Hướng dẫn - Cập nhật lần cuối 02/02/2024

Trước khi bạn thử các giải pháp khác

Virus Mac đã phát triển đủ thông minh để tránh được các phương pháp phát hiện tiêu chuẩn. Nhưng tại MacPaw, chúng tôi đã tạo một ứng dụng được thiết kế đặc biệt để chống lại vi-rút macOS.

ClearMyMac X

Vì vậy, đây là mẹo: tải xuống CleanMyMac trước khi làm theo các bước khác trong bài viết này. Ứng dụng này được chứng thực bởi Apple. Hãy thử sử dụng nó để loại bỏ sự lây nhiễm trên máy Mac của bạn và xem các ý tưởng khác bên dưới.

Các tính năng được mô tả trong bài viết này áp dụng cho phiên bản MacPaw của CleanMyMac X.

Từ lâu đã có một quan niệm hoang đường xung quanh máy tính Mac rằng bằng cách nào đó chúng được bảo vệ khỏi phần mềm độc hại vì chúng “không thể nhiễm vi-rút”. Không gì có thể khác xa sự thật – có rất nhiều trường hợp được ghi nhận về các mối đe dọa từ phần mềm độc hại nhắm vào máy tính Mac và nhiều người dùng Mac trở thành nạn nhân của phần mềm độc hại và các trò lừa đảo khác, thường dẫn đến mất dữ liệu, tổn thất tài chính hoặc tệ hơn. Nếu bạn đang chạy Windows trên máy Mac, nguy cơ gây hại sẽ tăng lên vì ngoài phần mềm độc hại lẻn vào macOS, bạn còn có thêm khả năng phần mềm độc hại đó lẻn vào cài đặt Windows của bạn. Một loại vi-rút có thể làm điều này được gọi là “chrome.exe” và trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách loại bỏ vi-rút chrome.exe.

Virus chrome.exe là gì?

Chrome là một loại virus Trojan ảnh hưởng đến hệ thống Windows. Virus ẩn bên trong một tập tin có tên là “chrome.exe”. Sau khi tải về máy, rất khó phát hiện vì tên của nó trùng với tên file ứng dụng Chrome hợp pháp. Nếu kiểm tra Trình quản lý tác vụ Windows trong khi Chrome đang chạy, bạn sẽ thấy nhiều phiên bản chrome.exe đang chạy vì Chrome chạy một quy trình riêng cho từng cửa sổ, tab, ứng dụng web và tiện ích mở rộng đang mở. Tất cả chúng đều được gọi là chrome.exe. Đây được gọi là “hộp cát” và là một phương pháp hay vì nó có nghĩa là nếu một tab, tiện ích mở rộng hoặc ứng dụng bị lỗi thì mọi thứ khác vẫn tiếp tục hoạt động. Do đó, việc nhiều tiến trình chrome.exe chạy cùng lúc không phải là dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn bị nhiễm vi rút chrome.exe. Nhưng virus lại rất dễ “ẩn náu”.

Sau khi được cài đặt trên hệ thống, vi rút chrome.exe hiển thị quảng cáo thông qua các cửa sổ bật lên và biểu ngữ xâm nhập để tạo doanh thu quảng cáo. Những quảng cáo này thường liên kết đến các trang web độc hại và nếu nhấp vào chúng, bạn sẽ tải thêm phần mềm độc hại. Ngoài ra, loại vi-rút này, giống như nhiều phần mềm độc hại khác, sử dụng nhiều tài nguyên và có thể làm chậm đáng kể máy tính của bạn.

Làm cách nào để kiểm tra xem có vi-rút chrome.exe trên máy tính của tôi không?

Một cách nhanh chóng để kiểm tra xem bạn có vi-rút chrome.exe trên máy tính hay không là thoát Chrome rồi mở Trình quản lý tác vụ Windows. Nếu bạn thấy một phiên bản chrome.exe đang chạy thì đó là vi-rút. Tuy nhiên, nếu bạn không làm điều này thì không nhất thiết có nghĩa là máy tính của bạn không bị nhiễm virus. Một số virus đủ thông minh để không chạy khi trình duyệt của bạn không chạy.

