Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 20/04/2023

Pin Lithium-ion cung cấp năng lượng đáng kinh ngạc cho kích thước của chúng. Chúng đủ chắc chắn để chạy máy tính xách tay của chúng tôi trong nhiều giờ chỉ với một lần sạc, là cốt lõi của điện thoại thông minh mới nhất và thậm chí cung cấp năng lượng cho các loại xe điện tiên tiến như dòng Tesla. Nhưng pin lithium-ion có giới hạn của chúng và với mức độ mạnh mẽ của máy tính xách tay trong vài năm qua, chúng ta phụ thuộc vào máy của mình lâu hơn bao giờ hết. Và điều này quan trọng đối với pin: chúng ở dịch vụ cũng lâu hơn bao giờ hết. Và đôi khi điều đó có nghĩa là chúng chỉ ra những giới hạn của công nghệ.

Điều này hoàn toàn có thể xảy ra với bạn: máy tính xách tay hoặc điện thoại bạn đã sử dụng trong nhiều năm đột nhiên ngừng hoạt động hoặc có thể chỉ bắt đầu xuất hiện một số dấu hiệu của chứng đầy hơi bên trong cơ thể. Màn hình điện thoại của bạn bắt đầu phồng lên, hoặc các đường nối của nó bị hở, hoặc bàn phím máy tính xách tay của bạn trở thành một chỗ lồi khó coi. Điều này có thể là do một bong bóng lớn có thể đã dần dần hoặc đột ngột hình thành trong pin của bạn. Nhưng tại sao điều này lại xảy ra và có thể làm gì với nó?

Chúng tôi đã nói chuyện với một số kỹ sư và chuyên gia từ các nhà sản xuất máy tính và các công ty liên quan để tìm hiểu những điều bạn cần biết về pin bị phồng và phải làm gì nếu có.

Nguyên nhân nào gây ra hiện tượng phồng pin?

Pin bị phồng là kết quả của hai yếu tố: mật độ năng lượng và nhiệt. Sưng là kết quả của quá nhiều dòng điện chạy không kiểm soát trong một tế bào pin, gây ra nhiệt và khí tích tụ. Điều này xảy ra khi các vật liệu bên trong pin xuống cấp hoặc bị căng hoặc bị hư hỏng vật lý theo thời gian.

Pin máy tính xách tay được tạo thành từ một số tế bào riêng lẻ và các vấn đề chỉ có thể xảy ra ở một hoặc một vài trong số chúng. Bạn sẽ thường thấy pin máy tính xách tay được mô tả là bốn hoặc sáu cell chẳng hạn, cho biết cấu trúc bên trong của pin. (Một số máy tính xách tay, thường là các kiểu máy doanh nghiệp, cho bạn lựa chọn dung lượng pin / số lượng tế bào tại thời điểm mua, nhưng điều này ít phổ biến hơn so với trước đây.) Thực tế là máy tính xách tay hiếm khi đi kèm với pin có thể tháo rời (nghĩa là chúng có thể được lắp vào vào và lấy ra mà không cần mở khung máy) làm trầm trọng thêm vấn đề.

Lạm phát pin Dell

Pin bị phồng (phải) so với nguồn điện mới (Ảnh: Tony Hoffman)

Arthur Shea, trưởng nhóm kỹ thuật của công ty cho biết: “Lý do khiến những viên pin này phồng lên là do chất điện phân ngăn cách các lớp giữa vỏ bị phân hủy, và khi phân hủy, nó sẽ biến thành khí. iFixit.com. “Bây giờ chất điện phân đã bị suy giảm, mọi thứ không còn cách điện nữa và vì vậy chúng bắt đầu bị chập, gây ra điểm nóng sau đó. Điều này cuối cùng có thể dẫn đến hỏng hóc về nhiệt, và do đó thậm chí là hỏa hoạn ”.

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến pin bị phồng là do sạc quá nhiều. Theo Shi, việc để pin ở mức cao có thể khiến pin bị quá tải, khiến pin nhanh xuống cấp hơn.

