Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 10/08/2023

Bạn sắp hết dung lượng trên máy tính của mình? Nếu cách duy nhất để truy cập ảnh, video, bài hát và tệp của bạn là giữ cho máy tính của bạn luôn hoạt động, thì ổ đĩa mạng có thể là giải pháp tốt nhất. Thông qua ổ đĩa mạng, bạn có thể lưu trữ tất cả các tệp này trên ổ cứng, truy cập chúng ngay cả khi máy tính của bạn đã tắt và cung cấp chúng cho cả gia đình.

Bộ nhớ Đính kèm Mạng (NAS) là một tùy chọn lưu trữ tệp mạng gia đình khác cung cấp nhiều tính năng và chức năng hơn. Tuy nhiên, ổ đĩa mạng có thể là một cách tiếp cận ít tốn kém hơn và dễ dàng hơn nếu tất cả những gì bạn muốn là lưu trữ tệp nhanh chóng, dễ dàng và bạn đã có loại ổ đĩa mình cần. Dưới đây là cách thiết lập và sử dụng ổ cứng ngoài làm ổ đĩa mạng trong cả Windows và macOS.

Thiết lập đĩa trong Windows

địa chỉ IP

Tìm địa chỉ IP của bạn

Nếu bạn quyết định sử dụng ổ cứng ngoài có dây, hãy cắm nó vào cổng USB của bộ định tuyến. Từ đó, sử dụng trình duyệt của bạn để đăng nhập vào phần sụn của bộ định tuyến, thường thông qua địa chỉ IP 192.168.1.1. Nếu địa chỉ này không hoạt động và bạn không biết địa chỉ IP của bộ định tuyến, hãy mở dấu nhắc lệnh và nhập ipconfig. Tìm mục nhập cho cổng mặc định và số bạn thấy là địa chỉ IP của bộ định tuyến.

Trên Windows 10, bạn cũng có thể đi tới Cài đặt> Mạng và Internet> Trạng thái và nhấp vào liên kết Xem thuộc tính phần cứng và kết nối. Màn hình tiếp theo sẽ hiển thị chi tiết về các kết nối mạng khác nhau. Một lần nữa, hãy tìm kiếm cổng mặc định để tìm ra địa chỉ IP của bộ định tuyến của bạn.

Thiết lập ổ đĩa của bạn

Sau khi đăng nhập vào bộ định tuyến, hãy kiểm tra mục nhập cho ổ USB. Bạn sẽ thấy ổ đĩa ngoài được liệt kê. Thông thường, bạn có thể chỉnh sửa cài đặt của ổ đĩa để thay đổi tên và ký tự ổ đĩa, đồng thời đặt mật khẩu để truy cập. Lưu tất cả các thay đổi và thoát khỏi chương trình cơ sở của bộ định tuyến.

phần sụn

Sử dụng ổ cứng không dây

Khi sử dụng ổ cứng không dây, hãy đảm bảo rằng nó đã được sạc đầy hoặc chạy bằng nguồn điện bên ngoài. Bật ổ đĩa và làm theo hướng dẫn trong sách hướng dẫn để thiết lập kết nối không dây giữa ổ đĩa với máy tính hoặc thiết bị di động của bạn. Bạn có thể sẽ cần cài đặt và mở phần mềm đĩa nếu muốn thay đổi tên hoặc đặt mật khẩu truy cập.

ổ đĩa không dây

sẵn sàng để đi

Sau khi thiết lập ổ đĩa mạng mới, bạn có thể sử dụng nó như bất kỳ ổ đĩa nào khác. Bạn có thể tạo thư mục, sao chép và di chuyển tệp hoặc truy xuất mọi ảnh, video và bài hát đã lưu. Chỉ bây giờ ổ đĩa đang hoạt động và khả dụng bất cứ lúc nào, cho phép bạn và cả gia đình truy cập nó từ bất kỳ PC, Mac hoặc thiết bị di động nào.

ổ đĩa mạng bản đồ

Nếu bạn đã tạo các thư mục trên ổ đĩa, bạn cũng có thể ánh xạ ký tự ổ đĩa tới một thư mục cụ thể từ File Explorer hoặc Windows Explorer, tùy thuộc vào phiên bản Windows bạn đang sử dụng. Trong Windows 10 và 8.1, chọn PC này> Máy tính> Bản đồ ổ đĩa mạng. Trong Windows 7, đó là Máy tính> Ổ đĩa mạng bản đồ.

