Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 13/04/2022

Sáu năm trước, máy tính bảng đơn tung ra thị trường và thay đổi cuộc chơi cho những người thích tự làm và thợ tự làm. Raspberry Pi là một cỗ máy mơ ước cho tất cả các loại dự án – máy chơi game, phát trực tuyến tại nhà, máy chủ VPN, v.v. – nhưng bước đầu tiên là đóng gói mọi thứ bạn cần và tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản. Nếu bạn đang xây dựng với Pi, hãy bắt đầu ở đây.

Raspberry Pi là gì?

TẠI Raspberry Pi nó là một máy tính nhỏ có kích thước bằng một bộ bài. Anh ấy sử dụng những gì được gọi là hệ thống chipkết hợp CPU và GPU thành một mạch tích hợp duy nhất với RAM, cổng USB và các thành phần khác được hàn vào bo mạch để tạo thành một gói duy nhất.

Nó không có bộ nhớ tích hợp, nhưng nó có một khe cắm thẻ SD mà bạn có thể sử dụng để lưu trữ hệ điều hành và tệp của mình. Raspberry Pi nhỏ, không sử dụng nhiều điện năng và tương đối rẻ chỉ 35 đô la.

Raspberry Pi

Tổ chức phi lợi nhuận Raspberry Pi Foundation ban đầu thiết kế Pi như một máy tính rẻ tiền để học lập trình, nhưng nhanh chóng trở nên phổ biến với những người yêu thích DIY đang tìm kiếm một bộ não mạnh mẽ hơn trong các dự án điện tử của họ.

Nhiều mẫu Pi đã được phát hành kể từ khi ra đời, một số trong số đó đã có nhiều phiên bản (chẳng hạn như Raspberry Pi 3 Model B +, cải thiện khả năng kết nối mạng của Model B trước đó).

Pi mới nhất tính đến thời điểm viết bài này là Raspberry Pi 4 ($ 62,48 trên Amazon), bao gồm bộ xử lý ARM lõi tứ 1,5GHz, GPU VideoCore VI 500MHz và RAM 1GB – mặc dù bạn có thể chọn tùy chọn phù hợp hơn. RAM 4 GB với giá cao hơn một chút.

Các mẫu cũ hơn vẫn được bán với giá 35 đô la, nhưng bạn thường có thể tìm thấy các mẫu đã được sở hữu trước với giá thấp hơn một chút so với giá quảng cáo. Các mô hình cũ hơn này tạo ra ít nhiệt hơn, đây là một tính năng tuyệt vời nếu dự án của bạn không yêu cầu nhiều năng lượng.

bạn cần gì để bắt đầu

Raspberry Pi là trung tâm của dự án của bạn, nhưng một PCB sẽ không đi xa nếu không có nguồn hoặc bộ lưu trữ. Để bắt đầu và chạy dự án, bạn sẽ cần một số điều sau:

Raspberry Pi

Mẫu mới nhất rất khó tìm vì nó có nhu cầu cao như vậy nhưng bạn có thể kiểm tra danh sách người bán lại được phê duyệt này để xem nơi nó có thể có sẵn. Các mô hình trước đó như Raspberry Pi 3 B + ($ 35,99 trên Amazon) và Raspberry Pi 2 ($ 57,20 trên Amazon) cũng đang được bán trên Amazon, như vậy Raspberry Pi Zerochứa ít năng lượng hơn một chút trong một gói thậm chí còn nhỏ gọn hơn.

Raspberry Pi

Nguồn năng lượng

Các phiên bản trước của Pi sử dụng microUSB để cung cấp năng lượng, nhưng Raspberry Pi 4 đang được nâng cấp lên USB-C (mặc dù không cập nhật thông số kỹ thuật). Mặc dù một số bộ sạc điện thoại có thể cung cấp năng lượng tốt cho Pi, nhưng tôi khuyên bạn nên mua bộ chuyển đổi nguồn được thiết kế cho Pi, chẳng hạn như đây là từ CanaKit hoặc mô hình chính thức từ Raspberry Pi Foundation. Bộ sạc USB bạn mang theo có thể không cung cấp đủ điện cho bo mạch và bạn càng ít phải khắc phục sự cố thì càng tốt.

Thẻ micro SD

Hầu hết các mẫu Pi mới hơn sử dụng thẻ microSD để lưu trữ, trong khi các mẫu Pi A và B ban đầu sử dụng thẻ SD thông thường. Tuy nhiên, không phải tất cả các thẻ SD đều hoạt động hoàn hảo, vì vậy tốt nhất bạn nên mua Thẻ nhớ microSD chính thức của Raspberry Pi (được cài đặt sẵn với hệ điều hành) hoặc được thử nghiệm tương thích từ danh sách nàynhư thể SanDisk 32 GB Ultra. Bạn cũng sẽ cần một cách để kết nối thẻ SD với máy tính của mình, chẳng hạn như bộ chuyển đổi USB này.

Trường hợp

Đây là tùy chọn về mặt kỹ thuật, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện. Thay vì phơi bảng trần ngoài trời, tốt hơn hết bạn nên bảo vệ nó bằng một tấm che. Các trường hợp Pi 4 vẫn đang được bán ra thị trường, nhưng đối với các mẫu trước đó Vỏ FLIRC là một lựa chọn đặc biệt tuyệt vời nhờ vào bộ tản nhiệt tích hợp của nó.