Phil Jakes, kỹ sư trưởng kiêm giám đốc công nghệ chiến lược của Lenovo cho biết: “Trong một ứng dụng mà bạn có hệ thống được kết nối 24/7, sau một vài năm, khả năng pin bị phồng sẽ tăng lên. “Một động lực khác là nhiệt. Pin không thích bị nóng và có một quá trình hóa học xảy ra khi nhiệt độ của pin trên 100 độ. “

Một nguyên nhân phổ biến khác là hư hỏng cơ học đối với pin. Điều này có thể do máy tính xách tay bị va đập hoặc hư hỏng do thay thế máy tính xách tay (hoặc hư hỏng các thành phần khác xung quanh máy tính xách tay). Đánh vào bề mặt cứng và làm móp vỏ có thể gây sưng, cũng như có thể tiếp xúc với nhiệt độ quá cao. Ngoài ra, các hư hỏng bên ngoài đối với thiết bị có thể truyền sang pin, khiến thiết bị quá nóng và phồng lên.

Dấu hiệu của pin bị phồng

Bây giờ các dấu hiệu có thể là tinh tế hoặc không thể bỏ qua. Khi pin mở rộng, thiết bị của bạn có thể dần dần thay đổi hình dạng. Ví dụ: bàn phím máy tính xách tay của bạn có thể bắt đầu nhô ra hoặc bạn có thể nhận thấy thiết bị của mình đột ngột lắc lư khi bạn đặt nó trên một bề mặt phẳng, với phần dưới của vỏ máy phồng lên một chút nếu bạn nhìn nó từ một cạnh. Hoặc nó có thể là một cái gì đó bí ẩn như một số phím bàn phím trở nên khó bấm.

Nếu máy tính xách tay của bạn dễ mở (nói cách khác, nó có các vít đơn giản ở mặt dưới của vỏ máy), bạn có thể tháo nắp dưới và trong nhiều trường hợp, hãy kiểm tra tình trạng vật lý của pin theo cách đó. Nếu nó trông đầy đặn hoặc tròn trịa, điều đó có thể có nghĩa là nó đã bị sưng. Quan trọng nhất, khi kiểm tra xem pin của bạn có bị phồng hay không, hãy cẩn thận vì các tế bào đang chịu áp lực. Mang kính bảo hộ và không chạm hoặc cạy vào lồng.

Lạm phát pin Dell

Pin bị phồng này khiến bàn di chuột bị lòi ra khỏi bàn phím của máy tính xách tay. (Ảnh: Tony Hoffman)

Pin bị phồng không phải lúc nào cũng rõ ràng khi nó xảy ra hoặc ngay từ đầu. Nó phụ thuộc vào bao nhiêu không gian bạn cần để mở rộng bên trong vỏ máy tính xách tay. Đối với máy tính xách tay mỏng, điều này thường ít hoặc hoàn toàn không. Kích thước của một cục pin phồng lên có thể từ một cục nhỏ đến một cục đủ lớn để biến máy tính xách tay của bạn thành một cái xoay hoặc thậm chí bật ra khỏi bàn di chuột. (Có, chúng tôi đã thấy nó.)

Làm thế nào để khắc phục và ngăn chặn tình trạng phồng pin?

Một khi pin bắt đầu phồng lên, nó có thể tiếp tục hoạt động với hiệu suất kém hơn. Hoặc máy tính xách tay của bạn có thể tiếp tục hoạt động khi nó được cắm vào ổ cắm AC, nhưng nhanh chóng chết khi rút phích cắm hoặc tắt nguồn ngay sau khi dây được rút ra. Cuối cùng, đừng bỏ qua nó; sớm hay muộn, pin sẽ ngừng hoạt động bình thường và một khi quá trình phồng bắt đầu, nó sẽ không thể khôi phục được nữa. Giải pháp duy nhất là thay pin.

Tất nhiên, có nhiều cách, theo các chuyên gia mà chúng tôi đã nói chuyện, để đảm bảo điều này không xảy ra lần nữa, hoặc ngay từ đầu:

  • Đừng để thiết bị của bạn luôn bật. Pin hoạt động theo chu kỳ và phải được xả và sạc lại để có hiệu quả.

  • Bảo quản máy tính xách tay của bạn ở nơi khô ráo và thoáng mát. Thời tiết nóng ẩm gây căng thẳng cho pin và có thể làm giảm tuổi thọ của chúng theo thời gian.