Trong cửa sổ Map Network Drive, chọn ký tự ổ đĩa bạn muốn sử dụng. Đánh dấu vào ô “Reconnect at logon” nếu bạn muốn gắn ổ đĩa mỗi khi đăng nhập vào Windows. Nếu bạn đã định cấu hình tên người dùng và mật khẩu cho ổ đĩa khác với tên người dùng và mật khẩu được sử dụng cho tài khoản Windows của mình, hãy chọn hộp kiểm “Kết nối bằng thông tin đăng nhập khác nhau”. Sau đó, nhập đường dẫn UNC cho ổ đĩa và thư mục — ví dụ: \ thư mục ổ đĩa — hoặc nhấp vào nút Duyệt qua.

ổ đĩa mạng bản đồ

Sử dụng tùy chọn Duyệt, bấm vào tên của ổ đĩa mạng, sau đó bấm vào thư mục mà bạn muốn tạo ánh xạ ổ đĩa và bấm OK. Nếu cần, hãy nhập tên người dùng và mật khẩu cho ổ đĩa mạng. Bản đồ ổ đĩa mới của bạn bây giờ sẽ xuất hiện. Nhấp vào Kết thúc để đóng cửa sổ Map Network Drive.

đường dẫn un

Bây giờ hãy nhấp vào ký tự ổ đĩa mới trong File Explorer hoặc Windows Explorer và bạn sẽ có thể truy cập thư mục này để xem và làm việc với các tệp trong đó.

thư mục chia sẻ

Thiết lập đĩa trong macOS

Để tìm ra địa chỉ IP của bộ định tuyến của bạn trên máy Mac, hãy nhấp vào biểu tượng Apple ở góc trên cùng bên trái và chọn Tùy chọn hệ thống. Đi tới Mạng> Nâng cao> TCP / IP. Màn hình này hiển thị địa chỉ của bộ định tuyến. Đăng nhập vào bộ định tuyến, sau đó tìm mục lưu trữ USB. Chỉnh sửa cài đặt ổ đĩa nếu cần. Lưu tất cả các thay đổi và thoát khỏi chương trình cơ sở của bộ định tuyến.

địa chỉ IP

Sau khi thiết lập ổ đĩa mạng, bạn có thể liên kết một chữ cái với một thư mục cụ thể trên máy Mac của mình. Để thực hiện việc này, hãy nhấp vào menu Go và chọn Go to Server. Nhập đường dẫn UNC cho ổ đĩa mạng và thư mục hoặc nhấp vào nút Duyệt qua.

kết nối với máy chủ

Sử dụng tùy chọn Duyệt, bấm vào tên ổ đĩa mạng, sau đó bấm vào thư mục mà bạn muốn tạo ánh xạ ổ đĩa. Nhấp vào nút “Gắn kết thành”, nhập tên người dùng và mật khẩu cho ổ đĩa mạng nếu cần và nhấp vào “Gắn kết”.

đăng nhập

Mạng được ánh xạ bây giờ sẽ xuất hiện trong Vị trí trong ngăn bên trái của cửa sổ Trình tìm kiếm. Từ đó, bạn cũng có thể di chuyển nó sang màn hình nền của mình.

mạng chung

Để gắn kết vĩnh viễn một chia sẻ mạng để nó luôn khả dụng, hãy đi tới Tùy chọn Hệ thống> Người dùng & Nhóm, chọn tài khoản của bạn và nhấp vào Mục Đăng nhập. Nhấp vào nút dấu cộng (+), sau đó chọn một chia sẻ mạng và nhấp vào nút Thêm.

kết nối mạng

Nội dung tương tự:

Bật tính năng chặn nội dung không an toàn trong Chromium Edge

Hướng dẫn • 21/07/2023

KHUYẾN CÁO: Tải xuống công cụ này để giúp bạn sửa các lỗi Windows phổ biến một cách an toàn và tự động tối ...

2 cách để khóa thanh tác vụ trong Windows 10

Hướng dẫn • 19/09/2023

Nội dung chính 2 cách để khóa thanh tác vụ trong Windows 10 Phương pháp 1: Từ menu chuột phải trên thanh tác vụ ...

Khắc phục mã lỗi PS4/PS5 CE-34861-2 hoặc WV-109156-2 Sự cố kết nối mạng

Hướng dẫn • 04/07/2023

Bạn có phải là game thủ PlayStation đang phải vật lộn với lỗi PS4 hoặc PS5 với mã lỗi CE-34861-2 hoặc WV-109156-2 với kết ...

Perfect World: Hướng dẫn tất tần tật Tổng quan về skill PET

Hướng dẫn • 22/07/2023

Các bạn cũng biết Pet đóng vai trò quan trọng thế nào trong cuộc hành trình Perfect World. Có được một Pet xịn đã ...