Raspberry Pi 4 08

Tất nhiên, có những trường hợp thú vị khác, chẳng hạn trường hợp chơi game cổ điểntrường hợp minh bạch nơi trưng bày các thiết bị bên trong. Nhiều trường hợp cũng đi kèm với các bộ tản nhiệt và / hoặc quạt riêng biệt có thể giúp giữ mát hệ thống trên chip.

Chuột, bàn phím và cáp HDMI

Tùy thuộc vào dự án của bạn, bạn có thể không cần chuột và bàn phím được kết nối vĩnh viễn với Pi, nhưng có thể bạn sẽ muốn có chúng tiện dụng cho quá trình thiết lập ban đầu. Nếu việc tháo chuột và bàn phím khỏi máy tính chính quá khó, hãy mua một bộ rẻ tiền. từ amazonvà làm điều tương tự cho Cáp HDmi (hoặc cáp micro HDMInếu bạn đang sử dụng Pi 4).

Bạn có thể làm cho cuộc sống của mình dễ dàng hơn và mua tất cả các phụ kiện này cùng nhau tại bộ Pi 4 chính thức hoặc bộ Pi 3 này là của CanaKitnhưng nếu bạn thích mua từng chiếc, bạn có thể tiết kiệm được một khoản tiền nếu bạn đã có một vài phụ kiện.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ cần bất kỳ thành phần nào khác cần thiết cho một dự án cụ thể – ví dụ: nếu bạn đang xây dựng một máy đánh bạc cổ điển, bạn sẽ cần Gamepad USB cùng với mọi thứ khác.

Cách cài đặt hệ điều hành trên thẻ SD

Mọi dự án đều yêu cầu một số loại hệ điều hành chạy trên Pi, thường thì đây là một tùy chọn Raspbian, Foundation OS chính thức cho Pi dựa trên Debian Linux. Pi Foundation cũng cung cấp một trình cài đặt tự động có tên NOOBS (Phần mềm mới ra khỏi hộp), nhưng vì mục đích của hướng dẫn này, chúng tôi sẽ bỏ qua.

Vì nhiều dự án sẽ yêu cầu bạn tự “flash” hình ảnh vào thẻ SD, bạn nên tìm hiểu cách thực hiện ngay bây giờ. Tôi thấy nó dễ hơn NOOBS mặc dù NOOBS dành cho người mới bắt đầu.

Etcher

Để cài đặt hệ điều hành, bạn cần hai thứ: tệp hình ảnh và chương trình sẽ ghi nó vào thẻ SD của bạn. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ sử dụng Raspbian làm hệ điều hành của mình, nhưng bạn có thể thay thế nó bằng bất kỳ hệ điều hành nào bạn muốn, chẳng hạn như LibreELEC để tạo hộp phương tiện, RetroPie cho các trò chơi cổ điển, v.v.

Tôi khuyên bạn nên ghi vào thẻ SD Etcher, vì nó có sẵn cho Windows, macOS và Linux. (Lưu ý: nếu bạn đã sử dụng thẻ SD cụ thể này trong Pi trước đây, nó có thể có một số phân vùng trên đó không hiển thị trong Windows mà bạn có thể dọn dẹp bằng diskpart trước khi tiếp tục.)

Tải xuống tệp hình ảnh cho kiểu máy Pi cụ thể của bạn – Tôi sử dụng hình ảnh Raspbian đầy đủ với phần mềm được khuyến nghị. Nó sẽ ở dạng tệp IMG hoặc IMG được bao bọc trong tệp ZIP (nếu bạn sử dụng Etcher, bạn không cần giải nén nó).

Chỉ cần khởi chạy Etcher, nhấp vào nút “Chọn Hình ảnh” và chọn tệp bạn vừa tải xuống. Chọn thẻ SD làm mục tiêu và nhấp vào Flash. Đặc biệt cẩn thận khi chọn mục tiêu, vì quá trình này sẽ xóa bất kỳ ổ nào bạn chọn.

Quá trình này có thể mất một chút thời gian, nhưng khi hoàn tất, bạn có thể tháo thẻ SD, lắp nó vào Pi, kết nối cáp HDMI với màn hình hoặc TV và cắm Pi vào tường để bật. Sau khi vào màn hình Raspbian, bạn có thể thiết lập Wi-Fi, cài đặt phần mềm từ dòng lệnh với thích hợpvà bắt đầu lộn xộn!

Nội dung tương tự:

Cách tìm hộp Kodi tốt nhất

Hướng dẫn • 10/04/2022

Tôi đã sử dụng Kodi được gần 10 năm và sử dụng nó trên nhiều thiết bị. Tôi có một thư viện lớn các ...

Cách tìm ai đó trên Instagram mà không cần tài khoản và không cần đăng ký

Hướng dẫn • 03/10/2022

Bạn có muốn tìm ai đó trên Instagram mà không cần tài khoản không? Có thể bạn muốn tìm bạn bè hoặc người nổi ...

Cách xây dựng Trợ lý giọng nói nguồn mở của riêng bạn với Raspberry Pi

Hướng dẫn • 14/04/2022

Tôi nghiện Alexa. Khi bạn bắt đầu sử dụng loa thông minh của mình để đặt lời nhắc, phát tin tức hoặc bật đèn, ...

Sửa lỗi Microsoft Teams Windows 11/10 caa70004 / caa70007

Hướng dẫn • 19/04/2022

Nhóm Microsoft là một trong những ứng dụng phổ biến nhất khi nói đến hội nghị truyền hình và quản lý nhóm làm việc ...