Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 01/04/2023

Tuần trước, Tòa án Tối cao đã lật ngược quyền liên bang tiếp cận phá thai ở Hoa Kỳ, để ngỏ cánh cửa cho nhiều bang thông qua lệnh cấm phá thai. Vài giờ sau khi tin tức được đưa ra, một trong những chủ đề phổ biến nhất trên Twitter là “xóa ứng dụng theo dõi chu kỳ của bạn NGAY BÂY GIỜ”.

Sau quyết định của SCOTUS, tôi đã dành thời gian đọc chính sách bảo mật của một số ứng dụng theo dõi kinh nguyệt phổ biến nhất và không tìm thấy điều gì khiến tôi yên tâm. Một số nhà lập pháp Đảng Dân chủ lo ngại rằng các công tố viên ở các bang chống phá thai có thể sử dụng trát đòi hầu tòa để yêu cầu các công ty công nghệ sản xuất các ứng dụng này giúp họ xác định người dùng nào đã đến thăm nhà cung cấp dịch vụ phá thai.

Hiện tại, tôi không thể đề xuất bất kỳ ứng dụng theo dõi chu kỳ riêng tư nào của bên thứ ba, nhưng bạn vẫn có các tùy chọn khi theo dõi kỹ thuật số sức khỏe sinh sản của mình.

Tại sao bạn nên xóa ứng dụng theo dõi chu kỳ của mình

Công cụ theo dõi chu kỳ rất hữu ích vì chúng cho phép bạn theo dõi chu kỳ của mình và xác định thời điểm bắt đầu và kết thúc chu kỳ kinh nguyệt và những ngày dễ thụ thai. Thông tin này cũng cần thiết bởi các bác sĩ, như tất cả những ai đã từng đi khám bác sĩ sản phụ khoa đều biết.

Công cụ theo dõi kinh nguyệt có thể gây rủi ro cho những người ở các bang nơi phá thai là bất hợp pháp vì giống như nhiều ứng dụng, công cụ theo dõi kinh nguyệt thu thập và lưu trữ dữ liệu người dùng. Thông tin này có thể được chia sẻ với các bên thứ ba, bao gồm cả cơ quan thực thi pháp luật đang tìm kiếm bằng chứng rằng ai đó đã phá thai. Ngay cả khi bạn không phá thai, dấu hiệu trễ kinh có thể được coi là bằng chứng phạm tội. Đây là thế giới chúng ta đang sống. Hãy làm nó một cách nghiêm túc.

Bảo vệ thông tin y tế của bạn

Tôi tin rằng bạn nên làm mọi thứ có thể để kiểm soát ai có quyền truy cập vào dữ liệu cá nhân của bạn, cho dù bạn có khả năng sinh con hay không. Vui lòng đọc kỹ chính sách bảo mật của các ứng dụng trước khi sử dụng chúng trên thiết bị của bạn. Mẹo này cực kỳ quan trọng khi liên quan đến dữ liệu sức khỏe của bạn. Mặc dù thông tin bạn chia sẻ với bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác được bảo vệ bởi Đạo luật về trách nhiệm giải trình và cung cấp bảo hiểm y tế (HIPAA), nhưng các quy tắc này không áp dụng cho bất kỳ dữ liệu liên quan đến sức khỏe nào mà bạn nhập vào ứng dụng. Thông tin này có thể được bán cho các nhà môi giới dữ liệu, những người này sau đó có thể chia sẻ nó với bất kỳ ai.

Flo là ứng dụng được đánh giá cao nhất với nhiều tính năng hữu ích như lịch đầy màu sắc, nhật ký triệu chứng và các bài báo thông tin về kinh nguyệt, khả năng sinh sản và mang thai. Nó cũng có một chính sách bảo mật cực kỳ chi tiết và dễ đọc, chi tiết hóa chính sách lưu giữ dữ liệu của ứng dụng và chính sách chia sẻ dữ liệu. Flo không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các bên thứ ba, chẳng hạn như các nhà môi giới dữ liệu, điều này thật tuyệt. Tuy nhiên, nó tuân thủ các yêu cầu thực thi pháp luật đối với dữ liệu cá nhân, điều này không lý tưởng. Ngoài ra, nếu ứng dụng đã từng được bán cho một công ty khác (điều này xảy ra khá thường xuyên), tất cả thông tin Flo lưu giữ về bạn cũng sẽ được bán.