  • Khi mua pin mới, hãy mua từ các nhà sản xuất có uy tín. Theo nguyên tắc chung, tốt hơn bạn nên mua sản phẩm thay thế từ nhà sản xuất máy tính xách tay gốc hơn là mua tùy chọn tương thích rẻ nhất từ ​​nhà sản xuất bên thứ ba.

  • Thay pin nếu pin cũ hoặc đã chết, hoặc nếu máy tính xách tay của bạn cho phép bạn tự thay pin. Các nhà sản xuất kiểm tra pin của họ lên đến ba hoặc bốn năm, và trong một thế giới lý tưởng, pin không hết mà còn. Nếu bạn bắt đầu thấy các dấu hiệu hư hỏng, phồng hoặc chảy pin (trong trường hợp sau, pin chỉ sạc được một thời gian ngắn), hãy thay pin ngay bây giờ, không nên thay mới.

Đó không phải là tất cả bóng tối và diệt vong. Các nhà sản xuất như Dell và Lenovo đã làm việc trên công nghệ pin thông minh trong máy tính xách tay của họ trong nhiều năm, cho phép pin theo dõi mức sử dụng của nó trong suốt cả ngày để tránh sạc quá mức.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Lấy ví dụ như Dell. Rick S. Thompson, Kỹ sư xuất sắc và Chiến lược gia kỹ thuật của Dell cho biết: “Pin liên tục theo dõi cách bạn sử dụng hệ thống của mình và đưa bạn vào các chế độ khác nhau. “Nếu người dùng cho phép chúng tôi kiểm soát pin bằng cách sạc theo ngữ cảnh, chúng tôi sẽ không sạc đầy. Chúng tôi tính phí lên đến 80-90% và chỉ nạp cho đến đầu ngày hôm sau ”.

Làm cách nào để thay pin máy tính xách tay?

Tính khả dụng của pin trong máy tính xách tay hiện đại (nghĩa là khả năng vào bên trong vỏ và thay thế pin) là một điều rất mơ hồ. Hầu hết các máy tính xách tay được chế tạo khác nhau ở bên trong, với một số thay đổi nhỏ và một số chỉ đi kèm với pin không thể thay thế vì vỏ được thiết kế để không thể mở được. Với Apple MacBook, một số Ultrabook Windows (đặc biệt là một số máy tính xách tay Microsoft Surface) và một số Chromebook, đôi khi pin mà bạn không thể thay thế là một vấn đề. Vì vậy, bước đầu tiên là nói chuyện với bộ phận hỗ trợ máy tính xách tay của bạn để xem bạn có những tùy chọn nào. Nếu pin của bạn bắt đầu phồng lên, đã đến lúc phải hành động.

Khi đánh giá tình trạng pin bị phồng, hãy làm như sau:

  • Đánh giá xem bạn có thể tự mình tiếp cận pin hay không. Liên hệ với bộ phận hỗ trợ của nhà sản xuất máy tính xách tay hoặc các tài nguyên trực tuyến cho sản phẩm của bạn để tìm hiểu về các tùy chọn thông qua các kênh “chính thức”. Một số mẫu máy phổ biến có sách hướng dẫn trực tuyến (không chính thức) cũng hiển thị quy trình thay thế pin.

  • Xem lại phạm vi bảo hành và xem bạn có còn áp dụng không. (Nếu bạn chưa trả tiền cho bảo hành mở rộng, sau một vài năm sở hữu, câu trả lời có thể là không.) Lưu ý rằng nếu bạn đủ tự tin để thử tự thay pin, nó có thể làm mất hiệu lực bảo hành của bạn nếu có. của cô ấy sẽ vẫn còn. . Ngoài ra, đôi khi pin máy tính xách tay được bảo hành ngắn hơn so với chính máy tính xách tay chính.