Một cách khác để kiểm tra máy Mac của bạn có vi-rút không

Nếu lo ngại rằng máy Mac của mình đã tải xuống phần mềm độc hại, bạn nên kiểm tra ngay bằng cách chạy quét vi-rút. Công cụ loại bỏ phần mềm độc hại của CleanMyMac X có thể quét máy Mac của bạn và so sánh những gì nó tìm thấy với cơ sở dữ liệu về phần mềm độc hại đã biết. Nếu phát hiện thấy điều gì đáng ngờ, nó sẽ cảnh báo bạn và cho phép bạn xóa nó ngay lập tức. Bạn có thể chạy quét thủ công tùy từng trường hợp hoặc đặt nó chạy ở chế độ nền và phát hiện bất kỳ mối đe dọa nào khi chúng cố gắng xâm nhập vào máy Mac của bạn. Bạn có thể tải xuống CleanMyMac X miễn phí tại đây.

CleanMyMac X tìm kiếm phần mềm độc hại

Làm thế nào để loại bỏ virus chrome.exe

Cách tốt nhất để loại bỏ vi-rút chrome.exe là quét toàn bộ ổ đĩa bằng ứng dụng chống vi-rút. Nhưng trước khi làm điều này, bạn nên làm một số điều sau:

  • Ngắt kết nối USB và các thiết bị khác khỏi máy tính của bạn, đặc biệt là ổ cứng, ổ đĩa thể rắn và ổ flash USB để ngăn vi-rút nhân lên trên các thiết bị này.
  • Ngắt kết nối khỏi máy chủ và hộp NAS vì lý do tương tự.

Sau đó, sử dụng bất kỳ công cụ chống vi-rút nào được cài đặt trên máy tính của bạn để quét nó. Đợi quá trình quét hoàn tất—đừng dừng quá trình giữa chừng chỉ vì quá trình này phát hiện các tệp chrome.exe là vi-rút. Có lẽ nhiều hơn nữa.

Sau khi quá trình quét hoàn tất và công cụ chống vi-rút đã cách ly các tệp được tìm thấy, hãy xóa tất cả chúng. Sau đó khởi động lại Windows. Sau khi khởi động lại, hãy chạy một lần quét vi-rút khác để đảm bảo bạn đã xóa tất cả các tệp phần mềm độc hại. Lặp lại quá trình quét, gỡ cài đặt và khởi động lại cho đến khi công cụ chống vi-rút không tìm thấy gì.

Tôi có thể loại bỏ vi-rút chrome.exe theo cách thủ công không?

Không nên loại bỏ vi-rút chrome.exe mà không có sự trợ giúp của công cụ chống vi-rút vì rất khó phát hiện. Ngay cả khi bạn tìm thấy tệp có tên “chrome.exe” trên máy Mac của mình, không có cách nào để xác định xem đó là tệp chrome.exe hợp pháp hay tệp do vi-rút tạo ra. Và như chúng tôi đã đề cập ở trên, khi bạn thấy chrome.exe xuất hiện nhiều lần trong Trình quản lý tác vụ Windows, điều đó chỉ có nghĩa là bạn đang mở nhiều tab trong Chrome. Ngay cả khi bạn thấy chrome.exe chạy trong Trình quản lý tác vụ Windows khi trình duyệt Chrome không mở, gần như không thể theo dõi mọi tệp do vi-rút tạo ra nếu không sử dụng phần mềm chống vi-rút.

Virus chrome.exe có gây hại cho máy Mac của tôi không?