Ngay cả ứng dụng theo dõi chu kỳ riêng của Planned Parenthood, Spot On, tuyên bố trong chính sách bảo mật của mình rằng ứng dụng này có thể chia sẻ thông tin cá nhân của bạn với các chi nhánh bên thứ ba và cơ quan thực thi pháp luật. Một số thông tin của bạn trong ứng dụng Spot On cũng có thể được chia sẻ với các nhà nghiên cứu.

Đừng tin bất cứ ai

Tôi khuyên người đọc không nên tiết lộ cho ứng dụng của bên thứ ba bất kỳ thông tin nào mà họ không muốn bất kỳ ai khác có quyền truy cập. Rò rỉ dữ liệu liên tục xảy ra và thông tin sức khỏe mà bạn nghĩ rằng đã được bảo vệ hôm nay có thể rơi vào tay tin tặc vào ngày mai. Giữ dữ liệu sức khỏe của bạn ngoại tuyến hoặc được mã hóa để giữ an toàn.

Cách theo dõi chu kỳ của bạn một cách riêng tư

Ba phương pháp được liệt kê dưới đây không dễ sử dụng và thuận tiện như các ứng dụng theo dõi chu kỳ phổ biến, nhưng chúng riêng tư hơn.

1. Sử dụng ứng dụng Sức khỏe trên iPhone của bạn và tắt hai cài đặt.

Apple có một tính năng theo dõi chu kỳ được tích hợp trong ứng dụng Sức khỏe dành cho thiết bị di động. Bạn có thể nhập tất cả các loại thông tin về cơ thể mình, cũng như đăng ký hoạt động tình dục, các triệu chứng kinh nguyệt và kết quả thử thai.

Dữ liệu thu thập được đã được mã hóa và nếu bạn tắt quyền truy cập iCloud và từ chối đồng bộ hóa dữ liệu của mình với bất kỳ ứng dụng nào của bên thứ bathông tin của bạn chỉ được lưu trữ trên thiết bị của bạn.

Hãy chú ý đến cài đặt chia sẻ của thiết bị Apple của bạn! Nếu trước đây bạn đã chia sẻ dữ liệu sức khỏe với ai đó, họ sẽ vẫn có quyền truy cập vào thông tin của bạn cho đến khi bạn tắt tính năng chia sẻ trong ứng dụng Sức khỏe. Tôi biết vì chồng tôi đã nhận được thông báo trên iPhone của anh ấy về biểu đồ khả năng sinh sản của tôi ngay cả sau khi tôi chuyển sang phương pháp theo dõi ngoại tuyến.

Apple sẽ giao dữ liệu cho cơ quan thực thi pháp luật nếu xác thực đa yếu tố không được bật cho ID Apple của bạn, vì vậy hãy đảm bảo bạn làm như vậy!

Google không có ứng dụng sức khỏe tập trung vào quyền riêng tư được tích hợp sẵn trên Android.

2. Bí mật theo dõi ngày tháng trên lịch của bạn

Nhập thông tin chi tiết về sức khỏe sinh sản vào ứng dụng lịch trên điện thoại thông minh hoặc máy tính của bạn không phải là lựa chọn an toàn nhất trong danh sách của chúng tôi, nhưng bạn rất dễ ẩn thông tin một chút. Chỉ cần nhập một biểu tượng cảm xúc hoặc biểu tượng trên lịch để cho biết ngày bắt đầu và ngày kết thúc chu kỳ của bạn. Không cần phải mô tả điều này có nghĩa là gì.

Giữ cho các thiết bị của bạn luôn tiện dụng nếu bạn sử dụng phương pháp này, đồng thời bảo mật chúng cũng như bất kỳ mục nhập lịch kỹ thuật số nào bằng xác thực đa yếu tố. Lịch máy tính và di động thường có thể đồng bộ hóa được, có nghĩa là dữ liệu của bạn có thể bị người khác xem nếu họ có quyền truy cập thực vào bất kỳ thiết bị nào của bạn.

