MRU) để giảm thêm độ trễ và nhiễu. Thành tựu lớn là tăng gấp đôi số luồng MU-MIMO lên 16. Đây là yếu tố chính giúp ngành quảng cáo mức tăng thông lượng tổng thể đáng kể như vậy qua Wi-Fi 6.

Ngoài ra, Wi-Fi 7 sẽ giới thiệu công nghệ Multi-Link Operation (MLO), cho phép các thiết bị gửi và nhận dữ liệu đồng thời qua nhiều băng tần vô tuyến để tạo ra một kết nối tổng hợp, duy nhất. Điều này không chỉ cung cấp thông lượng cao hơn mà còn giúp giảm độ trễ và cho phép dữ liệu được truyền mà không bị cản trở bởi lưu lượng mạng hoặc nhiễu.

Hình minh họa đa kênh Wi-Fi 7

Wi-Fi 7 sẽ giới thiệu công nghệ Multi-Link Operation (MLO), cho phép các thiết bị gửi và nhận dữ liệu trên nhiều băng tần vô tuyến cùng một lúc. (Hình minh họa: Qualcomm)

Wi-Fi 7 cũng được cho là sẽ cung cấp tính năng thời gian đánh thức mục tiêu giới hạn cho phép bộ định tuyến dự trữ băng thông cho một số loại truyền dữ liệu nhất định. Các lợi ích ở đây là tiết kiệm pin của máy khách trong khi tối ưu hóa tài nguyên mạng.

Wi-Fi 7 sẽ nhanh đến mức nào?

Có một bước quan trọng khác trong nhiệm vụ tăng tốc độ truyền dữ liệu của Wi-Fi 7: giao thức mới sẽ cung cấp nhiều băng thông hơn bao giờ hết.

Trong quá khứ, những tiến bộ đáng kể trong Wi-Fi đã làm tăng số lượng băng tần có sẵn để giao tiếp giữa các bộ định tuyến và tất cả các thiết bị của bạn. Băng tần 2.4GHz ban đầu có quá đông trong nhà bạn không? Bạn có thể chuyển sang băng tần 5GHz hoặc thậm chí là băng tần 6GHz nếu bạn có thiết bị hỗ trợ Wi-Fi 6E. Nhưng độ rộng của các dải này cũng ảnh hưởng đến việc loại bỏ nhiễu và tăng tốc độ.

Những thứ khác bằng nhau, các kênh rộng hơn cung cấp thông lượng cao hơn với ít nhiễu hơn. Chúng ta đang nói bao xa? Chúng tôi đã thấy độ rộng kênh tăng gấp đôi từ 80 MHz trong Wi-Fi 5 lên 160 MHz trong Wi-Fi 6. Wi-Fi 7 sẽ tăng gấp đôi điều này một lần nữa và cung cấp băng thông kênh 320 MHz trên các băng tần vô tuyến 2,4 GHz, 5 GHz và 6 GHz . Wi-Fi 7 cũng có thể bao gồm một khái niệm được gọi là “đánh thủng”, ngăn nhiễu trên một phần của kênh khiến phần còn lại của kênh không thể sử dụng được.

Hình minh họa sự cố thủng kênh Wi-Fi 7

Với tính năng xuyên, Wi-Fi 7 có thể ngăn phần còn lại của kênh bị chặn do nhiễu trên một phần kênh. (Hình minh họa: Qualcomm)

Ngoài ra, Wi-Fi 7 sẽ hỗ trợ Điều chế biên độ cầu phương (QAM) 4096 so với QAM 1024 trong Wi-Fi 6. Điều chế tín hiệu nâng cao có thể cung cấp thông lượng tăng 20% ​​so với Wi-Fi 6.

Khi nào sẽ có Wi-Fi 7?

Như đã đề cập trước đó, Wi-Fi 7 vẫn đang được phát triển. Thông số kỹ thuật dự kiến ​​sẽ được hoàn thiện cho đến năm 2024. Tuy nhiên, như chúng ta đã thấy với Wi-Fi 6, một số bộ định tuyến và thiết bị khách được chứng nhận trước ban đầu có thể lên kệ sớm hơn, có thể sớm nhất là vào cuối năm 2023.

Xin lưu ý rằng các sản phẩm phát hành sớm này có thể không cung cấp tất cả các tính năng mà bạn sẽ nhận được với các thiết bị Wi-Fi 7 được chứng nhận đầy đủ khi chúng cuối cùng khả dụng. Cho đến khi Wi-Fi 7 bắt đầu hoạt động, hãy xem các mẹo của chúng tôi về bộ định tuyến Wi-Fi 6 tốt nhất mà bạn có thể mua ngay bây giờ.

Nội dung tương tự:

Cách tạo video TikTok chất lượng cao

Hướng dẫn • 10/01/2023

Nếu đăng video trên TikTok, bạn muốn đảm bảo video đó có chất lượng cao. Nếu không, video của bạn có thể không xuất ...

Ứng dụng Yoga giá cả phải chăng tốt nhất cho iPhone

Hướng dẫn • 03/11/2022

(Tín dụng hình ảnh: Shutterstock) Coronavirus đã tấn công toàn thế giới và cuộc sống trở nên căng thẳng và áp lực hơn rất ...

Cách lấy ID Apple hoặc Mật khẩu iCloud trên iPhone

Hướng dẫn • 06/12/2022

Nội dung chính Cách xóa Apple ID trước đó mà không cần mật khẩu Nếu bạn quên hoặc mất mật khẩu Apple ID, bạn ...

Cách khắc phục Mã lỗi Amazon Prime Video 9074

Hướng dẫn • 20/12/2022

Trong khi phát trực tuyến các bộ phim hoặc chương trình truyền hình yêu thích của mình trên Amazon Prime Video, bạn có thể ...