  • Hãy thực tế về những gì bạn cần để hoàn thành công việc. Nếu bạn muốn tự mình thử và khắc phục, đừng cố sửa bằng bất kỳ công cụ cũ nào. Bạn có thể cần một hoặc hai tuốc nơ vít đặc biệt (vít torx phổ biến trên máy tính xách tay) và các trang web như iFixit bán bộ dụng cụ đặc biệt cho Mac và các máy khác. Tùy thuộc vào sản phẩm và nhà sản xuất, pin bị phồng có thể là đòn tử thần đối với một số máy tính xách tay. Thompson nói: “Pin có thể có danh sách UL hoặc xếp hạng để xác định xem chúng có thể được bảo hành bởi khách hàng hay kỹ thuật viên hay không.

  • Và quan trọng nhất, ở dấu hiệu đầu tiên của việc pin bị phồng, hãy sao lưu tất cả dữ liệu quan trọng của bạn càng sớm càng tốt và ngừng sử dụng máy tính xách tay của bạn.

Tôi nên làm gì với pin bị phồng?

Điều duy nhất cần làm với một cục pin cũ bị phồng là vứt bỏ nó. Pin Lithium-ion phải được xử lý cẩn thận để tránh làm hỏng pin khi cầm hoặc tháo nó khỏi PC. Không được ấn vào pin bằng các dụng cụ kim loại hoặc bẻ cong khi nó bị phồng lên. (Một công cụ kim loại có thể đâm thủng lớp vỏ bên ngoài và gây ra phản ứng hóa học; chúng tôi đã nhầm lẫn khi thay pin điện thoại thông minh cũ và gây ra một số vụ cháy rất nhỏ.) Pin bị phồng cũng chứa khí mà bạn không muốn hít vào.

Nếu bạn đang tự thay pin, hãy nhớ đặt nó vào hộp ngay sau khi bạn lấy ra. Không vứt pin vào thùng rác hoặc nơi khác. Đây là một điều cấm đối với môi trường khiến công nhân vệ sinh có thể tiếp xúc với pin gây nguy hiểm cho sức khỏe. Luôn vứt bỏ pin, dù còn phồng hay không, tại cơ sở tái chế pin được ủy quyền. Nhà sản xuất hệ thống của bạn có thể cho bạn biết về các phương pháp và địa điểm tái chế. Ngoài ra, tìm kiếm nhanh trên Google sẽ chỉ bạn đến đúng trang web tái chế pin. Bạn cũng có thể liên hệ với chính quyền địa phương và bộ phận xử lý chất thải để được hướng dẫn.

Các cửa hàng bán lẻ lớn cũng có thể là con đường dễ dàng nhất, tùy thuộc vào nơi bạn sống. “Tôi thực sự khuyên mọi người nên đưa họ đến Best Buy hoặc địa phương [tech] các nhà bán lẻ hoặc thậm chí Home Depot có [battery] Jakes nói. “Ngay cả pin lithium tốt cũng gây ra sự phá hủy trong dòng chất thải.”

Tận hưởng thiết bị của bạn và hiệu suất mà pin lithium-ion mang lại và các nâng cấp thông minh mới của chúng, nhưng hãy nhớ đối xử với chúng một cách cẩn trọng và tôn trọng. Nếu không, nó có thể không chỉ là một cục pin cần được thay thế.

Nội dung tương tự:

Cách thiết lập phím tắt “mới” trong Windows

Hướng dẫn • 03/05/2023

Nhấp chuột phải vào vùng trống trên màn hình và bạn sẽ có tùy chọn tạo tệp mới — từ tài liệu văn bản ...

Cách chuyển ổ đĩa Windows sang máy tính mới

Hướng dẫn • 31/03/2023

Mua một máy tính mới có thể rất thú vị, miễn là bạn không phải mang theo tất cả các ứng dụng, cài đặt ...

Perfect World: Hướng dẫn đi Full phó bản đầy đủ và chi tiết

Hướng dẫn • 04/04/2023

Hướng dẫn anh em đi full phó bản Hang Báu Vật, phó bản Tu Chân và Hoàng Hôn, phó bản Phúc Sương Thành, Thành ...

Cách sử dụng và tùy chỉnh Trung tâm điều khiển trong iOS 13, iPadOS

Hướng dẫn • 17/05/2023

Trung tâm điều khiển trên iPhone hoặc iPad của bạn cung cấp quyền truy cập nhanh vào một loạt các tính năng và cài ...