Tất nhiên, theo dõi kỳ kinh của bạn bằng sổ tay và lịch giấy cũng là một lựa chọn, mặc dù điều này để lại bằng chứng vật lý về dữ liệu sức khỏe của bạn mà cơ quan thực thi pháp luật có thể dễ dàng truy cập.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

3. Sử dụng bảng tính

Bạn có thể lưu trữ một bảng tính chứa dữ liệu sức khỏe của mình trên thiết bị của mình mà không bị ràng buộc với đám mây. Bạn có thể tải xuống các mẫu hấp dẫn từ nhiều nguồn khác nhau trên web, nhưng thật dễ dàng để tạo một bảng tính theo dõi đơn giản. Alisa Aufrichtig, biên tập viên đồ họa và đa phương tiện tại Thời báo New Yorkđã viết hướng dẫn này về cách tạo trình theo dõi chu kỳ riêng tư với Google Trang tính (mở trong cửa sổ mới). Bạn thậm chí có thể thiết lập tích hợp email và lịch, mặc dù tôi không khuyến nghị tùy chọn này vì nó để lại dấu vết kỹ thuật số trực tuyến. Google Trang tính lưu trữ dữ liệu của bạn trên đám mây, điều này không lý tưởng, nhưng bạn có thể sử dụng các hướng dẫn mà Aufrichtig cung cấp để tạo một bảng tính tương tự ngoại tuyến với Excel.

Lưu ý rằng bất kỳ dữ liệu nào được lưu trữ trên điện thoại của bạn đều có thể bị sử dụng để chống lại bạn nếu cơ quan thực thi pháp luật giành được quyền truy cập vào thiết bị của bạn. Luôn khóa điện thoại của bạn bằng một số hình thức xác thực đa yếu tố, chẳng hạn như mật khẩu, ngoài việc sử dụng vân tay hoặc Face ID của bạn.

Thích những gì bạn đọc? Nhận thêm một câu chuyện trong hộp thư đến của bạn mỗi tuần. Đăng ký nhận bản tin SecurityWatch.

Điều gì khác đang xảy ra trong thế giới an ninh tuần này?

Băng nhóm tống tiền đang cung cấp Bug Bounty và hứa hẹn khoản tiền thưởng lên đến 1 triệu USD. Khoản thanh toán lớn nhất được dành cho bất kỳ ai có thể tiết lộ thông tin chi tiết về thủ lĩnh của băng đảng ransomware LockBit.

Roe v. Wade Overturn Sparks đang thúc đẩy các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư mạnh mẽ hơn. Một nhóm thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ lo ngại rằng các công tố viên sẽ cố gắng đạt được trát để lấy dữ liệu về bất kỳ ai đến thăm cơ sở cung cấp dịch vụ phá thai.

CISA: Tin tặc tiếp tục sử dụng Log4Shell trên các máy chủ VMware chưa được vá. Đã sáu tháng rồi, các bạn. Đã đến lúc nâng cấp máy chủ của bạn.

Nhà cung cấp blockchain sẵn sàng đàm phán với hacker đã đánh cắp 100 triệu đô la. Nhà cung cấp chuỗi khối Harmony cũng đã kêu gọi FBI và các công ty an ninh mạng giúp điều tra vụ trộm 100 triệu đô la Ethereum.

Một hacker ransomware đã sử dụng phương thức khai thác zero-day trên thiết bị VoIP của điện thoại doanh nghiệp. Vụ việc cho thấy tin tặc ransomware hiện có nhiều nguồn lực hơn để khám phá các lỗ hổng phần mềm tấn công chưa từng biết trước đây.

Nội dung tương tự:

Nén / Giảm kích thước tệp của bảng tính Microsoft Excel lớn

Hướng dẫn • 11/04/2023

Làm việc với Microsoft Excel có thể làm cho bản trình bày dữ liệu của bạn có tổ chức và chuyên nghiệp hơn. Tuy ...

Cách căn giữa văn bản theo chiều dọc trong Word 2013

Hướng dẫn • 26/05/2023

Cập nhật lần cuối: ngày 12 tháng 12 năm 2016 Nội dung chính Căn giữa theo chiều dọc văn bản trong Word 2013 Tóm ...

Cách in hai trang trên một tờ – Word 2010

Hướng dẫn • 05/03/2023

Nếu bạn đã từng khám phá các cài đặt tài liệu khác nhau trong Microsoft Word, bạn có thể bắt gặp hộp thoại Thiết ...

Cách bật / tắt Bluetooth trên máy tính xách tay Windows 10

Hướng dẫn • 25/05/2023

Nội dung chính Phần 1: Cách Bật / Tắt Bluetooth trên Máy tính xách tay Windows 10 Phần 2: Tại sao bạn không thể ...