Điều này sẽ không làm hỏng các tập tin Mac trên máy tính của bạn nhưng có thể gây ra nhiều vấn đề về phân vùng Windows hoặc cài đặt ảo. Nếu bạn sử dụng Boot Camp để chạy Windows trên máy Mac chạy Intel, vi-rút chrome.exe, giống như bất kỳ tệp Windows nào khác, sẽ nằm trong phân vùng Boot Camp và sẽ không thể truy cập các tệp macOS của bạn. Tương tự như vậy, nếu bạn sử dụng phần mềm ảo hóa, nó sẽ nằm trong môi trường ảo Windows. Tuy nhiên, nếu bạn có các tập tin hoặc dữ liệu quan trọng trên Windows, chúng có thể bị mất hoặc bị hỏng.

Cách bảo vệ bạn khỏi virus chrome.exe

Quá trình bảo vệ máy tính của bạn khỏi vi-rút chrome.exe cũng giống như bất kỳ phần mềm độc hại nào khác. Nhưng nó đáng để tóm tắt:

  1. Đừng nhấp vào các liên kết trên Internet, trong email, tài liệu hoặc tin nhắn văn bản trừ khi bạn chắc chắn chúng trỏ đến đâu và liệu chúng có hợp pháp hay không. Lừa đảo (xúi giục nhấp vào liên kết độc hại) là một trong những cách lây lan vi-rút phổ biến nhất.
  2. Luôn cập nhật phần mềm của bạn. Đảm bảo cập nhật hệ điều hành của bạn (macOS và Windows, nếu có). Các bản cập nhật hệ điều hành bao gồm các bản sửa lỗi cho phần mềm độc hại đã biết. Bạn cũng nên cập nhật ứng dụng của mình, tốt nhất bằng cách bật cập nhật tự động nếu có thể. Cập nhật phần mềm giả mạo là một cách phổ biến khác để phần mềm độc hại lây lan.
  3. Sử dụng mật khẩu mạnh và duy nhất, cho dù đó là mật khẩu dành cho bộ định tuyến Wi-Fi, ID Apple hay trang web của bạn. Điều quan trọng là sử dụng mật khẩu duy nhất khó đoán. Việc sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản sẽ khiến bạn gặp rủi ro nếu một trong những tổ chức mà bạn có tài khoản bị vi phạm dữ liệu. Tin tặc có thể sử dụng thông tin họ có được về bạn để truy cập vào các tài khoản khác của bạn. Bạn nên sử dụng trình quản lý mật khẩu hoặc công cụ Safari để tạo mật khẩu và tự động điền.

Vi-rút chrome.exe là một phần mềm độc hại đặc biệt nguy hiểm, trông giống như một quy trình Google Chrome hợp pháp khi bạn thấy nó chạy trong Trình quản lý tác vụ Windows. Tuy nhiên, nó không những không hợp pháp mà còn hiển thị quảng cáo cho các trang web độc hại thông qua các cửa sổ bật lên và biểu ngữ xâm nhập, đồng thời tiêu tốn nhiều tài nguyên, làm chậm đáng kể máy tính của bạn. Thực hiện theo các bước trên để loại bỏ vi-rút chrome.exe.

Nội dung tương tự:

Cách in đậm văn bản trong bài đăng Facebook trên điện thoại Android?

Hướng dẫn • 14/12/2023

Nếu bạn đang tìm cách thay đổi văn bản thành chữ in đậm trong một bài đăng trên Facebook, bạn có thể sử dụng ...

Cho phép các chương trình chạy với khả năng tăng tốc GPU hiệu suất cao

Hướng dẫn • 07/02/2024

Nội dung chính Cách cho phép các ứng dụng hoặc chương trình hoạt động với khả năng tăng tốc GPU trong Windows 10 Với ...

Cách cài đặt trò chơi PC vào bất kỳ thư mục Windows nào trong ứng dụng Xbox

Hướng dẫn • 06/01/2024

Xin chào tất cả các game thủ trên PC Microsoft Windows! Ứng dụng Xbox của bạn có một tính năng mới giúp cài đặt ...

Sự khác biệt giữa ổ cứng máy tính: SSD và HDD

Hướng dẫn • 30/01/2024

Nội dung chính Cách xác định ổ cứng là SSD hay HDD trong Windows 10 Phương pháp 1: Sử dụng Disk Defragmenter Phương pháp ...